φυβλαςのβλογ
บล็อกของ phyblasตามรอยอนิเมะอาโอบุตะ (เซย์ชุงบุตะยาโรว) ที่เมืองฟุจิซาวะ
เขียนเมื่อ 2019/03/06 23:18
แก้ไขล่าสุด 2023/03/30 15:20
# อังคาร 26 ก.พ. 2019

หลังจากที่ตอนที่แล้วได้เล่าว่าเดินทางมาโตเกียวเพื่อร่วมงานอบรมวิชาการ https://phyblas.hinaboshi.com/20190304

เนื่องจากวันแรกที่มาถึงนั้นยังมีเวลาว่างจึงตัดสินใจเอาเวลาไปเที่ยวสถานที่ที่อยากไปซึ่งอยู่ไม่ไกลโตเกียว

สถานที่ที่เลือกไปครั้งนี้คือเมืองฟุจิซาวะ (藤沢市ふじさわし) จังหวัดคานางาวะ อยู่ทางใต้ของโตเกียว

ตำแหน่งเมืองฟุจิซาวะ
เมืองนี้เป็นฉากของอนิเมะหลายเรื่อง แต่ว่าที่มาครั้งนี้เพื่อจะตามรอยอนิเมะเรื่อง seishun buta yarou (青春せいしゅんブタ野郎やろう) หรือเรียกย่อๆว่า อาโอบุตะเรื่องนี้เดิมทีเป็นนิยาย เริ่มวางขายตั้งแต่ปี 2014 และได้กลายเป็นอนิเมะในเดือนตุลาคม-ธันวาคม 2018 ดังนั้นขณะที่ไปเยือนนี้อนิเมะเพิ่งจะจบไปได้ไม่นาน

นิยายเรื่องนี้ใช้ฉากส่วนใหญ่เป็นสถานที่จริง มีการระบุสถานที่ที่เกิดเนื้อเรื่องต่างๆไว้อย่างชัดเจนมาก จนแม้จะไม่เห็นภาพก็รู้ว่าฉากไหนเกิดขึ้นที่ไหน ที่จริงก่อนที่อนิเมะจะฉายก็เริ่มมีคนมาตามรอยสถานที่ต่างๆที่ระบุในนิยายทั้งๆที่ยังไม่เคยเห็นภาพเลย

ฉากของเรื่องอยู่ในเมืองฟุจิซาวะเป็นหลัก เป็นเมืองที่พวกตัวเอกอาศัยอยู่ แต่ว่าบางส่วนเช่นโรงเรียนมัธยมปลายที่พวกตัวเอกเรียนนั้นอยู่ในเมืองคามากุระ (鎌倉市かまくらし) ซึ่งอยู่ข้างๆกัน

ตำแหน่งเมืองคามากุระดังนั้นการเที่ยวครั้งนี้จึงเล็ง ๒ เมืองนี้เป็นหลัก โดยเริ่มจากฟุจิซาวะก่อน

สถานที่ค่อนข้างกระจายอยู่หลายที่และเวลาก็ไม่ได้มีมากนักจึงไม่อาจไปได้หมดทุกที่ อีกทั้งยังต้องเก็บแรงไว้สำหรับวันต่อๆไป จึงเดินไปเรื่อยๆแบบไม่รีบ ไม่ฝืน ได้เท่าไหร่ก็เท่านั้น เพราะยังไงอยู่ใกล้โตเกียว โอกาสได้กลับมาอีกมีสูง

ฟุจิซาวะมีสถานที่ท่องเที่ยวชื่อดังคือเกาะเอโนชิมะ (しま) ซึ่งเป็นฉากของอนิเมะหลายเรื่อง อย่าง tsuritama (つりたま) และ TARI TARI ส่วนเรื่องอาโอบุตะเองก็มีใช้ที่เกาะนั้นเป็นฉากส่วนหนึ่งเช่นกัน

ครั้งนี้เนื่องจากเวลาไม่พอจึงได้แค่ไปถึงปากทางเข้าเกาะเท่านั้น ถ้าจะเที่ยวบนเกาะนั้นจริงๆต้องเผื่อเวลาไว้มากๆเพราะเป็นสถานที่เที่ยวที่มีอะไรให้เดินมากมาย ครั้งนี้จึงเน้นแค่ในตัวเมืองฟุจิซาวะก่อนสำหรับการเดินทางไปยังเมืองฟุจิซาวะจากโรงแรมที่เมืองฟุจูที่เราพักอยู่ในคราวนี้นั้นก็มีอยู่หลายวิธี ครั้งนี้เลือกไปขึ้นรถไฟ JR สายนัมบุที่สถานีฟุจูฮมมาจิ (府中本町駅ふちゅうほんまちえき) ลงสถานีโนโบริโตะ (登戸駅のぼりとえき) แล้วต่อรถไฟสายโอดะกิวเอโนชิมะ (小田急おだわら島線しません) ไปลงที่สถานีฟุจิซาวะ (藤沢駅ふじさわえき)สถานีฟุจิซาวะเป็นสถานีกลางเมืองฟุจิซาวะ สุดทางรถไฟสายโอดะกิวเอโนชิมะคือสถานีคาตาเสะเอโนชิมะ (片瀬かたせ島駅しまえき) ปกติถ้านั่งรถด่วนไปตามสายนี้จะมีปลายทางที่สถานีฟุจิซาวะ ถ้าจะไปถึงสุดสายต้องต่อรถจากตรงนั้นอีกที

ครั้งนี้เพื่อที่จะเก็บภาพในตัวเมืองฟุจิซาวะจึงเลือกที่จะลงสถานีฟุจิซาวะเลย กะว่าเหลือเวลาค่อยแวะเอโนชิมะ (ซึ่งสุดท้ายก็ไม่มีเวลา)

ก่อนอื่นเดินจากโรงแรมไปที่สถานีฟุจูฮมมาจิ แวะซื้อข้าวห่อสาหร่ายหน้าข้าวปั้นมายองเนสที่ 7-11 เป็นมื้อเช้า ราคา ๑๒๐ เยนเริ่มนั่งรถไฟจากสถานีฟุจูฮมมาจิแล้วมาเปลี่ยนรถที่สถานีโนโบริโตะที่สถานีโนโบริโตะนี้เมื่อก่อนเคยมาเพื่อตามรอยเรื่องซากุระโซว https://phyblas.hinaboshi.com/20140208

และก็บังเอิญว่าคนแต่งนิยายและคนวาดภาพประกอบเรื่องซากุระโซวก็คือคนเดียวกับอาโอบุตะด้วย

ว่าไปแล้วนิยายซากุระโซวก็เขียนจบไปตั้งแต่ปี 2014 แล้ว แต่จนถึงตอนนั้นก็ยังไม่มีวี่แววอนิเมะภาคต่อไปเลย ไม่น่าจะมีแล้ว

เดินไปขึ้นรถไฟของโอดะกิว

รถไฟที่ขึ้นตรงนี้บางขบวนไม่ได้ไปทางฟุจิซาวะแต่แยกสายเอากลางทางไปทางสถานีโอดาวาระ (小田原駅おだわらえき) ต้องดูให้ดี

ขบวนนี้คือที่ต้องขึ้น คือรถไฟด่วนที่จะไปฟุจิซาวะจากนั้นก็ใช้เวลาเดินทางเกือบชั่วโมง มาถึงสถานีฟุจิซาวะตอนที่ลงมาเห็นฝั่งตรงข้ามเป็นรถไฟที่ไปสถานีคาตาเสะเอโนชิมะ ดังนั้นถ้าใครจะขึ้นเพื่อต่อไปเที่ยวเอโนชิมะก็ต่อรถได้ทันที สะดวกดีมากส่วนรถที่เรานั่งมานั้นพอลงมาปุ๊บก็เปลี่ยนป้ายเป็นไปทางชินจุกุ คือย้อนกลับเส้นทางเดิม เดี๋ยวตอนขากลับเราก็ต้องมานั่งอันนี้อีกทีเหมือนกันตอนที่จะออกจากตัวสถานีมีการเดินหลงทาง ไปแตะบัตรเข้าช่องที่เปลี่ยนไปทางรถไฟ JR แทนที่จะแตะตรงทางออก เลยต้องถามเจ้าหน้าที่ ให้เขายกเลิกการแตะบัตรให้ จึงออกมาได้ ก็ยังดีที่ไม่ต้องเสียอะไร ระบบรถไฟนี่บางทีก็งงๆ คนที่ไม่คุ้นเคยก็พลาดได้ง่ายทางออกจริงๆที่ควรออกอยู่นี่สถานีของโอดะกิวกับ JR นั้นอยู่รวมกันเป็นสถานีเดียวอยู่ แต่ว่านอกจากนี้ยังมีสถานีของสายเอโนเดง (電線でんせん) ซึ่งเป็นสายรถไฟที่เชื่อมระหว่างสถานีฟุจิซาวะกับสถานีคามากุระ (鎌倉駅かまくらえき) ในเมืองคามากุระ

ฉากหลักๆของอาโอบุตะส่วนใหญ่อยู่ตามเส้นทางรถไฟสายนี้ ดังนั้นการเที่ยวไปตามทางรถไฟสายนี้จึงเป็นการตามรอยฉากของเรื่องนี้ได้

เดี๋ยวเราจะมานั่งรถไฟของเอโนเดงทีหลัง แต่ว่าก่อนอื่นเริ่มจากตามเก็บสถานที่ในย่านใจกลางเมืองฟุจิซาวะก่อน

ตัวสถานีสายเอโนเดงนั้นตั้งอยู่ค่อนไปทางใต้ของสถานี JR แต่ฉากส่วนใหญที่ใช้ในเรื่องอยู่ทางเหนือของสถานี JR

เริ่มจากสำรวจทางฝั่งเหนือของสถานี JR ออกประตูเหนือแล้วหันกลับมาถ่ายตัวสถานี น่าเสียดายว่าตอนนี้บริเวณนี้ก่อสร้างอยู่เลยดูไม่ค่อยสวยนัก
ภาพเปรียบเทียบด้านบนมาจากตอนที่ ๑ ส่วนนี่เป็นอีกภาพ จากเพลงเปิดส่วนอันนี้ภาพตอนกลางคืน จากตอน ๑๐มองไปอีกมุมข้างๆ ภาพนี้จากตอน ๗
ส่วนตรงนี้เป็นร้านบิกคาเมรา (ビックカメラ) หน้าสถานี จากตอนที่ ๗ เหมือนกัน
อีกมุมนึงในตอนเดียวกัน มุมนี้ไม่ได้ถ่ายเทียบไว้แล้วก็มุมที่มองขึ้นไปด้านบน นอกจากบิกคาเมราแล้วยังเห็นร้านหนังสือจุงกุโดว (ジュンク堂書店どうしょてん) ไม่ได้ถ่ายมุมเดียวกันแต่ก็น่าจะพอเปรียบเทียบกันได้
ตรงนี้ไม่รู้ควรเรียกว่าเป็นอะไร เอาเป็นว่าเป็นอะไรบางอย่างที่มีลายนก อยู่หน้าสถานี
ต่อมาดูในสถานี ตรงตู้ฝากของ ฉากนี้ปรากฏในตอนที่ ๑
อีกมุม
อีกมุมในสถานี ส่วนตรงนี้องค์ประกอบดูเปลี่ยนไปเยอะ แต่ก็ดูออกได้ว่าเป็นที่เดียวกันอยู่
ช่องตรวจตั๋วเพื่อเข้าไปขึ้นรถไฟของ JR ภาพนี้อยู่ในตอนที่ ๘
เนื้อเรื่องในฉากนี้คือไมกับโนโดกะสลับร่างกัน และไมซึ่งอยู่ในร่างของโนโดกะกำลังจะนั่งรถไฟไปโรงเรียนของโนโดกะที่อยู่ในเมืองโยโกฮามะจากฟุจิซาวะไปโยโกฮามะนั่งรถไฟไปตามสายหลักโทวไกโดว (東海道本線とうかいどうほんせん) ของ JR ประมาณ ๒๐ ​นาทีก็ถึงโรงเรียนของโนโดกะไม่ได้ปรากฏในอนิเมะ จึงไม่ใช่เป้าหมาย และเราก็ไม่ได้กะจะไปโยโกฮามะอยู่แล้วในครั้งนี้ต่อมาเดินในย่านเมืองทางเหนือของสถานี

ตรงนี้ปรากฏในตอนที่ ๗ เป็นภาพที่ถ่ายแบบสุ่มๆ แล้วพอมาเทียบกับในอนิเมะตอนหลังพบว่าพอใกล้เคียง
อีกมุมที่ใกล้เคียง
ร้านที่ซากุตะและโทโมเอะทำงานพิเศษอยู่นั้นตั้งอยู่ทางตะวันตกเฉียงเหนือของสถานี ในอนิเมะมีการเปลี่ยนชื่อร้าน ภาพมุมนี้ปรากฏในหลายๆตอน แต่ภาพนี้เอามาจากตอนที่ ๔
จากนั้นเดินไปทางตะวันออกเฉียงเหนือ นี่เป็นเส้นทางระหว่างห้องพักของซากุตะและสถานีฟุจิซาวะ ทุกวันซากุตะต้องเดินมาขึ้นรถไฟไปโรงเรียน ดังนั้นระหว่างทางตรงนี้จึงมีส่วนที่ถูกใช้เป็นฉากเยอะ

บนถนนยานางิ (柳通やなぎどおり) มุมนี้ปรากฏในตอนที่ ๑ ภาพถ่ายสุ่มแล้วเอามาเทียบจึงพอดูออกว่าเป็นที่เดียวกัน แต่มุมไม่ได้ใกล้เคียงเท่าไหร่นัก ที่เป็นจุดสังเกตคือแผ่นป้ายชื่อถนน
แผ่นป้ายชื่อถนนเหมือนภาพข้างบน แต่ถ่ายฝั่งตรงข้ามเดินต่อมาอีกหน่อย ร้านกาแฟตรงแยกธนาคารมิซึโฮะ (みずほ銀行ぎんこう) ปรากฏในตอนที่ ๘
อีกมุม
7-11 ที่อยู่ระหว่างทางที่ซากุตะเดินกลับ แต่หน้าตาร้านถูกเปลี่ยนรูปแบบไป ป้ายกลายเป็นเลข 24
เดินต่อมาจะเจอแม่น้ำซาไก (境川さかいがわ) และสะพานโกโชงาตานิ (御所ごしょ谷橋たにばし)ทิวทัศน์แม่น้ำจากบนสะพานสะพานนี้ถูกใช้เป็นฉากในอนิเมะหลายครั้งเพราะซากุตะเดินผ่านบ่อยๆ อย่างภาพนี้จากตอนที่ ๑ ถ่ายจากฝั่งเหนือ
ส่วนภาพนี้จากตอนที่ ๒ ซากุตะโดนไมตบที่สะพานนี้ ดูเหมือนว่าต้องก้มลงถ่ายจากมุมต่ำกว่านี้ถ้าจะให้ได้ภาพใกล้เคียง
และภาพนี้จากตอน ๙
ข้ามสะพานไป เส้นทางจะเริ่มเป็นทางลาดสูงขึ้นไปเรื่อยๆทางลาดตรงนี้พวกซากุตะก็เดินผ่านบ่อยเช่นกัน ภาพนี้จากตอน ๓ มองขึ้นไป
ส่วนภาพนี้จากตอน ๑ มองลงมา ซากุตะกำลังรีบร้อนหลังจากที่พบว่าคนที่สถานีฟุจิซาวะเริ่มลืมเรื่องของไมลงแล้ว
เดินไปตามทางลาดเรื่อยๆในที่สุดก็จะเจอสวนสาธารณะโกโชงาตานิ (御所ごしょ谷公園たにこうえん) นี่ก็เป็นสถานที่ที่เกิดเหตุการณ์หลายอย่างภายในเรื่อง เพราะใกล้ห้องเช่าของซากุตะเริ่มจากฉากนี้ ปรากฏในเพลงเปิด โชวโกะกำลังกางร่มแล้วหันหลังอยู่
แล้วก็ฉากตรงนี้ในตอน ๒ ที่ซากุตะมาเจอเด็กร้องไห้อยู่เลยเข้าไปปลอบ แต่กลับถูกโทโมเอะเข้าใจว่ารังแกเด็ก เลยเตะก้น
จากนั้นโทโมเอะก็รู้ว่าตัวเองเข้าใจผิด เลยขอให้ซากุตะเตะคืน ปรากฏว่าตำรวจมาเห็นพอดีเลยถูกเรียกไปโรงพักทั้งคู่
ตอนที่ ๖ ท่ามกลางสายฝน ซากุตะกับไมเดินผ่านมาเจอโชวโกะกำลังเก็บลูกแมวมาเลี้ยง
อันนี้จากตอน ๙ ไม่ได้ถ่ายภาพมุมเดียวกันมาเทียบแล้วก็จากตอนที่ ๑๑ ด้วยห้องเช่าที่ซากุตะและคาเอเดะอยู่นั้นอยู่ที่ย่านฟุจิงะโอกะ (ふじおか) ซึ่งอยู่ถัดไปจากตรงนี้อีกหน่อย เราไม่ได้เดินต่อไปเก็บฉากตรงนี้

จากนั้นเดินย้อนกลับมายังสะพานโกโชงาตานิ แล้วเดินเลียบแม่น้ำไปทางเหนือก็เจอสะพานอีกแห่ง ชื่อสะพานเอนเซกิ (堰跡橋えんせきばし)ทิวทัศน์ริมน้ำตรงนี้


เดินต่อมาเจอเป้าหมายอีกแห่ง คือสะพานไทโชว (大正橋たいしょうばし)ทิวทัศน์จากบนสะพานสะพานนี้ปรากฏในตอนที่ ๔ ซากุตะเดินผ่านพร้อมกับโทโมเอะ
จากสะพานเดินตามทางมาทางตะวันตกเฉียงใต้ที่ตรงแยกนี้ซากุตะกับโทโมเอะก็เดินผ่านในตอนที่ ๔ ภาพนี้ถ่ายมาแบบไม่ชัดแต่ก็พอจะเทียบได้
ที่อยู่ตรงสุดทางสามแยกนี่เป็นร้านกาแฟ คุรามาเอะแกลเลอรี (くらまえギャラリー)เลี้ยวซ้ายไปตรงนี้มีภาพให้เทียบอีกมุม
จากนั้นการเดินตามรอยในระแวกนี้ก็จบลงเท่านี้ สถานที่ที่เหลืออยู่ค่อนข้างไกล ต้องนั่งรถไฟไปต่อ ดังนั้นจากนี้คือเดินกลับไปยังสถานีฟุจิซาวะ เพื่อขึ้นรถไฟของเอโนเดง

พอได้เดินมาถึงตรงนี้ ได้สัมผัสสถานที่ต่างๆแล้วรู้ว่าอยู่ตรงไหนทำให้เข้าใจเนื้อเรื่องได้ดีขึ้น มีอารมณ์ร่วมได้มาก

ในตอนหน้าจะเล่าการตามรอยโดยเที่ยวไปตามรถไฟสายเอโนเดง https://phyblas.hinaboshi.com/20190308------------------------------------------------------------
ในบทความนี้มีการนำภาพจากอนิเมะ "เซย์ชุงบุตะยาโรว" มาใช้อ้างอิงเพื่อการวิจัยศึกษาภาพเปรียบเทียบ ลิขสิทธิ์ทั้งหมดเป็นของผู้จัดทำ "
เซย์ชุงบุตะยาโรว"
この記事では、比較研究を目的としてアニメ「青春ブタ野郎」の画像を引用しています。画像の著作権はすべて青春ブタ野郎」の製作者に帰属します。-----------------------------------------

囧囧囧囧囧囧囧囧囧囧囧囧囧囧囧囧囧囧囧囧囧囧囧囧囧

ดูสถิติของหน้านี้

หมวดหมู่

-- ประเทศญี่ปุ่น >> โตเกียว
-- ประเทศญี่ปุ่น >> คานางาวะ
-- ท่องเที่ยว >> ตามรอย
-- ท่องเที่ยว >> รถไฟ

ไม่อนุญาตให้นำเนื้อหาของบทความไปลงที่อื่นโดยไม่ได้ขออนุญาตโดยเด็ดขาด หากต้องการนำบางส่วนไปลงสามารถทำได้โดยต้องไม่ใช่การก๊อปแปะแต่ให้เปลี่ยนคำพูดเป็นของตัวเอง หรือไม่ก็เขียนในลักษณะการยกข้อความอ้างอิง และไม่ว่ากรณีไหนก็ตาม ต้องให้เครดิตพร้อมใส่ลิงก์ของทุกบทความที่มีการใช้เนื้อหาเสมอ

สารบัญ

รวมคำแปลวลีเด็ดจากญี่ปุ่น
มอดูลต่างๆ
-- numpy
-- matplotlib

-- pandas
-- manim
-- opencv
-- pyqt
-- pytorch
การเรียนรู้ของเครื่อง
-- โครงข่าย
     ประสาทเทียม
ภาษา javascript
ภาษา mongol
ภาษาศาสตร์
maya
ความน่าจะเป็น
บันทึกในญี่ปุ่น
บันทึกในจีน
-- บันทึกในปักกิ่ง
-- บันทึกในฮ่องกง
-- บันทึกในมาเก๊า
บันทึกในไต้หวัน
บันทึกในยุโรปเหนือ
บันทึกในประเทศอื่นๆ
qiita
บทความอื่นๆ

บทความแบ่งตามหมวดติดตามอัปเดตของบล็อกได้ที่แฟนเพจ

  ค้นหาบทความ

  บทความแนะนำ

ตัวอักษรกรีกและเปรียบเทียบการใช้งานในภาษากรีกโบราณและกรีกสมัยใหม่
ที่มาของอักษรไทยและความเกี่ยวพันกับอักษรอื่นๆในตระกูลอักษรพราหมี
การสร้างแบบจำลองสามมิติเป็นไฟล์ .obj วิธีการอย่างง่ายที่ไม่ว่าใครก็ลองทำได้ทันที
รวมรายชื่อนักร้องเพลงกวางตุ้ง
ภาษาจีนแบ่งเป็นสำเนียงอะไรบ้าง มีความแตกต่างกันมากแค่ไหน
ทำความเข้าใจระบอบประชาธิปไตยจากประวัติศาสตร์ความเป็นมา
เรียนรู้วิธีการใช้ regular expression (regex)
การใช้ unix shell เบื้องต้น ใน linux และ mac
g ในภาษาญี่ปุ่นออกเสียง "ก" หรือ "ง" กันแน่
ทำความรู้จักกับปัญญาประดิษฐ์และการเรียนรู้ของเครื่อง
ค้นพบระบบดาวเคราะห์ ๘ ดวง เบื้องหลังความสำเร็จคือปัญญาประดิษฐ์ (AI)
หอดูดาวโบราณปักกิ่ง ตอนที่ ๑: แท่นสังเกตการณ์และสวนดอกไม้
พิพิธภัณฑ์สถาปัตยกรรมโบราณปักกิ่ง
เที่ยวเมืองตานตง ล่องเรือในน่านน้ำเกาหลีเหนือ
ตระเวนเที่ยวตามรอยฉากของอนิเมะในญี่ปุ่น
เที่ยวชมหอดูดาวที่ฐานสังเกตการณ์ซิงหลง
ทำไมจึงไม่ควรเขียนวรรณยุกต์เวลาทับศัพท์ภาษาต่างประเทศ

ไทย

日本語

中文