φυβλαςのβλογ
บล็อกของ phyblasพิพิธภัณฑ์บ้านเรือนซามุไรเมืองโอวชูและย่านที่เดิมเป็นปราสาทมิซึซาวะ
เขียนเมื่อ 2023/10/26 23:15
แก้ไขล่าสุด 2023/10/28 22:04
# อาทิตย์ 22 ต.ค. 2023

ต่อจากตอนที่แล้วที่ได้ไปเที่ยวหอสังเกตการณ์ VLBI มิซึซาวะมาเสร็จ https://phyblas.hinaboshi.com/20231025

เป้าหมายต่อไปนั้นแต่เดิมแล้วไม่ได้กำหนดไว้แน่ชัดนัก เพราะขึ้นกับเวลาที่เหลืออยู่ และสถานที่เที่ยวที่เหลือก็เป็นแค่เป้าหมายรองซึ่งถ้าไม่มีเวลาก็อาจไม่แวะไป

เมื่อพิจารณาดูแล้วจึงตัดสินใจไปเดินแถวที่ว่าการเมืองโอวชู (奥州市役所おうしゅうしやくしょ) ซึ่งแต่เดิมนั้นเป็นที่ตั้งของปราสาทมิซึซาวะ (水沢城みずさわじょう) ศูนย์กลางการปกครองพื้นที่แถบนี้มาแต่สมัยก่อน

พื้นที่นี้ถูกปกครองโดยตระกูลรุสึ (留守るす) ซึ่งมีความสำพันธ์ใกล้ชิดกับตระกูลดาเตะ (伊達だて) ที่ปกครองเซนได

น่าเสียดายว่าปราสาทมิซึวาวะนั้นแทบไม่เหลือร่องรอยอยู่จนถึงปัจจุบันเลย จึงไม่ได้มีอะไรให้สามารถเข้าชมได้นอกจากแผ่นป้ายที่บอกว่าตรงนี้เคยเป็นที่ตั้งของปราสาท แล้วก็พิพิธภัณฑ์ที่แสดงข้อมูลที่เกี่ยวข้อง

บริเวณที่เคยเป็นปราสาทมิซึซาวะนั้นครอบคลุมบริเวณที่ตอนนี้เป็นที่ตั้งของที่ว่าการเมืองโอวชู และหอที่ระลึกโกโตว ชิมเปย์ (後藤新平記念館ごとうしんぺいきねんかん) และทางใต้ของปราสาทเป็นที่ตั้งของพิพิธภัณฑ์บ้านเรือนซามุไรเมืองโอวชู (奥州市おうしゅうし武家住宅資料館ぶけじゅうたくしりょうかん) และ

พิพิธภัณฑ์บ้านเรือนซามุไรนั้นประกอบไปด้วยอาคารเก่าซึ่งเป็นบ้านเก่าของโกโตว ชิมเปย์ (後藤新平旧宅ごとうしんぺいきゅうたく) และมีส่วนจัดแสดงที่ภายในมีแผนที่สมัยก่อนของบริเวณปราสาทมิซึซาวะ และแบบจำลอง ดูแล้วเห็นได้ถึงความเปลี่ยนแปลงของที่นี่

โกโตว ชิมเปย์ (後藤ごとう 新平しんぺい, ปี 1857-1929) เป็นทั้งแพทย์และนักการเมืองเกิดที่มิซึซาวะ มีบทบาทสำคัญในช่วงยุคเมย์จิ เคยถูกส่งไปประจำที่ไต้หวันและแมนจูซึ่งอยู่ภายใต้การปกครองของญี่ปุ่นในช่วงนั้นด้วย

เราได้ไปเยี่ยมชมทั้งบ้านเก่าและหอที่ระลึกของเขา แต่ก็ไม่ได้ไปเก็บรายละเอียดอะไรมาก เพราะไม่ได้อยู่ในแผนหลัก แต่ก็ได้ทำความรู้จักคร่าวๆจากหอสังเกตการณ์ VLBI มิซึซาวะ ที่หน้าทางเข้ามีป้ายรถเมล์อยู่ ถ้าหากจะต้องการจะนั่งรถเมล์มาจากหน้าสถานีมิซึซาวะก็ทำได้ แต่ก็มีเที่ยวรถน้อยและไม่ได้เป็นระยะทางที่ไกลถึงขนาดต้องนั่งรถเมล์จากนั้นเดินขึ้นไปทางเหนือระหว่างทางผ่าน Z พลาซาอาเตรุย (Zプラザアテルイ) ซึ่งเป็นร้านขายพวกของฝากและร้านอาหาร ก็เลยแวะเข้าไป

ภายในมีร้านอาหาร โอโชกุจิโดโกโระคางุยะ (御食事処おしょくじどころかぐや) จึงตัดสินใจแวะกินที่นี่ที่นี่มีอาหารท้องถิ่นของเมืองนี้ เรียกว่า โอวชูฮัตโตะ (奥州おうしゅうはっと) โดยฮัตโตะเป็นอาหารท้องถิ่นของหลายเมืองในแถบภูมิภาคโทวโฮกุ แต่ละที่ก็จะต่างกันไป ทำโดยเอาแป้งสาลีที่นวดเป็นแผ่นมาต้มในน้ำ สำหรับฮัตโตะของเมืองโอวชูเรียกว่าโอวชูฮัตโตะที่สั่งคือมินิโอวชูดงฮัตโตะเซ็ต (ミニ奥州丼おうしゅうどんはっとセット) ซึ่งประกอบไปด้วยข้าวหน้าย่างชามเล็กและโอวชูฮัตโตะชามนี้คือโอวชูฮัตโตะ  ประกอบด้วยชิ้นแป้งสาลีต้มกินเสร็จก็เดินออกมาอีกทางแล้วเดินขึ้นไปทางเหนือต่อระหว่างทางเดินผ่านถนนโอเตะ (大手通おおてどおり) ซึ่งเป็นถนนที่ลากผ่านหน้าที่ว่าการเมืองแล้วก็มาถึงบ้านเก่าของโกโตว ชิมเปย์ ซึ่งเป็นส่วนหนึ่งของพิพิธภัณฑ์บ้านเรือนซามุไรเมืองโอวชู แต่ว่าตรงนี้เป็นด้านหลัง พอดีแผนที่ในกูเกิลชี้ทางไม่ชัดเจนเลยกลายเป็นมาเข้าทางนี้สามารถเดินเข้าไปชมภายในอาคารได้ ไม่มีใครเฝ้าอยู่เลย ไม่มีค่าเข้าชม


จากนั้นก็ออกมาตรงด้านหน้าบ้าน ถ่ายตัวอาคารจากด้านหน้าอีกที
พอเดินออกมา ก็เจอส่วนฝั่งตรงข้ามซึ่งคั่นอยู่ด้วยซอยเล็กๆตรงนี้เรียกว่าเป็นบ้านเก่าตระกูลอุจิดะ (旧内田家住宅きゅううちだけじゅうたく) โดยเป็นบ้านเก่าของตระกูลอุจิดะซึ่งเป็นคนสนิทของตระกูลรุสึที่ปกครองมิซึซาวะ ภายในนี้ไม่มีอะไรมากและข้างๆกันนั้นเป็นอาคารส่วนหลักของที่นี่ ซึ่งมีห้องจัดแสดงเล็กๆอยู่
ห้องจัดแสดงประกอบด้วยห้องเดียว ซึ่งตรงกลางมีแผนที่สมัยก่อนของเมืองนี้อยู่ใต้กระจก สามารถไปเดินดูบนกระจกได้ ดูแล้วทำให้รู้ว่าที่ตั้งปราสาทมิซึซาวะอยู่ในบริเวณไหนและปัจจุบันตรงพื้นที่นั้นกลายเป็นอะไรนี่คือแผนที่บริเวณตัวปราสาทมิซึซาวะเก่าส่วนพิพิธภัณฑ์ก็หมดแค่นี้ ดูแล้วไม่ได้มีอะไรมากเลยจริงๆ แต่อย่างน้อยก็ได้มาเห็นแผนที่เก่าของเมืองและทำความรู้จักกับปราสาทมิซึซาวะ

หลังจากนั้นก็เดินออกมาจากซอย แล้วก็พบว่าหน้าปากซอยตรงนี้มีแผนที่สมัยยุคเมย์จิของพื้นที่นี้ให้ดูด้วยในขณะที่พอหันไปดูฝั่งตรงข้ามก็เจอแผนที่ปัจุบันจากนั้นเดินต่อตามถนนโอเตะต่อไปแล้วก็เดินมาถึงอาคารที่ว่าการเมืองโอวชู ซึ่งก็คือบริเวณตัวปราสาทมิซึซาวะเก่า แต่ตอนนี้ไม่เหลือร่องรอยอะไรให้ดูทางขวานี้ต้นส้นเก่าแก่เรียกว่า อุบะสึงิ (姥杉うばすぎ) ซึ่งเป็นต้นสนที่ขึ้นอยู่ในปราสาทมิซึซาวะด้านหน้ามีเขียนป้ายว่าอุบะสึงิกับถนนโอเตะ (姥杉うばすぎ大手通おおてどおり)และข้างๆนั้นยังมีแผ่นป้ายที่อธิบายเกี่ยวกับปราสาทมิซึซาวะอยู่นิดหน่อยมองอาคารที่ว่าการเมืองจากอีกด้าน ดูแล้วแถวนี้ก็ไม่มีร่องรอยอะไรของปราสาทมิซึซาวะจากนั้นฝั่งตรงข้ามถนนเป็นที่ตั้งของหอที่ระลึกโกโตว ชิมเปย์ทางเข้าอยู่ตรงนี้ตัวอาคารหอที่ระลึกมี ๒ ชั้นเข้ามาแล้วก็จ่ายค่าเข้าชม ๒๐๐ เยน แล้วก็เริ่มชมส่วนชั้นล่าง
ทางโน้นมีบันไดขึ้นไปชั้น ๒ชมส่วนชั้น ๒
มองจากชั้น ๒ ลงมาชั้นล่างการเที่ยวชมที่นี่ก็จบแค่นี้ ต่อไปก็เดินทางไปเที่ยวหอที่ระลึกไซโตว มาโกโตะ อดีตนายกรัฐมนตรีของญี่ปุ่น https://phyblas.hinaboshi.com/20231027
-----------------------------------------

囧囧囧囧囧囧囧囧囧囧囧囧囧囧囧囧囧囧囧囧囧囧囧囧囧

ดูสถิติของหน้านี้

หมวดหมู่

-- ประเทศญี่ปุ่น >> อิวาเตะ
-- ท่องเที่ยว >> พิพิธภัณฑ์
-- ท่องเที่ยว >> ปราสาท☑ >> ปราสาทญี่ปุ่น

ไม่อนุญาตให้นำเนื้อหาของบทความไปลงที่อื่นโดยไม่ได้ขออนุญาตโดยเด็ดขาด หากต้องการนำบางส่วนไปลงสามารถทำได้โดยต้องไม่ใช่การก๊อปแปะแต่ให้เปลี่ยนคำพูดเป็นของตัวเอง หรือไม่ก็เขียนในลักษณะการยกข้อความอ้างอิง และไม่ว่ากรณีไหนก็ตาม ต้องให้เครดิตพร้อมใส่ลิงก์ของทุกบทความที่มีการใช้เนื้อหาเสมอ

สารบัญ

รวมคำแปลวลีเด็ดจากญี่ปุ่น
มอดูลต่างๆ
-- numpy
-- matplotlib

-- pandas
-- manim
-- opencv
-- pyqt
-- pytorch
การเรียนรู้ของเครื่อง
-- โครงข่าย
     ประสาทเทียม
ภาษา javascript
ภาษา mongol
ภาษาศาสตร์
maya
ความน่าจะเป็น
บันทึกในญี่ปุ่น
บันทึกในจีน
-- บันทึกในปักกิ่ง
-- บันทึกในฮ่องกง
-- บันทึกในมาเก๊า
บันทึกในไต้หวัน
บันทึกในยุโรปเหนือ
บันทึกในประเทศอื่นๆ
qiita
บทความอื่นๆ

บทความแบ่งตามหมวดติดตามอัปเดตของบล็อกได้ที่แฟนเพจ

  ค้นหาบทความ

  บทความแนะนำ

ตัวอักษรกรีกและเปรียบเทียบการใช้งานในภาษากรีกโบราณและกรีกสมัยใหม่
ที่มาของอักษรไทยและความเกี่ยวพันกับอักษรอื่นๆในตระกูลอักษรพราหมี
การสร้างแบบจำลองสามมิติเป็นไฟล์ .obj วิธีการอย่างง่ายที่ไม่ว่าใครก็ลองทำได้ทันที
รวมรายชื่อนักร้องเพลงกวางตุ้ง
ภาษาจีนแบ่งเป็นสำเนียงอะไรบ้าง มีความแตกต่างกันมากแค่ไหน
ทำความเข้าใจระบอบประชาธิปไตยจากประวัติศาสตร์ความเป็นมา
เรียนรู้วิธีการใช้ regular expression (regex)
การใช้ unix shell เบื้องต้น ใน linux และ mac
g ในภาษาญี่ปุ่นออกเสียง "ก" หรือ "ง" กันแน่
ทำความรู้จักกับปัญญาประดิษฐ์และการเรียนรู้ของเครื่อง
ค้นพบระบบดาวเคราะห์ ๘ ดวง เบื้องหลังความสำเร็จคือปัญญาประดิษฐ์ (AI)
หอดูดาวโบราณปักกิ่ง ตอนที่ ๑: แท่นสังเกตการณ์และสวนดอกไม้
พิพิธภัณฑ์สถาปัตยกรรมโบราณปักกิ่ง
เที่ยวเมืองตานตง ล่องเรือในน่านน้ำเกาหลีเหนือ
ตระเวนเที่ยวตามรอยฉากของอนิเมะในญี่ปุ่น
เที่ยวชมหอดูดาวที่ฐานสังเกตการณ์ซิงหลง
ทำไมจึงไม่ควรเขียนวรรณยุกต์เวลาทับศัพท์ภาษาต่างประเทศ

ไทย

日本語

中文