φυβλαςのβλογ
บล็อกของ phyblasเดินที่ย่านทซึตสึจิงาโอกะ แวะสวนสาธารณะ พิพิธภัณฑ์ ศาลเจ้า วัด
เขียนเมื่อ 2023/05/31 21:47
แก้ไขล่าสุด 2023/06/01 20:22
# พุธ 31 พ.ค. 2023

อยู่เซนไดมาเกือบจะครบปีแล้ว บัตรประจำตัวผู้พำนักอยู่ใกล้จะหมดอายุจึงต้องไปต่ออายุ สำหรับคนที่อยู่เซนไดสามารถไปต่อได้ที่ สำนักงานตรวจคนเข้าเมืองเซนได (仙台出入国在留管理局せんだいしゅつにゅうこくざいりゅうかんりきょく) ซึ่งอยู่ในย่านทซึตสึจิงาโอกะ (榴岡つつじがおか) ซึ่งอยู่ใกล้ใจกลางเมือง ค่อนไปทางตะวันออก

ย่านที่เราอยู่คือแถวอิจิบังโจว (一番町いちばんちょう) นั้นอยู่ฝั่งตะวันตกของสถานีเซนได ในขณะที่ย่านทซึตสึจิงาโอกะนั้นอยู่ฝั่งตะวันออก คนละฝั่งกัน แต่ก็อยู่ในระยะที่สามารถเดินไปได้ เราจึงตัดสินใจเดินไป

ครั้งนี้เราไปช่วงเช้าก่อนที่จะไปทำงานที่มหาวิทยาลัยโทวโฮกุ พอดีเป็นวันที่ไม่ต้องรีบไปตั้งแต่เช้า จึงถือโอกาสไปทำธุระเอาตอนนี้ และเนื่องจากย่านแถวนั้นมีอะไรอยู่พอสมควร และเราไม่เคยไปมาก่อน ครั้งนี้ก็เลยถือโอกาสไปเดินดูอะไรแถวนั้นด้วย จากนั้นเสร็จแล้วค่อยไปทำงาน

ระหว่างทางเดินผ่านตึก SS30 สูง ๑๔๓ เมตร เคยเป็นตึกที่สูงที่สุดในเซนได แถวนี้อยู่ในย่านจูโอว (中央ちゅうおう) ซึ่งเป็นย่านใจกลางเมืองแถวๆฝั่งตะวันตกของสถานีเซนไดจากนั้นลอดผ่านอุโมงค์เพื่อทะลุผ่านทางรถไฟสายหลักที่ลากผ่านกลางเมืองพอข้ามไปก็ถึงย่านทซึตสึจิงาโอกะ แถวนี้มีร้านค้าต่างๆเช่นโยโดบาชิคาเมรา (ヨドバシカメラ) ห้างขนาดใหญ่ที่เน้นขายกล้อง มีหลายสาขาทั่วประเทศ นี่เป็นสาขาเซนไดจากนั้นก็เดินขึ้นไปตามถนนฮิงาชิฮาจิบังโจว (東八番丁通ひがしはちばんちょうどおり) ผ่านสถานีมิยางิโนะโดริ (宮城野通駅みやぎのどおりえき) เป็นสถานีรถไฟใต้ดินของเมืองเซนได อยู่ถัดจากสถานีเซนไดไปทางตะวันออกเฉียงใต้เล็กน้อย ถือเป็นสถานีหลักของย่านทซึตสึจิงาโอกะเดินขึ้นเหนือมาเจอถนนมิยางิโนะ (宮城野通みやぎのどおり) เป็นถนนใหญ่สายสั้นๆที่ลากจากฝั่งตะวันออกของสถานีเซนไดไปผ่านย่านทซึตสึจิงาโอกะ

หลังจากนั้นเขาก็เลี้ยวซ้ายเข้าถนนฮิงาชิคุบังโจว (東九番丁通ひがしくばんちょうどおり)
แล้วเดินต่อมาก็มาโผล่ที่ถนนทางหลวงแผ่นดินหมายเลข 48 (国道48号こくどう48ごう) เป็นถนนสำคัญที่ตัดผ่านกลางเมืองเซนได ช่วงตอนตะวันตกของสถานีเซนไดจะเรียกว่าถนนฮิโรเสะ (広瀬通ひろせどおり)จากตรงนี้เดินต่อไปสวนที่เห็นทางขวาคือสวนสาธารณะทซึตสึจิงาโอกะ (榴岡公園つつじがおかこうえん) ซึ่งเป็นสถานที่เที่ยวหลักของย่านนี้ที่เราเดินอยู่ตรงนี้เป็นฝั่งตรงข้ามสวนสาธารณะทซึตสึจิงาโอกะ ที่เห็นหอคอยมียอดกลมๆนั่นคือกรมอุตุนิยมวิทยาของเมืองเซนไดจากนั้นเดินแยกมาที่ถนนทางหลวงแผ่นดินหมายเลข 45 (国道45号こくどう48ごう) เป็นทางหลวงสำคัญอีกเส้น ลากจากเซนไดไปยังอาโอโมริ ที่เห็นมีหอคอยอยู่ข้างหน้าคือตึก NTT คอม (NTTコム) ส่วนเป้าหมายของเราคือสำนักงานตรวจคนเข้าเมืองก็อยู่ทางขวานี้เองนี่คืออาคารสำนักงานตรวจคนเข้าเมืองเซนไดแต่ว่าส่วนที่เราต้องเข้าไปติดต่อนั้นเป็นตึกแยกเล็กๆข้างๆเมื่อเข้าไปติดต่อเราก็พบว่าเตรียมเอกสารมาไม่พร้อม ต้องให้ทางมหาวิทยาลัยช่วยกรอกอะไรบางส่วน ครั้งนี้เลยยังทำอะไรไม่ได้ ไว้ต้องมาใหม่อีกรอบ น่าเสียดาย อุตส่าห์เดินมา แต่ก็ไม่เป็นไร ไหนๆมาแล้วเราก็ถือโอกาสเดินเล่นเที่ยวอะไรแถวๆนี้ต่อ

ภาพถ่ายอาคารสำนักงานตรวจคนเข้าเมืองจากฝั่งตรงข้ามถนน เห็นหอคอยของกรมอุตุนิยมอยู่ด้านหลังด้วยจากนั้นเราเดินต่อไปทางตะวันออกอีกหน่อยเดินเลี้ยวเข้าซอยนี้ไปทางใต้ตรงนี้คือโรงเรียนมัธยมต้นมิยางิโนะ (宮城野中学校みなぎのちゅうがっこう)
มองจากทางใต้ด้านนอกสนามโรงเรียน เห็นหอคอย NTT คอมจากนั้นเดินย้อนมาทางตะวันตกก็เจอสวนสาธารณะทซึตสึจิงาโอกะเดินขึ้นสะพานลอยมาเพื่อข้ามถนนแล้วเข้าไปยังสวนสาธารณะเมื่อเข้ามา ก็เห็นพิพิธภัณฑ์ประวัติศาสตร์พื้นบ้านเมืองเซนได (仙台市歴史民俗資料館せんだいしれきしみんぞくしりょうかん) ซึ่งตั้งอยู่ตรงมุมตะวันออกเฉียงเหนือของสวนสาธารณะนี้ทางเข้าอยู่ด้านหน้า เดินอ้อมมาทางนี้ตึกนี้เป็นอาคารเก่าที่สร้างเมื่อปี 1874 เมื่อก่อนใช้เป็นอาคารที่พักทหาร จากนั้นจึงปรับปรุงใหม่ แล้วกลายเป็นพิพิธภัณฑ์ตั้งแต่ปี 2001 ภายในจัดแสดงพวกของเก่าและประวัติศาสตร์ส่วนหนึ่งของเมืองเซนไดการเข้าชมต้องเสียค่าเข้า ๒๔๐ เยนเดินเข้าไปชั้นแรกก็เจอที่ขายตั๋ว ซื้อตั๋วจากตรงนั้นจากนั้นส่วนจัดแสดงอยู่ชั้น ๒ ซื้อตั๋วแล้วก็เดินขึ้นไปได้
แผนที่ส่วนจัดแสดง ดูแล้วจะเห็นว่ากว้างพอสมควร แม้จะมีแค่ชั้นเดียวเริ่มชมจากส่วนห้องที่ขึ้นบันไดมาเจอ ตรงนี้มีแผนที่บริเวณเมืองเซนไดและเขียนถึงประวัติศาสตร์ของสิบสองราศีจากนั้นเดินเข้ามาทางซ้ายห้องนี้แสดงเตียงและอาวุธปืนและอุปกรณ์ที่เกี่ยวข้อง สมัยก่อนที่นี่เคยเป็นอาคารที่พักของทหาร
แล้วก็เดินเข้ามาด้านในสุด มีจัดแสดงอะไรอยู่มากมาย
จากนั้นเดินย้อนกลับมา ต่อไปเข้าชมห้องจัดแสดงทางฝั่งขวาบ้างตรงส่วนนี้จัดแสดงเกี่ยวกับการใช้ชีวิตในเมือง
ทางนี้เป็นพวกอุปกรณ์การเกษตรชุดฟางที่เกษตรกรใส่เดินต่อลึกเข้ามาเป็นห้องที่ติดกับบันไดทางเดินฉุกเฉิน
ส่วนห้องเล็กๆตรงนี้จำลองบ้านเกษตรกร

แล้วก็ห้องด้านในสุด จัดแสดงเกี่ยวกับพวกงานเทศกาลต่างๆของเซนได

เซนไดทานาบาตะ (仙台七夕祭せんだいたなばたまつり)ฮินะมัตสึริ (ひなまつり)จากนั้นก็เดินหมดแล้ว ภาพนี้ถ่ายจากห้องด้านในสุดมองกลับไปทะลุไปถึงห้องไกลสุดฝั่งตรงข้ามเดินกลับลงมาตรงส่วนชั้นล่างมีที่นั่งอ่านหนังสือ มีพวกหนังสือนำเที่ยวในเซนไดอยู่ด้วยหลังจากนั้นก็ออกมาจากอาคาร ถ่ายภาพอาคารอีกทีก่อนเดินจากไปจากนั้นเดินชมในบริเวณสวนสาธารณะนี้ต่อ ตรงนี้มีเวทีสำหรับใช้จัดงานอะไรต่างๆด้วย ทำออกมาสวยดีในบริเวณสวนเห็นผู้คนออกมาเดินเล่นกันประปรายลานน้ำพุกลางสวนสาธารณะเดินต่อมาทางตะวันตกเรื่อยๆ
ก็มาถึงทางออกฝั่งตะวันตก การเดินชมภายในสวนก็หมดแค่นี้ จริงๆบริเวณสวนนี้มีต้นซากุระจำนวนมาก ช่วงต้นฤดูใบไม้ผลิจะบานสวย มีอะไรให้ชมมากกว่านี้ แต่ว่าตอนนี้เห็นแต่ต้นไม้เขียวๆธรรมดาไม่มีอะไรมากเมื่อเดินออกมา ตรงนี้มีป้ายชี้ไปยังศาลเจ้าทซึตสึจิงาโอกะเทมมังงู (榴岡天満宮つつじがおかてんまんぐう) เป็นศาลเจ้าเล็กๆทางตะวันตกของสวนสาธารณะทซึตสึจิงาโอกะเดินเข้าซอยมานิดหน่อยก็ถึงทางเข้าศาลเจ้าภายในบริเวณศาลเจ้า ที่นี่เล็กแค่นิดเดียว ไม่มีอะไรมาก เดินดูผ่านๆแป๊บเดียวก็เสร็จอาคารหลักในนี้เด่นที่วัว สมเป็นศาลเจ้าเทมมังงู
แล้วก็เดินออกจากศาลเจ้ามา ไปทางตะวันตกต่อแล้วเดินออกจากซอยมาโผล่ที่ถนนมิยางิโนะ ซึ่งเราก็เดินผ่านมาแล้วในตอนแรกที่ตรงนี้มีสถานีทซึตสึจิงาโอกะ (榴ケ岡駅つつじがおかえき) เป็นสถานีรถไฟในสายเซนเซกิ (仙石線せんせきせん) ซึ่งเชื่อมไปถึงเมืองอิชิโนมากิ แต่ไม่สะดวกนักถ้าจะเราจะขึ้นรถไฟที่สถานีนี้ เพราะที่ต้องการขึ้นจริงๆคือรถไฟใต้ดินเซนไดสายโทวไซ ซึ่งเป็นคนละสายกัน ถ้าขึั้นจากตรงนี้ไปก็ต้องไปเปลี่ยนที่สถานีเซนไดอยู่ดี และสถานีนี้อยู่ใต้ดินก็จริง แต่เป็นคนละระบบกันกับรถไฟใต้ดินเซนไดดังนั้นเราจึงตัดสินใจไม่ขึ้นรถไฟที่สถานีนี้ แล้วเดินย้อนเพื่อไปขึ้นรถไฟใต้ดินที่สถานีมิยางิโนะโดริที่ได้ผ่านมาตอนแรก ซึ่งก็อยู่ไม่ไกลจากตรงนี้นักเดินไปตามถนนมิยางิโนะ ไปทางตะวันตก
ระหว่างทางพอดีเห็นหอคอยห้าชั้นสวยๆโดยไม่ตั้งใจอยู่ทางซ้าย ค้นดูจึงรู้ว่าหอคอยนั้นเป็นของวัดโควโชว (孝勝寺こうしょうじ) ซึ่งเป็นวัดเล็กในนิกายนิจิเรนชู (日蓮宗にちれんしゅう) เลยตัดสินใจเลี้ยวเข้ามาแวะดูสักหน่อย โดยระหว่างทางผ่านสวนสาธารณะทซึตสึจิงาโอกะยนโจวเมะ (榴岡四丁目公園つつじがおかよんちょうめこうえん) เป็นสวนขนาดเล็กมาก จากสวนนี้มองไปเห็นหอคอยนี้ได้สวยป้ายหน้าสวนสาธารณะ มองเข้าไป พื้นที่สวนนี้มีอยู่แค่นี้จากนั้นมาเดินหาทางเข้าตัววัด แต่ก็ไม่เจอจนเดินมาเจอทางเข้าซึ่งเป็นส่วนด้านหลัง และเป็นที่จอดรถ เห็นด้านหลังตัวอาคารวัดแต่ว่าจากตรงนี้มีรั้วกั้นไม่สามารถเข้าไปในบริเวณตัววัดได้ โดยมีป้ายติดว่าภายในก่อสร้างอยู่ จึงเข้าชมไม่ได้ ถือว่ามาในจังหวะไม่ดี แต่ก็ไม่เป็นไรเพราะเดิมทีก็ไม่ได้ตั้งใจจะมาชมตั้งแต่แรก ที่สำคัญคือได้ชมหอคอยห้าชั้นจากด้านนอกก็ถือว่าเพียงพอแล้วภาพถ่ายจากรั้วด้านนอก มองเข้าไปหลังจากนั้นเราก็เดินต่อเพื่อไปยังสถานีมิยางิโนะโดริ ระหว่างทางเดินผ่านส่วนของถนนฮิงาชิคุบังโจว แล้วก็ยังผ่านวัดอีกแห่ง คือวัดเอนโตกุ (圓徳寺えんとくじ) เป็นวัดเล็กๆ
ส่วนฝั่งตรงข้ามกันนั้นเป็นวัดโฮวอง (報恩寺ほうおんじ) เป็นวัดเล็กๆของนิกายเท็นได (天台てんだい) เท่าที่ดูแผนที่แล้วแถวนี้มีวัดเล็กๆเยอะแยะเต็มไปหมด ถ้าเดินชมไปเรื่อยๆคงไม่จบสิ้นง่ายๆจากนั้นจึงเดินย้อนกลับมาถึงสถานีมิยางิโนะโดริจนได้จากนั้นเราลงไปยังตัวสถานีเพื่อนั่งรถไฟใต้ดินไปทำงาน แต่ก่อนอื่นเห็นในสถานีเต็มไปด้วยอัมปังแมน ก็เลยถ่ายภาพเก็บมาด้วย ที่จริงแล้วใกล้ๆกับสถานีนี้มีพิพิธภัณฑ์เด็กอัมปังแมนเซนได (仙台せんだいアンパンマンこどもミュージアム) อยู่ด้วย ดังนั้นอัมปังแมนเลยกลายเป็นจุดขายของย่านนี้ไป ไว้ถ้ามีโอกาสเราก็อาจจะแวะไปชมพิพิธภัณฑ์นั้นด้วย แต่ว่าตอนนี้ยังไม่ใช่เวลาจะเห็นได้ว่าพื้นในสถานีมีหลายจุดที่มีรูปอัมปังแมนอยู่ก็เป็นอันจบการเดินเที่ยวในย่านทซึตสึจิงาโอกะของเซนไดลงเท่านี้ แค่มาทำธุระแต่ก็ได้เที่ยวไปในตัว เถือเป็นย่านที่มีอะไรให้ชมมากมายกว่าที่คิดจริงๆ-----------------------------------------

囧囧囧囧囧囧囧囧囧囧囧囧囧囧囧囧囧囧囧囧囧囧囧囧囧

ดูสถิติของหน้านี้

หมวดหมู่

-- ประเทศญี่ปุ่น >> มิยางิ
-- ท่องเที่ยว >> พิพิธภัณฑ์
-- ท่องเที่ยว >> ศาสนสถาน >> ศาลเจ้า
-- ท่องเที่ยว >> ศาสนสถาน >> วัด
-- ท่องเที่ยว >> รถไฟ

ไม่อนุญาตให้นำเนื้อหาของบทความไปลงที่อื่นโดยไม่ได้ขออนุญาตโดยเด็ดขาด หากต้องการนำบางส่วนไปลงสามารถทำได้โดยต้องไม่ใช่การก๊อปแปะแต่ให้เปลี่ยนคำพูดเป็นของตัวเอง หรือไม่ก็เขียนในลักษณะการยกข้อความอ้างอิง และไม่ว่ากรณีไหนก็ตาม ต้องให้เครดิตพร้อมใส่ลิงก์ของทุกบทความที่มีการใช้เนื้อหาเสมอ

สารบัญ

รวมคำแปลวลีเด็ดจากญี่ปุ่น
มอดูลต่างๆ
-- numpy
-- matplotlib

-- pandas
-- manim
-- opencv
-- pyqt
-- pytorch
การเรียนรู้ของเครื่อง
-- โครงข่าย
     ประสาทเทียม
ภาษา javascript
ภาษา mongol
ภาษาศาสตร์
maya
ความน่าจะเป็น
บันทึกในญี่ปุ่น
บันทึกในจีน
-- บันทึกในปักกิ่ง
-- บันทึกในฮ่องกง
-- บันทึกในมาเก๊า
บันทึกในไต้หวัน
บันทึกในยุโรปเหนือ
บันทึกในประเทศอื่นๆ
qiita
บทความอื่นๆ

บทความแบ่งตามหมวดติดตามอัปเดตของบล็อกได้ที่แฟนเพจ

  ค้นหาบทความ

  บทความแนะนำ

ตัวอักษรกรีกและเปรียบเทียบการใช้งานในภาษากรีกโบราณและกรีกสมัยใหม่
ที่มาของอักษรไทยและความเกี่ยวพันกับอักษรอื่นๆในตระกูลอักษรพราหมี
การสร้างแบบจำลองสามมิติเป็นไฟล์ .obj วิธีการอย่างง่ายที่ไม่ว่าใครก็ลองทำได้ทันที
รวมรายชื่อนักร้องเพลงกวางตุ้ง
ภาษาจีนแบ่งเป็นสำเนียงอะไรบ้าง มีความแตกต่างกันมากแค่ไหน
ทำความเข้าใจระบอบประชาธิปไตยจากประวัติศาสตร์ความเป็นมา
เรียนรู้วิธีการใช้ regular expression (regex)
การใช้ unix shell เบื้องต้น ใน linux และ mac
g ในภาษาญี่ปุ่นออกเสียง "ก" หรือ "ง" กันแน่
ทำความรู้จักกับปัญญาประดิษฐ์และการเรียนรู้ของเครื่อง
ค้นพบระบบดาวเคราะห์ ๘ ดวง เบื้องหลังความสำเร็จคือปัญญาประดิษฐ์ (AI)
หอดูดาวโบราณปักกิ่ง ตอนที่ ๑: แท่นสังเกตการณ์และสวนดอกไม้
พิพิธภัณฑ์สถาปัตยกรรมโบราณปักกิ่ง
เที่ยวเมืองตานตง ล่องเรือในน่านน้ำเกาหลีเหนือ
ตระเวนเที่ยวตามรอยฉากของอนิเมะในญี่ปุ่น
เที่ยวชมหอดูดาวที่ฐานสังเกตการณ์ซิงหลง
ทำไมจึงไม่ควรเขียนวรรณยุกต์เวลาทับศัพท์ภาษาต่างประเทศ

บทความแต่ละเดือน

2024年

1月 2月 3月 4月
5月 6月 7月 8月
9月 10月 11月 12月

2023年

1月 2月 3月 4月
5月 6月 7月 8月
9月 10月 11月 12月

2022年

1月 2月 3月 4月
5月 6月 7月 8月
9月 10月 11月 12月

2021年

1月 2月 3月 4月
5月 6月 7月 8月
9月 10月 11月 12月

2020年

1月 2月 3月 4月
5月 6月 7月 8月
9月 10月 11月 12月

ค้นบทความเก่ากว่านั้น

ไทย

日本語

中文