φυβλαςのβλογ
บล็อกของ phyblasแวะเที่ยวปราสาทฟุจิตะและสวนสาธารณะคังเงตสึไดในเมืองคุนิมิจังหวัดฟุกุชิมะระหว่างทางที่นั่งรถไฟกลับ
เขียนเมื่อ 2023/04/04 12:15
# เสาร์ 1 เม.ย. 2023

หลังจากที่ตอนที่แล้วได้ไปชมดอกไม้ที่สวนสาธารณะฮานามิยามะแล้วนั่งรถเมล์กลับมายังสถานีฟุกุชิมะ https://phyblas.hinaboshi.com/20230403

เป้าหมายหลักจริงๆของเราที่วางแผนมาตอนแรกนั้นได้จบลงแต่เพียงเท่านี้แล้ว แต่ว่าเวลาเสร็จเร็วกว่าที่คิด เพิ่งจะบ่ายโมงกว่า ยังเร็วไปที่จะกลับ จึงวางแผนแวะไปเที่ยวที่อื่นต่อระหว่างทางกลับ

เมื่อเปิดแผนที่ดูก็ตัดสินใจว่าจะแวะลงรถไฟที่สถานีฟุจิตะ (藤田駅ふじたえき) ในเมืองคุนิมิ (国見町くにみまち) ซึ่งอยู่ระหว่างทางที่ต้องกลับอยู่แล้ว

เมืองคุนิมิเป็นเมืองเล็กๆทางเหนือสุดของจังหวัดฟุกุชิมะอยู่ติดจังหวัดมิยางิ

แผนที่แสดงตำแหน่งเมืองคุนิมิในจังหวัดฟุกุชิมะ แสดงเป็นสีเหลืองเข้ม อยู่ติดกับจังหวัดมิยางิทางเหนือ
ที่ใกล้สถานีฟุจิตะนั้นเป็นที่ตั้งปราสาทฟุจิตะ (藤田城ふじたじょう) เป็นปราสาทโบราณแห่งหนึ่งซึ่งปัจจุบันก็แทบไม่เห็นร่องรอยอะไรให้ดูแล้ว ข้อมูลของตัวปราสาทก็ไม่แน่ชัดด้วย ในบริเวณที่เดิมทีเป็นตัวปราสาทนั้นก็มีแค่ป้ายที่เขียนบอกให้รู้ว่าตรงนี้เคยเป็นปราสาท และมีเขียนอธิบายข้อมูลที่เกี่ยวข้อง

แต่นอกจากนี้แล้วข้างๆกันนั้นมีสวนสาธารณะคังเงตสึได (観月台公園かんげつだいこうえん) ซึ่งเป็นเป็นสวนเล็กๆที่มีบึงและดอกไม้บานสวย และภายในนั้นมีศูนย์วัฒนธรรมคังเงตสึไดเมืองคุนิมิ (国見町観月台文化くにみまちかんげつだいぶんかセンター) ซึ่งเป็นอาคารอเนกประสงค์ที่ตัวอาคารดูสวยงามโดดเด่น

เมืองคุนิมิยังเป็นที่ตั้งของจุดแวะพักรถบัสที่เราแวะระหว่างทางตอนที่นั่งรถบัสไปยังเมืองโยเนซาวะตอนฤดูหนาวซึ่งได้เล่าไว้ใน https://phyblas.hinaboshi.com/20230129

แม้จะไม่ได้มีที่เที่ยวอะไรโดดเด่น แต่ว่าก็ถือว่าแวะไปเป็นทางผ่าน ดีกว่าที่จะผ่านไปเลยโดยไม่ได้ทำอะไร อุตส่าห์เป็นช่วงที่ดอกไม้บานสวยอยู่ด้วยทางเข้าไปยังส่วนชานชลาของ JR ในสถานีฟุกุชิมะตอนที่เข้ามาถึงนั้นเป็นเวลา 13:15 แต่ดูเวลาแล้วรถไฟรอบต่อไปที่จะออกนั้นเป็นเวลา 13:42 ยังต้องรอสักพักกว่ารถไฟจะออกระหว่างนั้นจึงไปเดินเล่นที่ร้านภายในสถานีภายในสถานีเต็มไปด้วยร้านค้า มีพวกขนมและของฝากต่างๆวางขายอยู่มากกมายหลังจากเดินเล่นฆ่าเวลาและซื้อขนมในสถานีแล้ว พอใกล้เวลาเราก็เดินผ่านที่ตรวจตั๋วเข้ามายังชานชลาเพื่อรอรถไฟนี่คือรถไฟขบวนที่จะนั่ง มีปลายทางอยู่ที่สถานีชิโรอิชิ (白石駅しろいしえき) เมืองชิโรอิชิ (白石市しろいしし) ในจังหวัดมิยางิเมื่อขึ้นรถไฟมาก็พบว่าคนแน่นเต็มไปหมดเลย ไม่มีที่นั่ง ต้องยืนไปตลอดทาง ยังดีที่ไม่ได้ไกลมากหลังจากรถไฟออกจากสถานีฟุกุชิมะ ก็เดินทางขึ้นมาทางเหนือ และมาจอดที่สถานีถัดไปคือสถานีฮิงาชิฟุกุชิมะ (東福島駅ひがしふくしまえき)หลังจากนั้นก็มาจอดที่สถานีดาเตะ (伊達駅だてえき) ซึ่งตั้งอยู่ในเมืองดาเตะ คือเมืองเดียวกับปราสาทยานางาวะที่เราแวะไปเที่ยวมาตอนเช้านั่นเอง แต่ว่าเป็นคนละส่วนของเมือง สำหรับบริเวณสถานีดาเตะนี้แม้ว่าจะใช้ชื่อสถานีตามชื่อเมือง แต่ก็ไม่ได้อยู่ในตำแหน่งใจกลางเมือง แต่เป็นส่วนติ่งทางตะวันตกสุดของเมือง แต่ก็ถือเป็นสถานีเดียวในเมืองดาเตะที่สายหลักโทวโฮกุผ่านถัดมารถไฟก็มาจอดที่สถานีโคโอริ (桑折駅こおりえき) ซึ่งตั้งอยู่ในเมืองโคโอริ (桑折町こおりまち)เมืองโคโอริเป็นเมืองเล็กๆที่ตั้งอยู่ระหว่างเมืองฟุกุชิมะกับเมืองคุนิมิ เมืองนี้มีปราสาทโคโอรินิชิยามะ (桑折西山城こおりにしやまじょう) ซึ่งเป็นปราสาทโบราณอีกแห่งที่มีความเกี่ยวพันกับตระกูลดาเตะ เสียดายที่เราไม่ได้แวะไป

แผนที่แสดงตำแหน่งเมืองโคโอริเป็นสีเหลืองเข้ม ถูกล้อมไปด้วยเมืองฟุกุชิมะทางตะวันตก เมืองดาเตะทางตะวันออก และเมืองคุนิมิทางเหนือแล้วรถไฟก็เข้าสู่เขตเมืองคุนิมิ มาจอดที่สถานีฟุจิตะซึ่งเป็นเป้าหมายของเรา
ด้านหน้าสถานีจากนั้นก็ได้เวลาเที่ยว โดยรถไฟมาถึงที่สถานีนี้เวลา 13:59 และรถไฟเที่ยวต่อไปจะออกตอน 14:58 ดังนั้นมีเวลาเดินเที่ยวที่นี่ประมาณชั่วโมงนึง ซึ่งก็ถือว่ากำลังดีเลย

เดินจากสถานีไปทางตะวันออก ระหว่างทางก็เป็นย่านเมืองที่มีซากุระอยู่ประปราย

เส้นทางไปยังปราสาทฟุจิตะนั้นต้องปีนขึ้นเนินตรงนี้ ซึ่งก็เต็มไปด้วยซากุระข้างๆกันนั้นเป็นอาคารศูนย์วัฒนธรรมคังเงตสึได ซึ่งเดี๋ยวจะแวะมาทีหลัง แต่ตอนนี้ขอขึ้นเนินไปชมซากปราสาทก่อนระหว่างทางเนินที่เต็มไปด้วยซากุระตรงนี้มีศาลเจ้าเล็กๆอยู่ด้วยเป็นแค่ศาลเจ้าเล็กๆที่ไม่ได้มีอะไรมาก แต่ภายในบริเวณมีซากุระบานสวยอยู่

จากนั้นเดินต่อมาไปตามทางลาดเนิน

แล้วก็มาถึงหน้าทางเข้าส่วนบริเวณซากปราสาทฟุจิตะตรงด้านหน้าทางเข้ามีเขียนป้ายอธิบายเกี่ยวกับปราสาทฟุจิตะแล้วพอเข้ามาด้านในก็พบว่าในนี้เป็นแค่พื้นที่โล่งๆ ไม่มีอะไรเลย แต่ก็มีดอกไม้บานสวยอยู่

หลังจากเดินดูในบริเวณนี้แค่เป๊บเดียวเห็นว่าไม่มีอะไรแล้วก็เดินลงกลับไปอีกทาง
จากนั้นก็ย้อนกลับมาตรงนี้เพื่อเข้าไปยังสวนสาธารณะคังเงตสึไดทางเข้าที่เข้ามานี้เป็นทางเข้าด้านหลังเข้ามาถึงด้านในสวนสาธารณะ ได้เห็นศูนย์วัฒนธรรมคังเงตสึไดคู่กับซากุระที่บานเต็มสวน
เดินมาตรงนี้เจอบึง มีมุมให้ถ่ายภาพอาคารสะท้อนบนผิวน้ำ ดูสวยงามดีมาก
ตรงนี้มีสะพาน แต่ว่าปิดอยู่ ข้ามไม่ได้เดินเข้ามาดูใกล้ๆตัวอาคาร
มองจากมุมนี้เห็นตัวหอคอยดูสวยดีตรงนี้มีทางเข้าไปยังอาคารส่วนภายในอาคารตรงนี้เป็นห้องสมุดจากนั้นมาเดินเลียบบึงภายในบึงนี้มีทั้งเป็ดและปลาอยู่ด้วยข้างๆนั้นมีศาลเจ้าเล็กๆบนเนินทิวทัศน์ถ่ายจากหน้าศาลเจ้าบนเนินตรงนั้นมีป้ายบูชาวิญญาณ
เดินมาถึงทางเข้าด้านหน้าสวนสาธารณะแล้วหันกลับไปถ่ายภาพบรรยากาศโดยรวมของที่นี่ เห็นทั้งอาคารศูนย์วัฒนธรรมและซากุระและบึง ดูสวยงามเมื่อออกมาจากสวนสาธารณะ ด้านหน้านั้นมีรูปปั้นของมินาโมโตะ โนะ โยชิตสึเนะ (源義経みなみとのよしつね) ตั้งอยู่มองป้ายชื่อสวนสาธารณะจากด้านนอกอีกทีก่อนจะเดินจากไป
ระหว่างทางเดินกลับ ใกล้ๆสวนสาธารณะยังมีศาลเจ้าเล็กๆอีกแห่งแล้วเราก็เดินกลับมาถึงสถานีฟุจิตะก่อนเวลาเวลารถไฟออกประมาณ ๑๐ นาทีเข้ามาในสถานีเพื่อรอรถไฟแล้วพอถึงเวลารถไฟก็มา เราก็ขึ้นไปนั่ง บนรถไฟขบวนนี้ก็คนแน่นจนไม่มีที่นั่งอีกแล้วแล้วรถไฟก็ออกเดินทาง มาจอดที่สถานีต่อไปคือสถานีไคดะ (貝田駅かいだえき) ซึ่งอยู่ในเมืองคุนิมิเช่นกันแล้วรถไฟก็ออกจากจังหวัดฟุกุชิมะ เข้าสู่เขตเมืองชิโรอิจิ จังหวัดมิยางิ มาจอดที่สถานีโคสึโงว (越河駅こすごうえき) เป็นสถานีต่อไป นี่เป็นสถานีที่อยู่ทางใต้สุดของจังหวัดมิยางิในสายนี้จากนั้นรถไฟก็มาถึงปลายทางที่สถานีชิโรอิชิเวลา 15:16 ทุกคนต้องมาลงรถไฟที่นี่ ถ้าอยากจะไปถึงเซนไดก็ต้องต่อรถไฟอีกขบวน ซึ่งรถไฟที่ต่อนั้นก็จอดรออยู่แล้ว พอลงจากรถไฟขบวนเดิมก็ไปขึ้นรถไฟขบวนใหม่เพื่อเดินทางต่อไปถึงเซนไดได้เลย รถไฟเที่ยวนี้ออกเวลา 15:20 จึงรอแค่แป๊บเดียวก็ได้ไปต่อแล้วรถไฟก็ออกเดินทาง ผ่านมาจอดที่สถานีถัดไปคือสถานีฮิงาชิชิโรอิชิ (東白石駅ひがししろいしえき) ซึ่งพอดีมีมุมให้ถ่ายทิวทัศน์สวยพร้อมป้ายสถานีหลังจากนั้นรถไฟก็เดินทางขึ้นเหนือไปเรื่อยๆมุ่งสู่เซนได ระหว่างทางนั้นมีคนขึ้นรถไฟมาจนแน่นเอี้ยด แต่เราก็ได้ที่นั่งพอดีก็เลยนั่งพักไปตลอดทางจนถึงเซนได ไม่ได้ถ่ายรูปสถานีระหว่างทาง แต่ว่าสถานีระหว่างทางนี้ได้เคยถ่ายมาแล้วตอนเที่ยวเมืองชิโรอิชิซึ่งได้เขียนเล่าไว้ใน https://phyblas.hinaboshi.com/20221121

แล้วรถไฟก็กลับมาถึงสถานีเซนไดเวลา 16:07 การเดินทางเที่ยวชมดอกไม้ของเราในวันนี้ก็จบลงตรงนี้-----------------------------------------

囧囧囧囧囧囧囧囧囧囧囧囧囧囧囧囧囧囧囧囧囧囧囧囧囧

ดูสถิติของหน้านี้

หมวดหมู่

-- ประเทศญี่ปุ่น >> ฟุกุชิมะ
-- ประเทศญี่ปุ่น >> มิยางิ
-- ท่องเที่ยว >> รถไฟ
-- ท่องเที่ยว >> ดอกซากุระ

ไม่อนุญาตให้นำเนื้อหาของบทความไปลงที่อื่นโดยไม่ได้ขออนุญาตโดยเด็ดขาด หากต้องการนำบางส่วนไปลงสามารถทำได้โดยต้องไม่ใช่การก๊อปแปะแต่ให้เปลี่ยนคำพูดเป็นของตัวเอง หรือไม่ก็เขียนในลักษณะการยกข้อความอ้างอิง และไม่ว่ากรณีไหนก็ตาม ต้องให้เครดิตพร้อมใส่ลิงก์ของทุกบทความที่มีการใช้เนื้อหาเสมอ

สารบัญ

รวมคำแปลวลีเด็ดจากญี่ปุ่น
มอดูลต่างๆ
-- numpy
-- matplotlib

-- pandas
-- manim
-- opencv
-- pyqt
-- pytorch
การเรียนรู้ของเครื่อง
-- โครงข่าย
     ประสาทเทียม
ภาษา javascript
ภาษา mongol
ภาษาศาสตร์
maya
ความน่าจะเป็น
บันทึกในญี่ปุ่น
บันทึกในจีน
-- บันทึกในปักกิ่ง
-- บันทึกในฮ่องกง
-- บันทึกในมาเก๊า
บันทึกในไต้หวัน
บันทึกในยุโรปเหนือ
บันทึกในประเทศอื่นๆ
qiita
บทความอื่นๆ

บทความแบ่งตามหมวดติดตามอัปเดตของบล็อกได้ที่แฟนเพจ

  ค้นหาบทความ

  บทความแนะนำ

ตัวอักษรกรีกและเปรียบเทียบการใช้งานในภาษากรีกโบราณและกรีกสมัยใหม่
ที่มาของอักษรไทยและความเกี่ยวพันกับอักษรอื่นๆในตระกูลอักษรพราหมี
การสร้างแบบจำลองสามมิติเป็นไฟล์ .obj วิธีการอย่างง่ายที่ไม่ว่าใครก็ลองทำได้ทันที
รวมรายชื่อนักร้องเพลงกวางตุ้ง
ภาษาจีนแบ่งเป็นสำเนียงอะไรบ้าง มีความแตกต่างกันมากแค่ไหน
ทำความเข้าใจระบอบประชาธิปไตยจากประวัติศาสตร์ความเป็นมา
เรียนรู้วิธีการใช้ regular expression (regex)
การใช้ unix shell เบื้องต้น ใน linux และ mac
g ในภาษาญี่ปุ่นออกเสียง "ก" หรือ "ง" กันแน่
ทำความรู้จักกับปัญญาประดิษฐ์และการเรียนรู้ของเครื่อง
ค้นพบระบบดาวเคราะห์ ๘ ดวง เบื้องหลังความสำเร็จคือปัญญาประดิษฐ์ (AI)
หอดูดาวโบราณปักกิ่ง ตอนที่ ๑: แท่นสังเกตการณ์และสวนดอกไม้
พิพิธภัณฑ์สถาปัตยกรรมโบราณปักกิ่ง
เที่ยวเมืองตานตง ล่องเรือในน่านน้ำเกาหลีเหนือ
ตระเวนเที่ยวตามรอยฉากของอนิเมะในญี่ปุ่น
เที่ยวชมหอดูดาวที่ฐานสังเกตการณ์ซิงหลง
ทำไมจึงไม่ควรเขียนวรรณยุกต์เวลาทับศัพท์ภาษาต่างประเทศ

บทความแต่ละเดือน

2024年

1月 2月 3月 4月
5月 6月 7月 8月
9月 10月 11月 12月

2023年

1月 2月 3月 4月
5月 6月 7月 8月
9月 10月 11月 12月

2022年

1月 2月 3月 4月
5月 6月 7月 8月
9月 10月 11月 12月

2021年

1月 2月 3月 4月
5月 6月 7月 8月
9月 10月 11月 12月

2020年

1月 2月 3月 4月
5月 6月 7月 8月
9月 10月 11月 12月

ค้นบทความเก่ากว่านั้น

ไทย

日本語

中文