φυβλαςのβλογ
บล็อกของ phyblasชมใบไม้เปลี่ยนสีและซากุระบานฤดูใบไม้ร่วงที่สวนชินจุกุเกียวเอง
เขียนเมื่อ 2018/12/17 23:19
แก้ไขล่าสุด 2023/03/30 13:55
# เสาร์ 3 พ.ย. 2018

ตอนที่แล้วเดินเที่ยวในเมืองฮันโนวจนเสร็จ https://phyblas.hinaboshi.com/20181216

แล้วก็นั่งรถไฟมาต่อสายยามาโนเตะ (山手線やまのてせん) ที่สถานีอิเกบุกุโระ มาที่สถานีชิบุยะเพื่อเจอเพื่อนชิบุยะ (渋谷しぶや) เป็นย่านใจกลางเมืองที่เป็นที่รู้จักกันดี สถานีชิบุยะเป็นสถานีสำคัญ เป็นจุดเปลี่ยนของรถไฟหลายสาย

สถานที่นัดพบยอดนิยมของสถานีชิบุยะคือรูปสลักทองแดงรูปหมาฮาจิโกว (ハチこう) ซึ่งเป็นหมาที่เคยมายืนรอเจ้าของที่สถานีชิบุยะอยู่นานเป็นสิบปีจนตายไปในปี 1935 จึงมีการสร้างรูปสลักไว้เป็นที่ระลึกที่สถานีนี้เราก็นัดเจอเพื่อนตรงนี้ มาถึงก็พบว่าคนเยอะมาก แต่ละคนก็ยืนรุมกันถ่ายฮาจิโกว การจะเข้ามาถ่ายจึงไม่ใช่เรื่องง่ายเท่าไหร่เลย

คนเยอะจนทำให้กว่าจะหาเพื่อนเจอก็ต้องใช้เวลา ต้องโทรเรียกจึงหาเจอ

เมื่อเจอแล้วต่อไปก็ต้องการหาตู้สำหรับฝากสัมภาระ เพราะคืนนี้เปลี่ยนโรงแรมที่พักอยู่จึงแบกสัมภาระมาด้วย ยังไม่ได้ไปเข้าพักที่ไหน

แต่ว่าตู้ฝากของในสถานีตรงแถวๆที่เดินผ่านนั้นเต็มหมดเลย หาที่ฝากไม่ได้ แต่ว่าที่นี่ก็มีที่ฝากอยู่หลายที่ เพื่อนแนะนำว่าให้ไปฝากตรงตึกชิบุยะมาร์กซีตี (渋谷マークシティ) ฝั่งตะวันออก ซึ่งเป็นอาคารนึงที่เชื่อมต่อกับสถานีรถไฟตู้ฝากของที่นี่พอดีมีที่ว่างเลยเข้าไปฝากได้สำเร็จ ค่าฝาก ๔๐๐ เยน จ่ายโดยใช้บัตร Suica ได้ แล้วพอจะมาเอาของก็แค่แตะบัตร สะดวกมากตรงนี้เป็นทางเข้ารถไฟสายอิโนะคาชิระ (かしらせん)จากตรงตึกนี้มีจุดที่มองลงไปเห็นแยกที่มีชื่อเสียงของชิบุยะ มีลักษณะพิเศษตรงที่สลับเวลาที่รถกับคนเดิน ช่วงที่ให้รถวิ่งก็จะมีแต่รถวิ่ง แต่จะมีจังหวะที่ให้รถทั้งหมดหยุดและจะมีแต่คนเดินสวนกันไปมาจากทุกทิศทางบรรยากาศตอนเปลี่ยนมาให้คนเดิน เป็นภาพที่แสดงให้เห็นถึงความเป็นมหานครที่มีผู้คนมากมายมหาศาล
แยกนี้เป็นแยกที่ปรากฏบ่อยๆในหนังหรืออนิเมะ ถ้าจะให้ยกตัวอย่างอนิเมะที่ใช้ฉากที่นี่แล้วเอามาเทียบภาพก็คงจะมีเยอะเกินไป ดังนั้นขอผ่านดีกว่า

แยกแบบนี้นอกจากในโตเกียวแล้วก็ยังมีอีกหลายที่ในญี่ปุ่น แม้จะถือว่าค่อนข้างน้อยเมื่อเทียบกับแยกธรรมดาต่อมาเดินเข้าร้านซูชิซึ่งเพื่อนแนะนำซึ่งอยู่ในตึกมาร์กซิตีนี้เอง ชื่อร้านสึชิโนะมิโดริ (寿司すし美登利みどり) เป็นร้านชื่อดังแห่งหนึ่ง ได้รับความนิยมมาก เวลาจะมากินต้องต่อคิว อาจกดจองผ่านมือถือก็ได้ เพื่อนได้กดจองไว้ตั้งแต่ก่อนเจอกัน แต่พอเจอกันแล้วกลับยังไม่ถึงคิวจึงต้องเดินเล่นรอกว่าจะได้กิน

เว็บของร้าน http://sushinomidori.co.jp/shop.php?name=shibuya

หน้าร้านบรรยากาศภายในร้านเราไปนั่งตรงมุมนี้ อยากกินอะไรก็สั่งได้เลยรายการอาหาร แต่ละอย่างดูแล้วก็ถือว่าแพง แต่มื้อนี้เพื่อนช่วยเลี้ยงให้สั่งอาหารแล้วเขาก็ค่อยๆปั้นมาวางทีละชิ้นได้เวลากิน ทานละนะ いただきます

ก็ถือว่าอร่อยมากทีเดียว สมแล้วที่เป็นร้านที่มีคนต่อคิวรอเป็นชั่วโมง

หลังจากกินเสร็จแล้วก็ไปเที่ยวกับเพื่อนต่อ ช่วงบ่ายจะอยู่กับเพื่อนไปตลอดจนถึงเย็นแล้วนัดเจอเพื่อนอีกคนพร้อมกัน

แต่ว่าจริงๆแล้วช่วงบ่ายนี้ไม่ได้วางแผนเอาไว้ก่อนเลยว่าจะไปที่ไหน ก็นั่งคิดกับเพื่อนเอาตอนนั้นเลย

เนื่องจากเป็นฤดูใบไม้ร่วง อยากไปหาที่ที่น่าจะมีใบไม้เปลี่ยนสี ก็เลยตัดสินใจไปเดินเที่ยวสวนอะไรสักที่

สุดท้ายจึงตัดสินใจไปสวนชินจุกุเกียวเอง (新宿御苑しんじゅくぎょえん) ซึ่งอยู่ใกล้ๆ และค้นข้อมูลแล้วบอกว่าช่วงนี้ที่นี่ใบไม้เริ่มเปลี่ยนสีแล้ว

สวนชินจุกุเกียวเองตั้งอยู่ในระหว่างบริเวณเขาชิบุยะกับชินจุกุ

การไปที่สวนนั้นหากเดินทางจากชิบุยะไปวิธีการที่ง่ายสุดก็คือนั่งรถไฟฟ้าสายฟุกุโตชิง (副都心線ふくとしんせん) ไปลงที่สถานีชินจุกุซันโจวเมะ (新宿三丁目駅しんじゅくさんちょうめえき) ซึ่งอยู่ในเขตชินจุกุ

มาถึงสถานีจากสถานีเดินลงไปทางใต้นิดหน่อยก็ถึงหน้าทางเข้าฝั่งเหนือของสวนวันนี้บังเอิญเป็นวันเข้าฟรีด้วย เนื่องจากมีงานครบรอบ ๑๕๐ ปี ปกติจะต้องเสียค่าเข้าเมื่อเข้ามาก็พบว่ายังเขียวอยู่เป็นส่วนใหญ่เลย ยังไม่ค่อยเปลี่ยนสีเลย มาเร็วไปหน่อยจริงๆแต่ก็ได้เจอสิ่งที่ไม่คิดว่าจะได้เจอ นั่นคือซากุระบาน ที่นี่มีซากุระสายพันธุ์ที่เรียกว่าจูงัตสึซากุระ (十月桜ジュウガツザクラ) แปลว่าซากุระเดือนสิบ เพราะนอกจากจะบานตอนเดือนเมษายนเหมือนซากุระทั่วไปแล้วก็ยังจะบานตอนเดือนตุลาคมด้วย
ซากุระมีหลากหลายสายพันธุ์มากมายแม้ใบไม้จะไม่เปลี่ยนสี แต่ที่นี่ก็ดูน่าเดินดี แม้จะคนเยอะแน่นไปหน่อย เหมาะเป็นที่พักผ่อนหย่อนใจของคนในเมืองใหญ่


แต่เดินมาเรื่อยๆในที่สุดก็เจอบริเวณที่มีใบไม้เปลี่ยนสีสวย มุมนี้ดูจะมีใบไม้เปลี่ยนสีเยอะสุดในสวนตอนนี้ แนวต้นไม้สองข้างทางสีเขียวปนเหลืองดูแล้วสวยงามน่าประทับใจมาก เห็นแล้วไม่ผิดหวังเลยที่มา
จากนั้นเดินไปยังทางออกฝั่งประตูฝั่งใต้ เป็นประตูที่จะออกไปยังย่านเซนดางายะ (千駄ヶ谷) ซึ่งตรงนั้นมีสถานีรถไฟอยู่ สามารถไปขึ้นเพื่อไปไหนต่อได้


ออกประตูไป


ถึงสถานีเซนดางายะ (千駄ケ谷駅せんだがやえき) ที่นี่เป็นสถานีรถไฟของ JR สายจูโอว (中央線ちゅうおうせん) ซึ่งเป็นสายสำคัญที่ลากผ่านกลางเมืองโตเกียว ชื่อสถานีเขียนด้วยอักษร ケ แต่นี่ไม่ใช่คาตาคานะ "เคะ" แต่อ่านว่า "งะ"ข้างๆสถานีเห็นโรงยิมโตเกียว (東京体育館とうきょうたいいくかん) เป็นศูนย์กีฬาในร่มขนาดใหญ่ สร้างขึ้นในปี 1954จากนั้นก็นั่งรถไฟไปยังเป้าหมายต่อไปที่จะไปก็คือศาลเจ้ายาสึกุนิ (靖国神社やすくにじんじゃ) สถานที่เที่ยวที่มีชื่อเสียงอีกแห่งของโตเกียว https://phyblas.hinaboshi.com/20181218-----------------------------------------

囧囧囧囧囧囧囧囧囧囧囧囧囧囧囧囧囧囧囧囧囧囧囧囧囧

ดูสถิติของหน้านี้

หมวดหมู่

-- ประเทศญี่ปุ่น >> โตเกียว
-- ท่องเที่ยว >> รถไฟ
-- ท่องเที่ยว >> ดอกซากุระ

ไม่อนุญาตให้นำเนื้อหาของบทความไปลงที่อื่นโดยไม่ได้ขออนุญาตโดยเด็ดขาด หากต้องการนำบางส่วนไปลงสามารถทำได้โดยต้องไม่ใช่การก๊อปแปะแต่ให้เปลี่ยนคำพูดเป็นของตัวเอง หรือไม่ก็เขียนในลักษณะการยกข้อความอ้างอิง และไม่ว่ากรณีไหนก็ตาม ต้องให้เครดิตพร้อมใส่ลิงก์ของทุกบทความที่มีการใช้เนื้อหาเสมอ

สารบัญ

รวมคำแปลวลีเด็ดจากญี่ปุ่น
มอดูลต่างๆ
-- numpy
-- matplotlib

-- pandas
-- manim
-- opencv
-- pyqt
-- pytorch
การเรียนรู้ของเครื่อง
-- โครงข่าย
     ประสาทเทียม
ภาษา javascript
ภาษา mongol
ภาษาศาสตร์
maya
ความน่าจะเป็น
บันทึกในญี่ปุ่น
บันทึกในจีน
-- บันทึกในปักกิ่ง
-- บันทึกในฮ่องกง
-- บันทึกในมาเก๊า
บันทึกในไต้หวัน
บันทึกในยุโรปเหนือ
บันทึกในประเทศอื่นๆ
qiita
บทความอื่นๆ

บทความแบ่งตามหมวดติดตามอัปเดตของบล็อกได้ที่แฟนเพจ

  ค้นหาบทความ

  บทความแนะนำ

ตัวอักษรกรีกและเปรียบเทียบการใช้งานในภาษากรีกโบราณและกรีกสมัยใหม่
ที่มาของอักษรไทยและความเกี่ยวพันกับอักษรอื่นๆในตระกูลอักษรพราหมี
การสร้างแบบจำลองสามมิติเป็นไฟล์ .obj วิธีการอย่างง่ายที่ไม่ว่าใครก็ลองทำได้ทันที
รวมรายชื่อนักร้องเพลงกวางตุ้ง
ภาษาจีนแบ่งเป็นสำเนียงอะไรบ้าง มีความแตกต่างกันมากแค่ไหน
ทำความเข้าใจระบอบประชาธิปไตยจากประวัติศาสตร์ความเป็นมา
เรียนรู้วิธีการใช้ regular expression (regex)
การใช้ unix shell เบื้องต้น ใน linux และ mac
g ในภาษาญี่ปุ่นออกเสียง "ก" หรือ "ง" กันแน่
ทำความรู้จักกับปัญญาประดิษฐ์และการเรียนรู้ของเครื่อง
ค้นพบระบบดาวเคราะห์ ๘ ดวง เบื้องหลังความสำเร็จคือปัญญาประดิษฐ์ (AI)
หอดูดาวโบราณปักกิ่ง ตอนที่ ๑: แท่นสังเกตการณ์และสวนดอกไม้
พิพิธภัณฑ์สถาปัตยกรรมโบราณปักกิ่ง
เที่ยวเมืองตานตง ล่องเรือในน่านน้ำเกาหลีเหนือ
ตระเวนเที่ยวตามรอยฉากของอนิเมะในญี่ปุ่น
เที่ยวชมหอดูดาวที่ฐานสังเกตการณ์ซิงหลง
ทำไมจึงไม่ควรเขียนวรรณยุกต์เวลาทับศัพท์ภาษาต่างประเทศ

บทความแต่ละเดือน

2024年

1月 2月 3月 4月
5月 6月 7月 8月
9月 10月 11月 12月

2023年

1月 2月 3月 4月
5月 6月 7月 8月
9月 10月 11月 12月

2022年

1月 2月 3月 4月
5月 6月 7月 8月
9月 10月 11月 12月

2021年

1月 2月 3月 4月
5月 6月 7月 8月
9月 10月 11月 12月

2020年

1月 2月 3月 4月
5月 6月 7月 8月
9月 10月 11月 12月

ค้นบทความเก่ากว่านั้น

ไทย

日本語

中文