φυβλαςのβλογ
บล็อกของ phyblasพิพิธภัณฑ์สัตว์น้ำเซนไดอุมิโนะโมริ ชมน้องฉลามและเพนกวิน
เขียนเมื่อ 2024/03/02 00:25
แก้ไขล่าสุด 2024/03/08 06:08
# อาทิตย์ 25 ก.พ. 2023

พิพิธภัณฑ์สัตว์น้ำเซนไดอุมิโนะโมริ (仙台せんだいうみの杜水族館もりすいぞくかん) เป็นพิพิธภัณฑ์สัตว์น้ำที่เปิดเมื่อปี 2015 ตั้งอยู่ในเขตมิยางิโนะทางตะวันออกของเมืองเซนได โดยเป็นผู้สืบทอดของพิพิธภัณฑ์สัตว์น้ำมารินเพียร์มัตสึชิมะ (マリンピア松島水族館まつしますいぞくかん) ซึ่งเป็นพิพิธภัณฑ์สัตว์น้ำเก่าแก่ในเมืองมัตสึชิมะ ที่ได้ปิดตัวลงไปในปี 2015 (เกี่ยวกับเรื่องนี้เคยพูดถึงไปในบันทึกเที่ยวมัตสึชิมะ https://phyblas.hinaboshi.com/20240227)

ช่วงเดือนกุมภาพันธ์ 2024 ทางพิพิธภัณฑ์สัตว์น้ำได้มีการจัดกิจกรรมร่วมกับวีทูบเบอร์ชื่อดังคนหนึ่งคือ เการ์ กูรา (がうる・ぐら) หรือมักถูกเรียกด้วยชื่อเล่นว่า ซาเมะจัง (サメちゃん) เพราะแต่งชุดเป็นฉลาม ส่วนในไทยมีคนเรียกด้วยชื่อเล่นว่า น้องฉลาม

ที่จริงแล้วปกติเราไม่ได้ตามพวกวีทูบเบอร์เลย แต่ครั้งนี้ได้ยินข่าวเรื่องกิจกรรมนี้มาจากเพื่อน และที่จริงเดิมทีก็คิดว่าจะหาโอกาสแวะไปพิพิธภัณฑ์สัตว์น้ำแห่งนี้สักครั้งอยู่แล้ว พอได้ข่าวว่ามีกิจกรรมด้วยก็เลยถือโอกาสนี้แวะไปสักหน่อย

เพียงแต่ว่าจริงๆแล้วกำลังไม่ค่อยสบายอยู่ หลังจากที่เพิ่งได้ไปเที่ยวมัตสึชิมะมาวันก่อน ยังไม่ได้พักฟื้นหายดี ดังนั้นการเที่ยวครั้งนี้เลยไม่ได้สนุกเต็มที่ เดินผ่านๆแบบไม่ได้เก็บรายละเอียดอะไรเท่าที่ควร และอากาศก็หนาว แถมตอนช่วงท้ายฝนตกลงมาอีกการเดินทางไปยังที่นั่นนั้นถือว่าไม่ค่อยสะดวกสักเท่าไหร่ เพราะอยู่ไกลจากใจกลางเมือง แม้ว่าจะนั่งรถไฟไปได้แต่ก็ต้องเดินจากสถานีไปอีกไกลจึงจะถึง

สถานีที่ใกล้ที่สุดคือ สถานีนากาโนะซากาเอะ (中野栄駅なかのさかええき) ซึ่งเป็นสถานีเดียวกับที่เคยแวะไปมาเมื่อตอนที่นั่งเรือไปเที่ยวฮกไกโด เพราะท่าเรือเซนไดก็อยู่แถวนั้นด้วย (บันทึกเล่าไว้ใน https://phyblas.hinaboshi.com/20230904)

สถานีนี้ตั้งอยู่บนทางรถไฟสายเซนเซกิ (仙石線せんせきせん) ทำให้เราสามารถออกเดินทางจากสถานีอาโอบะโดริ (あおば通駅どおりえき) ซึ่งอยู่ใกล้กับที่พักอยู่ได้แล้วก็นั่งรถไฟมาจนถึงสถานีนากาโนะซากาเอะ
จากนั้นก็เดินต่อไปอีกไกล
จากตรงนี้เห็นอาคารพิพิธภัณฑ์สัตว์น้ำอยู่ฝั่งตรงข้ามแล้ว ข้ามถนนตรงนี้ไปแล้วก็มาถึง ตัวอาคารดูแล้วธรรมดาเรียบๆกว่าที่คิดซื้อตั๋วหน้าทางเข้าตรงนี้แล้วก็เข้าไปชมด้านในได้เมื่อเข้ามาก็ได้เห็นแผ่นป้ายรูปน้องฉลาม และมีหน้าจอที่ฉายวิดีโอและเพลงที่ร้องด้วยเดินมาทางซ้ายเป็นร้านขายพวกของที่ระลึก
และในนั้นมีมุมนึงที่ขายพวกสินค้าของน้องฉลามแต่ดูแล้วส่วนใหญ่ขายหมดไปแล้ว หลืออีกเพียงเล็กน้อยข้างบนนี้คือพวงกุญแจราคา ๗๔๘ เยน มีลายทั้งหมด ๗ แบบ ซื้อไปต้องมาสุ่มว่าจะได้ลายไหน และเขาจำกัดให้ซื้อได้แค่คนละอันเท่านั้น เราได้ซื้ออันนึงไปเป็นของฝากให้เพื่อนคนที่ช่วยบอกให้เราว่ามีกิจกรรมนี้อยู่ที่นี่ เพราะเขาไม่สามารถแวะมาที่นี่เองได้ตรงนี้มีทางอกไปยังบริเวณที่เป็นส่วนกลางแจ้งด้านข้างอาคารซึ่งบริเวณนี้มีบ่อเลี้ยงเพนกวิน
สามารถมาเดินดูเพนกวินได้อย่างใกล้ชิดมาก
ได้เห็นเพนกวินอยู่ใกล้จนแทบจะโดนตัวได้แล้ว แต่ว่าแน่นอนว่าเขาห้ามสัมผัสโดนจริงๆกลับเข้ามาด้านในตัวอาคาร ตรงนี้เป็นโรงอาหาร เห็นมีวางป้ายรูปน้องฉลามกำลังกินอยู่ด้วย
ข้างร้านอาหารเป็นตู้เลี้ยงพวกแมวน้ำและสิงโตทะเล
จากนั้นก็เข้ามาชมส่วนหลักของชั้น ๑ ในพิพิธภัณฑ์สัตว์น้ำแห่งนี้
ตู้เลี้ยงบางส่วนจะเห็นว่ามีตั้งป้ายรูปน้องฉลามอยู่และมี QR โค้ดให้สแกน แล้วก็จะมีเสียงน้องฉลามมาบรรยายเกี่ยวกับสัตว์ให้ฟัง เสียงน่ารักดี
เดินไปเรื่อยๆก็มีส่วนให้ออกมายังบริเวณด้านนอก ตรงแถวนี้เป็นตู้เลี้ยงพวกสัตว์น้ำจืด


จากนั้นกลับเข้ามาในอาคาร แล้วขึ้นไปชมชั้น ๒ ต่อ
ที่ชั้น ๒ มีที่บริเวณแสดงโลมา มีที่ให้นั่งชมจากชั้น ๒ นี้มองออกไปเห็นทิวทัศน์ที่ยังปกคลุมด้วยหิมะที่ยังไม่ละลายจากวันก่อน
จากนั้นมาชมส่วนในอาคาร
ที่ชั้น ๒ นี้ก็มีตู้เลี้ยงสัตว์น้ำต่างๆมากมาย เช่นเดียวกับในชั้น ๑ส่วนตรงนี้คือตู้ขนาดใหญ่ที่กินพื้นที่ ๒ ชั้น มีที่ให้นั่งพักชมเพลินๆไปด้วย
ถัดมาเป็นตู้เลี้ยงแมงกะพรุน
จากนั้นก็หมดแค่นี้ ที่เหลือตรงนี้เป็นส่วนจัดแสดงพิเศษว่าด้วยเรื่องพิษ แต่การจะเข้าชมได้ต้องต่อคิวยาว ก็เลยขอผ่านจากตรงนี้มองลงไปเห็นส่วนทางเข้าชั้นล่างด้วยออกมาดูส่วนด้านนอกของชั้น ๒ ต่ออีกหน่อย ยังมีอีกส่วนที่ยังไม่ได้ชม นั่นคือบริเวณนี้ซึ่งมีตู้เลี้ยงเพนกวิน
ส่วนตู้นี้มีคนกำลังเข้าไปทำความสะอาดอยู่ด้วยพอดีแล้วขณะฝนก็ได้ตกลงมา ค่อนข้างหนักด้วย ดีที่เราอยู่ภายในอาคารเลยไม่เป็นไร แต่หลังจากนี้กำลังจะออกไปแล้ว ทำให้ขากลับต้องกางร่มเดินกลับจากนั้นก็ลงไปชั้นล่างแล้วก็ออกจากที่นี่ไป ได้เวลาเดินตากฝนกลับขากลับยังแวะตามรอยอนิเมะต่อด้วย เล่าต่อใน https://phyblas.hinaboshi.com/20240303-----------------------------------------

囧囧囧囧囧囧囧囧囧囧囧囧囧囧囧囧囧囧囧囧囧囧囧囧囧

ดูสถิติของหน้านี้

หมวดหมู่

-- ท่องเที่ยว >> สวนสัตว์ >> พิพิธภัณฑ์สัตว์น้ำ
-- ประเทศญี่ปุ่น >> มิยางิ
-- ท่องเที่ยว >> หิมะ
-- บันเทิง >> เพลง >> เพลงเกม

ไม่อนุญาตให้นำเนื้อหาของบทความไปลงที่อื่นโดยไม่ได้ขออนุญาตโดยเด็ดขาด หากต้องการนำบางส่วนไปลงสามารถทำได้โดยต้องไม่ใช่การก๊อปแปะแต่ให้เปลี่ยนคำพูดเป็นของตัวเอง หรือไม่ก็เขียนในลักษณะการยกข้อความอ้างอิง และไม่ว่ากรณีไหนก็ตาม ต้องให้เครดิตพร้อมใส่ลิงก์ของทุกบทความที่มีการใช้เนื้อหาเสมอ

สารบัญ

รวมคำแปลวลีเด็ดจากญี่ปุ่น
มอดูลต่างๆ
-- numpy
-- matplotlib

-- pandas
-- manim
-- opencv
-- pyqt
-- pytorch
การเรียนรู้ของเครื่อง
-- โครงข่าย
     ประสาทเทียม
ภาษา javascript
ภาษา mongol
ภาษาศาสตร์
maya
ความน่าจะเป็น
บันทึกในญี่ปุ่น
บันทึกในจีน
-- บันทึกในปักกิ่ง
-- บันทึกในฮ่องกง
-- บันทึกในมาเก๊า
บันทึกในไต้หวัน
บันทึกในยุโรปเหนือ
บันทึกในประเทศอื่นๆ
qiita
บทความอื่นๆ

บทความแบ่งตามหมวดติดตามอัปเดตของบล็อกได้ที่แฟนเพจ

  ค้นหาบทความ

  บทความแนะนำ

ตัวอักษรกรีกและเปรียบเทียบการใช้งานในภาษากรีกโบราณและกรีกสมัยใหม่
ที่มาของอักษรไทยและความเกี่ยวพันกับอักษรอื่นๆในตระกูลอักษรพราหมี
การสร้างแบบจำลองสามมิติเป็นไฟล์ .obj วิธีการอย่างง่ายที่ไม่ว่าใครก็ลองทำได้ทันที
รวมรายชื่อนักร้องเพลงกวางตุ้ง
ภาษาจีนแบ่งเป็นสำเนียงอะไรบ้าง มีความแตกต่างกันมากแค่ไหน
ทำความเข้าใจระบอบประชาธิปไตยจากประวัติศาสตร์ความเป็นมา
เรียนรู้วิธีการใช้ regular expression (regex)
การใช้ unix shell เบื้องต้น ใน linux และ mac
g ในภาษาญี่ปุ่นออกเสียง "ก" หรือ "ง" กันแน่
ทำความรู้จักกับปัญญาประดิษฐ์และการเรียนรู้ของเครื่อง
ค้นพบระบบดาวเคราะห์ ๘ ดวง เบื้องหลังความสำเร็จคือปัญญาประดิษฐ์ (AI)
หอดูดาวโบราณปักกิ่ง ตอนที่ ๑: แท่นสังเกตการณ์และสวนดอกไม้
พิพิธภัณฑ์สถาปัตยกรรมโบราณปักกิ่ง
เที่ยวเมืองตานตง ล่องเรือในน่านน้ำเกาหลีเหนือ
ตระเวนเที่ยวตามรอยฉากของอนิเมะในญี่ปุ่น
เที่ยวชมหอดูดาวที่ฐานสังเกตการณ์ซิงหลง
ทำไมจึงไม่ควรเขียนวรรณยุกต์เวลาทับศัพท์ภาษาต่างประเทศ

บทความแต่ละเดือน

2024年

1月 2月 3月 4月
5月 6月 7月 8月
9月 10月 11月 12月

2023年

1月 2月 3月 4月
5月 6月 7月 8月
9月 10月 11月 12月

2022年

1月 2月 3月 4月
5月 6月 7月 8月
9月 10月 11月 12月

2021年

1月 2月 3月 4月
5月 6月 7月 8月
9月 10月 11月 12月

2020年

1月 2月 3月 4月
5月 6月 7月 8月
9月 10月 11月 12月

ค้นบทความเก่ากว่านั้น

ไทย

日本語

中文