φυβλαςのβλογ
บล็อกของ phyblasเที่ยวปีนเขาชมวัดในย่านยามาเดระจังหวัดยามางาตะ
เขียนเมื่อ 2022/09/25 21:44
แก้ไขล่าสุด 2022/10/16 18:48
# อาทิตย์ 25 ก.ย. 2022

หลังจากที่ช่วงนี้ได้ไปเที่ยวหลายแห่งภายในจังหวัดมิยางิแล้ว คราวนี้ก็อยากจะแวะไปเที่ยวจังหวัดข้างๆบ้าง เป้าหมายคราวนี้ก็คือจังหวัดยามางาตะ (山形県やまがたけん) ซึ่งอยู่ทางตะวันตกของจังหวัดมิยางิ มีภูเขาคั่นอยู่

เป้าหมายหลักของการไปเที่ยวครั้งนี้ก็คือตามรอยอนิเมะ โดยมีอยู่ ๒ เรื่องที่ได้ไปตามรอยมาในเที่ยวนี้ เรื่องแรกคือ おもひでぽろぽろ หรือชื่อไทยว่า "ในความทรงจำที่ไม่มีวันจาง" เป็นอนิเมะของสตูดิโอจิบลิ ฉายเมื่อปี 1991 จึงถือว่าเป็นอนิเมะเรื่องที่เก่าที่สุดเท่าที่เคยไปตามรอยมาเลยที่จริงก่อนหน้านี้ไม่เคยรู้จักอนิเมะเรื่องนี้มาก่อนเหมือนกัน จนมาค้นแล้วรู้ว่าเรื่องนี้มีฉากอยู่ที่ยามางาตะ ก็เลยลองไปหยิบมาดู เป็นเรื่องเกี่ยวกับสาวชาวโตเกียวที่หลงไหลในชนบท และได้มีโอกาสมาใช้ชีวิตอยู่ชนบทในยามางาตะ

ฉากของอนิเมะเรื่องนี้อยู่ในเมืองยามางาตะ (山形市やまがたし) ซึ่งเป็นเมืองหลักของจังหวัดยามางาตะ มีการใช้ฉากทั้งในตัวเมือง และเขตชนบทของเมืองที่เรียกว่าย่านทากาเสะ (高瀬たかせ) ซึ่งเป็นย่านที่ล้อมไปด้วยภูเขา อยู่ค่อนไปทางตะวันออกของตัวเมืองยามางาตะ

แต่น่าเสียดายว่าเวลาผ่านไปนานกว่า ๓๐ ปีแล้ว ฉากที่ใช้ส่วนใหญ่ในเรื่องก็แทบจะเปลี่ยนไป แทบไม่เหลือให้ตามรอยได้

แต่ถึงอย่างนั้นก็ยังมีเหลืออยู่แห่งหนึ่งที่พอให้ไปตามรอยได้ นั่นคือที่สถานียามาเดระ (山寺駅やまでらえき) ซึ่งอยู่ในย่านยามาเดระ (山寺やまでら) ซึ่งอยู่ทางตะวันออกสุดของเมืองยามางาตะ ติดกับจังหวัดมิยางิ จึงเป็นเป้าหมายที่ไปได้ง่าย อีกทั้งที่นี่ยังเป็นสถานที่เที่ยวที่มีชื่อของยามางาตะด้วย จึงตัดสินใจไปตามรอยอนิเมะแล้วก็ไปเที่ยวที่นั่น

สถานียามาเดระอยู่บนทางรถไฟสายเซนซัง (仙山線せんざんせん) ซึ่งเชื่อมระหว่างเมืองเซนไดกับเมืองยามางาตะ ดังนั้นแผนของเที่ยวนี้จึงเริ่มจากนั่งรถไฟไปลงยามาเดระ เที่ยวที่นี่ เสร็จแล้วก็นั่งรถไฟต่อไปจนถึงตัวเมืองยามางาตะ

ค่ารถไฟจากสถานีเซนไดไปยังสถานียามาเดระคือ ๘๖๐ เยน

แผนที่จังหวัดยามางาตะ ฝั่งตะวันตกเป็นทะเลญี่ปุ่น ช่องสีชมพูเข้มแสดงตำแหน่งเมืองยามางาตะ


การเดินทางเริ่มต้นขึ้นที่สถานีเซนไดในยามเช้า วันนี้อากาศกำลังดี ฟ้าโปร่ง ไม่มีฝนตก และกำลังเย็นสบายเดินเข้ามาในสถานีแล้วก็ไปยังชานชลาสายเซนซัง รอบรถที่จะขึ้นคือรอย 8:17 ซึ่งมีปลายทางที่สถานียามางาตะ เที่ยวรถที่ไปถึงสถานียามางาตะนั้นมีแค่ชั่วโมงละคันเท่านั้น ในขณะที่บางส่วนจะไปแค่ถึงสถานีอายาชิ (愛子駅あやしえき) ซึ่งยังอยู่ในเขตเมืองเซนได ไม่ได้ไปต่อจนถึงยามางาตะ ดังนั้นจึงต้องขึ้นให้ถูกเที่ยว ถ้าพลาดรอบนี้ก็รอไปอีกจนถึงรอบต่อไปคือ 9:04 เลยเมื่อไปถึงชานชลา รถไฟก็จอดรออยู่แล้ว
ขึ้นมานั่งในรถไฟ รอจนถึงเวลารถไฟก็ออกระหว่างทางรถไฟได้ผ่านสถานีต่างๆ เช่นสถานีอายาชิ ซึ่งเป็นปลายทางของรถไฟขบวนส่วนใหญ่ในสายนี้ แต่ขบวนที่เรานั่งนี้จะไปต่อเลยสถานีไปก่อนจะข้ามไปยังเขตจังหวัดยามางาตะ รถไฟผ่านสถานีซากุนามิ (作並駅さくなみえき) ซึ่งเป็นย่านทางตะวันตกของเซนได ติดกับจังหวัดยามางาตะ ตรงแถวนี้เป็นย่านชุมชนกลางหุบเขาที่มีชื่อเสียงเรื่องอนเซง และยังเป็นที่ดูใบไม้เปลี่ยนสีตอนฤดูใบไม้ร่วงด้วยจากนั้นรถไฟลอดอุโมงค์เซนซัง (仙山せんざんトンネル) ทะลุผ่านเทือกเขา แล้วก็ข้ามมาถึงจังหวัดยามางาตะ เข้าใกล้สถานียามาเดระ
ในที่สุดก็มาถึงสถานียามาเดระในเวลา 9:14 ใช้เวลาบนรถไฟเกือบชั่วโมง เห็นมีผู้คนมากมายลงสถานีนี้ด้วย เพราะเป็นสถานที่เที่ยวขึ้นชื่อขณะที่ขบวนรถไฟที่ไปทางยามางาตะเพิ่งลงจอด ขบวนรถไฟที่ไปทางเซนไดก็มาจอดในเวลาเดียวกัน ที่จริงแล้วเที่ยวรถไฟส่วนหนึ่งจะมาจอดในเวลาตรงกันที่สถานีนี้พอดี แบบนี้ถ้าเราเดินไปขึ้นรถไฟขบวนนี้ก็จะกลับเซนไดได้ทันทีเลย เหมือนแค่มานั่งรถไฟเล่นที่จริงแล้วในอนิเมะเองก็เห็นรถไฟสองฝั่งมาจอดพร้อมกันแบบนี้เหมือนกัน ตัวเอกในเรื่องกำลังเดินทางออกจากยามางาตะกลับไปเซนได แต่ก็เกิดเปลี่ยนใจอยากกลับไปอีก ก็เลยเปลี่ยนรถที่สถานีนี้พอดีเลย

หลังลงมาที่สถานีก็ได้เวลาหามุมที่เทียบกับภาพที่ปรากฏในอนิเมะ เริ่มจากมุมนี้เลย เสียดายที่ถ่ายหลังจากที่รถไฟได้ออกไปแล้ว เลยเทียบได้แต่ตัวสถานี แต่ถึงถ่ายรถไฟด้วยตัวขบวนรถก็หน้าตาไม่เหมือนกันอยู่ดี
อีกมุม หันไปทิศตรงกันข้าม เห็นอะไรๆเปลี่ยนไปเยอะเหมือนกัน แต่โดยรวมแล้วก็ยังเหลือเค้าเดิมให้เห็นได้อยู่
การตามรอยก็จบลงแค่นี้ สถานีนี้ถูกใช้เป็นฉากในเรื่องอยู่แค่นี้จริงๆ จากนั้นก็ได้เวลาออกจากสถานีแล้วไปยังสถานที่เที่ยวหน้าสถานีสถานที่เที่ยวหลักที่เป็นเป้าหมายของนักท่องเที่ยวที่มาที่นี่คือวัดริชชากุ (立石寺りっしゃくじ) ซึ่งตั้งอยู่บนภูเขาทางโน้น สามารถเดินจากสถานีไปยังทางขึ้นเขาได้ระหว่างทางเดินผ่านย่านชุมชนซึ่งก็ดูเอิกเกริกไม่น้อย เต็มไปด้วยนักท่องเที่ยวตรงนี้มีแม่น้ำทาจิยะ (立谷川たちやがわ) ไหลผ่าน ต้องเดินข้ามสะพานยามาเดระโฮวจุ (山寺宝珠橋やまでらほうじゅばし) ไป

แล้วก็เดินต่อ ไปตามกระแสกลุ่มนักท่องเที่ยว ซึ่งมีเป้าหมายเดียวกัน
มาถึงทางขึ้นที่เดินขึ้นไปยังตัววัดเมื่อขึ้นบันไดมาก็เจออาคารแรกของวัดนี้ คมปนจูโดว (根本中堂こんぽんちゅうどう)แล้วเดินต่อเข้ามา

ตรงนี้จะเจอซัมมง (山門さんもん) ซึ่งอยู่หน้าทางขึ้นตรงนี้มีค่าผ่านทาง ต้องจ่าย ๓๐๐ เยน เพื่อจะผ่านประตูนี้แล้วขึ้นไปชมบริเวณด้านในบัตรผ่านประตูเมื่อผ่านเข้ามาด้านในแล้วเส้นทางก็เป็นบันไดยาวต่อไปเรื่อยๆ สูงขึ้นไปเรื่อยๆ ต้องปีนกันเหนื่อย


ผ่านประตูนิโอวมง (仁王門におうもん)

แล้วก็ยังเดินขึ้นไปอีกเรื่อยๆ

ตรงนี้เป็นร้านขายของที่ระลึก

จากนั้นก็ขึ้นต่อไป
ถึงตรงนี้ในที่สุดก็เริ่มเห็นอาคารที่อยู่ด้านบนสุดแล้ว
แล้วในที่สุดก็ขึ้นมาถึงกลุ่มอาคารที่อยู่ด้านบนสุดภายในนี้มีพระพุทธรูปขนาดใหญ่ ไดบุตสึ (大仏だいぶつ) อยู่แต่ว่าด้านในเขาไม่ให้ถ่ายรูป
หลังจากนั้นก็พักเหนื่อยสักพัก แล้วก็ได้เวลาเดินลงกลับไปตามทางเดิม
แต่ระหว่างทางนั้นยังมีทางแยกให้ไปยังจุดชมทิวทัศน์ด้วยจึงเดินขึ้นมาตรงนี้เพื่อจะมองทิวทัศน์ด้านล่าง ก่อนที่จะกลับไป
ย่านชุมชนยามาเดระที่มองเห็นจากที่นี่เห็นสถานียามาเดระด้วยจากนั้นก็ไม่มีอะไรแล้ว เดินกลับลงไปตามทางเดิม แค่ลงไปเรื่อยๆถึงประตูทางออกตรงทางออกมีร้านขายของที่ระลึกและของฝากอยู่
เราเดินดูอยู่สักพักแต่ก็ไม่ได้ซื้ออะไรไปการเที่ยวในยามาเดระยังไม่จบลงเท่านี้ นอกจากจะมีวัดแล้ว ที่นี่ยังมีหอที่ระลึกบาโชวยามาเดระ (山寺芭蕉記念館やまでらばしょうきねんかん)

ที่นี่เป็นพิพิธภัณฑ์ทีจัดแสดงเกี่ยวกับมัตสึโอะ บาโชว (松尾まつお 芭蕉ばしょう, ปี 1644-1694) นักกวีชื่อดังของญ๊่ปุ่น ซึ่งเขาได้เดินทางมายังพื้นที่แถบนี้ด้วย และได้แต่งกลอนที่เกี่ยวข้องกับที่นี่ไว้

ที่นี่ไม่ใช่สถานที่เที่ยวหลักเท่าวัดริชชากุ คนไปก็น้อยด้วย แต่หลังชมวัดเสร็จยังเหลือเวลาก่อนที่รถไฟจะออก จึงได้ลองแวะไปดู

การจะไปที่นั่นต้องเดินมาอีกทาง ลอดทางรถไฟไปแล้วก็ต้องเดินขึ้นไปตามทางนี้
แล้วก็มาถึง อาคารถูกสร้างอย่างสวยงามทีเดียว มีต้นกล้วยปลูกอยู่ด้วยตรงนี้เป็นส่วนของอาคารที่ไม่ได้เปิดให้เข้าไปได้ เลยได้แต่เดินผ่านดูจากด้านนอกทางเข้าอยู่ตรงนี้แต่ว่าการจะเข้าไปต้องเสีย ๔๐๐ เยน จึงตัดสินใจไม่เข้าเดินต่อมาทางนี้มีหอศิลป์ตั้งอยู่ แต่พอลองเดินมาดูก็พบว่าที่นี่ปิดตัวลงตั้งแต่ปี 2021 แล้ว ปัจจุบันไม่ได้เปิดให้เข้าไปชมได้
หลังจากนั้นก็ได้เวลาเดินกลับไปยังสถานีรถไฟ
เมื่อถึงสถานียังพอจะมีเวลาอยู่นิดหน่อย ก็เดินดูภายในสถานี
ตรงนี้เป็นตารางเวลารถไฟของสถานีนี้ จะเห็นได้ว่าเที่ยวรถส่วนหนึ่งที่ไปทางด้านเซนไดและด้านยามางาตะนั้นมาจอดสถานีนี้พร้อมกันพอดี สำหรับรอบที่เราจะขึ้นคราวนี้คือ 11:10ตรงนี้เป็นตู้ขายตั๋วอัตโนมัติและมีบอกราคาค่าเดินทางไปยังสถานีต่างๆแผนผังแสดงเส้นทางรถไฟเมื่อใกล้เวลาก็มารอที่ชานชลาแล้วรถไฟที่จะขึ้นพื่อมุ่งหน้าไปยังสถานียามางาตะก็มาตามเวลา 11:10และในเวลาติดๆกันนั้น รถไฟที่ไปทางสถานีเซนไดก็มาจอดเช่นกัน เช่นเดียวกับรอบตอนขามาแล้วเราก็ขึ้นรถไฟเพื่อเดินทางต่อไปยังตัวเมืองยามางาตะเพื่อไปเที่ยวต่อไป https://phyblas.hinaboshi.com/20220926

------------------------------------------------------------
ในบทความนี้มีการนำภาพจากอนิเมะ "ในความทรงจำที่ไม่มีวันจาง" มาใช้อ้างอิงเพื่อการวิจัยศึกษาภาพเปรียบเทียบ ลิขสิทธิ์ทั้งหมดเป็นของผู้จัดทำ "ในความทรงจำที่ไม่มีวันจาง"

この記事では、比較研究を目的としてアニメ「おもひでぽろぽろ」の画像を引用しています。画像の著作権はすべて「おもひでぽろぽろ」の製作者に帰属します。-----------------------------------------

囧囧囧囧囧囧囧囧囧囧囧囧囧囧囧囧囧囧囧囧囧囧囧囧囧

ดูสถิติของหน้านี้

หมวดหมู่

-- ประเทศญี่ปุ่น >> มิยางิ
-- ท่องเที่ยว >> ศาสนสถาน >> วัด
-- ท่องเที่ยว >> รถไฟ
-- ท่องเที่ยว >> ตามรอย
-- ประเทศญี่ปุ่น >> ยามางาตะ
-- ท่องเที่ยว >> ภูเขา

ไม่อนุญาตให้นำเนื้อหาของบทความไปลงที่อื่นโดยไม่ได้ขออนุญาตโดยเด็ดขาด หากต้องการนำบางส่วนไปลงสามารถทำได้โดยต้องไม่ใช่การก๊อปแปะแต่ให้เปลี่ยนคำพูดเป็นของตัวเอง หรือไม่ก็เขียนในลักษณะการยกข้อความอ้างอิง และไม่ว่ากรณีไหนก็ตาม ต้องให้เครดิตพร้อมใส่ลิงก์ของทุกบทความที่มีการใช้เนื้อหาเสมอ

สารบัญ

รวมคำแปลวลีเด็ดจากญี่ปุ่น
มอดูลต่างๆ
-- numpy
-- matplotlib

-- pandas
-- manim
-- opencv
-- pyqt
-- pytorch
การเรียนรู้ของเครื่อง
-- โครงข่าย
     ประสาทเทียม
ภาษา javascript
ภาษา mongol
ภาษาศาสตร์
maya
ความน่าจะเป็น
บันทึกในญี่ปุ่น
บันทึกในจีน
-- บันทึกในปักกิ่ง
-- บันทึกในฮ่องกง
-- บันทึกในมาเก๊า
บันทึกในไต้หวัน
บันทึกในยุโรปเหนือ
บันทึกในประเทศอื่นๆ
qiita
บทความอื่นๆ

บทความแบ่งตามหมวดติดตามอัปเดตของบล็อกได้ที่แฟนเพจ

  ค้นหาบทความ

  บทความแนะนำ

ตัวอักษรกรีกและเปรียบเทียบการใช้งานในภาษากรีกโบราณและกรีกสมัยใหม่
ที่มาของอักษรไทยและความเกี่ยวพันกับอักษรอื่นๆในตระกูลอักษรพราหมี
การสร้างแบบจำลองสามมิติเป็นไฟล์ .obj วิธีการอย่างง่ายที่ไม่ว่าใครก็ลองทำได้ทันที
รวมรายชื่อนักร้องเพลงกวางตุ้ง
ภาษาจีนแบ่งเป็นสำเนียงอะไรบ้าง มีความแตกต่างกันมากแค่ไหน
ทำความเข้าใจระบอบประชาธิปไตยจากประวัติศาสตร์ความเป็นมา
เรียนรู้วิธีการใช้ regular expression (regex)
การใช้ unix shell เบื้องต้น ใน linux และ mac
g ในภาษาญี่ปุ่นออกเสียง "ก" หรือ "ง" กันแน่
ทำความรู้จักกับปัญญาประดิษฐ์และการเรียนรู้ของเครื่อง
ค้นพบระบบดาวเคราะห์ ๘ ดวง เบื้องหลังความสำเร็จคือปัญญาประดิษฐ์ (AI)
หอดูดาวโบราณปักกิ่ง ตอนที่ ๑: แท่นสังเกตการณ์และสวนดอกไม้
พิพิธภัณฑ์สถาปัตยกรรมโบราณปักกิ่ง
เที่ยวเมืองตานตง ล่องเรือในน่านน้ำเกาหลีเหนือ
ตระเวนเที่ยวตามรอยฉากของอนิเมะในญี่ปุ่น
เที่ยวชมหอดูดาวที่ฐานสังเกตการณ์ซิงหลง
ทำไมจึงไม่ควรเขียนวรรณยุกต์เวลาทับศัพท์ภาษาต่างประเทศ

ไทย

日本語

中文