φυβλαςのβλογ
บล็อกของ phyblasมาเดินตามหาฝาท่อโปเกมอนแถวย่านใจกลางเมืองโอซากิ
เขียนเมื่อ 2024/02/05 14:46
แก้ไขล่าสุด 2024/02/06 06:31
# เสาร์ 3 ก.พ. 2023

ต่อจากตอนที่แล้วที่ไปเที่ยวอิวาเดยามะแล้วก็ขึ้นรถไฟกลับจากสถานียูบิกัง https://phyblas.hinaboshi.com/20240204

เป้าหมายหลักในการเที่ยวครั้งนี้ก็เสร็จสิ้นไปแล้ว แต่ว่าจริงๆแล้วเรายังมีเป้าหมายอีกอย่างในการมาที่เมืองโอซากิแห่งนี้ นั่นก็คือการตามหาฝาท่อโปเกมอนประจำเมืองนี้ ซึ่งที่ผ่านมาก็ได้เคยไปหามาแล้วในหลายเมือง

สำหรับฝาท่อของเมืองนี้มีรายละเอียดดังในลิงก์นี้ https://local.pokemon.jp/tc/manhole/desc/124/

ตำแหน่งอยู่ในย่านใจกลางเมืองโอเซกิ ซึ่งเป็นส่วนที่เดิมเป็นเมืองฟุรุกาวะ (古川市ふるかわし) ก่อนที่จะเกิดการควบรวมในปี 2006 ตำแหน่งอยู่ระหว่างสถานีฟุรุกาวะ (古川駅ふるかわえき) ซึ่งเป็นสถานีหลักของเมือง กับสถานีทสึกาโนเมะ (塚目駅つかのめえき) ซึ่งเป็นสถานีเล็กๆที่อยู่ค่อนไปทางตะวันตก

ไม่ว่าจะลงรถไฟที่สถานีไหนก็จำเป็นต้องเดินไกลกว่า ๑ กิโลเมตรเพื่อจะไปถึงที่หมาย สำหรับครั้งนี้เราแวะมาหลังจากย้อนกลับจากอิวาเดยามะซึ่งอยู่ทางตะวันตก จึงเลือกลงที่สถานีทสึกาโนเมะรถไฟที่ขึ้นจากสถานียูบิกัง ออกตอนเวลา 12:33ระหว่างทางผ่านสถานีนิชิโอซากิ (西大崎駅にしおおさきえき) สถานีนี้ยังอยู่ในบริเวณที่เคยเป็นเมืองอิวาเดยามะแล้วก็ตามด้วยสถานีฮิงาชิโอซากิ (東大崎駅ひがしおおさきえき) สถานีนี้อยู่ในบริเวณเมืองฟุรุกาวะเก่าแล้วถัดมาเป็นสถานีนิชิฟุรุกาวะ (西古川駅にしふるかわえき) ซึ่งตอนขามารถไฟก็มาจอดนิ่งที่สถานีนี้ แม้ว่าจะไม่ได้เปิดให้ลงก็ตาม นี่จึงเป็นรอบที่ ๒ ที่ได้แวะถ่ายภาพสถานีนี้แล้วจากนั้นจึงมาถึงสถานีทสึกาโนเมะที่เป็นเป้าหมายเวลา 12:51
จากชานชลาเดินผ่านตัวอาคารสถานีออกไปภายในอาคารสถานี ดูแล้วไม่มีอะไร ไม่มีคนคุมออกมาข้างนอกแล้วถ่ายภาพตัวอาคารสถานีอีกที จะเห็นว่าเป็นแค่กระท่อมหลังเล็กๆแค่นี้ ไม่มีอะไรมากไปกว่านั้นจากนั้นเดินออกจากสถานี ระหว่างทางช่วงที่ยังอยู่แถวๆสถานีนี้ดูเป็นย่านเงียบๆเต็มไปด้วยบ้านเล็กๆข้ามรางรถไฟ
จากนั้นก็ออกมาเดินผ่านถนนสายฟุรุกาวะซานุมะ (古川佐沼線ふるかわさぬません) ถนนสายหลักที่ลากผ่านใจกลางเมืองนี้จากนั้นก็เดินไปตามถนนสายนี้ไปทางตะวันออกเรื่อยๆ
แล้วก็มาถึงจุดที่ฝาท่อโปเกมอนตั้งอยู่ นั่นคือแถวแกลเลอรีชาวเมืองโอดาเตะโนะยากาตะ (市民しみんギャラリー緒絶おだてやかた) ซึ่งเป็นหอศิลป์เล็กๆแห่งหนึ่งของเมืองนี้
ไหนๆก็มาที่นี่แล้ว แม้จะไม่ใช่เป้าหมายที่แท้จริงก็ตาม ก็เข้าไปชมด้านในดูสักหน่อย กำลังเปิดอยู่ด้วย เพียงแต่ว่าด้านในห้ามถ่ายรูปดังนั้นจึงแค่เข้าไปชมแป๊บเดียวแล้วก็ออกมา ข้างในเล็กนิดเดียว ไม่ได้มีอะไรให้เล่าถึงสักเท่าไหร่
ส่วนข้างๆนั้นเป็นย่านร้านค้าที่ทำเป็นอาคารแบบเก่าๆ ดูแล้วน่าเดินเล่น


ในกระท่อมนี้มีเปียโนด้วยส่วนตรงนี้เป็นร้านขายพวกของฝากจากนั้นเดินไปทางโน้น ออกจากย่านนี้ไปอีกทาง
พอออกมาก็ได้เจอฝาท่อโปเกมอนในที่สุดโปเกมอนของเมืองนี้ได้แก่ลาปลาส (ラブラス), โอนิสึซึเมะ (オニスズメ) และ ดักทรีโอ (ダグトリオ)ถ่ายมุมอื่นๆ
จากนั้นเดินถัดมาทางเหนืออีกหน่อยก็เป็นที่ว่าการเมืองโอซากิ (大崎市役所おおさきしやくしょ)
แล้วเดินถัดขึ้นมาทางเหนือต่ออีกก็ถึงมิจิโนะเอกิโอซากิ (みちえきおおさき) ย่านพักกินข้าวและขายของฝากของเมืองนี้

ที่ด้านหน้านี้มีป้ายรถเมล์ด้วย แต่มีรอบรถไฟไม่มาก และส่วนใหญ่วิ่งอยู่ภายในเมืองนี้เข้ามาดูด้านใน มีที่ให้นั่งพักสบายๆอยู่ได้มีร้านอาหารด้วย
ส่วนตรงนี้เป็นร้านขายของฝากมีพวกของพื้นเมืองมากมาย ซึ่งส่วนใหญ่แล้วก็ไม่ต่างอะไรจากที่เซนไดมากนัก เพราะว่าที่นี่ก็อยู่ใกล้เซนไดนี่เอง ส่วนใหญ่เป็นของฝากประจำจังหวัดมากกว่าที่จะเป็นของเฉพาะเมืองนี้ข้าวท้องถิ่นของจังหวัดมิยางิและจังหวัดอื่นๆในแถวภูมิภาคโทวโฮกุ ซาซานิชิกิ (ササニシキ), ทสึกิอาการิ (つきあかり), ทสึยะฮิเมะ (つやひめ) เด็กสาวที่อยู่ในรูปนี้คือโทวโฮกุซึงโกะ (東北とうほくずん) ตัวละครสนับสนุนการท่องเที่ยวของภูมิภาคขนมจากร้านอาจิไวโนะอาสะ (あじわいのあさ) ซึ่งเป็นร้านขนมท้องถิ่นของจังหวัดมิยางิ โดยมีสาขาหลักอยู่ในเมืองโอซากิแห่งนี้เห็นขนมปังกับเค้กตรงนี้น่าอร่อยก็เลยซื้อไปกินรองท้องแทนมื้อเที่ยงซึ่งวันนี้ไม่ได้แวะกินที่ไหน แล้วก็เป็นมื้อเช้าวันต่อไปด้วยสุดท้ายซื้อไป ๓ ชิ้น เอามานั่งกินตรงที่นั่งภายในนี้

- อุงุอิสึโรล (うぐいすロール) ๑๕๐ เยน
- อาจิไวโนะอาสะ พีนัตโคโรโกโระ (あじわいのあさ ピーナッツコロコロ) ๓๐๕ เยน
- รัสเซียเค้ดเรซิน (ロシアケーキレーズン) ๑๓๐ เยนเรานั่งกินแล้วก็พักอยู่ในนี้สักพักเพื่อรอเวลารถเมล์สำหรับกลับเซนได การเดินทางระหว่างเซนไดกับโอซากินั้นมีทั้งรถไฟและรถเมล์ แต่ว่ารถเมล์สะดวกและประหยัดกว่า ที่จริงมีชิงกันเซงซึ่งเชื่อมระหว่างที่นี่กับเซนไดด้วยเวลาแค่ ๑๒ นาทีเท่านั้น เร็วมาก เพราะเป็นสถานีติดกัน แต่ว่าแพงถึง ๓๐๗๐ เยน จึงไม่เลือกที่จะเดินทางด้วยชิงกันเซง สำหรับรถเมล์นั้นจะใช้เวลาเดินทางนานประมาณชั่วโมง แต่ถูกกว่ามาก และยังขึ้นลงได้จากหลายแห่งในเมือง ไม่ต้องไปถึงสถานีรถไฟ ดังนั้นครั้งนี้จึงตัดสินใจกลับด้วยรถเมล์

รถเมล์จากฟุรุกาวะไปยังเซนไดนั้นขึ้นได้จากหลายแห่ง สำหรับจากตรงนี้ป้ายที่ใกล้สุดคือป้ายเซนจุจิโจว (千手寺町せんじゅじちょう) เดินจากตรงนี้ไปประมาณ ๒๐๐ เมตร

ป้ายรถเมล์อยู่ตรงนี้ลองดูตารางเวลา มีรอบรถเมล์ไม่มาก รอบต่อไปที่เรามารอขึ้นคือรอบเวลา 14:15หลังจากรอจนถึงเวลารถเมล์ก็ไม่มี ต้องรออีกเล็กน้อยจนรถเมล์มาจริงคือเวลา 14:17 ช้าไป ๒ นาทีระหว่างทางรถเมล์ยังแวะจอดอีกหลายจุดภายในเมืองโอซากิ ป้ายสุดท้ายที่แวะจอดให้ขึ้นคือที่โควโซกุซัมบงงิ (高速三本木こうそくさんぼんぎ) ซึ่งตั้งอยู่ในตอนใต้ของเมืองโอซากิ ในบริเวณที่เมื่อก่อนเคยเป็นเมืองซัมบงงิ (三本木町さんぼんぎちょう)จากนั้นรถเมล์ก็วิ่งไปตามทางด่วน เดินทางกลับสู่เมืองเซนได การเที่ยวในเมืองโอซากิก็จบลงเท่านี้ แต่ว่าหลังจากที่กลับไปถึงเซนไดเรายังได้ไปเที่ยวต่ออีกหน่อย จึงยังจะมีเรื่องให้เล่าต่อในตอนต่อไป https://phyblas.hinaboshi.com/20240206-----------------------------------------

囧囧囧囧囧囧囧囧囧囧囧囧囧囧囧囧囧囧囧囧囧囧囧囧囧

ดูสถิติของหน้านี้

หมวดหมู่

-- ประเทศญี่ปุ่น >> มิยางิ
-- ท่องเที่ยว >> รถไฟ
-- บันเทิง >> เกม >> โปเกมอน
-- ท่องเที่ยว >> พิพิธภัณฑ์ >> หอศิลป์

ไม่อนุญาตให้นำเนื้อหาของบทความไปลงที่อื่นโดยไม่ได้ขออนุญาตโดยเด็ดขาด หากต้องการนำบางส่วนไปลงสามารถทำได้โดยต้องไม่ใช่การก๊อปแปะแต่ให้เปลี่ยนคำพูดเป็นของตัวเอง หรือไม่ก็เขียนในลักษณะการยกข้อความอ้างอิง และไม่ว่ากรณีไหนก็ตาม ต้องให้เครดิตพร้อมใส่ลิงก์ของทุกบทความที่มีการใช้เนื้อหาเสมอ

สารบัญ

รวมคำแปลวลีเด็ดจากญี่ปุ่น
มอดูลต่างๆ
-- numpy
-- matplotlib

-- pandas
-- manim
-- opencv
-- pyqt
-- pytorch
การเรียนรู้ของเครื่อง
-- โครงข่าย
     ประสาทเทียม
ภาษา javascript
ภาษา mongol
ภาษาศาสตร์
maya
ความน่าจะเป็น
บันทึกในญี่ปุ่น
บันทึกในจีน
-- บันทึกในปักกิ่ง
-- บันทึกในฮ่องกง
-- บันทึกในมาเก๊า
บันทึกในไต้หวัน
บันทึกในยุโรปเหนือ
บันทึกในประเทศอื่นๆ
qiita
บทความอื่นๆ

บทความแบ่งตามหมวดติดตามอัปเดตของบล็อกได้ที่แฟนเพจ

  ค้นหาบทความ

  บทความแนะนำ

ตัวอักษรกรีกและเปรียบเทียบการใช้งานในภาษากรีกโบราณและกรีกสมัยใหม่
ที่มาของอักษรไทยและความเกี่ยวพันกับอักษรอื่นๆในตระกูลอักษรพราหมี
การสร้างแบบจำลองสามมิติเป็นไฟล์ .obj วิธีการอย่างง่ายที่ไม่ว่าใครก็ลองทำได้ทันที
รวมรายชื่อนักร้องเพลงกวางตุ้ง
ภาษาจีนแบ่งเป็นสำเนียงอะไรบ้าง มีความแตกต่างกันมากแค่ไหน
ทำความเข้าใจระบอบประชาธิปไตยจากประวัติศาสตร์ความเป็นมา
เรียนรู้วิธีการใช้ regular expression (regex)
การใช้ unix shell เบื้องต้น ใน linux และ mac
g ในภาษาญี่ปุ่นออกเสียง "ก" หรือ "ง" กันแน่
ทำความรู้จักกับปัญญาประดิษฐ์และการเรียนรู้ของเครื่อง
ค้นพบระบบดาวเคราะห์ ๘ ดวง เบื้องหลังความสำเร็จคือปัญญาประดิษฐ์ (AI)
หอดูดาวโบราณปักกิ่ง ตอนที่ ๑: แท่นสังเกตการณ์และสวนดอกไม้
พิพิธภัณฑ์สถาปัตยกรรมโบราณปักกิ่ง
เที่ยวเมืองตานตง ล่องเรือในน่านน้ำเกาหลีเหนือ
ตระเวนเที่ยวตามรอยฉากของอนิเมะในญี่ปุ่น
เที่ยวชมหอดูดาวที่ฐานสังเกตการณ์ซิงหลง
ทำไมจึงไม่ควรเขียนวรรณยุกต์เวลาทับศัพท์ภาษาต่างประเทศ

ไทย

日本語

中文