φυβλαςのβλογ
บล็อกของ phyblasอายาชิไดบุตสึ พระพุทธรูปองค์ใหญ่ในวัดบุกโกกุทางตะวันตกของเซนได
เขียนเมื่อ 2024/01/22 12:26
แก้ไขล่าสุด 2024/01/27 21:21
# เสาร์ 20 ม.ค. 2023

หลังจากที่เที่ยวพิพิธภัณฑ์สัตว์น้ำอวาเทรัซนิชิกิงาโอกะเสร็จในตอนที่แล้ว https://phyblas.hinaboshi.com/20240121

เป้าหมายสุดท้ายของการเที่ยวในวันนี้คือ อายาชิไดบุตสึ (愛子大仏あやしだいぶつ) พระพุทธรูปขนาดใหญ่สูง ๑๖ เมตร สร้างขึ้นเมื่อปี 2002 ในวัดบุกโกกุ (佛國寺ぶっこくじ) ซึ่งตั้งอยู่ในย่านอายาชิ (愛子あやし) ที่อยู่ทางตอนเหนือของย่านนิชิกิงาโอกะ

ขนาดของพระพุทธรูปใหญ่นี้ใหญ่กว่าของที่วัดโทวไดของนาระที่มีชื่อเสียงที่สุดในญี่ปุ่นนั่นเล็กน้อย (เคยไปเที่ยวมาแล้วเล่าไว้ใน https://phyblas.hinaboshi.com/20130626) แต่อันนั้นเป็นของโบราณ ถูกสร้างขึ้นในปี ค.ศ. 745 สมัยยุคนาระ จึงแน่นอนว่ามีชื่อเสียงกว่าอย่างเทียบกันไม่ได้ ในสมัยใหม่นี้ได้มีการสร้างพระพุทธรูปขนาดใหญ่ขึ้นมามากมายในญี่ปุ่น

ดังนั้นอายาชิไดบุตสึนี้จึงไม่ถือว่ามีความโดดเด่นอะไร ไม่ใช่สถานที่เที่ยวที่มีชื่อเสียงเลย แต่ถึงอย่างนั้น ไหนๆก็แวะมาแถวนี้แล้วก็เลยขอแวะมาชมสักหน่อย วัดที่นี่ก็สวยดีด้วย และย่านแถวนี้ก็เป็นภูเขา มองไปรอบๆทิวทัศน์ก็สวยดี

การเดินทางมาที่นี่อาจทำได้โดยนั่งรถเมล์มาจากสถานีเซนไดก็ได้ หรืออาจนั่งรถเมล์มาจากสถานีอายาชิ (愛子駅あやしえき) แล้วอาจเดินไปก็ได้ ระยะทางประมาณ ๒ กิโลเมตร หรือนั่งรถเมล์มาต่อก็ได้โดยมาลงที่ป้ายที่อยู่ใกล้สุดคืออากาซากะชิตะ (赤坂下あかさかした)

ครั้งนี้เรามาจากย่านนิชิกิงาโอกะซึ่งอยู่ทางใต้ของสถานีอายาชิไปเล็กน้อย สามารถเดินมาถึงสถานีอายาชิได้ จึงเดินมาแล้วก็นั่งรถเมล์ต่อจากตรงนี้เพื่อไปจากห้างนิชิกิงาโอกะฮิลไซด์มอลมองออกไปเห็นทิวทัศน์ทางเหนือซึ่งเป็นทางที่เราจะเดินไปเดินออกจากห้างมา ตรงนี้เห็นมีป้ายรถเมล์อยู่ด้วย แต่ว่าเที่ยวรถเมล์น้อย ใครอาศัยอยู่ตรงย่านนี้ก็อาจพึ่งพารถเมล์ได้ยากหน่อยจากนั้นเดินไปทางเหนือระหว่างทางก็เห็นป้ายรถเมล์และมีรถเมล์จอดด้วยป้ายหินเขียนชื่อนิชิกิงาโอกะ (錦ケ丘) ซึ่งเป็นชื่อย่านนี้ระหว่างทางผ่านอาคารรับรองแขกนิชิกิงาโอกะเออร์ลี (錦ヶ丘なしがおかアーリー迎賓館げいひんかん) ซึ่งเป็นอาหารที่ดูสวยดี ก็เลยลองแวะเข้าไปดูนิดหน่อยตัวอาคารเป็นแบบนี้ สวยดี แต่ว่าที่นี่ไม่ใช่สถานที่เที่ยวอะไร จึงได้แค่ดูจากด้านนอกแล้วก็เดินผ่านไป
เดินต่อมาถึงสะพานที่ข้ามแม่น้ำไซกาจิ (斉勝川さいかちがわ) ซึ่งกั้นระหว่างย่านนิชิกิงาโอกะกับย่านอายาชิ พอข้ามสะพานนี้ไปก็เข้าสู่ย่านอายาชิแล้วจากบนสะพานมองไปทางตะวันตกเห็นศาลเจ้าสึวะ (諏訪神社すわじんじゃ) เป็นศาลเจ้าเล็กๆแห่งหนึ่งที่ตั้งอยู่ฝั่งเหนือของแม่น้ำจากบนสะพานนี้มองออกไปยังเห็นอายาชิไดบุตสึด้วย เราพยายามใช้กล้องมือถือถ่าย ก็พอจะมองเห็นได้ แต่ไม่ชัดเลยเพราะระยะไกล ถ้าหากพกกล้องที่สามารถซูมได้ก็คงจะดีก่อนจะไปยังอายาชิไดบุตสึก็ขอแวะศาลเจ้าสึวะก่อน ไหนๆก็เป็นทางผ่านระหว่างทางเดินไปศาลเจ้าก็เห็นอาคารรับรองแขกจากด้านล่างได้ด้วยเดินถึงด้านหน้าทางเข้าศาลเจ้า
เดินเข้าไปด้านใน เห็นบันไดสำหรับเดินขึ้นไป อาคารหลักของศาลเจ้าอยู่ด้านบน

ขึ้นมาจนสุดแล้วลอดผ่านประตูไปก็มาถึงอาคารหลักด้านบนตรงนี้มีระฆังให้ตีด้วยมีทางเดินลึกต่อเข้าไปด้วย เป็นทางเดินป่าแต่ว่าพอลองเข้ามาดูก็มีที่กั้นและเขียนป้ายเตือนว่าแถวนี้มีหมีจึงอันตรายในบริเวณนี้ยังพบโพรงที่มีพระพุทธรูปอยู่ด้วยจากนั้นก็เดินลงกลับไปจากนั้นเดินต่อไป ระหว่างทางพอดีผ่านร้านแมคโดนัลดื เพื่อนบอกว่าอยากจะดื่มกาแฟสักหน่อยก็เลยแวะเข้าไปข้างในคนเยอะกว่าที่คิดเพื่อนสั่งนักเก็ตด้วย และแบ่งให้กิน เลยขอกินชิ้นนึงจากนั้นเดินต่อไปตรงนี้เป็นแยกที่ถ้าตรงไปก็จะไปยังสถานีรถไฟ แต่ว่าป้ายรถเมล์อายาชิเอกิมาเอะ (愛子駅前あやしえきまえ) ที่จะไปขึ้นเพื่อไปยังไดบุตสึนั้นอยู่ทางขวา ไม่ได้อยู่หน้าสถานีจริงๆครั้งนี้ยังไม่ได้จะมาขึ้นรถไฟเพื่อกลับ แต่มาเพื่อไปขึ้นรถเมล์ จึงยังไม่ได้ไปที่สถานี แต่เลี้ยวขวามายังป้ายรถเมล์ก่อนรอบรถเมล์รอบต่อไปที่จะขึ้นคือรอบเวลา 14:20 แต่รถเมล์มาจริงๆ 14:23 ช้ากว่าเวลาไปนิดหน่อยแล้วก็ใช้เวลา ๖ นาที เดินทางมาถึงป้ายอากาซากะชิตะซึ่งเป็นเป้าหมาย ค่าโดยสารราคา ๑๖๐ เยนจากตรงนี้เดินต่อไปทางตะวันออกอีกหน่อยแล้วก็เริ่มมองเห็นพระพุทธรูปเด่นมาแต่ไกล
ถึงแล้ว ตรงนี้เป็นส่วนด้านหลัง
จากตรงนี้มีรถรางนามุนามุโงว (ナムナムごう) สำหรับนั่งเพื่อลงทางลาดไปด้านล่าง แต่ว่าตอนนี้ไม่ได้เปิดทำการ และจริงๆเราก็ไม่ได้มีความจำเป็นจะต้องลงไปด้านล่าง เพราะทั้งพระพุทธรูปและตัวอาคารหลักของวัดก็อยู่บนนี้จากตรงนี้ปีนขึ้นไปยังฐานของพระพุทธรูปได้มาดูใกล้ๆแล้วก็ใหญ่ดี แต่ก็ไม่ได้ใหญ่อย่างที่จินตนาการไว้ รู้สึกว่าเล็กกว่าที่คิด สามารถเดินรอบฐานได้ง่ายๆจากตรงนี้มองไปฝั่งตรงข้ามถนนเห็นอาคารหลักของวัดบุกโกกุมองจากด้านบนเห็นตัวพระไม่ชัด เลยเดินลงมาหน่อย จากด้านล่างเห็นได้ทั้งตัวชัดกว่าจากตรงนี้มองลงไปเป็นสุสาน ทางซ้ายเป็นรถราง ด่านล่างเป็นที่จอดรถจากด้านหน้าอาคารที่พระพุทธรูปตั้งอยู่ข้ามมาดูตัวอาคารหลักของวัด ก็สวยดีตัวอาคารหลักของวัดการเที่ยวชมที่นี่ก็จบแค่นี้ จากนั้นก็เดินย้อนกลับไปป้ายรถเมล์ ขึ้นรถเมล์รอบ 14:59
ระหว่างอยู่บนรถเมล์ก็เห็นมุมที่สามารถถ่ายพระพุทธรูปจากด้านล่างได้เลยเก็บภาพมาด้วย
แล้วรถเมล์ก็กลับมาถึงป้ายหน้าสถานี เราลงจากรถมาแล้วเดินไปยังสถานีตรงนี้เป็นทางข้ามสำหรับข้ามไปฝั่งเหนือของสถานีลองเดินขึ้นมาบนสะพานข้าม ถ่ายภายในชานชลาจากด้านบน แต่ไม่ได้เดินข้ามไปอีกฝั่ง เพราะทางโน้นไม่มีอะไร และทางเข้าสถานีก็อยู่ฝั่งนี้อยู่แล้วเดินเข้าไปในสถานี ขณะนั้นรถไฟรอบต่อไปที่จะเดินทางกลับไปยังเซนไดคือรอบ 15:20
เมื่อเข้ามาด้านใน รถไฟก็มาจอดรออยู่แล้ว เพราะสถานีอายาชิเป็นต้นทางของขบวนนี้จากนั้นก็กลับมายังสถานีเซนได แล้วเราก็เรื่อยเปื่อยอยู่ภายในสถานีจนถึงตอนเย็น แล้วแวะกินมื้อเย็นที่ร้านมุจินโซว (無尽蔵むじんぞう) ซึ่งเป็นร้านราเมงของจังหวัดนีงาตะมื้อนี้กินนีงาตะโคเมะโควจิมิโสะราเมง (新潟米糀にいがたこめこうじみそらーめん) ราคา ๙๕๐ เยนก็จบการเที่ยวในวันนึงลงเท่านี้ ครั้งนี้ได้ไปชมทั้งหอดูดาว พิพิธภัณฑ์สัตว์น้ำ ศาลเจ้า และ วัด ถือว่าเป็นการเที่ยวที่คุ้มค่ามากทีเดียว-----------------------------------------

囧囧囧囧囧囧囧囧囧囧囧囧囧囧囧囧囧囧囧囧囧囧囧囧囧

ดูสถิติของหน้านี้

หมวดหมู่

-- ท่องเที่ยว >> ศาสนสถาน >> วัด
-- ท่องเที่ยว >> ศาสนสถาน >> ศาลเจ้า
-- ประเทศญี่ปุ่น >> มิยางิ
-- ท่องเที่ยว >> รถไฟ

ไม่อนุญาตให้นำเนื้อหาของบทความไปลงที่อื่นโดยไม่ได้ขออนุญาตโดยเด็ดขาด หากต้องการนำบางส่วนไปลงสามารถทำได้โดยต้องไม่ใช่การก๊อปแปะแต่ให้เปลี่ยนคำพูดเป็นของตัวเอง หรือไม่ก็เขียนในลักษณะการยกข้อความอ้างอิง และไม่ว่ากรณีไหนก็ตาม ต้องให้เครดิตพร้อมใส่ลิงก์ของทุกบทความที่มีการใช้เนื้อหาเสมอ

สารบัญ

รวมคำแปลวลีเด็ดจากญี่ปุ่น
มอดูลต่างๆ
-- numpy
-- matplotlib

-- pandas
-- manim
-- opencv
-- pyqt
-- pytorch
การเรียนรู้ของเครื่อง
-- โครงข่าย
     ประสาทเทียม
ภาษา javascript
ภาษา mongol
ภาษาศาสตร์
maya
ความน่าจะเป็น
บันทึกในญี่ปุ่น
บันทึกในจีน
-- บันทึกในปักกิ่ง
-- บันทึกในฮ่องกง
-- บันทึกในมาเก๊า
บันทึกในไต้หวัน
บันทึกในยุโรปเหนือ
บันทึกในประเทศอื่นๆ
qiita
บทความอื่นๆ

บทความแบ่งตามหมวดติดตามอัปเดตของบล็อกได้ที่แฟนเพจ

  ค้นหาบทความ

  บทความแนะนำ

ตัวอักษรกรีกและเปรียบเทียบการใช้งานในภาษากรีกโบราณและกรีกสมัยใหม่
ที่มาของอักษรไทยและความเกี่ยวพันกับอักษรอื่นๆในตระกูลอักษรพราหมี
การสร้างแบบจำลองสามมิติเป็นไฟล์ .obj วิธีการอย่างง่ายที่ไม่ว่าใครก็ลองทำได้ทันที
รวมรายชื่อนักร้องเพลงกวางตุ้ง
ภาษาจีนแบ่งเป็นสำเนียงอะไรบ้าง มีความแตกต่างกันมากแค่ไหน
ทำความเข้าใจระบอบประชาธิปไตยจากประวัติศาสตร์ความเป็นมา
เรียนรู้วิธีการใช้ regular expression (regex)
การใช้ unix shell เบื้องต้น ใน linux และ mac
g ในภาษาญี่ปุ่นออกเสียง "ก" หรือ "ง" กันแน่
ทำความรู้จักกับปัญญาประดิษฐ์และการเรียนรู้ของเครื่อง
ค้นพบระบบดาวเคราะห์ ๘ ดวง เบื้องหลังความสำเร็จคือปัญญาประดิษฐ์ (AI)
หอดูดาวโบราณปักกิ่ง ตอนที่ ๑: แท่นสังเกตการณ์และสวนดอกไม้
พิพิธภัณฑ์สถาปัตยกรรมโบราณปักกิ่ง
เที่ยวเมืองตานตง ล่องเรือในน่านน้ำเกาหลีเหนือ
ตระเวนเที่ยวตามรอยฉากของอนิเมะในญี่ปุ่น
เที่ยวชมหอดูดาวที่ฐานสังเกตการณ์ซิงหลง
ทำไมจึงไม่ควรเขียนวรรณยุกต์เวลาทับศัพท์ภาษาต่างประเทศ

บทความแต่ละเดือน

2024年

1月 2月 3月 4月
5月 6月 7月 8月
9月 10月 11月 12月

2023年

1月 2月 3月 4月
5月 6月 7月 8月
9月 10月 11月 12月

2022年

1月 2月 3月 4月
5月 6月 7月 8月
9月 10月 11月 12月

2021年

1月 2月 3月 4月
5月 6月 7月 8月
9月 10月 11月 12月

2020年

1月 2月 3月 4月
5月 6月 7月 8月
9月 10月 11月 12月

ค้นบทความเก่ากว่านั้น

ไทย

日本語

中文