φυβλαςのβλογ
บล็อกของ phyblasพิพิธภัณฑ์มณฑลยูนนาน
เขียนเมื่อ 2018/06/23 20:23
แก้ไขล่าสุด 2021/09/28 16:42
# พุธ 18 เม.ษ. 2018

หลังจากที่ชมหอดูดาวยูนนานเสร็จ https://phyblas.hinaboshi.com/20180530

เป้าหมายต่อไปก็คือพิพิธภัณฑ์มณฑลยูนนาน (云南省博物馆) ซึ่งเป็นที่ที่จัดแสดงประวัติศาสตร์ของมณฑลยูนนานตั้งแต่กำเนิดจักรวาลไปจนถึงยุคสมัยใหม่

พิพิธภัณฑ์มณฑลยูนนานก่อตั้งตั้งแต่เมื่อปี 1951 โดยตอนแรกตั้งอยู่อีกที่ แต่ต่อมาจึงสร้างอาคารใหม่แล้วย้ายมาในปี 2015 ก็คือที่ที่เราไปกันครั้งนี้ ตัวอาคารมี ๓ ชั้น พื้นที่ ๖ หมื่นตารางเมตร

เว็บของพิพิธภัณฑ์ http://www.ynbwg.cnเนื่องจากว่าการเดินทางจากหอดูดาวไปที่พิพิธภัณฑ์นั้นค่อนข้างลำบาก ต้องนั่งรถ ๓ ต่อ ดังนั้นเพื่อนที่ทำงานที่หอดูดาวหลังจากที่พาชมหอดูดาวแถมยังเลี้ยงข้าวเสร็จแล้วเขาก็ยังขับรถพามาส่งที่ป้ายรถเมล์ที่สะดวกจะขึ้นรถเมล์เพื่อไปต่อถึงพิพิธภัณฑ์ได้โดยตรงด้วย คือที่ป้ายรถเมล์ประตูเหนือตลาดวัสดุก่อสร้างจงหลิน (中林建材城北门, จงหลินเจี้ยนไฉเฉิงเป่ย์เหมิน)รุ่นพี่คนไทยที่เรียนอยู่ที่นี่ก็ไปเป็นเพื่อนด้วยกันด้วย พวกเรานั่งรถเมล์ไปจากตรงนี้ด้วยกัน

แล้วก็เดินทางมาถึงพิพิธภัณฑ์มณฑลยูนนานตัวอาคารดูใหญ่โตโดดเด่นอาคารสวยๆที่อยู่ข้างๆกันเป็นโรงละครใหญ่ยูนนาน (云南大剧院)มองไปฝั่งตรงข้ามถนนมี หอศิลป์วรรณกรรมยูนนาน (云南文学艺术馆)ทางเดินเข้าพิพิธภัณฑ์เข้ามาด้านใน ห้องโถงกลางดูโอ่โถงส่วนจัดแสดงหลักอยู่ที่ชั้น ๒ และ ๓ โดยจะไล่เรียงประวัติศาสตร์ โดยเริ่มจากชั้น ๒​ ก่อนผนังตรงนี้สลักภาพรวมประวัติศาสตร์ของยูนนานตั้งแต่ยุคไดโนเสาร์จนถึงใกล้ปัจจุบัน มันสูงจนเลยไปถึงชั้น ๓ พอขึ้นไปชั้น ๓ ก็มีจุดที่มองเห็นภาพนี้จากด้านบนได้ด้วยเริ่มจากมุมมืดๆตรงนี้ มีป้ายที่อธิบายถึงตั้งแต่การเกิดบิ๊กแบงก์จนถึงกำเนิดโลก ร่ายมาไกลทีเดียวตัวอย่างหินอุกกาบาตจำลองโลกยุคแรกเริ่มจำลองสิ่งมีชีวิตดึกดำบรรพ์หลายพันล้านปีก่อน ซึ่งมีอยู่ในบริเวณมณฑลนี้ซากฟอสซิลที่ขุดเจอ
ไล่มาเรื่อยๆก็ถึงยุคไดโนเสาร์
โครงกระดูกไดโนเสาร์คอยาวขนาดใหญ่ถึงขนาดมีแสดงเครื่องในต่อมาก็ถึงยุคของสัตว์เลี้ยงลูกด้วยนม ส่วนตรงนี้แสดงลิงชนิดต่างๆแล้วมนุษย์ก็วิวัฒนาการขึ้นมาถึงยุคของมนุษย์ยุคก่อนประวัติศาสตร์
ถึงยุคอารยธรรมของมนุษย์ตรงนี้เต็มไปด้วยของโบราณที่ขุดได้ในบริเวณนั้นจัดแสดงอยู่
ต่อมาตรงนี้แสดงประวัติศาสตร์ช่วงตั้งแต่ยุคราชวงศ์ฮั่นตะวันออกไปจนถึงยุคราชวงศ์ถัง ซึ่งเป็นช่วงที่ยูนนานยังไม่ได้เป็นส่วนหนึ่งของจีน ในตอนนั้นประชากรส่วนใหญ่เป็นชนเผ่าอื่น แต่ก็มีชาวจีนฮั่นค่อยๆอพยพมายังดินแดนนี้และได้นำวัฒนธรรมเข้ามาเผยแพร่ด้วย

พวกเครื่องปั้นในยุคนั้นศิลาจารึกชั้น ๒​ หมดแค่นี้ ต่อไปขึ้นชั้น ๓ซึ่งเริ่มเล่าประวัติศาสตร์ตั้งแต่ช่วงยุคอาณาจักรน่านเจ้าและต้าหลี่
แล้วก็เข้าสู่ยุคราชวงศ์หยวนที่ยูนนานตกเป็นส่วนหนึ่งของมองโกล
เห็นภาพแผ่นป้ายอันนี้ซึ่งเป็นแผ่นจารึกการบุกยึดต้าหลี่ตอนนั้น ตอนที่เที่ยวต้าหลี่ตั้งใจจะไปดูแต่กลับปิดซ่อมอยู่เลยไม่ได้เห็นของจริงๆ https://phyblas.hinaboshi.com/20180526อักษรภาพที่ลี่เจียงอักษรทิเบตแล้วก็ถึงยุคสมัยใหม่


จากนั้นตรงนี้มีส่วนที่จัดแสดงเครื่องปั้นดินเผา

จากตรงนี้มองไปเห็นส่วนของชั้น ๒​ ที่จัดแสดงยุคดึกดำบรรพ์ ไดโนเสาร์คอยาวจากข้างล่างก็ยาวมาถึงบนนี้เลยก็หมดเท่านี้สำหรับชั้น ๓ จากนั้นกลับลงมาชั้น ๑ ตรงนี้เป็นร้านอาหารส่วนตรงนี้เป็นส่วนจัดแสดงพิเศษ ซึ่งขณะนี้กำลังจัดแสดงเกี่ยวกับราชวงศ์ฮังการีในยุคศตวรรษที่ 17-19 อยู่ชมส่วนนี้เสร็จก็หมดเท่านี้ เวลาก็สี่โมงครึ่ง ใกล้ถึงห้าโมงซึ่งเป็นเวลาปิด

จากนั้นก็ออกจากพิพิธภัณฑ์แล้วเดินไปขึ้นรถเมล์เพื่อกลับ ก่อนกลับแวะห้าง https://phyblas.hinaboshi.com/20180625-----------------------------------------

囧囧囧囧囧囧囧囧囧囧囧囧囧囧囧囧囧囧囧囧囧囧囧囧囧

ดูสถิติของหน้านี้

หมวดหมู่

-- ประเทศจีน >> จีนแผ่นดินใหญ่ >> ยูนนาน
-- ท่องเที่ยว >> พิพิธภัณฑ์

ไม่อนุญาตให้นำเนื้อหาของบทความไปลงที่อื่นโดยไม่ได้ขออนุญาตโดยเด็ดขาด หากต้องการนำบางส่วนไปลงสามารถทำได้โดยต้องไม่ใช่การก๊อปแปะแต่ให้เปลี่ยนคำพูดเป็นของตัวเอง หรือไม่ก็เขียนในลักษณะการยกข้อความอ้างอิง และไม่ว่ากรณีไหนก็ตาม ต้องให้เครดิตพร้อมใส่ลิงก์ของทุกบทความที่มีการใช้เนื้อหาเสมอ

สารบัญ

รวมคำแปลวลีเด็ดจากญี่ปุ่น
มอดูลต่างๆ
-- numpy
-- matplotlib

-- pandas
-- manim
-- opencv
-- pyqt
-- pytorch
การเรียนรู้ของเครื่อง
-- โครงข่าย
     ประสาทเทียม
ภาษา javascript
ภาษา mongol
ภาษาศาสตร์
maya
ความน่าจะเป็น
บันทึกในญี่ปุ่น
บันทึกในจีน
-- บันทึกในปักกิ่ง
-- บันทึกในฮ่องกง
-- บันทึกในมาเก๊า
บันทึกในไต้หวัน
บันทึกในยุโรปเหนือ
บันทึกในประเทศอื่นๆ
qiita
บทความอื่นๆ

บทความแบ่งตามหมวดติดตามอัปเดตของบล็อกได้ที่แฟนเพจ

  ค้นหาบทความ

  บทความแนะนำ

ตัวอักษรกรีกและเปรียบเทียบการใช้งานในภาษากรีกโบราณและกรีกสมัยใหม่
ที่มาของอักษรไทยและความเกี่ยวพันกับอักษรอื่นๆในตระกูลอักษรพราหมี
การสร้างแบบจำลองสามมิติเป็นไฟล์ .obj วิธีการอย่างง่ายที่ไม่ว่าใครก็ลองทำได้ทันที
รวมรายชื่อนักร้องเพลงกวางตุ้ง
ภาษาจีนแบ่งเป็นสำเนียงอะไรบ้าง มีความแตกต่างกันมากแค่ไหน
ทำความเข้าใจระบอบประชาธิปไตยจากประวัติศาสตร์ความเป็นมา
เรียนรู้วิธีการใช้ regular expression (regex)
การใช้ unix shell เบื้องต้น ใน linux และ mac
g ในภาษาญี่ปุ่นออกเสียง "ก" หรือ "ง" กันแน่
ทำความรู้จักกับปัญญาประดิษฐ์และการเรียนรู้ของเครื่อง
ค้นพบระบบดาวเคราะห์ ๘ ดวง เบื้องหลังความสำเร็จคือปัญญาประดิษฐ์ (AI)
หอดูดาวโบราณปักกิ่ง ตอนที่ ๑: แท่นสังเกตการณ์และสวนดอกไม้
พิพิธภัณฑ์สถาปัตยกรรมโบราณปักกิ่ง
เที่ยวเมืองตานตง ล่องเรือในน่านน้ำเกาหลีเหนือ
ตระเวนเที่ยวตามรอยฉากของอนิเมะในญี่ปุ่น
เที่ยวชมหอดูดาวที่ฐานสังเกตการณ์ซิงหลง
ทำไมจึงไม่ควรเขียนวรรณยุกต์เวลาทับศัพท์ภาษาต่างประเทศ

ไทย

日本語

中文