φυβλαςのβλογ
บล็อกของ phyblasไปเดินหาซื้อฟิกเกอร์ตัวแรก ซ่อมกล้อง และร่วมงานเลี้ยงคนไทยที่ไทเปในวันเหมายัน + คริสต์มาส
เขียนเมื่อ 2018/12/30 23:33
แก้ไขล่าสุด 2021/09/28 16:42
# เสาร์ 22 และ อังคาร 25 ธ.ค. 2018

วันเสาร์ที่ 22 ธ.ค. ปี 2018 เป็นวันเหมายัน วันนั้นมีงานเลี้ยงคนไทยในไต้หวัน จัดที่ร้านอาหารในไทเป ปีที่แล้วก็ได้มีไปมาครั้งนึง ปีนี้ก็ไปร่วมอีก ได้เจอกับเพื่อนที่บางคนไม่ได้เจอกันอีกตั้งแต่ตอนนั้น

แล้วก็พอดีว่ามีธุระอื่นๆที่อยากทำในไทเปอยู่แล้วด้วยก็เลยไปทำธุระทีเดียวในวันเดียว ไทเปเป็นเมืองหลวงและเมืองใหญ่ที่มีทุกอย่างพร้อมที่สุด การได้แวะเข้าไปครั้งนึงจึงสามารถทำอะไรๆได้หลายอย่าง

อย่างแรกคือตั้งใจจะไปเดินซื้อฟิกเกอร์

เคยคิดอยากได้ฟิกเกอร์สักตัวมานานแล้ว เพราะเห็นเพื่อนหลายคนมี

แล้ววันก่อนก็ไปเปิดเจอฟิกเกอร์ตัวนึงที่น่าสนใจมากใน amazon ด้วยความที่ราคาถูกแต่ว่าเนื้องานดีมากๆ เป็นฟิกเกอร์ตัวละครชื่อ เทเดซะ ริเซะ (天々座てでざ 理世りぜ) จากอนิเมะ gochiusaごちうさ
https://www.amazon.co.jp/dp/B075F9SLVT

ตอนแรกก็ลังเลว่าจะซื้อดีหรือเปล่า จึงลองตัดสินใจอย่างละเอียดอีกที สุดท้ายก็ตัดสินใจว่าจะซื้อ

แต่... หลังจากตัดสินใจไปแล้วว่าจะซื้อ พอลองกดจะซื้อจริงๆกลับพบว่าตัวนี้ไม่สามารถส่งนอกญี่ปุ่นได้ ทำให้อด

ตอนแรกก็คิดว่าจะใช้บริการของพวกเว็บที่รับฝากซื้อของในญี่ปุ่นแล้วส่งให้ แต่เว็บพวกนี้ต้องเสียค่าบริการเพิ่มอีกแพง และพอมาลองคิดดูดีๆแล้วถ้าไปตามแหล่งที่มีฟิกเกอร์ขายเยอะๆอาจสามารถซื้อเองได้เลย ไม่ต้องส่งไปรษณีย์

ว่าแล้วก็เลยรอโอกาสที่จะแวะเข้าเมืองไทเป ที่นั่นมีย่านที่ขายฟิกเกอร์เยอะๆอยู่

ส่วนธุระอีกอย่างก็คือจะไปซ่อมกล้องถ่ายรูป

เนื่องจากว่ากล้องเสีย มีรอยบน CCD ทำให้ภาพมีจุดดำติดเวลาถ่าย ทางแก้คือต้องไปให้ช่างช่วยทำความสะอาด CCD

ที่จริงเริ่มมีอาการตั้งแต่ตอนไปเที่ยวยูนนานเมื่อต้นปีแล้ว อยู่ดีๆมีจุดดำโผล่ขึ้นมาในกล้อง แต่ว่าอาการก็หายไปอย่างรวดเร็ว https://phyblas.hinaboshi.com/20180502

แต่ก็เป็นๆหายๆเป็นช่วงๆอยู่ แล้วพอตอนที่ไปเที่ยวญี่ปุ่น ขณะที่กำลังเที่ยวอยู่ในเมืองโคไดระ อาการก็ปรากฏขึ้นมาอีก ทำให้ต้องเปลี่ยนมาใช้กล้องมือถือถ่ายตลอดหลังจากนั้น https://phyblas.hinaboshi.com/20181223

แล้วจากนั้นอาการก็ไม่หายอีกเลย จุดดำมีเปลี่ยนตำแหน่งไปเรื่อยๆแต่ก็ยังมีปรากฏเรื่อยๆอยู่ตลอด

ตอนช่วงที่กลับไทยไปก็เลยเดินไปหาร้านซ่อมแถวมาบุญครอง แต่พอไปถึงเขาก็บอกว่าต้องทิ้งไว้ซ่อมนานสักสัปดาห์ แต่ตอนนั้นกำลังจะต้องกลับไต้หวันแล้วจึงไม่ทัน ต้องเก็บมาซ่อมที่ไต้หวัน

พอถึงไต้หวันไปหาร้านแถวๆมหาวิทยาลัยเขาก็บอกว่าร้านที่นี่ซ่อมไม่ได้ ต้องส่งไปซ่อมที่ไทเป ค่าซ่อมราวๆ ๒๐๐๐ และต้องรอสักสองสัปดาห์ ก็เลยตัดสินใจไม่ซ่อม รอไปไทเปค่อยถือไปซ่อมเองดีกว่า

ซินจู๋เองก็ถือเป็นเมืองใหญ่เมืองนึงในไต้หวัน แต่อะไรๆก็กลับไม่ได้พรั่งพร้อมดีนัก อาจด้วยความที่อยู่ใกล้ไทเปอยู่แล้ว ต่อให้ขาดอะไรไปบ้างคนก็เข้าไปหาในไทเปได้ไม่ยาก

แต่ช่วงต้นเดือนธันวาคมนั้นเราก็ยังไม่มีโอกาสได้ไปไทเปสักที ถ้าไม่มีธุระอะไรอยู่ดีๆก็ไม่อยากต้องไปถึงไทเปเพื่อซ่อม เพราะถึงจะบอกว่าไม่ไกลมาก แต่ก็ต้องใช้เวลาเดินทางชั่วโมงนึง

แล้วในที่สุดก็รอจนถึงวันงานเลี้ยงวันที่ 22 นี้ เป็นโอกาสที่จะได้แวะไปไทเป จะได้ไปซ่อมกล้อง แล้วก็ถือโอกาสเดินหาซื้อฟิกเกอร์ด้วย ไปทีนึงได้ทำหลายอย่างเลยนั่งรถเมล์จากหน้ามหาวิทยาลัยไปลงที่ท่ารถไทเป (台北車站tái běi chē zhàn) แล้วก็ลงไปเดินที่เมืองใต้ดินไทเป (台北地下街tái běi dì xià jiē) ที่นี่มีส่วนที่เป็นแหล่งขายของเกี่ยวกับอนิเมะมากมาย มีหลายร้านที่ขายฟิกเกอร์

ลองพยายามเดินเข้าไปดูหลายๆร้านเพื่อหาฟิกเกอร์ตัวที่ต้องการต้องหาไปเรื่อยๆอยู่ตั้งหลายร้านอยู่เหมือนกัน บางร้านก็เจอตัวจากเรื่องเดียวกันหลายตัวแต่กลับไม่เจอริเซะ
จิโนะจังก็น่ารักดีเห็นแล้วอยากได้เหมือนกัน ราคาก็ถูกด้วย แต่น่าเสียดายเป้าหมายเราครั้งนี้คือริเซะจังระหว่างหาอยู่ก็มีเจอร้านที่ขายเกม PS4 เลยเดินดูไปพักนึงด้วย ห่างหายไปจากเกม PS มานานแล้วเหมือนกัน และก็คงยังไม่มีโอกาสได้กลับไปเล่นอีกแม้แต่ร้านขายเกม PS ก็มีฟิกเกอร์ตั้งอยู่ แค่เขาตั้งให้ดูเฉยๆ ไม่ได้ขายเห็นร้านขายการ์ดยูกิด้วย เมื่อก่อนก็เคยเล่น เห็นแล้วก็ระลึกความหลังอยู่บ้างเหมือนกัน เดี๋ยวนี้คนน่าจะเล่นน้อยลงมากแล้วแต่ก็ยังเห็นอยู่ในที่สุดก็หาเจอริเซะจังที่ร้านนี้

ฟิกเกอร์นี้ที่ขายใน amazon ราคา 1698 เยน ถ้าแปลงเป็นเงินไต้หวันก็เป็น 470 หยวน (ถ้าแปลงเป็นบาทก็ราวๆ 500 ต่างกันนิดเดียว) แต่ที่ไปซื้อมาได้นี่ราคา 490 ต่างกันแค่ 20 หยวน ถูกกว่าค่าส่งไปรษณีย์ที่ต้องจ่ายถ้าส่งนอกประเทศแน่นอน ดังนั้นที่มาเดินซื้อนี่คุ้มแล้วซื้อได้แล้วก็เดินขึ้นสู่พื้นดิน ไปหาที่โล่งๆข้างนอกเพื่อจะแกะออกมาดูสักหน่อย ก็มาเจอที่ลานกว้างท่องเที่ยวไทเป (台北行旅廣場tái běi xíng lǚ guǎng chǎng)เปิดกล่องแล้วออกมาดูสักหน่อยว่าเรียบร้อยดีหรือเปล่า ถ้าหากมีอะไรเสียหายอาจจะรีบเอากลับไปเปลี่ยนเท่าที่ดูก็สมบูรณ์ดี ไม่มีปัญหาอะไร

ที่กังวลก็เพราะก่อนหน้านี้อ่านที่คนมาแสดงความเห็นใน amazon เห็นฟิกเกอร์ที่สั่งไปแล้วส่วนเหยือกน้ำในมืออยู่ในสภาพเสียหาย เลยต้องตั้งใจดูสักหน่อยหลังจากนั้นเพื่อที่จะซ่อมกล้องจึงเดินต่อมาทางตะวันตกเฉียงใต้ ถึงย่านที่ถูกเรียกว่าถนนกล้องถ่ายรูปไทเป (台北相機街tái běi xiàng jī jiē) เป็นย่านที่มีร้านขายและซ่อมกล้องอยู่มาก อยู่ทางใต้ของสถานีเป่ย์เหมิน (北門站běi mén zhàn)เดินเข้าร้านนี้ พอให้ดูเขาก็รู้ปัญหาทันที ค่าซ่อม ๘๐๐ รอแค่ ๓ วันซ่อมเสร็จ มารับวันอังคารที่ 25 คริสต์มาสพอดี ภาพนี้ถ่ายในวันที่รับกล้อง ด้วยกล้องที่ซ่อมไปนี่เอง ตั้งใจถ่ายเพื่อทดสอบ เลยได้ภาพในร้านติดมาด้วยเท่ากับว่าตัดสินใจถูกที่มาหาที่ซ่อมถึงในไทเป ทำให้ได้ค่าซ่อมถูก แล้วก็ไม่ต้องรอซ่อมนานเกินด้วย

จากนั้นเหลือเวลาก่อนจะถึงเวลางานเลี้ยงก็เลยไปร้านอนิเมตซึ่งอยู่ใกล้ๆแล้วก็เลยไปถึงย่านซีเหมินติง (西門町xī mén dīng)


สุดท้ายก็เดินกลับมาที่สถานีซีเหมิน (西門站xī mén zhàn) เพื่อที่จะนั่งรถไฟฟ้าไปยังที่จัดงานเลี้ยงพอมาถึงสถานีเห็นป้ายประท้วงอะไรบางอย่าง เขียนว่าคนไต้หวันชนชาติไต้หวันไม่ใช่ชนชาติจีน (台灣人台灣民族不是中華民族tái wān rén tái wān mín zú bú shì zhōng huá mín zú) ดูแล้วเหมือนพวกชนกลุ่มน้อยพยายามจะเรียกร้องอะไร แต่ก็ไม่เข้าใจเหตุการณ์ชัดเจนเหมือนกันจากนั้นไปขึ้นรถไฟฟ้าเพื่อไปสถานที่จัดงานเลี้ยงอยู่ที่สถานีกงกว่าน (公館站gōng guǎn zhàn) ระหว่างทางต้องผ่านสถานีไถเตี้ยนต้าโหลว (台電大樓站tái diàn dà lóu zhàn) และพอดีรถไฟที่นั่งมาหยุดแค่สถานีนั้น ทำให้ต้องรอขบวนต่อไปสถานีกงกว่างอยู่ต่อจากสถานีไถเตี้ยนต้าโหลวไปแค่สถานีเดียวแล้วก็มาถึงร้านตรงเวลา ๖ โมง ร้านเสียงหนี่เหาจิ่วปู๋เจี้ยน (享你好酒不見xiáng nǐ hǎo jiǔ bú jiàn) และมาถึงก็พบว่าคนอื่นยังไม่มากันเลย เป็นปกติของคนไทยที่จะต้องมาสายกว่าเวลา ต้องรอสักพักจึงเริ่มมีคนมาพอรอไปเรื่อยๆคนก็เริ่มมา แต่ก็มีจำนวนน้อยกว่าที่คาดไว้พอสมควร

คืนนั้นพระจันทร์สวยดีพอคนพร้อมก็เริ่มสั่งข้าวมากิน คุยกันอยู่สักพัก พอถึงสามทุ่มจึงขอตัวกลับก่อนเพราะเรามาไกลกว่าคนอื่นซึ่งเขาพักอยู่ไทเปกัน เราต้องนั่งรถกลับซินจู๋กลับมาที่ท่ารถไทเปเพื่อนั่งรถเมล์กลับเหมือนทุกที

หลังจากนั้นพอถึงวันที่ 25 วันคริสต์มาสก็ได้กลับมาไทเปอีกครั้งเพื่อรับกล้อง ตอนแรกคิดว่าแค่มารับกล้องแล้วก็แวะกินข้าวเย็นนิดหน่อยไม่มีอะไรมาก แต่ว่าตอนขากลับพอดีได้เดินแวะไปที่สถานีรถไฟไทเปแล้วพบว่าที่ห้องโถงกลางด้านในก็พบว่ามีงานคริสต์มาสของ Fate/Grand Orderフェイト・グランドオーダー (FGO) ก็เลยเข้าไปดูหน่อย
รายละเอียดเป็นยังไงก็ไม่รู้เพราะแค่ผ่านมาดูแป๊บเดียว แล้วก็ไม่เคยเล่นเกมนี้ด้วย ที่เห็นคนคอสอยู่เป็นตัวอะไรก็ไม่รู้

คนมาต่อคิวรอทำอะไรบางอย่างกันเต็มห้องโถงนี้เป็นสถานที่ขายตั๋วรถไฟ แต่ก็ใช้เป็นที่จัดกิจกรรมต่างๆด้วย

ขอปิดท้ายด้วยภาพฟิกเกอร์ที่ซื้อมา เคยเห็นคนเขียนรีวิวเหมือนกัน เหมือนจะต้องถ่ายหลายๆมุม

จากด้านหน้าปกติด้านหลังด้านขวาจากมุมสูงหน่อยดูตรงเหยือก นี่เป็นชิ้นส่วนที่ถอดออกมาได้ถ้วยกาแฟ ส่วนนี้ติดแน่น ถอดไม่ได้ตัวกล่อง ดูแล้วจึงรู้ว่าอันนี้ผลิตที่จีนใต้กล่องมีคำอธิบายภาษาจีนกำกับสำหรับขายในไต้หวันจบการแนะนำฟิกเกอร์เท่านี้ว่าแต่เห็นเขาว่ากันว่าฟิกเกอร์เมื่อซื้อไปตัวนึงแล้วในไม่ช้าก็จะโผล่มาอีกเรื่อยๆ

แต่ตอนนี้ยังไม่มีแผนจะซื้ออีกในเร็วๆนี้ ตัวต่อไปจะซื้อเมื่อไหร่ เป็นใคร ยังต้องดูกันต่อไป~


-----------------------------------------

囧囧囧囧囧囧囧囧囧囧囧囧囧囧囧囧囧囧囧囧囧囧囧囧囧

ดูสถิติของหน้านี้

หมวดหมู่

-- ประเทศจีน >> ไต้หวัน >> ไทเป
-- บันเทิง >> อนิเมะ

ไม่อนุญาตให้นำเนื้อหาของบทความไปลงที่อื่นโดยไม่ได้ขออนุญาตโดยเด็ดขาด หากต้องการนำบางส่วนไปลงสามารถทำได้โดยต้องไม่ใช่การก๊อปแปะแต่ให้เปลี่ยนคำพูดเป็นของตัวเอง หรือไม่ก็เขียนในลักษณะการยกข้อความอ้างอิง และไม่ว่ากรณีไหนก็ตาม ต้องให้เครดิตพร้อมใส่ลิงก์ของทุกบทความที่มีการใช้เนื้อหาเสมอ

สารบัญ

รวมคำแปลวลีเด็ดจากญี่ปุ่น
มอดูลต่างๆ
-- numpy
-- matplotlib

-- pandas
-- manim
-- opencv
-- pyqt
-- pytorch
การเรียนรู้ของเครื่อง
-- โครงข่าย
     ประสาทเทียม
ภาษา javascript
ภาษา mongol
ภาษาศาสตร์
maya
ความน่าจะเป็น
บันทึกในญี่ปุ่น
บันทึกในจีน
-- บันทึกในปักกิ่ง
-- บันทึกในฮ่องกง
-- บันทึกในมาเก๊า
บันทึกในไต้หวัน
บันทึกในยุโรปเหนือ
บันทึกในประเทศอื่นๆ
qiita
บทความอื่นๆ

บทความแบ่งตามหมวดติดตามอัปเดตของบล็อกได้ที่แฟนเพจ

  ค้นหาบทความ

  บทความแนะนำ

ตัวอักษรกรีกและเปรียบเทียบการใช้งานในภาษากรีกโบราณและกรีกสมัยใหม่
ที่มาของอักษรไทยและความเกี่ยวพันกับอักษรอื่นๆในตระกูลอักษรพราหมี
การสร้างแบบจำลองสามมิติเป็นไฟล์ .obj วิธีการอย่างง่ายที่ไม่ว่าใครก็ลองทำได้ทันที
รวมรายชื่อนักร้องเพลงกวางตุ้ง
ภาษาจีนแบ่งเป็นสำเนียงอะไรบ้าง มีความแตกต่างกันมากแค่ไหน
ทำความเข้าใจระบอบประชาธิปไตยจากประวัติศาสตร์ความเป็นมา
เรียนรู้วิธีการใช้ regular expression (regex)
การใช้ unix shell เบื้องต้น ใน linux และ mac
g ในภาษาญี่ปุ่นออกเสียง "ก" หรือ "ง" กันแน่
ทำความรู้จักกับปัญญาประดิษฐ์และการเรียนรู้ของเครื่อง
ค้นพบระบบดาวเคราะห์ ๘ ดวง เบื้องหลังความสำเร็จคือปัญญาประดิษฐ์ (AI)
หอดูดาวโบราณปักกิ่ง ตอนที่ ๑: แท่นสังเกตการณ์และสวนดอกไม้
พิพิธภัณฑ์สถาปัตยกรรมโบราณปักกิ่ง
เที่ยวเมืองตานตง ล่องเรือในน่านน้ำเกาหลีเหนือ
ตระเวนเที่ยวตามรอยฉากของอนิเมะในญี่ปุ่น
เที่ยวชมหอดูดาวที่ฐานสังเกตการณ์ซิงหลง
ทำไมจึงไม่ควรเขียนวรรณยุกต์เวลาทับศัพท์ภาษาต่างประเทศ

ไทย

日本語

中文