φυβλαςのβλογ
บล็อกของ phyblasเดินทางไปปีนเขาคุริโกมะโดยนั่งรถไฟไปขึ้นรถบัสที่สถานีอิชิโกชิ
เขียนเมื่อ 2023/10/08 23:42
แก้ไขล่าสุด 2023/10/11 20:04
# อาทิตย์ 8 ต.ค. 2023

ในที่สุดก็ย่างเข้าเดือนตุลาคม ช่วงนี้เริ่มเข้าสู่ฤดูใบไม้ร่วงแล้ว อากาศก็เริ่มเย็น และที่สำคัญคือใบไม้จะเริ่มเปลี่ยนสี ธรรมชาติดูสวยงาม เป็นช่วงเวลาที่น่าเที่ยว

แถวบริเวณที่เราอยู่คือที่เซนไดนั้นยังไม่ถึงช่วงใบไม้เปลี่ยนสี แต่ว่าถ้าหากขึ้นไปทางเหนือหน่อยหรือบนภูเขากำลังใบไม้เปลี่ยนสีสวย

วันนี้เราได้ไปเที่ยวปีนเขาคุริโกมะ (栗駒山くりこまやま) สูง ๑๖๒๖ เมตรทางตอนเหนือสุดของจังหวัดมิยางิ ตั้งอยู่ระหว่างจังหวัดมิยางิและจังหวัดอิวาเตะ และยังใกล้กับจังหวัดอากิตะด้วย สามารถเดินทางมาเที่ยวได้จากทั้ง ๓ จังหวัด แต่ที่มาสะดวกที่สุดและมีทางเลือกมากที่สุดคือเดินทางจากทางจังหวัดมิยางิ

ภูเขานี้เป็นสถานที่ที่ใบไม้เปลี่ยนสีเร็วที่สุดในจังหวัดมิยางิ โดยทั่วไปแล้วจะเปลี่ยนสีในช่วงปลายเดือนกันยายนถึงต้นเดือนตุลาคม ถือเป็นจุดชมใบไม้เปลี่ยนสียอดนิยมแห่งหนึ่งของจังหวัดมิยางิ

โดยในช่วงฤดูใบไม้เปลี่ยนสีในวันเสาร์อาทิตย์หรือวันหยุดราชการจะมีรถบัสพิเศษสำหรับเดินทางมาถึงที่นี่ เรียกว่า คุริโกมะยามะโควโยวโงว (栗駒山紅葉号くりこまやまこうようごう) รถบัสนี้จะไม่มีในช่วงนอกฤดู ดังนั้นถ้าใครจะไปนอกฤดูก็ต้องขับรถมาเองเท่านั้น สำหรับคนที่ไม่ได้ขับรถเองอย่างเราแล้ว ช่วงนี้จึงถือเป็นโอกาสดีที่จะได้มาเที่ยวที่นี่

จุดเริ่มต้นปีนเขาคุริโกมะนั้นอยู่ที่ปากทางขึ้นเขาที่มีชื่อว่า อิวากางามิไดระ (いわかがみだいら) รถบัสจะมาลงจอดที่นี่

รถบัสไปยังอิวากางามิไดระนั้นสามารถขึ้นได้จาก ๒ ที่คือที่สถานีอิชิโกชิ (石越駅いしこしえき) ซึ่งเป็นสถานีรถไฟในสายหลักโทวโฮกุ (東北本線とうほくほんせん) หรือจากสถานีคุริโกมะโควเงง (くりこま高原駅こうげんえき) ซึ่งเป็นสถานีรถไฟชิงกันเซง

รถบัสนั้นตลอดวันมีอยู่เที่ยวเดียวเท่านั้น โดยขาไปออกจากสถานีอิชิโกชิเวลา 9:00 มาแวะสถานีคุริโกมะโควเงงและออกตอนเวลา 9:25 แล้วจึงเดินทางถึงอิวากางามิไดระตอน 10:35

ส่วนขากลับนั้นรถบัสจะออกจากอิวากางามิไดระตอน 15:05 และถึงสถานีคุริโกมะโควเงงตอน 16:20 และถึงสถานีอิชิโกชิเวลา 16:40

ครั้งนี้เราตัดสินใจขึ้นจากสถานอิชิโกชิตอนขาไป และตอนขากลับค่อยกลับจากสถานีคุริโคมะโควเงง จะได้แวะทั้ง ๒ สถานี

เขาคุริโกมะและสถานีคุริโกมะโควเงงนั้นตั้งอยู่ในเมืองคุริฮาระ (栗原市くりはらし) เป็นเมืองที่กินพื้นที่กว้างที่สุดในจังหวัดมิยางิ

ตำแหน่งเมืองคุริฮาระภายในจังหวัดมิยางิ แสดงเป็นสีชมพูเข้มขนาดใหญ่ด้านบนซ้ายในแผนที่
ส่วนตัวสถานีอิชิโกชินั้นตั้งอยู่ในเมืองโทเมะ (登米市とめし) โดยที่จริงๆแล้วเมื่อก่อนบริเวณนี้เป็นเมืองอิชิโกชิ (石越町いしこしまち) แต่ถูกควบรวมเข้ากับเมืองโทเมะในปี 2005

ตำแหน่งเมืองโทเมะ อยู่ทางตะวันออกของเมืองคุริฮาระ สถานีอิชิโกชินั้นอยู่ริมขอบของเมืองโทเมะ ข้ามไปนิดเดียวก็เป็นเมืองคุริฮาระแล้ว

การเดินทางไปยังสถานีอิชิโกชิจากเซนไดนั้นทำได้โดยนั่งรถไฟไปตามสายหลักโทวโฮกุ โดยจะต้องมีการเปลี่ยนรถที่สถานีโคโงตะ (小牛田駅こごたえき) ซึ่งเป็นสถานีจุดเปลี่ยนรถที่สำคัญทางตอนกลางจังหวัดมิยางิ

เมื่อก่อนเราก็เคยมาเปลี่ยนรถที่นี่เพื่อไปเที่ยวเมืองวากุยะ เล่าไว้ใน https://phyblas.hinaboshi.com/20221008

รถไฟที่เรานั่งไปครั้งนี้ออกจากสถานีเซนได 7:09 ไปถึงสถานีโคโงตะ 7:54 และไปเปลี่ยนรถไฟที่ออกจากสถานีโคโงตะ 8:00 ถึงสถานีอิชิโกชิเวลา 8:26 ในการเปลี่ยนรถนั้นไม่จำเป็นต้องออกจากสถานี ค่ารถไฟก็คิดรวมกันไปเลย รวมทั้งหมด ๑๓๔๐ เยน

เริ่มจากมาที่สถานีเซนได ลงไปยังชานชลาตรงนี้ระหว่างรอรถเห็นฝั่งตรงข้ามเป็นรถไฟไปยังเมืองอิชิโนมากิที่วาดเป็นลวดลายตัวละครของอิชิโนโมริ โชวตาโร ซึ่งเคยขึ้นมาแล้ว เขียนเล่าไว้ใน https://phyblas.hinaboshi.com/20230411ขึ้นรถไฟมาลงที่สถานีโคโงตะ
แล้วก็ข้ามมาขึ้นรถไฟที่ไปยังอิชิโกชิ ซึ่งได้จอดรออยู่แล้ว
ระหว่างทางนั้นรถไฟจอดทั้งหมด ๔ สถานี โดยสถานีแรกที่จอดคือสถานีทาจิริ (田尻駅たじりえき)
ต่อมาจอดที่สถานีเซมิเนะ (瀬峰駅せみねえき)
ทิวทัศน์ระหว่างทางเป็นทุ่งสวยดีต่อมาจอดที่สถานีอุเมงาซาวะ (梅ヶ沢駅うめがさわえき)
แล้วก็มาจอดที่สถานีนิตตะ (新田駅にったえき)สุดท้ายจึงเดินทางมาถึงเป้าหมายคือสถานีอิชิโกชิ

ภายในสถานีมีแผนที่นำเที่ยวบริเวณนี้อยู่ มีรูปภูเขาคุริโกมะด้วย
ห้องน้ำอยู่ภายในชานชลา ถ้าต้องการเข้าก็ให้เข้าตรงนี้เพราะออกไปข้างนอกไม่มีแล้วจากนั้นออกจากชานชลามาจึงได้รู้ว่าสถานีใช้ Suica ไม่ได้ ตอนแรกเรานึกว่าใช้ได้เพราะเป็นสายหลักโทวโฮกุเลยประมาท ใช้ Suica เข้ามา ผลก็คือต้องมาจัดการเรื่องตั๋วกับเจ้าหน้าที่ในสถานี แต่เท่าที่ดูก็มีนักท่องเที่ยวคนอื่นนอกจากเราที่พลาดแบบเดียวกันนี้ตรงนี้ยังไม่สามารถจ่ายทันทีได้เพราะไม่มีเครื่องมือสำหรับจัดการบัตร Suica แต่เขาก็ให้ใบนี้มา แล้วค่อยไปชำระที่สถานีไหนก็ได้ที่มี Suica เช่นสถานีเซนไดออกมาด้านหน้าอาคารสถานี
บริเวณเมืองด้านหน้าสถานี
จากนั้นเดินไปทางนั้นเพื่อไปยังจุดขึ้นรถบัสจุดขึ้นรถบัสอยู่ตรงนี้มีคนมารอเต็มไปหมดตามคาด ทำให้ต้องต่อคิวยาวเพื่อขึ้นรถเมล์ ใครๆก็อยากมาชมใบไม้เปลี่ยนสีกันรถบัสถูกเตรียมไว้ทั้งหมด ๒ คัน ซึ่งเพียงพอสำหรับจุคนที่ขึ้นจากสถานีอิชิโกชิแต่ว่าพอเราขึ้นรถไฟก็พบว่าไม่มีที่นั่งเหลืออยู่แล้ว เลยต้องยืน แต่เขาก็บอกว่าพอรถบัสไปถึงสถานีคุริโกมะโควเงงจะมีรถบัสเตรียมไว้มากกว่านี้ เดี๋ยวเขาจะพาไปเปลี่ยนคันรถให้ได้ขึ้นคันที่มีที่นั่งแล้วรถบัสก็มาถึงสถานีคุริโกมะโควเงง ที่นี่มีรถบัสจอดรอรับคนมากกว่าที่สถานีอิชิโกชิหลายเท่าเลย เพราะเป็นสถานีชิงกันเซง ผู้คนเดินทางมาจากทั่วประเทศ คนที่มาจากโตเกียวก็ต้องขึ้นชิงกันเซงมาลงที่นี่เขาก็ให้เราลงจากรถบัสมาแล้วก็มาขึ้นนั่งรถบัสอีกคันที่เตรียมไว้คราวนี้จึงได้นั่ง โดยได้ที่นั่งหลังสุดเลย หลังจากนั้นก็มีผู้โดยสารขึ้นรถมาจนเต็มไม่มีที่นั่ง มีหลายคนที่ต้องยืนไปตลอดทาง โชคดีที่เราได้ที่นั่ง ถ้าต้องยืนบนรถเมล์ละก็คงลำบากแย่ ยิ่งหลังจากนี้จะไปปีนเขาควรเก็บแรงเอาไว้ด้วยระหว่างทางก็ถ่ายทิวทัศน์ผ่านกระจกหลังได้ แต่ก็ไม่ได้มีอะไรให้ถ่ายมากรถบัสนี้นอกจากจะไปยังปลายทางที่อิวากางามิไดระแล้วระหว่างทางก็ยังแวะจอดที่คุริโกมะโซว (くりこまそう) ซึ่งเป็นที่แช่อนเซงด้วย แต่ก็ไม่มีใครลงที่นี่เลย เพราะเป้าหมายของทุกคนคือมาปีนเขาคุริโกมะและรถบัสก็ยังมาจอดอีกทีที่ไฮล์ซามคุริโกมะ (ハイルザーム栗駒くりこま) ซึ่งก็เป็นโรงแรมและอนเซงอีกแห่ง ไม่มีใครลงที่นี่เช่นกันระหว่างทางยังผ่านอิโกอิโนะมุระคุริโกมะ (いこいの村栗駒むらくりこま) ซึ่งเป็นที่จอดรถขนาดใหญ่ที่ถูกเตรียมไว้สำหรับคนที่มาปีนเขาคุริโกมะ ถ้าหากใครขับรถมาเองก็จะต้องมาจอดรถที่นี่ แล้วจึงค่อยนั่งรถบัสรับส่ง (シャトルバス) ไปยังอิวากางามิไดระอีกที เนื่องจากช่วงฤดูนี้รถทั่วไปห้ามขึ้นไปถึงที่นั่นเนื่องจากที่จอดรถไม่เพียงพอแล้วรถบัสก็มาถึงอิวากางามิไดระซึ่งเป็นเป้าหมาย ทุกคนลงรถตรงนี้เพื่อเตรียมไปปีนเขากัน ตอนลงต้องจ่ายค่าโดยสารด้วยเงินสด ที่นี่ใช้ Suica ไม่ได้ ราคา ๑๗๐๐ เยน เพราะขึ้นจากสถานีอิชิโกชิ แต่ถ้าขึ้นจากสถานีคุริโกมะโควเงงก็จะเป็น ๑๖๐๐ เยนเนื่องจากแค่เล่าเรื่องการเดินทางก็ยาวแล้ว ในส่วนของการปีนเขาจะแยกไปเป็นอีกตอน เขียนเล่าถึงในตอนหน้า https://phyblas.hinaboshi.com/20231009-----------------------------------------

囧囧囧囧囧囧囧囧囧囧囧囧囧囧囧囧囧囧囧囧囧囧囧囧囧

ดูสถิติของหน้านี้

หมวดหมู่

-- ประเทศญี่ปุ่น >> มิยางิ
-- ท่องเที่ยว >> รถไฟ

ไม่อนุญาตให้นำเนื้อหาของบทความไปลงที่อื่นโดยไม่ได้ขออนุญาตโดยเด็ดขาด หากต้องการนำบางส่วนไปลงสามารถทำได้โดยต้องไม่ใช่การก๊อปแปะแต่ให้เปลี่ยนคำพูดเป็นของตัวเอง หรือไม่ก็เขียนในลักษณะการยกข้อความอ้างอิง และไม่ว่ากรณีไหนก็ตาม ต้องให้เครดิตพร้อมใส่ลิงก์ของทุกบทความที่มีการใช้เนื้อหาเสมอ

สารบัญ

รวมคำแปลวลีเด็ดจากญี่ปุ่น
มอดูลต่างๆ
-- numpy
-- matplotlib

-- pandas
-- manim
-- opencv
-- pyqt
-- pytorch
การเรียนรู้ของเครื่อง
-- โครงข่าย
     ประสาทเทียม
ภาษา javascript
ภาษา mongol
ภาษาศาสตร์
maya
ความน่าจะเป็น
บันทึกในญี่ปุ่น
บันทึกในจีน
-- บันทึกในปักกิ่ง
-- บันทึกในฮ่องกง
-- บันทึกในมาเก๊า
บันทึกในไต้หวัน
บันทึกในยุโรปเหนือ
บันทึกในประเทศอื่นๆ
qiita
บทความอื่นๆ

บทความแบ่งตามหมวดติดตามอัปเดตของบล็อกได้ที่แฟนเพจ

  ค้นหาบทความ

  บทความแนะนำ

ตัวอักษรกรีกและเปรียบเทียบการใช้งานในภาษากรีกโบราณและกรีกสมัยใหม่
ที่มาของอักษรไทยและความเกี่ยวพันกับอักษรอื่นๆในตระกูลอักษรพราหมี
การสร้างแบบจำลองสามมิติเป็นไฟล์ .obj วิธีการอย่างง่ายที่ไม่ว่าใครก็ลองทำได้ทันที
รวมรายชื่อนักร้องเพลงกวางตุ้ง
ภาษาจีนแบ่งเป็นสำเนียงอะไรบ้าง มีความแตกต่างกันมากแค่ไหน
ทำความเข้าใจระบอบประชาธิปไตยจากประวัติศาสตร์ความเป็นมา
เรียนรู้วิธีการใช้ regular expression (regex)
การใช้ unix shell เบื้องต้น ใน linux และ mac
g ในภาษาญี่ปุ่นออกเสียง "ก" หรือ "ง" กันแน่
ทำความรู้จักกับปัญญาประดิษฐ์และการเรียนรู้ของเครื่อง
ค้นพบระบบดาวเคราะห์ ๘ ดวง เบื้องหลังความสำเร็จคือปัญญาประดิษฐ์ (AI)
หอดูดาวโบราณปักกิ่ง ตอนที่ ๑: แท่นสังเกตการณ์และสวนดอกไม้
พิพิธภัณฑ์สถาปัตยกรรมโบราณปักกิ่ง
เที่ยวเมืองตานตง ล่องเรือในน่านน้ำเกาหลีเหนือ
ตระเวนเที่ยวตามรอยฉากของอนิเมะในญี่ปุ่น
เที่ยวชมหอดูดาวที่ฐานสังเกตการณ์ซิงหลง
ทำไมจึงไม่ควรเขียนวรรณยุกต์เวลาทับศัพท์ภาษาต่างประเทศ

บทความแต่ละเดือน

2024年

1月 2月 3月 4月
5月 6月 7月 8月
9月 10月 11月 12月

2023年

1月 2月 3月 4月
5月 6月 7月 8月
9月 10月 11月 12月

2022年

1月 2月 3月 4月
5月 6月 7月 8月
9月 10月 11月 12月

2021年

1月 2月 3月 4月
5月 6月 7月 8月
9月 10月 11月 12月

2020年

1月 2月 3月 4月
5月 6月 7月 8月
9月 10月 11月 12月

ค้นบทความเก่ากว่านั้น

ไทย

日本語

中文