φυβλαςのβλογ
บล็อกของ phyblasลาก่อนมัณฑะเลย์ ได้เวลาเดินทางกลับแล้ว
เขียนเมื่อ 2015/09/26 18:25
แก้ไขล่าสุด 2021/09/28 16:42
# อังคาร 4 ส.ค. 2015

หลังจากที่ไปเที่ยวมิงกุนมาเมื่อวานซึ่งเป็นรายการเที่ยวสุดท้ายแล้ว https://phyblas.hinaboshi.com/20150924

วันนี้จะเป็นวันที่เดินทางกลับแล้ว เราต้องไปสนามบินเพื่อขึ้นเครื่องบินของแอร์เอเชีย ซึ่งเครื่องออกเวลา 12:45 โดยที่มีรถบัสรับส่งของแอร์เอเชียมารับในเมือง ดังนั้นที่เราต้องทำคือนั่งรถแท็กซีไปยังจุดรับส่งของแอร์เอเชีย

ตื่นเช้าตีห้าครึ่งมาเพื่อเตรียมตัวจัดของสำหรับกลับบ้าน พอถึงประมาณหกโมงครึ่งก็ไปกินข้าวเช้า เสร็จแล้วลงมาจัดของต่อ พอถึงเจ็ดโมงครึ่งก็นั่งแท็กซีออกจากโรงแรมเพื่อไปยังจุดนัดรับส่งของแอร์เอเชียซึ่งอยู่ที่มุมตะวันตกเฉียงใต้ของกำแพงและคูเมือง

เราไปถึงก่อนแปดโมงเพราะโรงแรมบอกเราว่ารถของแอร์เอเชียเปลี่ยนเวลาใหม่เป็นออกรอบแรกแปดโมงเช้า อย่างไรก็ตามพอขึ้นรถแท็กซีมาเขาก็บอกเราว่าจริงๆแล้วมันเป็นเก้าโมงนะ แต่ถึงอย่างนั้นในเมื่อเรียกรถแล้วเราก็ต้องให้เขาไปส่งเลย แล้วก็ไปยืนรอเป็นชั่วโมงเอาไม่คิดว่าเหตุการณ์จะซ้ำรอยหลายครั้ง ข้อมูลที่พนักงานโรงแรมนี้บอกมักมีอะไรผิดพลาดอยู่เรื่อย ตั้งแต่วันที่เราไปมหาวิทยาลัยมัณฑะเลย์นั่นเขาก็บอกว่าภาคฟิสิกส์อยู่ที่มหาวิทยาลัยยะดะนาโบนซึ่งอยู่ไกลถึงอมรปุระ จนเราเกือบต้องไปไกลแล้วดีที่แท็กซีช่วยตรวจสอบข้อมูล

แล้วก็ยังมีเรื่องเรือไปมิงกุนเมื่อวานที่เขาบอกว่าออกแปดโมงทั้งที่จริงๆออกเก้าโมงก็ทำให้ต้องรอเป็นชั่วโมงเหมือนกัน ดีที่คนขับรถแท็กซีคอยแก้ข้อมูลที่ผิดพลาดให้อยู่ตลอด

เรามาตั้งแต่คนโล่งๆเพราะล่วงหน้านานเป็นชั่วโมง จนยิ่งใกล้เก้าโมงคนก็ยิ่งเยอะจนเต็มไปหมด หลังจากยืนรออยู่เป็นชั่วโมงรถบัสของแอร์เอเชียก็มาทุกคนก็รีบขนของไปเก็บด้านล่างแล้วก็ขึ้นรถแล้วก็มาถึงสนามบินมัณฑะเลย์เมื่อเข้ามาถึงนั้นยังไม่ถึงเวลาเช็คอินจึงรออยู่สักพัก ระหว่างนั้นก็เจอคนไทยอีกหลายคนที่มาเที่ยวแล้วกลับวันนี้เหมือนกันที่สนามบินมีที่แลกตังค์ ในขณะนั้นเราเหลือ ๖๒๐๐ จ๊าด อัตราแลกเป็นเงินดอลคือ ๑๒๓๕ จ๊าดได้ ๑ ดอล ซึ่งต่ำกว่าที่แลกเมื่อวานที่ร้านอยู่ตี๊ดนึง พอแลกก็ได้เป็น ๕ ดอลพอดี ส่วนเงินบาทคือ ๓๗.๕ จ๊าดได้ ๑ บาทสรุปแล้วจากที่ตอนแรกแลกเงินไป ๓๐๐ ดอล แล้วแลกคืนมาได้วันนี้บวกเมื่อวานรวมเป็น ๕๗ ดอลก็เท่ากับที่ใช้ไปคือ ๒๔๓ ดอล แล้วก็รวมกับเงินที่เราจ่ายเป็นดอลไปเลยที่พุกามอีก ๒๐ ดอลด้วย ก็เท่ากับค่าใช้จ่ายของเที่ยวนี้ทั้งหมดที่จ่ายเป็นเงินสดคือ ๒๖๓ ดอล ซึ่งเหลือเกือบครึ่งของเงินดอลที่เตรียมมาทั้งหมด

ลองคูณด้วยอัตราเงินเมื่อตอนที่แลกเงินบาทกับเงินดอลตอนแรกสุดคือ ๑ ดอลต่อ ๓๔.๙ บาท ก็จะเป็น ๘๙๔๒ บาท และบวกกับค่าตั๋วเครื่องบิน ๕๕๖๗ บาทและค่าโรงแรม ๔๑๗๐ บาท ซึ่งจองและจ่ายผ่านเน็ตไว้ล่วงหน้า ก็จะกลายเป็น ๑๘๖๗๙ บาท นี่คือค่าใช้จ่ายสำหรับเที่ยวนี้ทั้งหมด
(263×34.9)+5467+4170 = 18679 บาท ≈ 1.87×10^4 บาท

ทั้งนี้ ไม่รวมค่าขนมและเครื่องใช้ที่เตรียมไปจากบ้าน แล้วก็ค่าเดินทางไปกลับสนามบินดอนเมือง

สำหรับการเที่ยวยาวถึง ๑๑ วันแล้ว ค่าใช้จ่ายเพียงเท่านี้ถือว่าไม่แพงเลย เป็นเพราะพม่าไม่ใช่ประเทศที่ค่าครองชีพสูงอยู่แล้ว ไม่มีค่าอะไรที่รู้สึกแพงจนต้องรู้สึกเสียดาย ค่าเหมารถเองก็หาร ๒ เพราะไปกัน ๒ คนจึงประหยัดได้มากด้วย และเราก็พยายามประหยัดกันอย่างเต็มที่ไม่จ่ายอะไรที่ไม่จำเป็น ของฝากที่ซื้อติดกลับมาเป็นของพม่าทั้งนั้น มีแต่ของกิน ไม่ได้ซื้ออะไรอย่างอื่นเลยพอถึงประมาณสิบโมงครึ่งเขาก็ปล่อยให้เข้าไปเช็คอิน
ระหว่างเดินในสนามบินเราเห็นถุงกระสอบจำนวนมากมายซึ่งเดาว่าน่าจะเป็นของที่ถูกส่งมาเตรียมจะนำไปแจกจ่ายให้ผู้ประสบภัยน้ำท่วม
ผ่านด่านตรวจเข้ามาด้านในเข้าไปรอในห้องรอขึ้นเครื่องแล้วก็รอจนถึงเวลาขึ้นเครื่องระยะห่างจากตัวอาคารไปยังเครื่องบินไม่ได้ไกลเลย ถึงอย่างนั้นเขาก็ให้ผู้โดยสารทุกคนขึ้นรถเพื่อนั่งไปขึ้นเครื่อง ไม่มีงวงให้ถ่ายภาพอาคารสนามบินครั้งสุดท้ายก่อนขึ้นเครื่องเดินขึ้นเครื่อง
แล้วเครื่องก็ออกบิน พาพวกเราบินกลับสู่เมืองไทย นี่เป็นภาพสุดท้ายที่ถ่ายหลังจากเครื่องออกลาก่อนมัณฑะเลย์ ลาก่อนพม่า แล้วสักวันหนึ่งคงจะได้กลับมาเที่ยวอีก เขียนเล่ามานานในที่สุดก็จบแล้ว

ครั้งนี้ก็เป็นอีกเที่ยวหนึ่งที่ประทับใจ ได้เห็นอะไรมากมาย ไม่ผิดหวังที่ได้มาเลย ต้องขอบคุณหนุ่มแทจ็อนเพื่อนผู้ร่วมเดินทางซึ่งเป็นคนชวนและวางแผนทั้งหมด พม่ามีอะไรดีๆมากมายให้เที่ยวจริงๆ หากไม่ได้มาเห็นจริงๆก็คงจะไม่ได้มีโอกาสรู้ขอปิดท้ายด้วยภาพของที่ระลึกจากเที่ยวนี้ เป็นขนม ๔ ห่อ แล้วก็ชาพม่า ราคารวม 750 + 400 + 300 +950 + 2750 = 5150 จ๊าด
-----------------------------------------

囧囧囧囧囧囧囧囧囧囧囧囧囧囧囧囧囧囧囧囧囧囧囧囧囧

ดูสถิติของหน้านี้

หมวดหมู่

-- ต่างแดน >> อุษาคเนย์ >> พม่า

ไม่อนุญาตให้นำเนื้อหาของบทความไปลงที่อื่นโดยไม่ได้ขออนุญาตโดยเด็ดขาด หากต้องการนำบางส่วนไปลงสามารถทำได้โดยต้องไม่ใช่การก๊อปแปะแต่ให้เปลี่ยนคำพูดเป็นของตัวเอง หรือไม่ก็เขียนในลักษณะการยกข้อความอ้างอิง และไม่ว่ากรณีไหนก็ตาม ต้องให้เครดิตพร้อมใส่ลิงก์ของทุกบทความที่มีการใช้เนื้อหาเสมอ

สารบัญ

รวมคำแปลวลีเด็ดจากญี่ปุ่น
มอดูลต่างๆ
-- numpy
-- matplotlib

-- pandas
-- manim
-- opencv
-- pyqt
-- pytorch
การเรียนรู้ของเครื่อง
-- โครงข่าย
     ประสาทเทียม
ภาษา javascript
ภาษา mongol
ภาษาศาสตร์
maya
ความน่าจะเป็น
บันทึกในญี่ปุ่น
บันทึกในจีน
-- บันทึกในปักกิ่ง
-- บันทึกในฮ่องกง
-- บันทึกในมาเก๊า
บันทึกในไต้หวัน
บันทึกในยุโรปเหนือ
บันทึกในประเทศอื่นๆ
qiita
บทความอื่นๆ

บทความแบ่งตามหมวดติดตามอัปเดตของบล็อกได้ที่แฟนเพจ

  ค้นหาบทความ

  บทความแนะนำ

ตัวอักษรกรีกและเปรียบเทียบการใช้งานในภาษากรีกโบราณและกรีกสมัยใหม่
ที่มาของอักษรไทยและความเกี่ยวพันกับอักษรอื่นๆในตระกูลอักษรพราหมี
การสร้างแบบจำลองสามมิติเป็นไฟล์ .obj วิธีการอย่างง่ายที่ไม่ว่าใครก็ลองทำได้ทันที
รวมรายชื่อนักร้องเพลงกวางตุ้ง
ภาษาจีนแบ่งเป็นสำเนียงอะไรบ้าง มีความแตกต่างกันมากแค่ไหน
ทำความเข้าใจระบอบประชาธิปไตยจากประวัติศาสตร์ความเป็นมา
เรียนรู้วิธีการใช้ regular expression (regex)
การใช้ unix shell เบื้องต้น ใน linux และ mac
g ในภาษาญี่ปุ่นออกเสียง "ก" หรือ "ง" กันแน่
ทำความรู้จักกับปัญญาประดิษฐ์และการเรียนรู้ของเครื่อง
ค้นพบระบบดาวเคราะห์ ๘ ดวง เบื้องหลังความสำเร็จคือปัญญาประดิษฐ์ (AI)
หอดูดาวโบราณปักกิ่ง ตอนที่ ๑: แท่นสังเกตการณ์และสวนดอกไม้
พิพิธภัณฑ์สถาปัตยกรรมโบราณปักกิ่ง
เที่ยวเมืองตานตง ล่องเรือในน่านน้ำเกาหลีเหนือ
ตระเวนเที่ยวตามรอยฉากของอนิเมะในญี่ปุ่น
เที่ยวชมหอดูดาวที่ฐานสังเกตการณ์ซิงหลง
ทำไมจึงไม่ควรเขียนวรรณยุกต์เวลาทับศัพท์ภาษาต่างประเทศ

บทความแต่ละเดือน

2024年

1月 2月 3月 4月
5月 6月 7月 8月
9月 10月 11月 12月

2023年

1月 2月 3月 4月
5月 6月 7月 8月
9月 10月 11月 12月

2022年

1月 2月 3月 4月
5月 6月 7月 8月
9月 10月 11月 12月

2021年

1月 2月 3月 4月
5月 6月 7月 8月
9月 10月 11月 12月

2020年

1月 2月 3月 4月
5月 6月 7月 8月
9月 10月 11月 12月

ค้นบทความเก่ากว่านั้น

ไทย

日本語

中文