φυβλαςのβλογ
บล็อกของ phyblasโฮ่วไห่ ทะเลสาบย่านโบราณกลางเมือง
เขียนเมื่อ 2015/07/18 21:09
แก้ไขล่าสุด 2021/09/28 16:42
#เสาร์ 9 พ.ค. 2015

เพื่อนคนจีนซึ่งเป็นคนกวางตุ้งแวะมาทำธุระที่ปักกิ่ง เขามาปักกิ่งเป็นครั้งแรกและมีเวลาเที่ยวกับเราวันนึง หลังจากคิดว่าจะไปเที่ยวไหนกันดีก็เลยพาพาไปเทียนอานเหมิน (天安门) เสร็จแล้วก็แวะมาโฮ่วไห่ (后海) เนื่องจากเพื่อนบอกว่าอยากหาที่ที่เดินเล่นสบายๆ

โฮ่วไห่เป็นส่วนหนึ่งของทะเลสาบสือช่าไห่ (什刹海) ซึ่งเป็นชื่อเรียกรวมๆของทะเลสาบสามแห่งคือ ซีไห่ (西海) โฮ่วไห่ (后海) และเฉียนไห่ (前海) เรียงตามลำดับไล่จากเหนือไปใต้ รอบๆทะเลสาบเต็มไปด้วยบ้านเมืองแบบสมัยเก่าซึ่งสวยงาม จึงเป็นสถานที่เที่ยวที่ได้รับความนิยมโดยเฉพาะในหมู่ชาวต่างชาติ

ที่จริงก่อนหน้านี้เคยแวะมาแล้ว ๒ ครั้งแต่ไม่มีครั้งไหนที่ได้เดินเต็มๆครบรอบเลย มีครั้งหนึ่งได้เดินมาแถวนี้แต่เลี้ยวไปทางเฉียนไห่แทน จึงบันทึกถึงเฉียนไห่ไว้ https://phyblas.hinaboshi.com/20120304

ส่วนซีไห่นั้นได้มาเดินเล่นตั้งแต่เมื่อปี 2011 แล้ว ซึ่งก็ได้บันทึกไว้ใน https://phyblas.hinaboshi.com/20111126

โฮ่วไห่นั้นตั้งอยู่ตรงกลางระหว่างซีไห่กับเฉียนไห่ และมีขนาดใหญ่กว่า สถานที่น่าสนใจรอบๆก็เยอะกว่าพอสมควร

อันที่จริงคือแถวนี้มีแหล่งเที่ยวกลางคืนอยู่เยอะ เพื่อนเราหลายคนก็เคยมาเที่ยวที่นี่ตอนกลางคืนแต่เราไม่ค่อยชอบอะไรแบบนี้ก็เลยไม่เคยมาเลย

จะมากลางวันหรือกลางคืนที่นี่ก็ยังครึกครื้น มีชีวิตชีวากันไปคนละแบบการเดินทางมาที่โฮ่วไห่และเฉียนไห่นั้นเดี๋ยวนี้มีรถไฟฟ้าแล้วจึงมาได้ง่ายมาก โดยลงที่สถานีสือช่าไห่ (什刹海站) อยู่สาย 8 ซึ่งเมื่อลงมาก็จะเห็นหอกลอง ดังที่เล่าไปใน https://phyblas.hinaboshi.com/20150618

แต่ครั้งนี้เรานั่งรถเมล์มาจากเทียนอานเหมิน เพราะขณะที่เราไปนั้นรถไฟฟ้าสาย 1 ของสถานีเทียนอานเหมินกับสาย 8 ของที่นี่ยังไม่ได้เชื่อมต่อกัน การเดินทางโดยรถเมล์จึงสะดวกกว่ามาก มีสายที่มาถึงในต่อเดียว

เช่นเดียวกับตอนที่ไปเฉียนไห่ เดินเข้าผ่านถนนยานไต้เสีย (烟袋斜街) ตรงนี้คงไม่เล่าซ้ำแล้วเดินไปเรื่อยๆจนออกมาเจอทะเลสาบ ถ้ามองไปทางซ้ายก็เป็นเฉียนไห่ แต่ครั้งนี้เรามองไปทางขวา คือโฮ่วไห่เดินเลียบไปทางฝั่งตะวันออกของโฮ่วไห่ ที่นี่เต็มไปด้วยร้านค้า และนักท่องเที่ยวก็มากมาย


ต้นไม้ก็เยอะ ดูแล้วร่มรื่น บางคนก็ปั่นจักรยานเที่ยวที่นี่มีบ้านหลายหลังที่เป็นบ้านของบุคคลสำคัญ บางแห่งก็เป็นบ้านของคนดังที่ตายไปแล้วและเปิดเป็นสถานที่เที่ยวมีคนตกปลามีทางอยู่ช่วงนึงที่ห่างออกมาจากริมทะเลสาบนี่คือตำหนักองค์ชายฉุน (醇亲王府, ฉุนชินหวางฝู่) ซึ่งเป็นอาคารเก่าแห่งหนึ่งในย่านนี้ เมื่อก่อนเคยเป็นขององค์ชายฉุน (醇亲王, ฉุนชินหวาง) ซึ่งเป็นพ่อของผู่อี๋ (溥仪) จักรพรรดิองค์สุดท้ายของจีน ปัจจุบันที่นี่กลายเป็นสำนักงานศาสนาแห่งชาติ (国家宗教事务局)ถัดมาข้างๆนั้นเป็นบ้านเก่าของซ่งชิ่งหลิง (宋庆龄故居) ซึ่งเป็นบ้านที่ซ่งชิ่งหลิงภรรยาของซุนยัดเซน (孙中山, ซุนจงซาน) บิดาแห่งชาติจีน เคยพักอยู่นานจนเสียชีวิตไปในปี 1981 อาคารนี้ตั้งอยู่ในพื้นที่ที่เดิมทีเป็นส่วนหนึ่งของสวนดอกไม้ของตำหนักองค์ชายฉุนที่นี่เป็นสถานที่เที่ยวแห่งหนึ่งที่เปิดให้เข้าไปชมได้ ซึ่งเราก็ได้เข้าไปเดินชมข้างในมาด้วย และเนื่องจากเนื้อหามีอยู่พอสมควรจะขอแยกไปเล่าเป็นอีกตอนหนึ่ง https://phyblas.hinaboshi.com/20150720

ส่วนสำหรับตอนนี้จะขอเล่าถึงส่วนอื่นของโฮ่วไห่ต่อก่อน
หลังจากชมข้างในนั้นเสร็จกลับมาเดินเล่นริมฝั่งน้ำต่อมองไปยังฝั่งตรงข้าม
เดินเลียบชายฝั่งไปเรื่อยๆจนไปถึงทางฝั่งตะวันตกของทะเลสาบแถวนี้บรรยากาศก็ไม่ต่างอะไรกันมาก

แถวนี้มีเป็ดและห่านอยู่ด้วยตรงนี้เรียกว่าเกาะเป็ดป่า (野鸭岛, เหย่ยาเต่า) ทำจากไม้ไผ่ จัดไว้เป็นบริเวณสำหรับเลี้ยงเป็ดป่าและทดสอบระบบนิเวศมองออกไปยังฝั่งตรงข้าม
เดินต่อมาก็เห็นตรงนี้เห็นมีวางขายของเล่นที่เป็นรูปสัตว์ที่เวลาโดนน้ำแล้วจะพองตัวใหญ่ขึ้น ขายอันละ ๒ หยวน เมื่อสมัยเด็กเคยเล่นเหมือนกันแต่ว่าที่เคยเล่นมันไม่ได้พองตัวใหญ่หลายเท่าขนาดนี้ใกล้จะเดินวนครบรอบทะเลสาบแล้ว เดินต่อไปอีกหน่อย
แล้วก็มาถึงสะพานที่เป็นเส้นแบ่งระหว่างโฮ่วไห่กับเฉียนไห่ซึ่งเป็นจุดที่เราเริ่มตอนแรก พอมาถึงนี่ก็เท่ากับวนครบรอบแล้วจากนั้นก็เดินย้อนกลับไปทางเดิมกลับไปยังถนนใหญ่ด้านนอก และไปสถานีรถไฟฟ้าก่อนกลับเราได้พาเพื่อนไปเที่ยวสนามกีฬารังนกต่อ แต่ก็ใกล้เย็นแล้วเลยไม่ได้ทำอะไรมากนอกจากไปเดินนิดหน่อยแล้วก็กินข้าวแล้วก็กลับ ที่นั่นเราเคยไปมาหลายครั้งแล้วแต่ยังไม่มีโอกาสได้เล่าถึง ตั้งใจว่าไว้โอกาสหน้าจะหาเวลาพูดถึง-----------------------------------------

囧囧囧囧囧囧囧囧囧囧囧囧囧囧囧囧囧囧囧囧囧囧囧囧囧

ดูสถิติของหน้านี้

หมวดหมู่

-- ประเทศจีน >> จีนแผ่นดินใหญ่ >> ปักกิ่ง
-- ท่องเที่ยว >> ทะเลสาบ

ไม่อนุญาตให้นำเนื้อหาของบทความไปลงที่อื่นโดยไม่ได้ขออนุญาตโดยเด็ดขาด หากต้องการนำบางส่วนไปลงสามารถทำได้โดยต้องไม่ใช่การก๊อปแปะแต่ให้เปลี่ยนคำพูดเป็นของตัวเอง หรือไม่ก็เขียนในลักษณะการยกข้อความอ้างอิง และไม่ว่ากรณีไหนก็ตาม ต้องให้เครดิตพร้อมใส่ลิงก์ของทุกบทความที่มีการใช้เนื้อหาเสมอ

สารบัญ

รวมคำแปลวลีเด็ดจากญี่ปุ่น
มอดูลต่างๆ
-- numpy
-- matplotlib

-- pandas
-- manim
-- opencv
-- pyqt
-- pytorch
การเรียนรู้ของเครื่อง
-- โครงข่าย
     ประสาทเทียม
ภาษา javascript
ภาษา mongol
ภาษาศาสตร์
maya
ความน่าจะเป็น
บันทึกในญี่ปุ่น
บันทึกในจีน
-- บันทึกในปักกิ่ง
-- บันทึกในฮ่องกง
-- บันทึกในมาเก๊า
บันทึกในไต้หวัน
บันทึกในยุโรปเหนือ
บันทึกในประเทศอื่นๆ
qiita
บทความอื่นๆ

บทความแบ่งตามหมวดติดตามอัปเดตของบล็อกได้ที่แฟนเพจ

  ค้นหาบทความ

  บทความแนะนำ

ตัวอักษรกรีกและเปรียบเทียบการใช้งานในภาษากรีกโบราณและกรีกสมัยใหม่
ที่มาของอักษรไทยและความเกี่ยวพันกับอักษรอื่นๆในตระกูลอักษรพราหมี
การสร้างแบบจำลองสามมิติเป็นไฟล์ .obj วิธีการอย่างง่ายที่ไม่ว่าใครก็ลองทำได้ทันที
รวมรายชื่อนักร้องเพลงกวางตุ้ง
ภาษาจีนแบ่งเป็นสำเนียงอะไรบ้าง มีความแตกต่างกันมากแค่ไหน
ทำความเข้าใจระบอบประชาธิปไตยจากประวัติศาสตร์ความเป็นมา
เรียนรู้วิธีการใช้ regular expression (regex)
การใช้ unix shell เบื้องต้น ใน linux และ mac
g ในภาษาญี่ปุ่นออกเสียง "ก" หรือ "ง" กันแน่
ทำความรู้จักกับปัญญาประดิษฐ์และการเรียนรู้ของเครื่อง
ค้นพบระบบดาวเคราะห์ ๘ ดวง เบื้องหลังความสำเร็จคือปัญญาประดิษฐ์ (AI)
หอดูดาวโบราณปักกิ่ง ตอนที่ ๑: แท่นสังเกตการณ์และสวนดอกไม้
พิพิธภัณฑ์สถาปัตยกรรมโบราณปักกิ่ง
เที่ยวเมืองตานตง ล่องเรือในน่านน้ำเกาหลีเหนือ
ตระเวนเที่ยวตามรอยฉากของอนิเมะในญี่ปุ่น
เที่ยวชมหอดูดาวที่ฐานสังเกตการณ์ซิงหลง
ทำไมจึงไม่ควรเขียนวรรณยุกต์เวลาทับศัพท์ภาษาต่างประเทศ

บทความแต่ละเดือน

2024年

1月 2月 3月 4月
5月 6月 7月 8月
9月 10月 11月 12月

2023年

1月 2月 3月 4月
5月 6月 7月 8月
9月 10月 11月 12月

2022年

1月 2月 3月 4月
5月 6月 7月 8月
9月 10月 11月 12月

2021年

1月 2月 3月 4月
5月 6月 7月 8月
9月 10月 11月 12月

2020年

1月 2月 3月 4月
5月 6月 7月 8月
9月 10月 11月 12月

ค้นบทความเก่ากว่านั้น

ไทย

日本語

中文