φυβλαςのβλογ
บล็อกของ phyblasหุบเขาแม่น้ำโมมิจิ เส้นทางเดินชมใบไม้เปลี่ยนสีริมธารน้ำบนเขาโอโมชิโระ
เขียนเมื่อ 2023/11/01 22:23
แก้ไขล่าสุด 2023/11/02 06:34
# พุธ 1 พ.ย. 2023

กลุ่มวิจัยที่มหาวิทยาลัยโทวโฮกุได้ชวนกันไปเที่ยวเดินเขาในฤดูใบไม้ร่วง เช่นเดียวกัยที่เคยไปเที่ยวกันเมื่อปีที่แล้วดังที่เขียนถึงไปใน https://phyblas.hinaboshi.com/20221103

เป้าหมายคราวนี้อยู่ที่หุบเขาแม่น้ำโมมิจิ (紅葉川渓谷もみじがわけいこく) บนเขาโอโมชิโระ (面白山おもしろやま) ในจังหวัดยามางาตะ

ที่จริงแล้วเราเคยแวะมาปีนเขาโอโมชิโระแล้วเมื่อปีที่แล้ว เล่าไว้ใน https://phyblas.hinaboshi.com/20221016

แต่ว่าในครั้งนั้นเรามาปีนขึ้นไปสู่ยอดเขา ซึ่งเส้นทางยากลำบากมาก ในขณะที่ครั้งนี้ที่จะไปคือเส้นทางเดินตามหุบเขาริมธารน้ำ มีจุดเริ่มต้นเดียวเป็นคนละเส้นทางกัน

แม่น้ำที่ไหลผ่านบริเวณนี้เรียกว่าแม่น้ำโมมิจิ โดยโมมิจิหมายถึงเมเปิล ซึ่งเป็นพืชที่เปลี่ยนสีสวยงามในฤดูใบไม้ร่วง บริเวณนี้เต็มไปด้วยต้นโมมิจิสมดังชื่อ ทำให้มีจุดขายอยู่ที่ทิวทัศน์ในฤดูใบไม้ร่วง

อย่างไรก็ตาม การเดินเที่ยวที่นี่ถือว่าค่อนข้างอันตราย เพราะเป็นการเดินเลียบริมลำธารในหุบเขา โดยทางเดินก็แคบและส่วนใหญ่ไม่มีรั้วกั้น ถ้าหากพลัดตกลงไปก็อาจเป็นเรื่องใหญ่ จึงต้องใช้ความระมัดระวังสูง

ฉะนั้นแม้ทิวทัศน์จะสวยแต่ก็ต้องให้ความสนใจมองข้างล่างมากกว่า ถ้ามัวแต่เพลินกับความสวยงามแล้วก้าวเท้าพลาดก็ร่วงได้ ไม่ค่อยน่าแนะนำให้ไปเที่ยวที่นี่ถ้าอยากเที่ยวเพลิดเพลินแบบสบายๆสำหรับการเที่ยวที่นี่สามารถไปได้โดยนั่งรถไฟไปลงที่สถานีโอโมชิโระยามะโควเงง (面白山高原駅おもしろやまこうげんえき) ซึ่งอยู่ในทางรถไฟสายเซนซัง (仙山線せんざんせん) ซึ่งเชื่อมระหว่างเมืองเซนไดกับเมืองยามางาตะ ค่าเดินทางจากเซนไดไป ๗๗๐ เยน รถไฟรอบที่นั่งไปนั้นออกจากเซนไดเวลา 8:18 และถึงที่หมายเวลา 9:17 ใช้เวลาประมาณชั่วโมง

ภาพนี้ถ่ายเมื่อถึงสถานีแล้วลงรถไฟมาแล้วรถไฟกำลังวิ่งออกไป แค่ทิวทัศน์ตรงสถานีนี้ก็เห็นเต็มไปด้วยใบไม้เปลี่ยนสีสวยงามแล้วที่ข้างสถานีมีพวกสิ่งก่อสร้างอำนวยความสะดวกอยู่เล็กน้อย เช่นห้องน้ำ ก่อนไปเดินก็แวะเข้าที่นี่ก่อน ที่จริงมีร้านอาหารด้วยแต่ตอนนี้ไม่เปิด ดังนั้นไม่สามารถหาของกินที่นี่ได้ จำเป็นต้องเตรียมไว้ล่วงหน้าเองตรงนี้คือทางปีนขึ้นเขาซึ่งเราปีนขึ้นไปครั้งก่อน เป็นเส้นทางที่ลำบากมาก แต่ครั้งนี้เป้าหมายไม่ได้อยู่ที่นี่ทางที่จะไปเดินคราวนี้อยู่ทางโน้น ก่อนอื่นต้องข้ามสะพานข้ามทางรถไฟไปทิวทัศน์จากบนสะพานนี้มองไปสวยงามมาก
เมื่อข้ามไปแล้วถ้าเดินต่อไปตามถนนก็จะเป็นทางรถวิ่งซึ่งไม่ใช่เป้าหมาย แต่ตอนแรกเผลอเดินผิดไปตามทางนี้สักพัก เพราะหาปากทางเข้าเส้นทางไม่เจอจนต้องเดินย้อนมาจึงได้เจอปากทางเข้าไปสู่เส้นทางเดินเลียบริมธารน้ำ
เมื่อเดินลงมา เส้นทางก็เป็นอย่างที่เห็น เดินไปตามทางเดินแคบๆที่ไม่มีรั้วกั้น ด้านล่างเป็นธารน้ำสวยงาม แต่ถ้าตกลงไปก็เรื่องใหญ่ มีหลายครั้งที่ต้องข้ามสะพานซึ่งหวาดเสียวมาก สะพานแกว่งไปมา แถมผุพังมีรูหลายที่ ไม่ว่าจะเดินตรงไหนที่นี่ก็ต้องระวังเต็มที่


ระหว่างทางมีน้ำตกสวย ตรงนี้มีชื่อเรียกว่าน้ำตกเส้นไหม (絹糸きぬいとたき)ป้ายเขียนว่ามัตสึโอะบุจิ (松尾淵まつおぶち)เส้นทางเดินที่สวยงามแต่ยากลำบากก็ยังคงดำเนินต่อไปเรื่อยๆ


จนในที่สุดก็มาถึงสุดทาง เดินกลับขึ้นไปแล้วก็ลอดอุโมงค์ก็มาโผล่ตรงถนน ตรงนี้เรียกว่าเป็นปากทางเข้าออกอีกทางของหุบเขาแม่น้ำโมมิจิ เป็นปลายทางของการเดินครั้งนี้ กว่าจะเดินทางมาถึงนี่ใช้เวลาไปชั่วโมงกว่าแผนที่แสดงเส้นทางที่เดินมาป้ายบอกว่าจากตรงนี้ถ้าเดินตามทางถนนกลับไปถึงสถานีโอโมชิโระยามะโควเงงคือ ๑.๗ กม. หรือถ้าจะเดินต่อไปจนถึงสถานียามาเดระซึ่งอยู่ถัดไปก็อีก ๕.๘ กม.ขากลับเราก็เดินกลับเส้นทางเดิมอีก ระหว่างทางก็ยังถ่ายรูปเพิ่มอีก

แล้วก็กลับมาถึงจุดเริ่มต้นหลังจากนั้นก็กลับมาที่สถานี เดินกลับลงไปที่ชานชลาจากตรงชานชลานี้มีเส้นทางเดินไปอีกสั้นๆ เป้าหมายคือน้ำตกอาราเระ (霰滝あられたき)

แล้วก็มาถึง เป็นน้ำตกสวยๆอีกแห่ง ตรงนี้มีที่ให้นั่งพักกินข้าวที่เตรียมมา แต่ว่าเราไม่ได้เตรียมอะไรมากินก็เลยแค่นั่งเล่นรออยู่เฉยๆหลังจากนั้นก็กลับมายังสถานีเพื่อรอรถไฟ โดยที่ตามแผนแล้วต่อไปทุกคนจะนั่งรถไฟไปยังสถานียามาเดระ เพื่อเที่ยวที่ยามาเดระกันต่อ แต่ว่าเรากับเพื่อนอีกคนตัดสินใจไม่ไปด้วย เพราะว่าเคยไปมาแล้ว (เขียนไว้ใน https://phyblas.hinaboshi.com/20220925) จึงขอตัวกลับก่อน

รถไฟที่ไปทางยามาเดระนั้นมาตอน 12:59 ส่วนรถเมล์ที่กลับเซนไดนั้นมาตอน 13:19 และถึงเซนไดเวลา 14:17แล้วเราก็กลับมาถึงเซนได หาอะไรกินที่ร้านในสถานี มื้อนี้เป็นโอจาซึเกะ (お茶漬ちゃづけ) ปลาโอแถบก็จบการเที่ยวฤดูใบไม้ร่วงไปอีกวัน สถานที่เที่ยวคราวนี้ถือว่าอันตรายเป็นพิเศษ แต่ก็ได้ชมทิวทัศน์สวยงาม เป็นอีกวันที่สนุก-----------------------------------------

囧囧囧囧囧囧囧囧囧囧囧囧囧囧囧囧囧囧囧囧囧囧囧囧囧

ดูสถิติของหน้านี้

หมวดหมู่

-- ประเทศญี่ปุ่น >> ยามางาตะ
-- ท่องเที่ยว >> ภูเขา
-- ท่องเที่ยว >> รถไฟ

ไม่อนุญาตให้นำเนื้อหาของบทความไปลงที่อื่นโดยไม่ได้ขออนุญาตโดยเด็ดขาด หากต้องการนำบางส่วนไปลงสามารถทำได้โดยต้องไม่ใช่การก๊อปแปะแต่ให้เปลี่ยนคำพูดเป็นของตัวเอง หรือไม่ก็เขียนในลักษณะการยกข้อความอ้างอิง และไม่ว่ากรณีไหนก็ตาม ต้องให้เครดิตพร้อมใส่ลิงก์ของทุกบทความที่มีการใช้เนื้อหาเสมอ

สารบัญ

รวมคำแปลวลีเด็ดจากญี่ปุ่น
มอดูลต่างๆ
-- numpy
-- matplotlib

-- pandas
-- manim
-- opencv
-- pyqt
-- pytorch
การเรียนรู้ของเครื่อง
-- โครงข่าย
     ประสาทเทียม
ภาษา javascript
ภาษา mongol
ภาษาศาสตร์
maya
ความน่าจะเป็น
บันทึกในญี่ปุ่น
บันทึกในจีน
-- บันทึกในปักกิ่ง
-- บันทึกในฮ่องกง
-- บันทึกในมาเก๊า
บันทึกในไต้หวัน
บันทึกในยุโรปเหนือ
บันทึกในประเทศอื่นๆ
qiita
บทความอื่นๆ

บทความแบ่งตามหมวดติดตามอัปเดตของบล็อกได้ที่แฟนเพจ

  ค้นหาบทความ

  บทความแนะนำ

ตัวอักษรกรีกและเปรียบเทียบการใช้งานในภาษากรีกโบราณและกรีกสมัยใหม่
ที่มาของอักษรไทยและความเกี่ยวพันกับอักษรอื่นๆในตระกูลอักษรพราหมี
การสร้างแบบจำลองสามมิติเป็นไฟล์ .obj วิธีการอย่างง่ายที่ไม่ว่าใครก็ลองทำได้ทันที
รวมรายชื่อนักร้องเพลงกวางตุ้ง
ภาษาจีนแบ่งเป็นสำเนียงอะไรบ้าง มีความแตกต่างกันมากแค่ไหน
ทำความเข้าใจระบอบประชาธิปไตยจากประวัติศาสตร์ความเป็นมา
เรียนรู้วิธีการใช้ regular expression (regex)
การใช้ unix shell เบื้องต้น ใน linux และ mac
g ในภาษาญี่ปุ่นออกเสียง "ก" หรือ "ง" กันแน่
ทำความรู้จักกับปัญญาประดิษฐ์และการเรียนรู้ของเครื่อง
ค้นพบระบบดาวเคราะห์ ๘ ดวง เบื้องหลังความสำเร็จคือปัญญาประดิษฐ์ (AI)
หอดูดาวโบราณปักกิ่ง ตอนที่ ๑: แท่นสังเกตการณ์และสวนดอกไม้
พิพิธภัณฑ์สถาปัตยกรรมโบราณปักกิ่ง
เที่ยวเมืองตานตง ล่องเรือในน่านน้ำเกาหลีเหนือ
ตระเวนเที่ยวตามรอยฉากของอนิเมะในญี่ปุ่น
เที่ยวชมหอดูดาวที่ฐานสังเกตการณ์ซิงหลง
ทำไมจึงไม่ควรเขียนวรรณยุกต์เวลาทับศัพท์ภาษาต่างประเทศ

ไทย

日本語

中文