φυβλαςのβλογ
บล็อกของ phyblasสวนประวัติศาสตร์ถิ่นฐานฟุจิวาระเอซาชิ สถานที่ถ่ายทำฉากย้อนยุคสมัยเฮย์อัง
เขียนเมื่อ 2023/10/28 15:34
แก้ไขล่าสุด 2023/10/29 19:14
# อาทิตย์ 22 ต.ค. 2023

ต่อจากตอนที่แล้วที่ไปเที่ยวในย่านใจกลางเมืองโอวชูมาแล้วมาถึงสถานีมิซึซาวะเพื่อขึ้นรถเมล์ https://phyblas.hinaboshi.com/20231027

เป้าหมายต่อไปคือเที่ยวที่สวนประวัติศาสตร์ถิ่นฐานฟุจิวาระเอซาชิ (歴史公園れきしこうえんえさし藤原ふじわらさと) ซึ่งเป็นธีมพาร์กที่ถูกสร้างขึ้นให้เป็นแบบยุคเฮย์อัง (平安時代へいあんじだい, ปี 794-1185) และยังถูกใช้เป็นสถานที่ถ่ายทำหนังย้อนยุคในสมัยนั้นด้วย มีหนังหรือละครหลายเรื่องใช้ที่นี่เป็นที่ถ่ายทำ

โดยหัวข้อหลักของที่นี่คือสถานที่ทางประวัติศาสตร์ที่เกี่ยวข้องกับตระกูลโอวชูฟุจิวาระ (奥州藤原おうしゅうふじわら) ซึ่งปกครองพื้นที่แถบนี้ในช่วงยุคเฮย์อัง โดยมีศูนย์กลางอยู่ที่บริเวณที่ปัจจุบันเป็นเมืองฮิราอิซึมิ (平泉ひらいずみ) ซึ่งได้กลายมาเป็นมรดกโลก แต่ว่าตระกูลนี้ก็ได้ล่มสลายลงไปพร้อมกับมินาโมโตะ โนะ โยชิตสึเนะ (源 義経みなもと の よしつね, ปี 1159-1189)

เกี่ยวกับประวัติศาสตร์ตรงนี้ได้เขียนเอาไว้ในบันทึกตอนที่เที่ยวฮิราอิซึมิแล้ว ดังนั้นในที่นี้จะขอละไว้

>> https://phyblas.hinaboshi.com/20221115

ที่นี่เองก็อยู่ใกล้กับฮิราอิซึมิมาก ห่างไปทางเหนือนิดเดียว และยังโบราณสถานบางส่วนที่เกี่ยวข้องกับฮิราอิซึมิอยู่ด้วย

นอกจากนี้สถานที่บางส่วนซึ่งเคยมีอยู่ในฮิราอิซึมิแต่ไม่ได้เหลืออยู่ถึงปัจจุบันก็ถูกนำมาสร้างใหม่จำลองไว้ที่นี่ด้วย ดังนั้นถ้าหากใครไปเที่ยวเมืองมรดกโลกแล้วก็อาจถือโอกาสแวะมาที่นี่

ค่าเข้าชม ๑๐๐๐ เยน ซึ่งก็แพงอยู่ แต่ภายในนั้นก็กว้างพอสมควร มีอะไรอยู่ไม่น้อย ถ้าตั้งใจเดินเที่ยวให้ทั่วจริงๆคงต้องใช้เวลากว่า ๒ ชั่วโมง

แต่ครั้งนี้เรามีเวลาเที่ยวที่นี่ค่อนข้างจำกัด เนื่องจากเดินทางด้วยรถเมล์ และต้องรีบเที่ยวอย่างรีบๆเพื่อให้ทันเที่ยวรถเมล์ ทำให้เที่ยวภายในนี้เพียงแค่ ๔๐ นาทีเท่านั้น ไม่ค่อยจะได้เก็บรายละเอียดอะไรเลย

โดยเราเดินทางด้วยรถเมล์มาลงที่ย่านเมืองเอซาชิเวลา 14:41 หลังจากนั้นรถเมล์ขากลับนั้นคือเวลา 16:11 นั่นหมายความว่ามีเวลาในเอซาชิชั่วโมงครึ่ง แต่ว่านอกจากนั้นยังต้องเสียเวลาเดินจากป้ายรถเมล์ซึ่งอยู่ในเมืองไปให้ถึงสวนซึ่งอยู่ในหุบเขาทางตะวันออกของเมือง แล้วก็ยังต้องเผื่อเวลาเดินกลับด้วย โดยรวมแล้วเวลาที่ได้เที่ยวจริงๆแค่ไม่ถึงครึ่งของเวลาที่อยู่ในเอซาชิทั้งหมด
เรานั่งรถเมล์จากสถานีมิซึซาวะมาลงที่ป้ายรถเมล์นากามาจิ (中町なかまち) ภายในตัวเมืองเอซาชิจากนั้นก็รีบเดินมุ่งหน้าไปยังเป้าหมายเริ่มออกจากตัวเมือง เข้าสู่บริเวณหุบเขาเส้นทางเดินตรงนี้เลียบแม่น้ำฮิโตกาเบะ (人首川ひとかべがわ)
ระหว่างทางผ่านเขื่อนโจวเซนจิ (重染寺頭首工ちょうせんじとうしゅこう) ซึ่งกั้นแม่น้ำนี้อยู่เนื่องจากทิวทัศน์ตรงนี้สวยงามดีมาก เลยแวะตรงสะพานหน้าเขื่อนเพื่อถ่ายรูปทิวทัศน์สวยๆตรงนี้สักหน่อย
จากนั้นเดินต่อไป มองไปด้านบนเห็นสะพานที่อยู่สูงทอดข้ามหุบเขา ชื่อว่าสะพานยุเมโนะ (夢乃橋ゆめのはし) เป็นสะพานสำหรับทางด่วนจากนั้นยังเดินเลียบริมธารน้ำต่อมา
เลี้ยวขวาเข้าซอยตรงนี้ไปแล้วก็ข้ามสะพานนี้ไปก็ถึง
มองดูทางด้านขวานี้เห็นบริเวณภายในสวน แต่ถูกกั้นอยู่ เข้าจากตรงนี้ไม่ได้ ต้องเดินอ้อมไปเข้าตรงด้านหน้าทางเข้าเดินเลี้ยวซ้ายเพื่ออ้อมไปทางเข้า
แล้วก็มาจนถึงหน้าทางเข้าจากนั้นก็ซื้อตั๋วแล้วก็เดินเข้ามาเมื่อเข้ามา ส่วนแรกที่เจอคือส่วนที่สร้างจำลองศูนย์กลางการปกครองยุคเฮย์อัง เรียกว่า เซย์โจว (政庁せいちょう)เดินเข้ามาภายในประกอบด้วยสิ่งก่อสร้างต่างๆที่ถูกสร้างจำลองขึ้นมา

ส่วนภายในสิ่งก่อสร้างต่างๆนั้นก็เป็นส่วนจัดแสดงของที่เกี่ยวข้อง
เรารีบเดินในนี้อย่างรีบๆแล้วก็ออกมา ไปยังส่วนถัดไปจากนั้นเดินไปทางซ้าย โดยต้องปีนเขาไป

ขึ้นมาก็เจออาคารกิเกย์จิบุตสึโดว (義経持仏堂ぎけいじぶつどう) ซึ่งสร้างเลียนแบบอาคารที่ฮิราอิซึมิซึ่งเป็นที่ตายของโยชิตสึเนะ ซึ่งเราก็เคยไปมา เล่าไว้ใน https://phyblas.hinaboshi.com/20221116ทิวทัศน์ที่เห็นจากตรงนี้ มองลงไปเห็นส่วนของเซย์โจวที่เพิ่งไปชมมาจากนั้นเดินขึ้นไปต่อส่วนต่อไปตรงนี้เรียกว่าทสึเนกิโยะโนะยากาตะ (経清館つねきよのやかた)
ถัดมาเดินต่อเข้าไปอีกเป็นส่วนที่เรียกว่าคิโยฮิระโนะยากาตะ (清衡館きよひらのやかた) หรือเรียกว่าโทโยดะโนะทาจิ (豊田館とよだのたち) เป็นบ้านเกิดของฟุจิวาระ โนะ คิโยฮิระ (藤原 清衡ふじわら の きよひら, ปี 1056-1128) ผู้นำคนแรกของตระกูลโอวชูฟุจิวาระ อาคารตรงนี้ถูกสร้างขึ้นโดยสันนิษฐานจากซากของจริงของที่นี่ซึ่งตั้งอยู่ภายในเมืองเอซาชิ
จากนั้นเดินลึกเข้าไปอีกเป็นทางเดินยาวลึกเข้าไปเรียกว่าโฮมุระซากะ (炎坂ほむらざか)และเมื่อเดินมาตามทางเรื่อยๆก็เจอป้อมคาวาซากิ (河崎柵かわさきのさく) ป้อมสมัยโบราณ ซากของจริงตั้งอยู่ในบริเวณที่ปัจจุบันเป็นเมืองอิจิโนเซกิ (一関市いちのせきし) ทางตอนใต้ของจังหวัดอิวาเตะภายในต่อไปเดินเลียบบึงตรงนี้คือปราสาทอิจิ (伊治城いじじょう) ของจริงตั้งอยู่ที่เมืองคุริฮาระ (栗原市くりはらし) จังหวัดมิยางิตรงนี้มีทางเข้าไปหาอาราฮาบากิ (アラハバキ) เป็นเทพองค์หนึ่งในภูมิภาคโทวโฮกุเมื่อเข้ามา ข้างในก็มีแค่หินตั้งอยู่ในส่วนของบึงตรงนี้ มีปลาโค่ยอยู่ สามารถให้อาหารได้เดินถัดมาเป็นส่วนของเคียราโนโงโชะ (伽羅御所きゃらのごしょ) เป็นคฤหาสน์ที่อาศัยของตระกูลโอวชูฟุจิวาระในฮิราอิซึมิ ถูกสร้างจำลองขึ้นมาแต่ว่าก่อนที่จะเข้าไปชมในนั้น มีทางให้ปีนบันไดขึ้นไปยังอาคารที่สร้างจำลองคนจิกิโดว (金色堂こんじきどう) ในฮิราอิซึมิตัวอาคารคนจิกิโดวและจากบนนี้ทิวทัศน์สวยงาม มองลงไปยังส่วนของเคียราโนโงโชะและเซย์โจวที่อยู่ไกลออกไปได้จากนั้นเดินลงมาชมในเคียราโนโงโชะ
ภายในตัวอาคาร
ตรงนี้มีภาษาไทยด้วยภายในมีพวกของต่างๆจัดแสดงตรงนี้เป็นแบบจำลองย่อส่วนขนาด ๑ ใน ๔ ของมุเรียวโกวอิง (無量光院むりょうこういん) ซึ่งเป็นวัดในฮิราอิซึมิ ปัจจุบันเหลือแต่ซากให้เข้าชมได้ถ้าไปที่ฮิราอิซึมิ ส่วนที่อยู่ที่นี่ได้ถูกสร้างจำลองขึ้นโดยสันนิษฐานรูปร่างเดิม แต่ว่ากลับทำเป็นแบบย่อส่วน ไม่ใช่ขนาดเท่าจริง และไม่ได้เปิดให้คนเข้าไปชมได้ ได้แค่มองจากตรงนี้ สะพานก็ข้ามไม่ได้ เพราะทั้งหมดเป็นแค่แบบจำลองย่อส่วน ถ้าเข้าไปเดินก็กลายเป็นยักษ์ไปจากตรงนี้สามารถเข้าไปด้านในเพื่อชมมุเรียวโกวอิงจากด้านหน้าได้ภาพมุเรียวโกวอิงที่ถ่ายจากด้านหน้า
การเที่ยวในนี้ของเราก็จบลงเท่านี้ จริงๆแล้วยังมีบางส่วนที่ไม่ได้ชมอยู่อีก แต่ว่าส่วนหลักๆก็เก็บได้ครบแล้ว ไม่มีเวลาเดินดูให้ทั่ว จากนั้นก็เดินย้อนกลับไปยังหน้าทางเข้า
ก่อนถึงทางออก ตรงนี้มีอาคารพิพิธภัณฑ์ที่จัดแสดงเกี่ยวกับหนังที่ใช้ที่นี่เป็นที่ถ่ายทำ
พอออกมาด้านหน้า ตรงนี้มีลานจอดรถและอาคารที่มีพิพิธภัณฑ์และร้านขายของฝากของที่ระลึก แต่ว่าไม่ได้แวะเข้าไปนอกจากนี้มองไปไกลๆตรงนั้นยังมีหอวัฒนธรรมพื้นบ้านเอซาชิ (えさし郷土文化館きょうどぶんかかん) แต่ก็ไม่มีเวลาแวะเข้าชมเช่นกันจากนั้นก็รีบเดินย้อนกลับ ระหว่างทางก็เจอมุมถ่ายสะพานยุเมโนะได้สวย
ย้อนมาถึงเขื่อนโจวเซนจิ ก็เก็บภาพตรงนี้อีก ซึ่งต่างจากตอนขามาเพราะตอนนี้เริ่มตกเย็น ฟ้าเริ่มเปลี่ยนเป็นสีแดงแล้ว

แผนที่บริเวณทางเลียบริมน้ำฮิโตกาเบะตรงนี้มองกลับไปดูตรงเขื่อนอีกทีก่อนเดินกลับจากตรงนี้เดินเลียบริมน้ำ
ระหว่างทางเจออาคารสวยๆอยู่ฝั่งตรงข้าม นั่นคือโรงพยาบาลอิวายะโดวเก่า (旧岩谷堂共立病院きゅういわやどうきょうりつびょういん) เป็นอาคารเก่าทรงยุโรปที่ถูกสร้างในปี 1874 เดิมเป็นที่รักษาพยาบาล ปัจจุบันเปิดให้เข้าชมภายในได้ตอนนี้แม้จะต้องรีบ แต่ก็ยังพอเหลือเวลา ก็เลยลองเดินข้ามไปดูสักหน่อย แต่ว่าไม่ได้เข้าชมด้านในทิวทัศน์จากบนสะพานข้ามเดินข้ามมาถึงตัวอาคาร
ข้างๆนั้นเป็นซากวัดทามง (多聞寺たもんじ)จากนั้นก็รีบเดินย้อนต่อมาเรื่อยๆในที่สุดก็มาถึงป้ายรถเมล์ ขากลับนี้ขึ้นรถเมล์จากป้ายคาวาระมาจิ (河原町かわらまち) ซึ่งเป็นคนละป้ายกับตอนขามา เพราะว่ารถเมล์ขาไปและกลับนั้นเส้นทางต่างกันเล็กน้อยตารางเวลาเดินรถเมล์รอจนถึงเวลารถเมล์ก็ยังไม่มา แต่แล้วผ่านไปสักพักจึงปรากฏตัว มาช้าไป ๓ นาทีหลังจากนั้นก็นั่งรถเมล์กลับไปถึงสถานีมิซึซาวะเพื่อเดินทางนั่งรถไฟกลับ-----------------------------------------

囧囧囧囧囧囧囧囧囧囧囧囧囧囧囧囧囧囧囧囧囧囧囧囧囧

ดูสถิติของหน้านี้

หมวดหมู่

-- ประเทศญี่ปุ่น >> อิวาเตะ
-- ท่องเที่ยว >> พิพิธภัณฑ์

ไม่อนุญาตให้นำเนื้อหาของบทความไปลงที่อื่นโดยไม่ได้ขออนุญาตโดยเด็ดขาด หากต้องการนำบางส่วนไปลงสามารถทำได้โดยต้องไม่ใช่การก๊อปแปะแต่ให้เปลี่ยนคำพูดเป็นของตัวเอง หรือไม่ก็เขียนในลักษณะการยกข้อความอ้างอิง และไม่ว่ากรณีไหนก็ตาม ต้องให้เครดิตพร้อมใส่ลิงก์ของทุกบทความที่มีการใช้เนื้อหาเสมอ

สารบัญ

รวมคำแปลวลีเด็ดจากญี่ปุ่น
มอดูลต่างๆ
-- numpy
-- matplotlib

-- pandas
-- manim
-- opencv
-- pyqt
-- pytorch
การเรียนรู้ของเครื่อง
-- โครงข่าย
     ประสาทเทียม
ภาษา javascript
ภาษา mongol
ภาษาศาสตร์
maya
ความน่าจะเป็น
บันทึกในญี่ปุ่น
บันทึกในจีน
-- บันทึกในปักกิ่ง
-- บันทึกในฮ่องกง
-- บันทึกในมาเก๊า
บันทึกในไต้หวัน
บันทึกในยุโรปเหนือ
บันทึกในประเทศอื่นๆ
qiita
บทความอื่นๆ

บทความแบ่งตามหมวดติดตามอัปเดตของบล็อกได้ที่แฟนเพจ

  ค้นหาบทความ

  บทความแนะนำ

ตัวอักษรกรีกและเปรียบเทียบการใช้งานในภาษากรีกโบราณและกรีกสมัยใหม่
ที่มาของอักษรไทยและความเกี่ยวพันกับอักษรอื่นๆในตระกูลอักษรพราหมี
การสร้างแบบจำลองสามมิติเป็นไฟล์ .obj วิธีการอย่างง่ายที่ไม่ว่าใครก็ลองทำได้ทันที
รวมรายชื่อนักร้องเพลงกวางตุ้ง
ภาษาจีนแบ่งเป็นสำเนียงอะไรบ้าง มีความแตกต่างกันมากแค่ไหน
ทำความเข้าใจระบอบประชาธิปไตยจากประวัติศาสตร์ความเป็นมา
เรียนรู้วิธีการใช้ regular expression (regex)
การใช้ unix shell เบื้องต้น ใน linux และ mac
g ในภาษาญี่ปุ่นออกเสียง "ก" หรือ "ง" กันแน่
ทำความรู้จักกับปัญญาประดิษฐ์และการเรียนรู้ของเครื่อง
ค้นพบระบบดาวเคราะห์ ๘ ดวง เบื้องหลังความสำเร็จคือปัญญาประดิษฐ์ (AI)
หอดูดาวโบราณปักกิ่ง ตอนที่ ๑: แท่นสังเกตการณ์และสวนดอกไม้
พิพิธภัณฑ์สถาปัตยกรรมโบราณปักกิ่ง
เที่ยวเมืองตานตง ล่องเรือในน่านน้ำเกาหลีเหนือ
ตระเวนเที่ยวตามรอยฉากของอนิเมะในญี่ปุ่น
เที่ยวชมหอดูดาวที่ฐานสังเกตการณ์ซิงหลง
ทำไมจึงไม่ควรเขียนวรรณยุกต์เวลาทับศัพท์ภาษาต่างประเทศ

ไทย

日本語

中文