φυβλαςのβλογ
บล็อกของ phyblasโอวมิฮาจิมัง ย่านเมืองเก่าริมฝั่งคลอง
เขียนเมื่อ 2013/03/01 01:09
แก้ไขล่าสุด 2021/09/28 16:42
#จันทร์ 21 ม.ค. 2013

จากตอนที่แล้วซึ่งไปเที่ยวปราสาทอาซึจิ https://phyblas.hinaboshi.com/20130227

ตอนนี้ยังคงเป็นการเที่ยวในจังหวัดชิงะ (滋賀県)

เรามาถึงสถานีโอวมิฮาจิมัง (近江八幡駅) ซึ่งเป็นสถานีหลักของเมืองโอวมิฮาจิมัง (近江八幡)  ตอน 10:57
แผนที่จังหวัดชิงะ แสดงตำแหน่งเมืองโอวมิฮาจิมังสีชมพูเข้ม
ที่นี่มีสถานที่ท่องเที่ยวสำคัญคือย่านเมืองเก่าที่สวยงามอยู่ริมคลองซึ่งได้รับการตั้งให้เป็นพื้นที่อนุรักษณ์กลุ่มสิ่งก่อสร้างดั้งเดิมที่สำคัญ (重要伝統的建造物群保存地区)

ใกล้ๆยังมีซากปราสาทฮาจิมันยามะ (八幡山城) ซึ่งเป็นปราสาทที่สร้างขึ้นในปี 1585 หลังจากที่โอดะ โนบุนางะ (織田信長) เสียชีวิตลงในปี 1582 และปราสาทอาซึจิ (安土城) ได้ถูกทิ้งร้างลง

โดยปราสาทนี้ถูกสร้างให้เป็นที่ประทับของโทโยโตมิ ฮิเดตสึงุ (豊臣秀次) ซึ่งเป็นหลานของโทโยโตมิ ฮิเดโยชิ (豊臣秀吉)  โดยถูกสร้างขึ้นในพื้นที่ซึ่งอยู่ไม่ไกลจากปราสาทอาซึจินัก มีส่วนประกอบของปราสาทอาซึจิหลายส่วนถูกย้ายมาสร้างใหม่ที่นี่ด้วย

ต่อมาในปี 1590 ฮิเดตสึงุต้องย้ายไปประจำที่ปราสาทคิโยสึ (清洲城) ในแคว้นโอวาริ (尾張国) ซึ่งปัจจุบันอยู่ในเมืองคิโยสึ (清須市) จังหวัดไอจิ (愛知県)

ปราสาทนี้จึงให้เคียวโงกุ ทากัตสึงุ (京極高次) ดูแลต่อแทน หลังจากนั้นในปี 1595 ฮิเดตสึงุถูกสั่งให้คว้านท้องตายไปปราสาทนี้ก็ถูกทิ้งร้างลง ปัจจุบันก็เหลือให้เห็นเพียงแค่ซากฐานหินเท่านั้นเมื่อมาถึงแล้วสามารถไปขอรายละเอียดเกี่ยวกับสถานที่ท่องเที่ยวได้จากศูนย์แนะนำการท่องเที่ยวซึ่งอยู่ข้างๆสถานี สามารถหยิบแผนที่มาดูได้แผนที่ในตัวเมือง บริเวณย่านโบราณคือส่วนที่ถูกระบายสีเข้ม โดยหลักๆจะอยู่แถวๆคลองแผนที่บริเวณรอบๆ แสดงตำแหน่งตัวเมืองย่านเมืองเก่าของโอวมิฮาจิมังอยู่ค่อนข้างไกลจากสถานีรถไฟ เป็นระยะที่เดินไปได้แต่เพราะขากำลังแย่อยู่เลยตัดสินใจนั่งรถเมล์ไปดีกว่า ค่ารถเมล์ ๒๑๐ เยน

รถเมล์มาลงที่ป้ายโอสึงิโจว (大杉町) ซึ่งอยู่ด้านหน้าอาคารนี้อาคารนี้ชื่อว่าฮากุอุงกัง (白雲館) สมัยก่อนใช้เป็นโรงเรียน แต่ปัจจุบันเป็นศูนย์แนะนำการท่องเที่ยวชั้นสองเป็นที่จัดแสดงภาพถ่าย แต่ก็ไม่มีอะไรมากฝั่งตรงข้ามของอาคารนี้จะเห็นซุ้มประตูเสาโทริอิ นี่เป็นทางเข้าสู่บริเวณย่านโบราณริมคลองเข้ามาจะเห็นคลองฮาจิมัง (八幡堀, ฮาจิมัมโบริ) ซึ่งป็นคลองสายเล็กๆที่เชื่อมต่อกับทะเลสาบบิวะ ยาวประมาณ ๖ ก.ม. เป็นคลองที่หล่อเลี้ยงคนในย่านนี้มาตั้งแต่สมัยโบราณสามารถลงบันไดเข้ามาเดินเลียบคลองได้

 

จากตรงนี้จะเห็นบ้านเมืองริมฝั่งคลองสวยงาม

 

เดินไปไม่ไกลก็สุดทาง มีป้ายห้ามไม่ให้เดินต่อไปแล้วแต่มีทางให้ข้ามไปเดินฝั่งตรงข้ามได้ ไม่ต้องย้อนกลับไปทางเดิมจะเห็นว่ามีเรือจอดอยู่ สามารถนั่งเรือชมย่านโบราณได้ ค่านั่ง ๑๐๐๐ เยน ใช้เวลาประมาณ ๓๐ นาที
พอข้ามคลองไปอีกฝั่งแล้วก็เดินขึ้นบันไดไปก็จะเจอพิพิธภัณฑ์เครื่องกระเบื้อง แต่ว่าตัวอาคารปิดอยู่เพราะเป็นวันจันทร์

ผ่านตรงนั้นมาก็ยังเป็นชุมชนริมฝั่งคลองสวยงามจากนั้นก็เดินตามทางต่อมาทางตะวันตกก็จะเจอถนนที่มีรถจอดอยู่เต็มไปหมด ซึ่งก็คือทางไปสู่ทางเดินขึ้นเขาซึ่งเป็นที่ตั้งของปราสาทฮาจิมันยามะตรงทางขึ้นเขามีบริการรถกระเช้า ค่านั่งกระเช้าไปกลับ ๘๐๐ เยนแผนที่บริเวณด้านบนเขาแต่ว่าเราไม่ได้ขึ้นไปเพราะคิดว่าถึงขึ้นไปก็ดูเหมือนจะไม่ได้มีอะไรมากเท่าปราสาทอาซึจิ แถมขาตอนนั้นก็เริ่มไม่ไหวไม่อยากปีนอะไรมาก แม้จะขึ้นกระเช้าไปถึงข้างบนแต่ก็ยังต้องเดินอีกอยู่ดีกลัวจะไม่ไหว ที่สำคัญคือเวลาเริ่มจะบีบเข้ามาแล้วกลัวจะไปต่อที่อื่นตามแผนไม่ทัน

ข้างๆทางขึ้นกระเช้ามีศาลเจ้าฮิมุตสึเรฮาจิมังงู (日牟禮八幡宮) ศาลเจ้าเก่าแก่ของที่นี่ภายในศาลเจ้า

ต่อมาเดินเลียบคลองไปทางตะวันตกก็ยังคงเป็นย่านโบราณริมฝั่งคลองที่สวยงามป้ายนี้เตือนว่าให้ระวังตัวหนอน มันกำลังชุกชุม 「毛虫が発生しています。ご注意ください。」ร้านอาหารตั้งอยู่ริมน้ำแต่เห็นราคาแล้วถอยทันทีทางเดินเลียบคลองยังคงต่อไปเรื่อยๆคลองยังคงลากยาวต่อจากตรงนี้ไปเรื่อยๆและจะยาวไปถึงทะเลสาบบิวะ แต่ย่านโบราณก็สิ้นสุดลงตรงนี้จึงเดินถึงแค่นี้พอแถวๆนั้นมีพวกร้านอาหารอยู่ แต่ดูแล้วราคาค่อนข้างแพงเลยไม่ได้แวะเลย

หลังจากนั้นเราก็เดินห่างออกจากบริเวณคลองออกมาทางใต้เพื่อเดินกลับไปยังสถานี ระหว่างทางบริเวณนั้นก็ยังต้องเดินผ่านย่านโบราณ แม้จะไม่ใช่ริมคลองแล้วแต่ก็สวยงามเหมือนกัน

เดินไปสักพักย่านโบราณก็สิ้นสุดลง เป็นบ้านเมืองสมัยใหม่ธรรมดา ซึ่งก็ยังต้องเดินอีกไกลพอสมควรกว่าจะถึงสถานี

ระหว่างทางก็เจอร้านอาหารอีก เวลาตอนนั้นก็บ่ายโมงกว่าไปแล้วก็เห็นสมควรว่ายังไงก็ควรต้องหาอะไรทานให้ได้จึงได้แวะอาหารที่นี่ก็ยังคงแพงอยู่ดี ข้าวหน้าไข่ซึ่งเรียกว่าทามาโงะดง (玉子丼) ก็มีแค่ข้าวกับไข่เท่านั้น แต่ราคาก็ ๕๗๘ เยน แต่ก็เป็นของที่ถูกสุดในร้านแล้วแล้วเราก็เดินกลับมาถึงสถานีรถไฟตอน 13:31 เพื่อนั่งรถไฟไปเที่ยวสถานที่ต่อไปตอนต่อไปจะยังคงเป็นการเที่ยวเรื่อยเปื่อยในจังหวัดชิงะต่อ ติดตามอ่านกันต่อได้ https://phyblas.hinaboshi.com/20130303-----------------------------------------

囧囧囧囧囧囧囧囧囧囧囧囧囧囧囧囧囧囧囧囧囧囧囧囧囧

ดูสถิติของหน้านี้

หมวดหมู่

-- ประเทศญี่ปุ่น >> ชิงะ
-- ท่องเที่ยว >> รถไฟ
-- ท่องเที่ยว >> ศาสนสถาน >> ศาลเจ้า

ไม่อนุญาตให้นำเนื้อหาของบทความไปลงที่อื่นโดยไม่ได้ขออนุญาตโดยเด็ดขาด หากต้องการนำบางส่วนไปลงสามารถทำได้โดยต้องไม่ใช่การก๊อปแปะแต่ให้เปลี่ยนคำพูดเป็นของตัวเอง หรือไม่ก็เขียนในลักษณะการยกข้อความอ้างอิง และไม่ว่ากรณีไหนก็ตาม ต้องให้เครดิตพร้อมใส่ลิงก์ของทุกบทความที่มีการใช้เนื้อหาเสมอ

สารบัญ

รวมคำแปลวลีเด็ดจากญี่ปุ่น
มอดูลต่างๆ
-- numpy
-- matplotlib

-- pandas
-- manim
-- opencv
-- pyqt
-- pytorch
การเรียนรู้ของเครื่อง
-- โครงข่าย
     ประสาทเทียม
ภาษา javascript
ภาษา mongol
ภาษาศาสตร์
maya
ความน่าจะเป็น
บันทึกในญี่ปุ่น
บันทึกในจีน
-- บันทึกในปักกิ่ง
-- บันทึกในฮ่องกง
-- บันทึกในมาเก๊า
บันทึกในไต้หวัน
บันทึกในยุโรปเหนือ
บันทึกในประเทศอื่นๆ
qiita
บทความอื่นๆ

บทความแบ่งตามหมวดติดตามอัปเดตของบล็อกได้ที่แฟนเพจ

  ค้นหาบทความ

  บทความแนะนำ

ตัวอักษรกรีกและเปรียบเทียบการใช้งานในภาษากรีกโบราณและกรีกสมัยใหม่
ที่มาของอักษรไทยและความเกี่ยวพันกับอักษรอื่นๆในตระกูลอักษรพราหมี
การสร้างแบบจำลองสามมิติเป็นไฟล์ .obj วิธีการอย่างง่ายที่ไม่ว่าใครก็ลองทำได้ทันที
รวมรายชื่อนักร้องเพลงกวางตุ้ง
ภาษาจีนแบ่งเป็นสำเนียงอะไรบ้าง มีความแตกต่างกันมากแค่ไหน
ทำความเข้าใจระบอบประชาธิปไตยจากประวัติศาสตร์ความเป็นมา
เรียนรู้วิธีการใช้ regular expression (regex)
การใช้ unix shell เบื้องต้น ใน linux และ mac
g ในภาษาญี่ปุ่นออกเสียง "ก" หรือ "ง" กันแน่
ทำความรู้จักกับปัญญาประดิษฐ์และการเรียนรู้ของเครื่อง
ค้นพบระบบดาวเคราะห์ ๘ ดวง เบื้องหลังความสำเร็จคือปัญญาประดิษฐ์ (AI)
หอดูดาวโบราณปักกิ่ง ตอนที่ ๑: แท่นสังเกตการณ์และสวนดอกไม้
พิพิธภัณฑ์สถาปัตยกรรมโบราณปักกิ่ง
เที่ยวเมืองตานตง ล่องเรือในน่านน้ำเกาหลีเหนือ
ตระเวนเที่ยวตามรอยฉากของอนิเมะในญี่ปุ่น
เที่ยวชมหอดูดาวที่ฐานสังเกตการณ์ซิงหลง
ทำไมจึงไม่ควรเขียนวรรณยุกต์เวลาทับศัพท์ภาษาต่างประเทศ

ไทย

日本語

中文