φυβλαςのβλογ
บล็อกของ phyblasมาเดินตามหาฝาท่อโปเกมอนแถวย่านใจกลางเมืองโอซากิ
เขียนเมื่อ 2024/02/05 14:46
แก้ไขล่าสุด 2024/02/06 06:31
# เสาร์ 3 ก.พ. 2023

ต่อจากตอนที่แล้วที่ไปเที่ยวอิวาเดยามะแล้วก็ขึ้นรถไฟกลับจากสถานียูบิกัง https://phyblas.hinaboshi.com/20240204

เป้าหมายหลักในการเที่ยวครั้งนี้ก็เสร็จสิ้นไปแล้ว แต่ว่าจริงๆแล้วเรายังมีเป้าหมายอีกอย่างในการมาที่เมืองโอซากิแห่งนี้ นั่นก็คือการตามหาฝาท่อโปเกมอนประจำเมืองนี้ ซึ่งที่ผ่านมาก็ได้เคยไปหามาแล้วในหลายเมือง

สำหรับฝาท่อของเมืองนี้มีรายละเอียดดังในลิงก์นี้ https://local.pokemon.jp/tc/manhole/desc/124/

ตำแหน่งอยู่ในย่านใจกลางเมืองโอเซกิ ซึ่งเป็นส่วนที่เดิมเป็นเมืองฟุรุกาวะ (古川市ふるかわし) ก่อนที่จะเกิดการควบรวมในปี 2006 ตำแหน่งอยู่ระหว่างสถานีฟุรุกาวะ (古川駅ふるかわえき) ซึ่งเป็นสถานีหลักของเมือง กับสถานีทสึกาโนเมะ (塚目駅つかのめえき) ซึ่งเป็นสถานีเล็กๆที่อยู่ค่อนไปทางตะวันตก

ไม่ว่าจะลงรถไฟที่สถานีไหนก็จำเป็นต้องเดินไกลกว่า ๑ กิโลเมตรเพื่อจะไปถึงที่หมาย สำหรับครั้งนี้เราแวะมาหลังจากย้อนกลับจากอิวาเดยามะซึ่งอยู่ทางตะวันตก จึงเลือกลงที่สถานีทสึกาโนเมะรถไฟที่ขึ้นจากสถานียูบิกัง ออกตอนเวลา 12:33ระหว่างทางผ่านสถานีนิชิโอซากิ (西大崎駅にしおおさきえき) สถานีนี้ยังอยู่ในบริเวณที่เคยเป็นเมืองอิวาเดยามะแล้วก็ตามด้วยสถานีฮิงาชิโอซากิ (東大崎駅ひがしおおさきえき) สถานีนี้อยู่ในบริเวณเมืองฟุรุกาวะเก่าแล้วถัดมาเป็นสถานีนิชิฟุรุกาวะ (西古川駅にしふるかわえき) ซึ่งตอนขามารถไฟก็มาจอดนิ่งที่สถานีนี้ แม้ว่าจะไม่ได้เปิดให้ลงก็ตาม นี่จึงเป็นรอบที่ ๒ ที่ได้แวะถ่ายภาพสถานีนี้แล้วจากนั้นจึงมาถึงสถานีทสึกาโนเมะที่เป็นเป้าหมายเวลา 12:51
จากชานชลาเดินผ่านตัวอาคารสถานีออกไปภายในอาคารสถานี ดูแล้วไม่มีอะไร ไม่มีคนคุมออกมาข้างนอกแล้วถ่ายภาพตัวอาคารสถานีอีกที จะเห็นว่าเป็นแค่กระท่อมหลังเล็กๆแค่นี้ ไม่มีอะไรมากไปกว่านั้นจากนั้นเดินออกจากสถานี ระหว่างทางช่วงที่ยังอยู่แถวๆสถานีนี้ดูเป็นย่านเงียบๆเต็มไปด้วยบ้านเล็กๆข้ามรางรถไฟ
จากนั้นก็ออกมาเดินผ่านถนนสายฟุรุกาวะซานุมะ (古川佐沼線ふるかわさぬません) ถนนสายหลักที่ลากผ่านใจกลางเมืองนี้จากนั้นก็เดินไปตามถนนสายนี้ไปทางตะวันออกเรื่อยๆ
แล้วก็มาถึงจุดที่ฝาท่อโปเกมอนตั้งอยู่ นั่นคือแถวแกลเลอรีชาวเมืองโอดาเตะโนะยากาตะ (市民しみんギャラリー緒絶おだてやかた) ซึ่งเป็นหอศิลป์เล็กๆแห่งหนึ่งของเมืองนี้
ไหนๆก็มาที่นี่แล้ว แม้จะไม่ใช่เป้าหมายที่แท้จริงก็ตาม ก็เข้าไปชมด้านในดูสักหน่อย กำลังเปิดอยู่ด้วย เพียงแต่ว่าด้านในห้ามถ่ายรูปดังนั้นจึงแค่เข้าไปชมแป๊บเดียวแล้วก็ออกมา ข้างในเล็กนิดเดียว ไม่ได้มีอะไรให้เล่าถึงสักเท่าไหร่
ส่วนข้างๆนั้นเป็นย่านร้านค้าที่ทำเป็นอาคารแบบเก่าๆ ดูแล้วน่าเดินเล่น


ในกระท่อมนี้มีเปียโนด้วยส่วนตรงนี้เป็นร้านขายพวกของฝากจากนั้นเดินไปทางโน้น ออกจากย่านนี้ไปอีกทาง
พอออกมาก็ได้เจอฝาท่อโปเกมอนในที่สุดโปเกมอนของเมืองนี้ได้แก่ลาปลาส (ラブラス), โอนิสึซึเมะ (オニスズメ) และ ดักทรีโอ (ダグトリオ)ถ่ายมุมอื่นๆ
จากนั้นเดินถัดมาทางเหนืออีกหน่อยก็เป็นที่ว่าการเมืองโอซากิ (大崎市役所おおさきしやくしょ)
แล้วเดินถัดขึ้นมาทางเหนือต่ออีกก็ถึงมิจิโนะเอกิโอซากิ (みちえきおおさき) ย่านพักกินข้าวและขายของฝากของเมืองนี้

ที่ด้านหน้านี้มีป้ายรถเมล์ด้วย แต่มีรอบรถไฟไม่มาก และส่วนใหญ่วิ่งอยู่ภายในเมืองนี้เข้ามาดูด้านใน มีที่ให้นั่งพักสบายๆอยู่ได้มีร้านอาหารด้วย
ส่วนตรงนี้เป็นร้านขายของฝากมีพวกของพื้นเมืองมากมาย ซึ่งส่วนใหญ่แล้วก็ไม่ต่างอะไรจากที่เซนไดมากนัก เพราะว่าที่นี่ก็อยู่ใกล้เซนไดนี่เอง ส่วนใหญ่เป็นของฝากประจำจังหวัดมากกว่าที่จะเป็นของเฉพาะเมืองนี้ข้าวท้องถิ่นของจังหวัดมิยางิและจังหวัดอื่นๆในแถวภูมิภาคโทวโฮกุ ซาซานิชิกิ (ササニシキ), ทสึกิอาการิ (つきあかり), ทสึยะฮิเมะ (つやひめ) เด็กสาวที่อยู่ในรูปนี้คือโทวโฮกุซึงโกะ (東北とうほくずん) ตัวละครสนับสนุนการท่องเที่ยวของภูมิภาคขนมจากร้านอาจิไวโนะอาสะ (あじわいのあさ) ซึ่งเป็นร้านขนมท้องถิ่นของจังหวัดมิยางิ โดยมีสาขาหลักอยู่ในเมืองโอซากิแห่งนี้เห็นขนมปังกับเค้กตรงนี้น่าอร่อยก็เลยซื้อไปกินรองท้องแทนมื้อเที่ยงซึ่งวันนี้ไม่ได้แวะกินที่ไหน แล้วก็เป็นมื้อเช้าวันต่อไปด้วยสุดท้ายซื้อไป ๓ ชิ้น เอามานั่งกินตรงที่นั่งภายในนี้

- อุงุอิสึโรล (うぐいすロール) ๑๕๐ เยน
- อาจิไวโนะอาสะ พีนัตโคโรโกโระ (あじわいのあさ ピーナッツコロコロ) ๓๐๕ เยน
- รัสเซียเค้ดเรซิน (ロシアケーキレーズン) ๑๓๐ เยนเรานั่งกินแล้วก็พักอยู่ในนี้สักพักเพื่อรอเวลารถเมล์สำหรับกลับเซนได การเดินทางระหว่างเซนไดกับโอซากินั้นมีทั้งรถไฟและรถเมล์ แต่ว่ารถเมล์สะดวกและประหยัดกว่า ที่จริงมีชิงกันเซงซึ่งเชื่อมระหว่างที่นี่กับเซนไดด้วยเวลาแค่ ๑๒ นาทีเท่านั้น เร็วมาก เพราะเป็นสถานีติดกัน แต่ว่าแพงถึง ๓๐๗๐ เยน จึงไม่เลือกที่จะเดินทางด้วยชิงกันเซง สำหรับรถเมล์นั้นจะใช้เวลาเดินทางนานประมาณชั่วโมง แต่ถูกกว่ามาก และยังขึ้นลงได้จากหลายแห่งในเมือง ไม่ต้องไปถึงสถานีรถไฟ ดังนั้นครั้งนี้จึงตัดสินใจกลับด้วยรถเมล์

รถเมล์จากฟุรุกาวะไปยังเซนไดนั้นขึ้นได้จากหลายแห่ง สำหรับจากตรงนี้ป้ายที่ใกล้สุดคือป้ายเซนจุจิโจว (千手寺町せんじゅじちょう) เดินจากตรงนี้ไปประมาณ ๒๐๐ เมตร

ป้ายรถเมล์อยู่ตรงนี้ลองดูตารางเวลา มีรอบรถเมล์ไม่มาก รอบต่อไปที่เรามารอขึ้นคือรอบเวลา 14:15หลังจากรอจนถึงเวลารถเมล์ก็ไม่มี ต้องรออีกเล็กน้อยจนรถเมล์มาจริงคือเวลา 14:17 ช้าไป ๒ นาทีระหว่างทางรถเมล์ยังแวะจอดอีกหลายจุดภายในเมืองโอซากิ ป้ายสุดท้ายที่แวะจอดให้ขึ้นคือที่โควโซกุซัมบงงิ (高速三本木こうそくさんぼんぎ) ซึ่งตั้งอยู่ในตอนใต้ของเมืองโอซากิ ในบริเวณที่เมื่อก่อนเคยเป็นเมืองซัมบงงิ (三本木町さんぼんぎちょう)จากนั้นรถเมล์ก็วิ่งไปตามทางด่วน เดินทางกลับสู่เมืองเซนได การเที่ยวในเมืองโอซากิก็จบลงเท่านี้ แต่ว่าหลังจากที่กลับไปถึงเซนไดเรายังได้ไปเที่ยวต่ออีกหน่อย จึงยังจะมีเรื่องให้เล่าต่อในตอนต่อไป https://phyblas.hinaboshi.com/20240206-----------------------------------------

囧囧囧囧囧囧囧囧囧囧囧囧囧囧囧囧囧囧囧囧囧囧囧囧囧

ดูสถิติของหน้านี้

หมวดหมู่

-- ประเทศญี่ปุ่น >> มิยางิ
-- ท่องเที่ยว >> รถไฟ
-- บันเทิง >> เกม >> โปเกมอน
-- ท่องเที่ยว >> พิพิธภัณฑ์ >> หอศิลป์

ไม่อนุญาตให้นำเนื้อหาของบทความไปลงที่อื่นโดยไม่ได้ขออนุญาตโดยเด็ดขาด หากต้องการนำบางส่วนไปลงสามารถทำได้โดยต้องไม่ใช่การก๊อปแปะแต่ให้เปลี่ยนคำพูดเป็นของตัวเอง หรือไม่ก็เขียนในลักษณะการยกข้อความอ้างอิง และไม่ว่ากรณีไหนก็ตาม ต้องให้เครดิตพร้อมใส่ลิงก์ของทุกบทความที่มีการใช้เนื้อหาเสมอ

สารบัญ

รวมคำแปลวลีเด็ดจากญี่ปุ่น
มอดูลต่างๆ
-- numpy
-- matplotlib

-- pandas
-- manim
-- opencv
-- pyqt
-- pytorch
การเรียนรู้ของเครื่อง
-- โครงข่าย
     ประสาทเทียม
ภาษา javascript
ภาษา mongol
ภาษาศาสตร์
maya
ความน่าจะเป็น
บันทึกในญี่ปุ่น
บันทึกในจีน
-- บันทึกในปักกิ่ง
-- บันทึกในฮ่องกง
-- บันทึกในมาเก๊า
บันทึกในไต้หวัน
บันทึกในยุโรปเหนือ
บันทึกในประเทศอื่นๆ
qiita
บทความอื่นๆ

บทความแบ่งตามหมวดติดตามอัปเดตของบล็อกได้ที่แฟนเพจ

  ค้นหาบทความ

  บทความแนะนำ

ตัวอักษรกรีกและเปรียบเทียบการใช้งานในภาษากรีกโบราณและกรีกสมัยใหม่
ที่มาของอักษรไทยและความเกี่ยวพันกับอักษรอื่นๆในตระกูลอักษรพราหมี
การสร้างแบบจำลองสามมิติเป็นไฟล์ .obj วิธีการอย่างง่ายที่ไม่ว่าใครก็ลองทำได้ทันที
รวมรายชื่อนักร้องเพลงกวางตุ้ง
ภาษาจีนแบ่งเป็นสำเนียงอะไรบ้าง มีความแตกต่างกันมากแค่ไหน
ทำความเข้าใจระบอบประชาธิปไตยจากประวัติศาสตร์ความเป็นมา
เรียนรู้วิธีการใช้ regular expression (regex)
การใช้ unix shell เบื้องต้น ใน linux และ mac
g ในภาษาญี่ปุ่นออกเสียง "ก" หรือ "ง" กันแน่
ทำความรู้จักกับปัญญาประดิษฐ์และการเรียนรู้ของเครื่อง
ค้นพบระบบดาวเคราะห์ ๘ ดวง เบื้องหลังความสำเร็จคือปัญญาประดิษฐ์ (AI)
หอดูดาวโบราณปักกิ่ง ตอนที่ ๑: แท่นสังเกตการณ์และสวนดอกไม้
พิพิธภัณฑ์สถาปัตยกรรมโบราณปักกิ่ง
เที่ยวเมืองตานตง ล่องเรือในน่านน้ำเกาหลีเหนือ
ตระเวนเที่ยวตามรอยฉากของอนิเมะในญี่ปุ่น
เที่ยวชมหอดูดาวที่ฐานสังเกตการณ์ซิงหลง
ทำไมจึงไม่ควรเขียนวรรณยุกต์เวลาทับศัพท์ภาษาต่างประเทศ

บทความแต่ละเดือน

2024年

1月 2月 3月 4月
5月 6月 7月 8月
9月 10月 11月 12月

2023年

1月 2月 3月 4月
5月 6月 7月 8月
9月 10月 11月 12月

2022年

1月 2月 3月 4月
5月 6月 7月 8月
9月 10月 11月 12月

2021年

1月 2月 3月 4月
5月 6月 7月 8月
9月 10月 11月 12月

2020年

1月 2月 3月 4月
5月 6月 7月 8月
9月 10月 11月 12月

ค้นบทความเก่ากว่านั้น

ไทย

日本語

中文