φυβλαςのβλογ
บล็อกของ phyblasปราสาทอิวาเดยามะ ที่มั่นเก่าของดาเตะ มาซามุเนะช่วงปลายยุคเซงโงกุ และยูบิกัง โรงเรียนประถมที่เก่าแก่ที่สุด
เขียนเมื่อ 2024/02/04 16:05
แก้ไขล่าสุด 2024/02/05 15:04
# เสาร์ 3 ก.พ. 2023

ต่อจากตอนที่แล้วที่เดินทางมาถึงอิวาเดยามะแล้วเที่ยวในพิพิธภัณฑ์ประสาทสัมผัสไป https://phyblas.hinaboshi.com/20240203

เราก็เดินต่อไปยังเป้าหมายหลักในการมาที่นี่ นั่นคือปราสาทอิวาเดยามะ (岩出山城いわでやまじょう) ซึ่งเป็นถิ่นฐานเก่าของตระกูลดาเตะซึ่งปกครองภูมิภาคแถบจังหวัดมิยางิในช่วงยุคเอโดะ

ตระกูลดาเตะนั้นเดิมทีปกครองปราสาทโยเนซาวะ (米沢城よねざわじょう) ซึ่งอยู่ในจังหวัดยามางาตะ จนถึงช่วงปลายยุคเซงโงกุ ผู้นำตระกูลดาเตะคือดาเตะ มาซามุเนะ (伊達政宗, ปี 1567-1636) ได้ย้ายที่มั่นมาอยู่ที่ปราสาทอิวาเดยามะในปี 1591 และอยู่ที่นี่เป็นระยะเวลา ๑๒ ปี แล้วพอถึงปี 1603 เข้าสู่ยุคเอโดะจึงย้ายไปอยู่ที่ปราสาทเซนได (仙台城せんだいじょう) และตั้งแต่นั้นมารตระกูลดาเตะก็ได้ปกครองเมืองเซนไดในฐานะเป็นศูนย์กลางของภูมิภาคไปตลอดยุคเอโดะ

ดังนั้นปราสาทอิวาเดยามะจึงมีความสำคัญทางประวัติศาสตร์ซึ่งเกี่ยวข้องกับตระกูลดาเตะ แต่น่าเสียดายว่าปราสาทนี้ได้ถูกทิ้งร้างลง และปัจจุบันก็แทบไม่หลงเหลือร่องรอยตัวปราสาท ทำให้แม้จะมาเที่ยวชมก็ไม่ได้มีอะไรให้ดูมากนัก แค่มีป้ายที่บอกให้รู้ว่าบริเวณนี้เคยมีปราสาทตั้งอยู่ และดาเตะ มาซามุเนะก็เคยอาศัยอยู่ที่นี่มาก่อน

นอกจากนี้แล้ว ในบริเวณใกล้ตัวปราสาทยังเป็นที่ตั้งของยูบิกัง (有備館ゆうびかん) ซึ่งเป็นอาคารโรงเรียนประจำแคว้นซึ่งอาจเทียบเท่ากับโรงเรียนประถมในปัจจุบัน สร้างขึ้นในปี 1633 และยังคงหลงเหลืออยู่ถึงปัจจุบัน จึงถือเป็นโรงเรียนประถมที่เก่าแก่ที่สุดในญี่ปุ่น ปัจจุบันก็เปิดเป็นสถานที่เที่ยวให้เข้าชมได้ มีชื่อว่า ยูบิกังเก่าและสวน (旧有備館きゅうゆうびかんおよび庭園ていえん)ในอิวาเดยามะมีสถานีอยู่ ๒ สถานีหลักๆคือสถานีอิวาเดยามะ (岩出山駅いわでやまえき) ที่เรามาลงตอนแรก กับอีกสถานีคือสถานียูบิกัง (有備館駅ゆうびかんえき) ทั้ง ๒ สถานีนีอยู่ไม่ไกลกันมาก ห่างกันแค่ ๑ กิโลเมตร เป็นระยะที่เดินไปมาได้ง่าย

พิพิธภัณฑ์ประสาทสัมผัสนั้นอยู่ใกล้สถานีอิวาเดยามะมากกว่า แต่ปราสาทอิวาเดยามะอยู่ใกล้สถานียูบิกังมากกว่า ดังนั้นเราจึงลงสถานีอิวาเดยามะแล้วแวะไปพิพิธภัณฑ์ประสาทสัมผัสก่อน จากนั้นจึงค่อยไปเที่ยวปราสาทอิวาเดยามะ แล้วจึงกลับจากสถานียูบิกัง

จากพิพิธภัณฑ์ประสาทสัมผัส เดินต่อไปเรื่อยๆ เพื่อไปยังปราสาทอิวาเดยามะระหว่างทางก็เจอบริเวณที่มีหิมะที่ยังหลงเหลืออยู่บ้างไม่มากก็น้อย
เดินๆไปดูแล้วตรงไหนก็ดูเงียบเหงาข้ามทางรถไฟ


สะพานนิโนะคามาเอะ (二ノ構橋にのかまえばし) ข้ามแม่น้ำเล็กๆที่ลากผ่านกลางเมือง

ข้ามมาก็มองเห็นเขาที่ปราสาทอิวาเดยามะตั้งอยู่แล้ว แต่ว่าจากตรงนี้ไม่มีทางขึ้น ต้องเดินอ้อมไป
ทางสำหรับขึ้นไประหว่างเดินขึ้นไปเรื่อยๆก็ชมทิวทัศน์ไป

ตรงนี้มีทางให้เดินขึ้นบันได แยกจากทางเดินรถขึ้นมาก็เจอรูปปั้นของยามัตสึตะ ชิเงโยชิ (山蔦 重吉やまつた しげよし, ปี 1887-1982) นักเคนโดวที่เป็นชาวเมืองอิวาเดยามะ
มองลงไปตรงนี้เห็นหัวจักรรถไฟไอน้ำรุ่น C58 114 ซึ่งเคยถูกใช้งาน วิ่งอยู่ในพื้นที่แถบนี้ หลังเลิกใช้งานก็ถูกนำมาจัดแสดงที่นี่ตั้งแต่ปี 1973เดินขึ้นไปต่อ
แล้วก็มาถึงด้านบนสุด บนนี้ไม่มีอะไรเลย เห็นมีร้านอยู่แต่ก็ไม่ได้เปิดอยู่แผ่นป้ายและแผนที่ซึ่งบอกเล่าเกี่ยวกับสถานที่นี้ดูจากแผนที่แล้ว ที่นี่ไม่ค่อยมีอะไรเลยจริงๆ ซากที่เหลือจากสมัยที่เป็นปราสาทก็ไม่มีเดินไปดูตรงโน้นมีอะไรให้ดูนิดหน่อยนี่คือรูปปั้นของดาเตะ มาซามุเนะ ซึ่งเดิมทีเคยตั้งอยู่ที่ปราสาทเซนได แต่ถูกย้ายมาที่นี่ในปี 1964
ป้ายที่อธิบายที่มาของรูปปั้นนี้ทิวทัศน์ที่มองลงไปเห็นจากตรงนี้
จากนั้นเราก็รีบลงจากเขามาแล้วมุ่งไปยังสถานี โดยค่อนข้างรีบเร่งเพราะดูตารางเวลารถไฟแล้วเวลากระชั้นชิดมาก รถไฟรอบต่อไปที่จะเดินทางกลับนั้นเป็นเวลา 12:33 ถ้าพลาดรอบนี้ไปละก็รอบต่อไปคือ 14:36 เลย ดังนั้นจะพลาดไม่ได้ ที่นี่ไม่ได้มีรอบรถไฟผ่านมากนัก
แล้วก็เดินมาถึงสถานีได้ทันเวลา แต่ก็พบว่าเดินมาเข้าผิดทาง ตรงนี้เป็นด้านหลังสถานี แม้จะมองเห็นชานชลา แต่ก็ไม่มีทางเข้าจากตรงนี้จริงๆแล้วมีช่องทางที่สามารถเดินลอดไปข้ามรางรถไฟแล้วปีนขึ้นไปยังชานชลาได้ แต่ก็มีป้ายติดเตือนว่าห้ามทำแบบนั้นอยู่ แต่ว่าถ้าจะต้องให้วิ่งอ้อมไปหาทางเข้าสถานีใหม่ตอนนี้น่าจะต้องใช้เวลา กลัวจะไม่ทัน เวลารถไฟก็กระชั้นชิดเข้ามาแล้ว จึงตัดสินใจปีนขึ้นจากตรงนี้ แม้ว่าจะรู้ว่าไม่ควรก็ตามแล้วก็ขึ้นมายังชานชลาของสถานีได้ทันเวลา
ป้ายสถานี มีรูปอาคารยูบิกัง
ยังพอเหลือเวลาจึงเดินออกจากชานชลาไป เห็นป้ายเขียนว่า "ยินดีต้อนรับ" ด้วย ทำให้รู้สึกอย่างกับว่าเราเพิ่งลงจากรถไฟมาเลย ทั้งที่จริงๆตรงกันข้ามพอออกมาดูในบริเวณหน้าสถานีก็พบว่าสถานที่นี่ใหญ่กว่าที่คิด ดูจะมีอะไรมากกว่าสถานีอิวาเดยามะซึ่งควรจะเป็นสถานีหลักกว่าซะอีก คงเพราะสถานีนี้ตั้งอยู่ใกล้ปราสาทอิวาเดยามะมากกว่า คนที่จะเที่ยวปราสาทอิวาเดยามะน่าจะมาลงสถานีนี้เป็นหลัก

ข้างๆสถานีมีอาคารยูบิกังเก่าและสวน ซึ่งสามารถเข้าชมได้ ค่าเข้าชม ๓๕๐ เยน แน่นอนว่าเราไม่มีเวลาเข้าชม จึงได้แค่ถ่ายภาพจากด้านหน้าทางเข้า ซึ่งก็สามารถมองข้ามไปเห็นอาคารเก่าที่อยู่ด้านใน แม้ว่าจะไม่ได้เข้าไปก็ตาม จากนั้นก็รีบกลับเข้าสถานีไปขึ้นรถไฟ
พอถึงเวลารถไฟก็มาตามเวลา เราก็รีบไปขึ้นรถไฟเพื่อเดินทางกลับการเที่ยวอิวาเดยามะก็จบแค่นี้ แต่ว่านี่ยังเพิ่งจะเที่ยง แผนเที่ยววันนี้ที่จริงไม่ได้มีอยู่แค่นี้ ต่อไปจะนั่งรถไฟย้อนไปเที่ยวในย่านใกล้ใจกลางมืองโอซากิที่เดิมเป็นเมืองฟุรุกาวะ https://phyblas.hinaboshi.com/20240205-----------------------------------------

囧囧囧囧囧囧囧囧囧囧囧囧囧囧囧囧囧囧囧囧囧囧囧囧囧

ดูสถิติของหน้านี้

หมวดหมู่

-- ประเทศญี่ปุ่น >> มิยางิ
-- ท่องเที่ยว >> ปราสาท☑ >> ปราสาทญี่ปุ่น
-- ท่องเที่ยว >> หิมะ
-- ท่องเที่ยว >> รถไฟ

ไม่อนุญาตให้นำเนื้อหาของบทความไปลงที่อื่นโดยไม่ได้ขออนุญาตโดยเด็ดขาด หากต้องการนำบางส่วนไปลงสามารถทำได้โดยต้องไม่ใช่การก๊อปแปะแต่ให้เปลี่ยนคำพูดเป็นของตัวเอง หรือไม่ก็เขียนในลักษณะการยกข้อความอ้างอิง และไม่ว่ากรณีไหนก็ตาม ต้องให้เครดิตพร้อมใส่ลิงก์ของทุกบทความที่มีการใช้เนื้อหาเสมอ

สารบัญ

รวมคำแปลวลีเด็ดจากญี่ปุ่น
มอดูลต่างๆ
-- numpy
-- matplotlib

-- pandas
-- manim
-- opencv
-- pyqt
-- pytorch
การเรียนรู้ของเครื่อง
-- โครงข่าย
     ประสาทเทียม
ภาษา javascript
ภาษา mongol
ภาษาศาสตร์
maya
ความน่าจะเป็น
บันทึกในญี่ปุ่น
บันทึกในจีน
-- บันทึกในปักกิ่ง
-- บันทึกในฮ่องกง
-- บันทึกในมาเก๊า
บันทึกในไต้หวัน
บันทึกในยุโรปเหนือ
บันทึกในประเทศอื่นๆ
qiita
บทความอื่นๆ

บทความแบ่งตามหมวดติดตามอัปเดตของบล็อกได้ที่แฟนเพจ

  ค้นหาบทความ

  บทความแนะนำ

ตัวอักษรกรีกและเปรียบเทียบการใช้งานในภาษากรีกโบราณและกรีกสมัยใหม่
ที่มาของอักษรไทยและความเกี่ยวพันกับอักษรอื่นๆในตระกูลอักษรพราหมี
การสร้างแบบจำลองสามมิติเป็นไฟล์ .obj วิธีการอย่างง่ายที่ไม่ว่าใครก็ลองทำได้ทันที
รวมรายชื่อนักร้องเพลงกวางตุ้ง
ภาษาจีนแบ่งเป็นสำเนียงอะไรบ้าง มีความแตกต่างกันมากแค่ไหน
ทำความเข้าใจระบอบประชาธิปไตยจากประวัติศาสตร์ความเป็นมา
เรียนรู้วิธีการใช้ regular expression (regex)
การใช้ unix shell เบื้องต้น ใน linux และ mac
g ในภาษาญี่ปุ่นออกเสียง "ก" หรือ "ง" กันแน่
ทำความรู้จักกับปัญญาประดิษฐ์และการเรียนรู้ของเครื่อง
ค้นพบระบบดาวเคราะห์ ๘ ดวง เบื้องหลังความสำเร็จคือปัญญาประดิษฐ์ (AI)
หอดูดาวโบราณปักกิ่ง ตอนที่ ๑: แท่นสังเกตการณ์และสวนดอกไม้
พิพิธภัณฑ์สถาปัตยกรรมโบราณปักกิ่ง
เที่ยวเมืองตานตง ล่องเรือในน่านน้ำเกาหลีเหนือ
ตระเวนเที่ยวตามรอยฉากของอนิเมะในญี่ปุ่น
เที่ยวชมหอดูดาวที่ฐานสังเกตการณ์ซิงหลง
ทำไมจึงไม่ควรเขียนวรรณยุกต์เวลาทับศัพท์ภาษาต่างประเทศ

ไทย

日本語

中文