φυβλαςのβλογ
บล็อกของ phyblasโปเกมอนพลาทินา ตอนที่ ๑๐: เนื้อเรื่องช่วงท้าย
เขียนเมื่อ 2016/09/10 15:51
แก้ไขล่าสุด 2021/09/28 16:42
>> อ่านตอนแรก
>> อ่านตอนที่แล้ว


หลังจากชนะโปเกมอนลีกเรียบร้อยแล้วก็พลาทินาก็เดินทางกลับบ้านเกิด เมืองฟุตาบะ

เมื่อเริ่มเกมขึ้นมาใหม่แล้วเดินลงมาจากชั้นบนของบ้านก็จะเจอคุณแม่กำลังรออยู่แล้วบอกว่าเพิร์ลจะไปขึ้นเรือที่เมืองคิซซากิแล้ว ให้รีบตามไปเป้าหมายของตอนนี้ก็คือสถานที่ที่เรียกว่าแบ็ตเทิลโซน (バトルゾーン) ตั้งอยู่บนเกาะทางตะวันออกเฉียงเหนือของภูมิภาคชินโอว

เมื่อตามไปที่เมืองคิซซากิก็จะเจอเรือที่จะออกเดินทางไปแบ็ตเทิลโซนได้ออกเรือเมื่อไปถึงก็เจอเพิร์ลรออยู่แล้วเขาพาไปยังส่วนที่เรียกว่าแบ็ตเทิลฟรอนเทียร์ (バトルフロンティア) ที่นี่เป็นสถานที่ต่อสู้ของเหล่าโปเกมอนเทรนเนอร์ ประกอบไปด้วยส่วนย่อยภายในมากมาย

ที่หน้าทางเข้านั้นได้เจอกับเดนจิและโอบะ ซึ่งทั้งคู่ได้ลองท้าสู้แบบจับคู่โปเกมอนของพวกเขาก็แข็งแกร่งขึ้นกว่าตอนที่เจอกันครั้งที่แล้วพอสมควรเมื่อสู้เสร็จพ่อของเพิร์ลก็เดินออกมา เขาชื่อคุรตสึงุ (クロツグ) เป็นผู้ดูแลแบตเทิลเทาเวอร์ (バトルタワー) ซึ่งเป็นส่วนหนึ่งของแบ็ตเทิลฟรอนเทียร์คุรตสึงุในมังงะที่เกาะแห่งนี้นอกจากแบ็ตเทิลฟรอนเทียร์แล้วก็ยังมีพื้นที่ส่วนอื่นอีกมากมาย แต่ตอนนี้ยังไม่สามารถเข้าไปได้ จะเข้าไปได้ก็ต่อเมื่อสามารถสะสมโปเกมอนในสมุดภาพเท่าที่มีในภูมิภาคชินโอว ๒๑๐ ตัวให้ได้ครบ

จำนวนโปเกมอนในสมุดภาพที่จะต้องรวบรวมนั้นมีทั้งหมด ๒๑๐ ตัวสำหรับภาคพลาทินา ถ้าเป็นภาคไดอามอนด์และเพิร์ลจะมีแค่ ๑๕๑ ตัว

เพียงแต่ว่าจำนวนนี้แค่ต้องเจอเท่านั้น ไม่จำเป็นต้องจับ จึงไม่ได้ยากเกินไป เนื้อเรื่องดำเนินมาถึงตรงนี้ก็เจอไปแล้ว ๒๐๖ ตัวแล้ว

จากตรงนี้เพื่อจะไปต่อจึงต้องกลับไปค้นหาโปเกมอนส่วนหนึ่งที่ยังขาดอยู่ ซึ่งตัวสุดท้ายที่ต้องตามหาก็คือโรทอม (ロトム, Rotom, #479) หนึ่งในโปเกมอนในตำนาน เป็นชนิดไฟฟ้าและผี

สถานที่ที่โรทอมอยู่คืออาคารฝรั่งในป่า (もりのようかん) ที่นี่เป็นคฤหาสน์ร้างที่เต็มไปด้วยโปเกมอนผี ในเนื้อเรื่องตอนช่วงแรกที่เราเดินผ่านป่าจะยังเข้าที่นี่ไม่ได้ เพิ่งจะมาเข้าได้ตอนหลัง


แต่ว่าในมังงะพวกพลาทินาจะเจอที่นี่ตั้งแต่ช่วงแรกที่เดินทางไปเมืองฮากุไต และได้เข้าไปพักข้างในด้วยพอไปถึงก็เจอนาตาเนะ หัวหน้ายิมฮากุไต เธอมาสำรวจป่านี้แต่ไม่กล้าเข้าไปสำรวจในคฤหาสน์เพราะว่ากลัวผีด้านในคฤหาสน์ในมังงะพอเข้าไปข้างในแล้วขึ้นไปชั้นบนก็มีอยู่ห้องหนึ่งที่มีโทรทัศน์พอสำรวจดูโทรทัศน์ก็เจอกับโรทอม เลเวลแค่ ๒๐ จับมาได้ไม่ยากโรทอมในมังงะ สามารถเปลี่ยนร่างได้หลากหลายตามของที่ไปสิงอยู่พอได้เจอโปเกมอนของภูมิภาคชินโอวครบแล้วก็กลับไปหา ดร. นานากามาโดะ แล้วสักพัก ดร. โอกิโดะ (オオキド博士) จากภูมิภาคคันโตผู้เชี่ยวชาญด้านโปเกมอนและเป็นคนคิดค้นสมุดภาพโปเกมอนก็เข้ามาหาพร้อมกล่าวทักทายแล้วเขาก็ช่วยทำให้สมุดภาพของพลาทินากลายเป็นสมุดภาพแบบนานาชาติซึ่งมีโปเกมอนทั้งหมดรวม ๔๙๓ ตัว


จากนี้ไปหมายเลขของโปเกมอนที่เจอจะเรียงลำดับแบบสากลและสามารถบันทึกโปเกมอนของภาคเก่าบางตัวที่ไม่ปรากฏในชินโอวได้

ก่อนหน้านี้เราจะแทบไม่มีโอกาสเจอโปเกมอนนอกเหนือจาก ๒๑๐ ตัวในสมุดภาพเก่า ถึงเจอก็ไ่สามารถบันทึกได้แต่ตอนนี้สามารถบันทึกได้ทั้งหมดแล้ว

เมื่อกลับไปที่เกาะแบ็ตเทิลฟรอนเทียร์อีกครั้งก็พบว่าทางเปิดออกแล้วและสามารถเข้าไปผจญภัยในส่วนต่างๆของเกาะได้บนเกาะนี้มีบริเวณที่มีโปเกมอนเก่งๆมากมายซึ่งหลายตัวไม่มีในพื้นที่ส่วนใหญ่ของภูมิภาคชินโอวมีโปเกมอนใหม่ๆให้จับมากมาย ส่วนใหญ่เป็นโปเกมอนจากภาคเก่าซึ่งไม่ปรากฏในเนื้อเรื่องช่วงแรกของภาคนี้ทางส่วนตะวันออกของที่นี่มีบ้านพักตากอากาศอยู่ พอไปถึงก็จะมีคนยกบ้านพักหลังนี้ให้เฉยๆเลยแต่ในมังงะพลาทินาเป็นคนซื้อบ้านพักตากอากาศตรงนี้ด้วยตัวเอง เพราะเป็นคนร่ำรวยอยู่แล้วที่นี่เป็นฐานทัพที่สามารถนำเครื่องเรือนและอะไรมาใส่ไว้ก็ได้เพื่อให้ดูสวยงาม แต่ว่าของที่จะหามาใส่ได้แต่ละอย่างก็แพงๆทั้งนั้น

เพิร์ลเข้ามาทักทายถึงในนี้ด้วยหลังจากนั้นเดินทางไปทางตอนเหนือของเกาะซึ่งเป็นบริเวณที่มีพายุทรายก็เจอกับเพิร์ลอีก พร้อมกับมากิชิ หัวหน้ายิมโนโมเสะเดินต่อจากตรงนี้ไปสักพักก็เจอกับบากุ (バク) เขาเป็นน้องของโอบะ เขากำลังจะไปสำรวจภูเขาไฟซึ่งอยู่ข้างหน้านี้ ชื่อฮาร์ดเมาน์เทน (ハードマウンテン) และขอความร่วมมือในการช่วงสำรวจด้วย จากนั้นเดินล่วงหน้าเข้าไปก่อนพอไปถึงที่หน้าทางเข้าถ้ำใต้ภูเขาไฟก็พบพวกแก๊งกิงงะอยู่เมื่อตามเข้าไปก็พบเหล่าแกนนำแก๊งกิงงะ มาร์ส, จุปิเตอร์ และพลูโตพลาทินาต้องสู้กับมาร์สและจุปิเตอร์ทีละคนเมื่อชนะแล้วทั้งสองคนก็ประกาศลาออกจากแก๊งกิงงะแล้วก็เดินจากไป เหลือแต่พลูโต เขาเดินเข้าไปด้านในถ้ำเพื่อดำเนินแผนการอะไรบางอย่างต่อ

ภายในนี้จะได้เจอกับบากุอีกครั้ง คราวนี้ร่วมเดินทางไปด้วยกันโปเกมอนคู่หูของเขาคือเนนดอล (ネンドール, Nendoll, #344) เก่งพอสมควรแต่มีอยู่ตัวเดียวถ้าหากล้มไปเราก็ต้องลุยเดี่ยวต่อบากุและเนนดอลในมังงะเมื่อเข้าไปถึงด้านในสุดก็เจอกับห้องที่มีหินรองแห่งภูเขาไฟ (かざんのおきいし) แล้วก็เจอพลูโตอยู่ในนั้น เขาพยายามจะเอาหินรองออกเพื่อให้โปเกมอนในตำนาน ฮีทราน (ヒードラン, Heatran, #485)ฉากนี้ในมังงะในมังงะบากุมาลุยเดี่ยวคนเดียวแล้วก็แพ้ให้กับแก๊งกิงงะ จากนั้นพลูโตก็สามารถจับฮีทรานได้ แล้วฮันซามุก็ตามมาทีหลังแล้วก็แพ้เหมือนกันแต่ในเกมทั้งพลาทินาและบากุเข้ามาในนี้พร้อมกันและสามารถหยุดพลูโตได้ จากนั้นฮันซามุก็เข้ามาสมทบแล้วก็จับตัวพลูโตได้ในที่สุด

หลังจากนั้นทุกคนก็พากันออกมาจากภูเขาไฟ แต่สักพักบากุก็ขอตัวเอาหินรองกลับไปคืนด้านในถ้ำก่อนแต่เมื่อเดินย้อนกลับมายังโปเกมอนเซ็นเตอร์ตรงก่อนหน้าเส้นทางที่จะเดินไปฮาร์ดเมาน์เทนก็กลับพบบากุอยู่ตรงบ้านทางซ้าย เขาเอาหินรองเข้าไปวางคืนเรียบร้อยแล้วก็กลับมาแล้วเขาบอกว่าบ้านหลังนี้เป็นบ้านของเขาเองและถูกใช้เป็นสถานที่สู้ตัดสิน (しょうぶどころ) ที่ซึ่งเทรนเนอร์เก่งๆหลายคนใช้เพื่อประลอง

ที่หน้าสถานที่สู้ตัดสินเจอกับเพิร์ล เขาท้าสู้อีกครั้งพอชนะเสร็จเข้าไปด้านในก็เจอเหล่าหัวหน้ายิมที่เคยชนะมาแล้ว เมื่อเข้าไปคุยก็สามารถสู้ได้หัวหน้ายิมที่เจอในนี้จะผลัดกันไปในแต่ละวัน สำหรับวันที่เข้ามานี้คนที่นั่งอยู่คือนาตาเนะ แล้วก็เมริซซา หัวหน้ายิมโยสึงะโปเกมอนของทั้งนาตาเนะและเมริซซาเก่งกว่าตอนที่เจอที่ยิมมากหลังจากนั้นแล้วพอกลับไปยังฮาร์ดเมาน์เทนอีกครั้งแล้วเข้าไปในห้องที่มีหินรองอยู่อีกก็เจอกับฮีทรานครั้งนี้สามารถสู้และจับมันมาได้
หลังจากที่สำรวจเกาะแบ็ตเทิลโซนจนทั่วแล้วตอนนี้ก็ยังมีอะไรเหลือให้ทำอยู่อีกเล็กน้อย เช่นที่เมืองคิซซากิมีโบราณสถานแห่งหนึ่งคืออารามคิซซากิ (キッサキしんでん) ที่เมืองคิซซากิ ที่นี่ตอนที่มาครั้งแรกเมื่อครั้งมาสู้ยังเขายังปิดไม่ให้เข้า แต่ตอนนี้เข้าได้แล้วด้านในมีโปเกมอนในตำนาน เรจิกิกัส (レジギガス, Regigigas, #486) แต่ว่าตอนนี้ได้แต่เห็น หากจะสู้และจับมันได้จะต้องพาโปเกมอน ๓ ​ตัวคือเรจิร็อก (レジロック,    Regirock, #377), เรจิไอซ์ (レジアイス, Regice, #378) และเรจิสตีล (Registeel, レジスチル, #379)ทั้งสามตัวเป็นโปเกมอนในตำนานของภาครูบีและแซฟไฟร์ การจะหามาในภาคพลาทินาเป็นไปได้ยาก ต้องเชื่อมต่อเพื่อส่งถ่ายโปเกมอนมา ดังนั้นเล่นคนเดียวจึงไม่สามารถหาได้

ในมังงะเรจิกิกัสได้มาช่วยไดอามอนด์เพื่อสู้ศึกเดียลกากับพาลเกียด้วยจากนั้นยังมีสิ่งสุดท้ายที่ต้องทำ นั่นคือการจับโปเกมอนในตำนาน ๒ ตัวที่หายไปตอนที่ลุยเขาเทงงัง นั่นคือเดียลกาและพาลเกีย

เมื่อไปที่บ้านของคุณย่าของชิโรนะที่เมืองคันนางิเธอจะเล่าว่าถ้ามีลูกบอลเพชร (こんごうだま) จะสามารถพบเดียลกาได้ และถ้ามีลูกบอลขาว (しらたま) จะสามารถเจอพาลเกียทั้งสองอย่างนี้สามารถหาเจอได้ที่ถ้ำบนเขาเทงงัง เป็นจุดที่ต้องไต่น้ำตกปีนขึ้นไป ซึ่งตอนแรกที่มาที่นี่จะยังไม่สามารถปีนน้ำตกได้จึงไม่สามารถเก็บได้แต่ตอนนี้เก็บได้แล้ว
เมื่อหามาได้แล้วก็ขึ้นไปยังที่เดิมที่เคยเจอกิราทีนามาแล้ว คือไปยังเสาแห่งหอกเมื่อมาถึงก็ได้เจอช่องเปิดมิติ เมื่อลองเข้าไปสำรวจก็พบเดียลกา เลเวล ๗๐แล้วก็สามารถจับมาได้
จากนั้นก็ออกไปแล้วเข้ามาใหม่ก็เจอกับช่องเปิดมิติอีกแห่ง พอเข้าไปดูก็เจอกับพาลเกีย เลเวล ๗๐แล้วก็จับมันมาได้ในที่สุดถึงตรงนี้แล้วเนื้อเรื่องภายในเกมยังคงหลงเหลืออยู่อีกเล็กน้อย แต่ว่าส่วนใหญ่จะเป็นการเชื่อมต่อกับผู้เล่นคนอื่น และเนื้อเรื่องบางส่วนจะเจอได้เมื่อมีการจัดกิจกรรมในเกม

สำหรับคนที่เพิ่งหยิบเกมมาเล่นหลังเกมออกไปเป็นเวลานานหลายปีจนไม่มีใครเล่นแล้วนั้นคงเป็นการยากที่จะทำอะไรได้มาก ตรงจุดนี้ถือว่าน่าเสียดายอยู่ไม่น้อย แต่เพียงแค่เนื้อเรื่องเท่าที่สามารถเจอได้ตอนนี้ก็ถือว่ามากพอแล้ว สนุกคุ้มค่าที่ได้ลองย้อนมาเล่น

โปเกมอนส่วนหนึ่งที่จับได้มาจนถึงตอนนี้สมุดภาพในตอนนี้ จำนวนที่จับได้ ๙๙ ตัว จำนวนที่เจอ ๒๘๕ ตัว ที่จริงถ้าพยายามค้นหาต่อไปก็คงสามารถเจอและจับได้มากกว่านี้ แต่จำนวนที่มากถึง ๔๙๓ ตัวนั้นไม่ใช่เรื่องง่ายที่จะหาจนครบ ต่างจากสมัยภาคแรกที่มีแค่ ๑๕๑ ตัวโปเกมอนร่วมเดินทางที่ใช้อยู่ทั้งหมดจนถึงตอนจบสายพันธุ์ชนิดเลเวลHPพลังโจมตีพลังป้องกันโจมตีพิเศษป้องกันพิเศษความไว
โดไดโทสพืช / ดิน65214179169130122108
เรินโทราร์ไฟฟ้า65190206117162114131
มุกุฮอว์กธรรมดา / บิน642071981119277156
ทริโทดอนน้ำ / ดิน6724413513216612188
ยุกิเมะโนะโกะน้ำแข็ง / ผี65184140126116100197
บีดารุธรรมดา / น้ำ15533326262428


ในที่สุดก็ได้เวลาบอกลาแล้ว ไม่ว่าจะช้าหรือเร็วการเดินทางย่อมมีวันสิ้นสุดลง (แล้วการเดินทางของซาโตชิเมื่อไหร่จะจบ?)


-----------------------------------------

囧囧囧囧囧囧囧囧囧囧囧囧囧囧囧囧囧囧囧囧囧囧囧囧囧

ดูสถิติของหน้านี้

หมวดหมู่

-- บันเทิง >> เกม >> โปเกมอน

ไม่อนุญาตให้นำเนื้อหาของบทความไปลงที่อื่นโดยไม่ได้ขออนุญาตโดยเด็ดขาด หากต้องการนำบางส่วนไปลงสามารถทำได้โดยต้องไม่ใช่การก๊อปแปะแต่ให้เปลี่ยนคำพูดเป็นของตัวเอง หรือไม่ก็เขียนในลักษณะการยกข้อความอ้างอิง และไม่ว่ากรณีไหนก็ตาม ต้องให้เครดิตพร้อมใส่ลิงก์ของทุกบทความที่มีการใช้เนื้อหาเสมอ

สารบัญ

รวมคำแปลวลีเด็ดจากญี่ปุ่น
มอดูลต่างๆ
-- numpy
-- matplotlib

-- pandas
-- manim
-- opencv
-- pyqt
-- pytorch
การเรียนรู้ของเครื่อง
-- โครงข่าย
     ประสาทเทียม
ภาษา javascript
ภาษา mongol
ภาษาศาสตร์
maya
ความน่าจะเป็น
บันทึกในญี่ปุ่น
บันทึกในจีน
-- บันทึกในปักกิ่ง
-- บันทึกในฮ่องกง
-- บันทึกในมาเก๊า
บันทึกในไต้หวัน
บันทึกในยุโรปเหนือ
บันทึกในประเทศอื่นๆ
qiita
บทความอื่นๆ

บทความแบ่งตามหมวดติดตามอัปเดตของบล็อกได้ที่แฟนเพจ

  ค้นหาบทความ

  บทความแนะนำ

ตัวอักษรกรีกและเปรียบเทียบการใช้งานในภาษากรีกโบราณและกรีกสมัยใหม่
ที่มาของอักษรไทยและความเกี่ยวพันกับอักษรอื่นๆในตระกูลอักษรพราหมี
การสร้างแบบจำลองสามมิติเป็นไฟล์ .obj วิธีการอย่างง่ายที่ไม่ว่าใครก็ลองทำได้ทันที
รวมรายชื่อนักร้องเพลงกวางตุ้ง
ภาษาจีนแบ่งเป็นสำเนียงอะไรบ้าง มีความแตกต่างกันมากแค่ไหน
ทำความเข้าใจระบอบประชาธิปไตยจากประวัติศาสตร์ความเป็นมา
เรียนรู้วิธีการใช้ regular expression (regex)
การใช้ unix shell เบื้องต้น ใน linux และ mac
g ในภาษาญี่ปุ่นออกเสียง "ก" หรือ "ง" กันแน่
ทำความรู้จักกับปัญญาประดิษฐ์และการเรียนรู้ของเครื่อง
ค้นพบระบบดาวเคราะห์ ๘ ดวง เบื้องหลังความสำเร็จคือปัญญาประดิษฐ์ (AI)
หอดูดาวโบราณปักกิ่ง ตอนที่ ๑: แท่นสังเกตการณ์และสวนดอกไม้
พิพิธภัณฑ์สถาปัตยกรรมโบราณปักกิ่ง
เที่ยวเมืองตานตง ล่องเรือในน่านน้ำเกาหลีเหนือ
ตระเวนเที่ยวตามรอยฉากของอนิเมะในญี่ปุ่น
เที่ยวชมหอดูดาวที่ฐานสังเกตการณ์ซิงหลง
ทำไมจึงไม่ควรเขียนวรรณยุกต์เวลาทับศัพท์ภาษาต่างประเทศ

ไทย

日本語

中文