φυβλαςのβλογ
บล็อกของ phyblasพิพิธภัณฑ์บ้านเรือนซามุไรเมืองโอวชูและย่านที่เดิมเป็นปราสาทมิซึซาวะ
เขียนเมื่อ 2023/10/26 23:15
แก้ไขล่าสุด 2023/10/28 22:04
# อาทิตย์ 22 ต.ค. 2023

ต่อจากตอนที่แล้วที่ได้ไปเที่ยวหอสังเกตการณ์ VLBI มิซึซาวะมาเสร็จ https://phyblas.hinaboshi.com/20231025

เป้าหมายต่อไปนั้นแต่เดิมแล้วไม่ได้กำหนดไว้แน่ชัดนัก เพราะขึ้นกับเวลาที่เหลืออยู่ และสถานที่เที่ยวที่เหลือก็เป็นแค่เป้าหมายรองซึ่งถ้าไม่มีเวลาก็อาจไม่แวะไป

เมื่อพิจารณาดูแล้วจึงตัดสินใจไปเดินแถวที่ว่าการเมืองโอวชู (奥州市役所おうしゅうしやくしょ) ซึ่งแต่เดิมนั้นเป็นที่ตั้งของปราสาทมิซึซาวะ (水沢城みずさわじょう) ศูนย์กลางการปกครองพื้นที่แถบนี้มาแต่สมัยก่อน

พื้นที่นี้ถูกปกครองโดยตระกูลรุสึ (留守るす) ซึ่งมีความสำพันธ์ใกล้ชิดกับตระกูลดาเตะ (伊達だて) ที่ปกครองเซนได

น่าเสียดายว่าปราสาทมิซึวาวะนั้นแทบไม่เหลือร่องรอยอยู่จนถึงปัจจุบันเลย จึงไม่ได้มีอะไรให้สามารถเข้าชมได้นอกจากแผ่นป้ายที่บอกว่าตรงนี้เคยเป็นที่ตั้งของปราสาท แล้วก็พิพิธภัณฑ์ที่แสดงข้อมูลที่เกี่ยวข้อง

บริเวณที่เคยเป็นปราสาทมิซึซาวะนั้นครอบคลุมบริเวณที่ตอนนี้เป็นที่ตั้งของที่ว่าการเมืองโอวชู และหอที่ระลึกโกโตว ชิมเปย์ (後藤新平記念館ごとうしんぺいきねんかん) และทางใต้ของปราสาทเป็นที่ตั้งของพิพิธภัณฑ์บ้านเรือนซามุไรเมืองโอวชู (奥州市おうしゅうし武家住宅資料館ぶけじゅうたくしりょうかん) และ

พิพิธภัณฑ์บ้านเรือนซามุไรนั้นประกอบไปด้วยอาคารเก่าซึ่งเป็นบ้านเก่าของโกโตว ชิมเปย์ (後藤新平旧宅ごとうしんぺいきゅうたく) และมีส่วนจัดแสดงที่ภายในมีแผนที่สมัยก่อนของบริเวณปราสาทมิซึซาวะ และแบบจำลอง ดูแล้วเห็นได้ถึงความเปลี่ยนแปลงของที่นี่

โกโตว ชิมเปย์ (後藤ごとう 新平しんぺい, ปี 1857-1929) เป็นทั้งแพทย์และนักการเมืองเกิดที่มิซึซาวะ มีบทบาทสำคัญในช่วงยุคเมย์จิ เคยถูกส่งไปประจำที่ไต้หวันและแมนจูซึ่งอยู่ภายใต้การปกครองของญี่ปุ่นในช่วงนั้นด้วย

เราได้ไปเยี่ยมชมทั้งบ้านเก่าและหอที่ระลึกของเขา แต่ก็ไม่ได้ไปเก็บรายละเอียดอะไรมาก เพราะไม่ได้อยู่ในแผนหลัก แต่ก็ได้ทำความรู้จักคร่าวๆจากหอสังเกตการณ์ VLBI มิซึซาวะ ที่หน้าทางเข้ามีป้ายรถเมล์อยู่ ถ้าหากจะต้องการจะนั่งรถเมล์มาจากหน้าสถานีมิซึซาวะก็ทำได้ แต่ก็มีเที่ยวรถน้อยและไม่ได้เป็นระยะทางที่ไกลถึงขนาดต้องนั่งรถเมล์จากนั้นเดินขึ้นไปทางเหนือระหว่างทางผ่าน Z พลาซาอาเตรุย (Zプラザアテルイ) ซึ่งเป็นร้านขายพวกของฝากและร้านอาหาร ก็เลยแวะเข้าไป

ภายในมีร้านอาหาร โอโชกุจิโดโกโระคางุยะ (御食事処おしょくじどころかぐや) จึงตัดสินใจแวะกินที่นี่ที่นี่มีอาหารท้องถิ่นของเมืองนี้ เรียกว่า โอวชูฮัตโตะ (奥州おうしゅうはっと) โดยฮัตโตะเป็นอาหารท้องถิ่นของหลายเมืองในแถบภูมิภาคโทวโฮกุ แต่ละที่ก็จะต่างกันไป ทำโดยเอาแป้งสาลีที่นวดเป็นแผ่นมาต้มในน้ำ สำหรับฮัตโตะของเมืองโอวชูเรียกว่าโอวชูฮัตโตะที่สั่งคือมินิโอวชูดงฮัตโตะเซ็ต (ミニ奥州丼おうしゅうどんはっとセット) ซึ่งประกอบไปด้วยข้าวหน้าย่างชามเล็กและโอวชูฮัตโตะชามนี้คือโอวชูฮัตโตะ  ประกอบด้วยชิ้นแป้งสาลีต้มกินเสร็จก็เดินออกมาอีกทางแล้วเดินขึ้นไปทางเหนือต่อระหว่างทางเดินผ่านถนนโอเตะ (大手通おおてどおり) ซึ่งเป็นถนนที่ลากผ่านหน้าที่ว่าการเมืองแล้วก็มาถึงบ้านเก่าของโกโตว ชิมเปย์ ซึ่งเป็นส่วนหนึ่งของพิพิธภัณฑ์บ้านเรือนซามุไรเมืองโอวชู แต่ว่าตรงนี้เป็นด้านหลัง พอดีแผนที่ในกูเกิลชี้ทางไม่ชัดเจนเลยกลายเป็นมาเข้าทางนี้สามารถเดินเข้าไปชมภายในอาคารได้ ไม่มีใครเฝ้าอยู่เลย ไม่มีค่าเข้าชม


จากนั้นก็ออกมาตรงด้านหน้าบ้าน ถ่ายตัวอาคารจากด้านหน้าอีกที
พอเดินออกมา ก็เจอส่วนฝั่งตรงข้ามซึ่งคั่นอยู่ด้วยซอยเล็กๆตรงนี้เรียกว่าเป็นบ้านเก่าตระกูลอุจิดะ (旧内田家住宅きゅううちだけじゅうたく) โดยเป็นบ้านเก่าของตระกูลอุจิดะซึ่งเป็นคนสนิทของตระกูลรุสึที่ปกครองมิซึซาวะ ภายในนี้ไม่มีอะไรมากและข้างๆกันนั้นเป็นอาคารส่วนหลักของที่นี่ ซึ่งมีห้องจัดแสดงเล็กๆอยู่
ห้องจัดแสดงประกอบด้วยห้องเดียว ซึ่งตรงกลางมีแผนที่สมัยก่อนของเมืองนี้อยู่ใต้กระจก สามารถไปเดินดูบนกระจกได้ ดูแล้วทำให้รู้ว่าที่ตั้งปราสาทมิซึซาวะอยู่ในบริเวณไหนและปัจจุบันตรงพื้นที่นั้นกลายเป็นอะไรนี่คือแผนที่บริเวณตัวปราสาทมิซึซาวะเก่าส่วนพิพิธภัณฑ์ก็หมดแค่นี้ ดูแล้วไม่ได้มีอะไรมากเลยจริงๆ แต่อย่างน้อยก็ได้มาเห็นแผนที่เก่าของเมืองและทำความรู้จักกับปราสาทมิซึซาวะ

หลังจากนั้นก็เดินออกมาจากซอย แล้วก็พบว่าหน้าปากซอยตรงนี้มีแผนที่สมัยยุคเมย์จิของพื้นที่นี้ให้ดูด้วยในขณะที่พอหันไปดูฝั่งตรงข้ามก็เจอแผนที่ปัจุบันจากนั้นเดินต่อตามถนนโอเตะต่อไปแล้วก็เดินมาถึงอาคารที่ว่าการเมืองโอวชู ซึ่งก็คือบริเวณตัวปราสาทมิซึซาวะเก่า แต่ตอนนี้ไม่เหลือร่องรอยอะไรให้ดูทางขวานี้ต้นส้นเก่าแก่เรียกว่า อุบะสึงิ (姥杉うばすぎ) ซึ่งเป็นต้นสนที่ขึ้นอยู่ในปราสาทมิซึซาวะด้านหน้ามีเขียนป้ายว่าอุบะสึงิกับถนนโอเตะ (姥杉うばすぎ大手通おおてどおり)และข้างๆนั้นยังมีแผ่นป้ายที่อธิบายเกี่ยวกับปราสาทมิซึซาวะอยู่นิดหน่อยมองอาคารที่ว่าการเมืองจากอีกด้าน ดูแล้วแถวนี้ก็ไม่มีร่องรอยอะไรของปราสาทมิซึซาวะจากนั้นฝั่งตรงข้ามถนนเป็นที่ตั้งของหอที่ระลึกโกโตว ชิมเปย์ทางเข้าอยู่ตรงนี้ตัวอาคารหอที่ระลึกมี ๒ ชั้นเข้ามาแล้วก็จ่ายค่าเข้าชม ๒๐๐ เยน แล้วก็เริ่มชมส่วนชั้นล่าง
ทางโน้นมีบันไดขึ้นไปชั้น ๒ชมส่วนชั้น ๒
มองจากชั้น ๒ ลงมาชั้นล่างการเที่ยวชมที่นี่ก็จบแค่นี้ ต่อไปก็เดินทางไปเที่ยวหอที่ระลึกไซโตว มาโกโตะ อดีตนายกรัฐมนตรีของญี่ปุ่น https://phyblas.hinaboshi.com/20231027
-----------------------------------------

囧囧囧囧囧囧囧囧囧囧囧囧囧囧囧囧囧囧囧囧囧囧囧囧囧

ดูสถิติของหน้านี้

หมวดหมู่

-- ประเทศญี่ปุ่น >> อิวาเตะ
-- ท่องเที่ยว >> พิพิธภัณฑ์
-- ท่องเที่ยว >> ปราสาท☑ >> ปราสาทญี่ปุ่น

ไม่อนุญาตให้นำเนื้อหาของบทความไปลงที่อื่นโดยไม่ได้ขออนุญาตโดยเด็ดขาด หากต้องการนำบางส่วนไปลงสามารถทำได้โดยต้องไม่ใช่การก๊อปแปะแต่ให้เปลี่ยนคำพูดเป็นของตัวเอง หรือไม่ก็เขียนในลักษณะการยกข้อความอ้างอิง และไม่ว่ากรณีไหนก็ตาม ต้องให้เครดิตพร้อมใส่ลิงก์ของทุกบทความที่มีการใช้เนื้อหาเสมอ

สารบัญ

รวมคำแปลวลีเด็ดจากญี่ปุ่น
มอดูลต่างๆ
-- numpy
-- matplotlib

-- pandas
-- manim
-- opencv
-- pyqt
-- pytorch
การเรียนรู้ของเครื่อง
-- โครงข่าย
     ประสาทเทียม
ภาษา javascript
ภาษา mongol
ภาษาศาสตร์
maya
ความน่าจะเป็น
บันทึกในญี่ปุ่น
บันทึกในจีน
-- บันทึกในปักกิ่ง
-- บันทึกในฮ่องกง
-- บันทึกในมาเก๊า
บันทึกในไต้หวัน
บันทึกในยุโรปเหนือ
บันทึกในประเทศอื่นๆ
qiita
บทความอื่นๆ

บทความแบ่งตามหมวดติดตามอัปเดตของบล็อกได้ที่แฟนเพจ

  ค้นหาบทความ

  บทความแนะนำ

ตัวอักษรกรีกและเปรียบเทียบการใช้งานในภาษากรีกโบราณและกรีกสมัยใหม่
ที่มาของอักษรไทยและความเกี่ยวพันกับอักษรอื่นๆในตระกูลอักษรพราหมี
การสร้างแบบจำลองสามมิติเป็นไฟล์ .obj วิธีการอย่างง่ายที่ไม่ว่าใครก็ลองทำได้ทันที
รวมรายชื่อนักร้องเพลงกวางตุ้ง
ภาษาจีนแบ่งเป็นสำเนียงอะไรบ้าง มีความแตกต่างกันมากแค่ไหน
ทำความเข้าใจระบอบประชาธิปไตยจากประวัติศาสตร์ความเป็นมา
เรียนรู้วิธีการใช้ regular expression (regex)
การใช้ unix shell เบื้องต้น ใน linux และ mac
g ในภาษาญี่ปุ่นออกเสียง "ก" หรือ "ง" กันแน่
ทำความรู้จักกับปัญญาประดิษฐ์และการเรียนรู้ของเครื่อง
ค้นพบระบบดาวเคราะห์ ๘ ดวง เบื้องหลังความสำเร็จคือปัญญาประดิษฐ์ (AI)
หอดูดาวโบราณปักกิ่ง ตอนที่ ๑: แท่นสังเกตการณ์และสวนดอกไม้
พิพิธภัณฑ์สถาปัตยกรรมโบราณปักกิ่ง
เที่ยวเมืองตานตง ล่องเรือในน่านน้ำเกาหลีเหนือ
ตระเวนเที่ยวตามรอยฉากของอนิเมะในญี่ปุ่น
เที่ยวชมหอดูดาวที่ฐานสังเกตการณ์ซิงหลง
ทำไมจึงไม่ควรเขียนวรรณยุกต์เวลาทับศัพท์ภาษาต่างประเทศ

บทความแต่ละเดือน

2024年

1月 2月 3月 4月
5月 6月 7月 8月
9月 10月 11月 12月

2023年

1月 2月 3月 4月
5月 6月 7月 8月
9月 10月 11月 12月

2022年

1月 2月 3月 4月
5月 6月 7月 8月
9月 10月 11月 12月

2021年

1月 2月 3月 4月
5月 6月 7月 8月
9月 10月 11月 12月

2020年

1月 2月 3月 4月
5月 6月 7月 8月
9月 10月 11月 12月

ค้นบทความเก่ากว่านั้น

ไทย

日本語

中文