φυβλαςのβλογ
บล็อกของ phyblasออกเดินทางจากมัณฑะเลย์สู่เนปยีดอ
เขียนเมื่อ 2015/08/31 20:34
แก้ไขล่าสุด 2021/09/28 16:42
#จันทร์ 27 ก.ค. 2015

หากถามว่าเมืองหลวงของพม่าคือเมืองอะไร เชื่อว่ายังคงมีคนจำนวนไม่น้อยที่ตอบว่าย่างกุ้ง

แต่ในความเป็นจริงแล้วย่างกุ้งเป็นแค่เมืองหลวงเก่า พม่าได้ย้ายเมืองหลวงมาได้สักระยะหนึ่งแล้ว เมืองหลวงปัจจุบันแห่งนั้นก็คือเมืองเนปยีดอ (
နေပြည်တော်naypyidaw)

เนปยีดอเป็นเมืองหลวงที่เพิ่งถูกตั้งใหม่เมื่อปี 2005 ที่ตั้งของเนปยีดอนั้นเดิมที่มีเมืองเล็กๆตั้งอยู่ชื่อเมืองปยีนมะนา (
ပျဉ်းမနားpyinmana)

ชื่อเนปยีดอเวลาเขียนทับศัพท์เป็นอักษรโรมันอาจเห็นอยู่บ่อยๆ ๒ แบบคือ Naypyidaw กับ Naypyitaw ที่เป็นแบบนี้เพราะพยางค์สุดท้ายของชื่อใช้อักษร
တ ซึ่งปกติออกเสียงเป็น "ต" แต่พอผสมเป็นคำแล้วถ้าไม่ได้อยู่พยางค์แรกมักออกเสียงเป็น "ด" ดังนั้นการใช้ตัว t เขียนก็ถือเป็นการเขียนแบบตรงตามตัวสะกด แต่ถ้าใช้ d เขียนจะเป็นการเขียนตามเสียงอ่านจริงมากกว่า

เนปยีดอเป็นเมืองที่เติบโตเร็วที่สุดเมืองหนึ่งของโลก หลังจากที่เริ่มมีการอพยพผู้คนไปอยู่มากขึ้นเรื่อยๆตอนนี้ได้กลายมาเป็นเมืองใหญ่อันดับ ๓ ของพม่า เป็นรองแค่ย่างกุ้งและมัณฑะเลย์ซึ่งต่างก็เป็นเมืองหลวงเก่า

หลังจากที่ย้ายเมืองหลวง ที่ทำการต่างๆของรัฐบาลได้ย้ายจากย่างกุ้งมาอยู่เนปยีดอ แต่ก็ยังมีของสำคัญหลายอย่างเช่นพวกสถานทูตประจำประเทศต่างๆที่ยังคงอยู่ย่างกุ้ง

เนปยีดอตั้งอยู่ในเขตมัณฑะเลย์ โดยที่ตำแหน่งตั้งอยู่ระหว่างเมืองใหญ่ที่สุดสองเมืองคือมัณฑะเลย์กับย่างกุ้ง โดยเป็นทางผ่านของทางพิเศษสายย่างกุ้ง–มัณฑะเลย์ ซึ่งก็เพิ่งเริ่มสร้างในปี 2005 และเปิดใช้ทั้งหมดในปี 2010 ยาวทั้งหมด ๕๘๖.๗ กม.

เมื่อเดินตามเส้นทางนี้เนปยีดอจะอยู่ห่างจากมัณฑะเลย์ ๒๔๐ กม. และห่างจากย่างกุ้ง ๓๒๕ กม.

การเดินทางของพวกเราจากมัณฑะเลย์ไปยังเนปยีดอก็ใช้เส้นทางสายนี้เอง จึงทำให้ไปถึงได้ค่อนข้างเร็วหากเทียบกับการไปด้วยรถไฟ

เนปยีดอมีสถานีรถไฟอยู่แต่ว่ามันห่างจากในกลางเมืองมากหากนั่งมาลงที่นี่แล้วก็ต้องเดินทางไกลเพื่อเข้าโรงแรม ในขณะที่สถานีรถบัสนั้นอยู่ใกล้กว่ามาก ดังนั้นจึงเลือกรถบัสในการเดินทาง

มีการสร้างอะไรๆใหญ่ๆไว้ในเนปยีดอมากมาย หลายอย่างสร้างใหญ่กว่าในย่างกุ้ง หรือสิ่งที่ย่างกุ้งเองก็ยังไม่เคยมี เมืองนี้เคยมีการวางแผนที่จะสร้างรถไฟใต้ดินด้วย แต่ก็ถูกยกเลิกเนื่องจากงบประมาณไม่พอ

สิ่งก่อสร้างต่างๆภายในเมืองนี้วางตัวอยู่ค่อนข้างห่างจากกันมากทำให้ยากที่จะเดินไปมาได้ทำให้ต้องใช้รถเป็นหลักในการเดินทางที่นี่ การจะเดินเล่นเรื่อยเปื่อยในเมืองคงทำไม่ได้ นอกจากนี้พื้นที่ของเมืองถูกแบ่งเป็นย่านไว้อย่างชัดเจนด้วย

โดยรวมแล้วเนปยีดอเป็นเมืองที่แปลกใหม่ที่น่าลองไปสัมผัสดูสักหน่อย

และในครั้งนี้เราก็มีโอกาสไปเที่ยวชมเมืองหลวงแห่งนี้มาจนได้ โดยได้มาเที่ยวเป็นเมืองที่สองต่อจากมัณฑะเลย์ขอเล่าต่อจากตอนที่แล้วหลังจากที่ไปชมหมู่วัดทางตะวันตกของมัณฑะเลย์แล้วก็กลับมาถึงโรงแรมก่อนสิบเอ็ดโมง https://phyblas.hinaboshi.com/20150829

พวกเราก็นัดคนขับรถไว้ให้มารับตอนเวลาบ่ายโมงเพื่อไปท่ารถที่จะไปเนปยีดอ ระหว่างนั้นมีเวลาอีกหน่อยเราก็นั่งพักแล้วก็ทำอะไรไปเรื่อยๆสักพักจนถึงประมาณสิบเอ็ดโมงครึ่งจึงออกไปกินข้าว

ครั้งนี้ก็ไปทานแถวถนนสาย ๗๖ ซึ่งมีแต่อาหารจีนซะมาก ร้านที่เราเข้าครั้งนี้ชื่อร้านหย่งลี่ (永利yǒng lì) เมนูมีแต่ภาษาพม่าและจีนเป็นหลักเราเลือกทานข้าวผัดไส้กรอก ราคา ๑๕๐๐ จ๊าด ถือว่าไม่แพงเลยเสร็จแล้วก็กลับโรงแรมมาเก็บข้าวของแล้วออกไปเช็คเอาต์ พอถึงเวลาแท็กซีก็มาแล้วเราก็ออกเดินทางไปยังท่ารถ

ถึงท่ารถแล้วนั่งรอในนี้ไปจนถึงบ่ายโมงครึ่ง
แล้วก็ขึ้นรถไปรอเวลารถออกขึ้นบนรถแล้ว
รอจนถึงเวลาบ่ายสองโมงรถก็ออกระหว่างอยู่บนรถก็หยิบเกมอาเตอลีเยของอาช่าขึ้นมาเล่นต่อไปได้พอสมควร ในภาพนี้ถึงตรงที่อาช่าได้ตำราเล่นแร่แปรธาตุมาจากวิลเบลเป็นครั้งแรก
https://phyblas.hinaboshi.com/20150813พอถึงประมาณสี่โมงเย็นรถก็มาจอดยังจุดหยุดพักระหว่างทางเพื่อให้ผู้โดยสารลงไปพักผ่อนหาอะไรทานหรือเข้าห้องน้ำ เท่าที่ได้ดูแผนที่ในมือถือแถวนั้นอยู่ใกล้กับเมืองเมะทีลา (
မိတ္ထီလာmeiktila)ตรงนี้เป็นร้านอาหาร สามารถหาอะไรกินหรือซื้อของบางอย่างได้ แต่เราไม่ได้ทานอะไรตอนนี้บริเวณรอบๆนั้นโล่งๆไม่มีอะไรเลย อีกทั้งฝนยังตกอยู่ตลอดจึงนั่งรออยู่ภายในอาคารระหว่างนั้นก็หยิบเกมมาเล่นต่ออีกหน่อย ไปถึงตอนที่อาช่ามาหาเมริเอ็ตตาแล้วกำลังคุยกับลูกค้าที่มาซื้อยาของอาช่าที่ร้านนั่งสักพักจนถึงเวลาก็กลับขึ้นรถแล้วก็มุ่งหน้าสู่เนปยีดอต่อไปแล้วก็มาถึงเนปยีดอเวลาหกโมงครึ่ง ระยะเวลาในการเดินทางถ้ารวมเวลาหยุดพักก็เป็นสี่ชั่วโมงครึ่ง ถ้าวิ่งตลอดเวลาก็คงเป็นสี่ชั่วโมงท่ารถนี้ตั้งอยู่บริเวณตลาดมโยมะ (
မြို့မစျmyoma zya) บรรยากาศบริเวณท่ารถท่ามกลางสายฝน
เมื่อลงจากรถมาก็มีแท็กซีจ้องหาลูกค้าอยู่ พวกเราจ้างรถแท็กซีให้ไปส่งที่โรงแรมซึ่งจองไว้แล้วผ่านเน็ต ต่อค่ารถได้ในราคา ๗๐๐๐ จ๊าด
เมืองนี้วางผังไว้ค่อนข้างแปลกประหลาดกว่าเมืองอื่นมากทีเดียว คือวางสถานที่ต่างๆอยู่ห่างๆกัน จัดสถานที่แบ่งเป็นเขตต่างๆ เช่น ย่านที่อยู่อาศัย ย่านสถานที่ราชการ ย่านโรงแรม โดยย่านที่เราต้องไปก่อนในตอนนี้ก็คือย่านโรงแรมซึ่งอยู่ค่อนไปทางใต้ของเมือง แถวนั้นก็มีแต่โรงแรมจริงๆ แถมโรงแรมแต่ละแห่งก็อยู่ห่างจากกันมาก แยกจากกันด้วยพื้นที่โล่งๆ

โรงแรมที่จองเอาไว้ชื่อโรงแรม Golden Lake ไปถึงโรงแรมในเวลาก่อนฟ้ามืดไม่นาน แท็กซีพามาส่งถึงอาคารต้อนรับภายในมีแค่เคาน์เตอร์สำหรับรับแขก แล้วข้างๆก็มีห้องอาหารซึ่งมาทานฟรีได้ในตอนเช้าบรรยากาศในบริเวณโรงแรมมีทะเลสาบเล็กๆอยู่ดูร่มรื่นจากนั้นพอเช็คอินเสร็จแล้วเขาก็มีรถพาเราไปส่งถึงอาคารที่พักซึ่งอยู่ลึกเข้าไปด้านในอีกหน่อยเราขึ้นมาพักที่ห้องซึ่งอยู่ชั้น ๒ แล้วก็จึงพบว่าห้องนี้ไม่มีห้องน้ำในตัว แต่ว่าก็ไม่ได้หมายความว่าต้องใช้ห้องน้ำรวม ที่จริงคือแต่ละห้องมีห้องน้ำส่วนตัว เพียงแต่ว่าห้องน้ำอยู่แยกจากห้องไปไกลเท่านั้น ทำให้เวลาจะเข้าห้องน้ำต้องเดินไปไกล ไม่สะดวกเลย

ค่าที่พักอยู่ที่ ๘๐๐ บาทต่อคืน

พวกเราได้ลองเรียกให้พนักงานเอาเมนูอาหารขึ้นมาให้ดูที่ห้อง พอดูก็พบว่าอาหารที่นี่แพงมากจึงตัดสินใจไม่กินข้าวเย็น แต่เอาเสบียงที่ติดตัวมามากินแทน เสบียงยังเหลือเฟืออยู่แต่ก็ทานไปเยอะ พรุ่งนี้กะไปซื้อเพิ่มเติม

คืนนี้เล่นอาช่าไปจนถึงตอนที่ไปช่วยเรจินาปราบมอนสเตอร์ในโบราณสถานที่รีเซินกังแล้วก็เข้านอนไปตอนเที่ยงคืน จบวันที่ ๓ ในการเที่ยวพม่า วันรุ่งขึ้นจะเป็นวันที่ต้องลุยหนักเที่ยวทั้งวันต้องเตรียมแรงเอาไว้ให้ดี https://phyblas.hinaboshi.com/20150902-----------------------------------------

囧囧囧囧囧囧囧囧囧囧囧囧囧囧囧囧囧囧囧囧囧囧囧囧囧

ดูสถิติของหน้านี้

หมวดหมู่

-- ต่างแดน >> อุษาคเนย์ >> พม่า
-- ท่องเที่ยว >> ทะเลสาบ

ไม่อนุญาตให้นำเนื้อหาของบทความไปลงที่อื่นโดยไม่ได้ขออนุญาตโดยเด็ดขาด หากต้องการนำบางส่วนไปลงสามารถทำได้โดยต้องไม่ใช่การก๊อปแปะแต่ให้เปลี่ยนคำพูดเป็นของตัวเอง หรือไม่ก็เขียนในลักษณะการยกข้อความอ้างอิง และไม่ว่ากรณีไหนก็ตาม ต้องให้เครดิตพร้อมใส่ลิงก์ของทุกบทความที่มีการใช้เนื้อหาเสมอ

สารบัญ

รวมคำแปลวลีเด็ดจากญี่ปุ่น
มอดูลต่างๆ
-- numpy
-- matplotlib

-- pandas
-- manim
-- opencv
-- pyqt
-- pytorch
การเรียนรู้ของเครื่อง
-- โครงข่าย
     ประสาทเทียม
ภาษา javascript
ภาษา mongol
ภาษาศาสตร์
maya
ความน่าจะเป็น
บันทึกในญี่ปุ่น
บันทึกในจีน
-- บันทึกในปักกิ่ง
-- บันทึกในฮ่องกง
-- บันทึกในมาเก๊า
บันทึกในไต้หวัน
บันทึกในยุโรปเหนือ
บันทึกในประเทศอื่นๆ
qiita
บทความอื่นๆ

บทความแบ่งตามหมวดติดตามอัปเดตของบล็อกได้ที่แฟนเพจ

  ค้นหาบทความ

  บทความแนะนำ

ตัวอักษรกรีกและเปรียบเทียบการใช้งานในภาษากรีกโบราณและกรีกสมัยใหม่
ที่มาของอักษรไทยและความเกี่ยวพันกับอักษรอื่นๆในตระกูลอักษรพราหมี
การสร้างแบบจำลองสามมิติเป็นไฟล์ .obj วิธีการอย่างง่ายที่ไม่ว่าใครก็ลองทำได้ทันที
รวมรายชื่อนักร้องเพลงกวางตุ้ง
ภาษาจีนแบ่งเป็นสำเนียงอะไรบ้าง มีความแตกต่างกันมากแค่ไหน
ทำความเข้าใจระบอบประชาธิปไตยจากประวัติศาสตร์ความเป็นมา
เรียนรู้วิธีการใช้ regular expression (regex)
การใช้ unix shell เบื้องต้น ใน linux และ mac
g ในภาษาญี่ปุ่นออกเสียง "ก" หรือ "ง" กันแน่
ทำความรู้จักกับปัญญาประดิษฐ์และการเรียนรู้ของเครื่อง
ค้นพบระบบดาวเคราะห์ ๘ ดวง เบื้องหลังความสำเร็จคือปัญญาประดิษฐ์ (AI)
หอดูดาวโบราณปักกิ่ง ตอนที่ ๑: แท่นสังเกตการณ์และสวนดอกไม้
พิพิธภัณฑ์สถาปัตยกรรมโบราณปักกิ่ง
เที่ยวเมืองตานตง ล่องเรือในน่านน้ำเกาหลีเหนือ
ตระเวนเที่ยวตามรอยฉากของอนิเมะในญี่ปุ่น
เที่ยวชมหอดูดาวที่ฐานสังเกตการณ์ซิงหลง
ทำไมจึงไม่ควรเขียนวรรณยุกต์เวลาทับศัพท์ภาษาต่างประเทศ

บทความแต่ละเดือน

2024年

1月 2月 3月 4月
5月 6月 7月 8月
9月 10月 11月 12月

2023年

1月 2月 3月 4月
5月 6月 7月 8月
9月 10月 11月 12月

2022年

1月 2月 3月 4月
5月 6月 7月 8月
9月 10月 11月 12月

2021年

1月 2月 3月 4月
5月 6月 7月 8月
9月 10月 11月 12月

2020年

1月 2月 3月 4月
5月 6月 7月 8月
9月 10月 11月 12月

ค้นบทความเก่ากว่านั้น

ไทย

日本語

中文