φυβλαςのβλογ
บล็อกของ phyblasเยี่ยมครอบครัวคนดังที่เมืองฮิรากาตะ
เขียนเมื่อ 2013/03/17 01:27
แก้ไขล่าสุด 2022/11/20 13:43
#อังคาร 22 ม.ค. 2013

เป้าหมายการเที่ยวญี่ปุ่นของเรานั้น นอกจากการเที่ยวตามสถานที่ท่องเที่ยว และการชมฉากในอนิเมะแล้ว ยังมีอีกอย่างนั่นก็คือการไปเยี่ยมเพื่อนหรือคนรู้จักต่างๆด้วย

เราได้มีโอกาสไปเยี่ยมพี่ hayashikisara ซึ่งแต่งงานกับคนญี่ปุ่นแล้วใช้ชีวิตอยู่ที่เมืองฮิรากาตะ (枚方市) ในจังหวัดโอซากะ เป็นคนเขียนบล็อกใน exteen ซึ่งค่อนข้างมีชื่อเสียงมากคนหนึ่ง เมื่อก่อนเคยเขียนอยู่เป็นประจำ แต่ตอนนี้ไม่ได้เขียนอะไรลง exteen แล้ว แต่เขียนอยู่ใน facebook ของตัวเองแทน คิดว่าใครที่เล่นบล็อก exteen อยู่นานแล้วคงมีไม่น้อยที่รู้จัก เพราะบล็อกของพี่เขามีคนตามอ่านมากและได้ขึ้น hot post เป็นประจำ

เมื่อก่อนมีโอกาสอ่านบล็อกพี่เขาตลอด จากการติดตามอ่านบล็อกมาตลอดก็ทำให้รู้สึกอยากเจอสักครั้ง ครั้งนี้มีโอกาสได้เที่ยวแถวนี้จึงถือโอกาสขอไปเยี่ยมด้วย

เรานัดเจอกันผ่านเฟสบุ๊ก พี่เขาก็ตกลงต้อนรับอย่างดี และบอกว่าจะไปรับที่สถานีเมืองฮิรากาตะ จะพาไปทานข้าวด้วยกันที่บ้าน


หลังจากที่วางแผนการเที่ยวเรียบร้อยก็ตกลงว่านัดกันวันที่ 22 มกราคม เวลาหนึ่งทุ่ม เป็นเวลาที่ค่อนข้างเย็นค่ำแล้ว ซึ่งก็เหมาะสมดีเพราะตอนกลางวันเราต้องไปเที่ยวตลอด พอกลางคืนก็แวะมาแบบนี้ ดูลงตัวเมืองฮิรากาตะนี้เป็นฉากของอนิเมะเรื่องนานัตสึอิโระดร้อปส์ (ななついろ★ドロップス)ซึ่งในเรื่องใช้ชื่อว่าเมืองไมกาตะ (舞方市) ซึ่งใกล้เคียงกันเพราะชื่อเมืองฮิรากาตะสามารถถูกออกเสียงผิดเป็นไมกาตะได้เหมือนกัน และที่นี่ยังมีสถานที่ที่ชื่อเหมือนกับที่ปรากฏในเรื่อง นั่นคือโฮชิงาโอกะ (星ケ丘) ซึ่งแปลว่าเนินแห่งดวงดาว ในเรื่องที่นี่เป็นที่ที่ว่ากันว่าอยู่ใกล้กับดวงดาวมากที่สุด มีดาวตกตกลงมามากเป็นพิเศษ

ถึงอย่างนั้นก็ดูเหมือนว่าเป็นแค่การนำชื่อสถานที่มาใช้ หาข้อมูลไม่เจอว่ามีใครไปตระเวณเจอสถานที่ที่เป็นฉากในอนิเมะจริงๆ ดังนั้นการมาที่ฮิรากาตะในครั้งนี้จึงไม่ได้ตั้งเป้าว่าจะไปตามรอยอะไร
แผนที่จังหวัดโอซากะ แสดงตำแหน่งเมืองฮิรากาตะ สีชมพูเข้มทางตะวันออกเฉียงเหนือของเมือง ติดกับจังหวัดเกียวโต


วันที่ 22 ม.ค. ทั้งวันเราเที่ยวอยู่ในเกียวโตตลอด จนเที่ยวที่สุดท้ายคืออาราชิยามะ (嵐山) เสร็จตอนห้าโมงเย็น https://phyblas.hinaboshi.com/20130315

หลังจากที่ไปเที่ยวอาราชิยามะเสร็จแล้วก็ไปขึ้นรถไฟกลับที่สถานีอาราชิยามะ (嵐山駅) ขึ้นรถไฟของรถไฟเอกชนท้องถิ่นฮังกิว (阪急) สายฮังกิวอาราชิยามะ (阪急嵐山線) ซึ่งเป็นสายสั้นๆที่ต้องขึ้นเพื่อไปเปลี่ยนรถไปยังสายหลักรถที่ขึ้นนี้เป็นรอบเวลา 17:14 และใช้เวลาเดินทาง ๘ นาทีไปถึงสถานีคัตสึระ (桂駅) ซึ่งเป็นจุดเปลี่ยนรถเวลา 17:22แล้วเราก็รอเพื่อต่อรถไปยังสายหลักของฮังกิว ซึ่งคือสายฮังกิวเกียวโต (阪急京都線) เป็นสายที่ลากจากสถานีอุเมดะ (梅田駅) ในโอซากะ ไปยังสถานีคาวารามาจิ (河原町駅) ในเกียวโต

รถที่จะขึ้นนั้นมาเวลา 17:28 และเราก็ขึ้นไปนั่งเพื่อไปยังสถานีอุเมดะแล้วก็ใช้เวลา ๓๖ นาที ถึงสถานีอุเมดะเวลา 18:04 จากนั้นเราก็รีบไปต่อรถไฟใต้ดินทันทีเพื่อไปยังสถานีโยโดยาบาชิ (淀屋橋駅) ซึ่งเป็นสถานีต้นสายของรถไฟเอกชนท้องถิ่นเคย์ฮัง (京阪)

ดูเหมือนเราจะใช้เวลาอยู่ในบริเวณใต้ดินของสถานีอุเมดะนานพอสมควร เพราะสถานีที่ซับซ้อนพอสมควร กว่าจะมาถึงตัวสถานีรถไฟใต้ดินก็เวลา 18:22 จากนั้นก็รีบขึ้นรถไฟใต้ดินเพื่อข้ามไปยังสถานีโยโดยาบาชิบรรยากาศในใต้ดินของสถานีโยโดยาบาชิการเดินทางครั้งนี้คล้ายกับที่เดินทางไปเกียวโตตอนวันแรก คือนั่งรถไฟของเคย์ฮังผ่านเส้นทางนี้เหมือนกัน

แต่ครั้งนั้นเราขึ้นจากสถานีคิตาฮามะ (北浜駅) ซึ่งอยู่ถัดไปอีกสถานี ครั้งนี้เราขึ้นจากสถานีโยโดยาบาชิที่เป็นต้นสาย แต่เพราะคนแน่นมากแม้จะเป็นต้นสายก็ไม่มีที่นั่งเหลือแล้ว ได้แต่ยืนไปตลอดทางรถที่นั่งนี้เป็นรถด่วนซึ่งจอดจำกัดแค่สถานีสำคัญไม่กี่สถานี ซึ่งสถานีที่เราต้องการไปนั้นคือสถานีฮิรากาตะชิ (枚方市駅) ก็เป็นสถานีหลักอยู่แล้ว รถออกจากโยโดยาบาชิเวลา 18:30 ใช้เวลา ๒๒ นาที ในที่สุดก็มาถึงสถานีฮิรากาตะชิเวลา 18:52 ซึ่งก็ทันเวลาที่นัดไว้คือหนึ่งทุ่มพอดี
ที่จริงแล้วมีวิธีที่ใช้เวลาเดินทางสั้นกว่านี้มาก ไม่ต้องอ้อมไปถึงโอซากะแบบนี้ นั่นคือจากตอนที่เราไปต่อรถไฟที่สถานัคัตสึระ เราแค่นั่งย้อนกลับไปยังสถานีคาวารามาจิ แล้วไปเปลี่ยนรถไปยังสถานีกิองชิโจวเพื่อขึ้นเคย์ฮัง จากนั้นก็นั่งรถด่วนตรงมายังฮิรากาตะได้ง่ายๆ ซึ่งจะถึง 18:17 เร็วกว่ากันตั้ง ๓๕ นาที

แต่ที่เราลองเส้นทางนี้เนื่องจากนัดเอาไว้หนึ่งทุ่ม ต่อให้ไปเส้นทางเร็วแล้วถึงก่อนก็ต้องรอนาน เอาเวลาไปนั่งรถไฟเล่นดีกว่า

แต่ดูเหมือนเราจะคิดผิด เพราะการขึ้นรถไฟตลอดเที่ยวนี้ไม่ได้ "นั่ง" ได้แต่ "ยืน" ตลอด ทำให้ไม่มีโอกาสได้พักเท้าซึ่งเจ็บจากการเที่ยวอย่างหนักมาหลายวัน เป็นเรื่องที่ผิดพลาดอย่างแรงเมื่อมาถึงสถานีฮิรากาตะชิ พี่ hayashikisara ก็มารออยู่แล้ว จึงได้เจอกันทันที พอเจอกันเขาก็พาเราเดินไปที่บ้าน บ้านเขาอยู่ใกล้สถานีรถไฟมาก เป็นตำแหน่งบ้านพักที่สะดวกจริงๆ อยู่ใกล้สถานีรถไฟแบบนี้จะไปไหนก็สะดวก แล้วยิ่งสถานีนี้เป็นสถานีหลักที่สำคัญด้วย ถ้าเกิดเราได้หาบ้านที่ญี่ปุ่นบ้างก็หวังว่าจะได้อยู่ในที่ตำแหน่งดีแบบนี้เหมือนกัน

บ้านที่นี่เป็นลักษณะคอนโดสูงหลายชั้น พอขึ้นไปแล้วเข้าไปในห้องก็พบว่ากว้างไม่น้อยเลย อาศัยอยู่กัน ๔ คน พ่อแม่ลูก วันนี้ได้เจออยู่กันพร้อมหน้า ทั้งคุณสามีและลูกเล้กๆ ๒ คน ลูกชายชื่ออากิมาสะกับลูกสาวชื่อคุเรฮะ

เมื่อเราไปถึงสามีของพี่ hayashikisara  คุณฮายาชิ โควเฮย์ ก็ให้การต้อนรับเป็นอย่างดี แล้วก็เริ่มทำทาโกยากิทานกัน

ตั้งแต่ตอนที่เจอกันจนเดินเข้าบ้านไม่ได้ถ่ายรูปอะไรเลย พอดีเกรงใจไม่กล้าถ่ายรูปในบ้านคนอื่นเท่าไหร่ แต่พอเขาเอาทาโกยากิขึ้นมาเริ่มทำก็อดใจไม่ได้ที่จะขอหยิบขึ้นมาถ่ายสักหน่อย คือตลอดช่วงที่อยู่ญี่ปุ่นไม่มีมื้อไหนที่เรากินไปโดยไม่ได้ถ่าย
เห็นเขาบอกว่าคนแถบนี้มักจะทำทาโกยากิทานกันเองในบ้านเป็นอาหารมื้อเย็น พวกเขาก็มักจะทำแบบนี้กินกันบ่อยๆ

แล้วเขาก็รินชาให้ด้วย แก้วที่ใส่ชานี้เป็นลายเคย์อง เพราะคุณฮายาชิเองก็บ้าอนิเมะอยู่ไม่น้อยพอๆกันกับเราเลยแล้วเขาก็พาเราไปดูในห้องเขา ให้ดูพวกฟิกเกอร์ต่างๆที่เก็บไว้ทั้งหมด เต็มตู้เลย เขาเป็นคนที่คลั่งอนิเมะมากจริงๆอยากบอกว่ารู้จักเกือบหมดเลย แสดงว่าเราก็บ้าพอๆกันเลย ฮาๆ แต่ไม่เคยซื้อฟิกเกอร์เลยเพราะสนใจแค่ดูอย่างเดียวมากกว่า อีกอย่างฟิกเกอร์แต่ละตัวนี่แพงมาก ถ้าไม่มีตังมากจริงๆไม่มีทางซื้อมาเก็บได้เต้มห้องขนาดนี้
ทาโกยากิทำเสร็จก็ได้เวลาทาน อิตาดากิมาสึ (いただきます = ทานละนะ)
ระหว่างทานไปก็ได้คุยอะไรมากมายเลย ส่วนใหญ่จะคุยกับคุณฮายาชิเรื่องเกี่ยวกับอนิเมะ เราเล่าว่าเราได้ไปเที่ยวชมฉากในอนิเมะมาแล้วหลายที่ มีเอารูปให้เขาดูด้วย เขาก็บอกว่าแต่ละที่เนี่ยเขาไปมาแล้วเหมือนกัน อย่างเช่นโรงเรียนประถมโทโยซาโตะ (豊郷小学校) ในจังหวัดชิงะ https://phyblas.hinaboshi.com/20130223

แล้วก็อีกหลายแห่งในเมืองเกียวโตซึ่งเป็นฉากของเรื่องเคย์องเขาก็ไปมาเกือบหมดแล้ว เพราะเขาบ้าเรื่องเคย์องมากกว่าเราเสียอีก และบ้านเขาก็อยู่ใกล้เกียวโตมากอยู่แล้ว นั่งรถไฟแป๊บเดียวถึง

แล้วเขาก็ยังพูดถึงเกี่ยวกับอนิเมะอีกหลายเรื่อง เขามีความรู้เกี่ยวกับอนิเมะแบบลึกซึ้งมากจริงๆนะ ทำให้เรารู้อะไรมากขึ้นเยอะ

แล้วก็ทานจนเสร็จ โกจิโซวซามะ (ご馳走様 = ขอบคุณสำหรับอาหาร)กินเสร็จก็นั่งคุยกันต่อสักพักก็ดึกมากสามทุ่มแล้ว จึงได้เวลาบอกลา ถ้ามีโอกาสก็อยากแวะมาอีกนะ ชอบบ้านหลังนี้ ดูสวยงาม ดูอบอุ่นดี

ทิวทัศน์ที่ถ่ายจากคอนโดที่พักอยู่ ออกไปเดินถ่ายจากบริเวณระเบียง บ้านนี้นอกจากห้องจะกว้างแล้วระเบียงก็กว้างไม่น้อย สามารถเห็นทิวทัศน์ได้เป็นมุมกว้าง เสียดายเป็นตอนกลางคืนไม่อาจถ่ายได้ชัดเท่าไหร่

ตอนออกมาพี่ hayashikisara  ก็เดินออกมาส่งถึงสถานีขึ้นรถรอบ 21:24 เพื่อกลับไปยังสถานีเดมาจิยานางิ ใช้เวลา ๓๔ นาที ไปถึงเวลา 21:48

สถานีเดมาจิยานางิยามค่ำคืนจากสถานีต้องเดินไปทางตะวันออกไกลพอสมควรจึงจะถึงหอพักซึ่งอยู่เลยมหาวิทยาลัยเกียวโตไปทางเหนือ บริเวณแถวนั้นเรียกว่าย่านคิตะชิรากาวะ (北白川)

ระหว่างทางเดินจากสถานีกลับไปยังหอพัก แม้จะดึกแต่ก็ดูไม่เงียบเหงาอย่างที่คิด นี่เป็นการเดินผ่านเส้นทางนี้เป็นครั้งที่สอง (เพราะวันอื่นขึ้นรถเมล์จากสถานีเกียวโตกลับถึงหอพักโดยตรง) ครั้งแรกคือเมื่อวันที่มาถึง ตอนนั้นเพื่อนเป็นคนนำทาง เส้นทางไม่ยากเท่าไหร่เดินครั้งเดียวก็จำได้แล้วระหว่างทางเจอร้านปาจิงโกะร้านใหญ่

เส้นทางเดินระหว่างเดินผ่านด้านข้างมหาวิทยาลัยเกียวโตย่านใกล้หอพักยามค่ำคืนอันเงียบเหงาและหนาวเหน็บในที่สุดก็กลับมาถึงหอพักของเพื่อนซึ่งเรามาอาศัย เวลาขณะนั้นสี่ทุ่มครึ่ง เป็นคืนที่กลับดึกที่สุด หน้าต่างชั้นสองด้านขวาที่เปิดไฟอยู่นั่นคือห้องเพื่อนเราเอง ปกติเขาก็เป็นคนนอนดึกเกินเที่ยงคืนประจำอยู่แล้วจึงไม่มีปัญหาอะไรแม้เราจะกลับมาถึงดึกขนาดนี้ที่นี่เป็นบ้านพักเล็กๆสองชั้น หลังหนึ่งอยู่กันแค่ไม่กี่คน ทั้งหมดเป็นห้องเดี่ยวเล็กๆ เราไปขออาศัยก็คือไปนอนเบียดในห้องเล็กๆของเพื่อน แต่ก็แค่ชั่วคราวไม่ได้ลำบากมาก

พอลองมาเปรียบเทียบกับบ้านคุณฮายาชิแล้วก็จะเห็นได้ชัดว่าที่ญี่ปุ่นเองก็มีที่พักอยู่หลายระดับ พวกนักศึกษาที่อยากประหยัดตังก็ต้องมาพักอยู่หอถูกๆเล็กๆแบบนี้ ความเป็นอยู่ก็อาจจะไม่ดีแต่ก็ประหยัดตังได้มาก ประหยัดได้มากก็มีตังเที่ยวมาก

หอพักแห่งนี้เราอาศัยอยู่มาเป็นคืนที่หกแล้วเพิ่งมีโอกาสได้เล่าถึงโดยละเอียด พอดีว่าไม่มีโอกาสเหมาะแล้วก็เพิ่งได้มาถ่ายรูปเอาตอนคืนนี้

และตั้งแต่คืนวันรุ่งขึ้นจะเป็นการเดินทางไปเที่ยวในสถานที่ซึ่งห่างไกลจากเกียวโต ได้เวลาจากหอพักหลังนี้ไปชั่วคราว


จบการเที่ยวของวันที่ ๖ ลง เท่ากับการเที่ยวญี่ปุ่นของเราผ่านไปแล้วครึ่งทาง ตั้งแต่วันพรุ่งนี้จะเข้าสู่ครึ่งหลังของการเดินทางสรุปค่าเดินทางในวันนี้ ซึ่งเราประหยัดไปได้จากการใช้ Kansai thru pass

รถเมล์ : คิตะชิรากาวะเบตโตวโจว > กิงกากุจิ > ศาลเจ้าคิตาโนะเทมมังงู 220x2=440
รถเมล์ : ศาลเจ้าคิตาโนะเทมมังงู > เดมาจิยานางิ 220
รถไฟเอย์ซัง : สถานีเดมาจิยานางิ > สถานีชูงากุอิง (ไปกลับ) 200x2=400
รถไฟเคย์ฮัง : สถานีเดมาจิยานางิ > สถานีกิองชิโจว 210
รถเมล์ : ศาลเจ้ายาซากะ > สถานีคาวารามาจิ 220
รถไฟฮังกิว+เคย์ฟุกุ : สถานีคาวารามาจิ > สถานีโอมิยะ > สถานีอาราชิยามะ 150+200
รถไฟฮังกิว : สถานีอาราชิยามะ > สถานีคัตสึระ > สถานีอุเมดะ 290
รถไฟใต้ดิน : สถานีอุเมดะ > สถานีโยโดยาบาชิ 200
รถไฟเคย์ฮัง : สถานีโยโดยาบาชิ > สถานีฮิรากาตะชิ 320
รถไฟเคย์ฮัง : สถานีฮิรากาตะ > สถานีเดมาจิยานางิ 420

รวมทั้งหมดเป็น 3070 เยน จะเห็นว่าคุ้มมากเพราะบัตร Kansai thru pass ชนิด ๓ วันราคา 5000 เยน ดังนั้นใช้แค่วันละ 1667 เยนก็คุ้มแล้ว
ถ้าเอาของวันนี้รวมกับของวันแรก 4750 เยน ก็จะเป็น 7820 เยน เกินราคา Kansai thru pass ไปเยอะแล้ว ต่อให้ไม่ใช้วันที่สามอีกวันก็ไม่ต้องเสียดายอะไรแล้ว ใช้คุ้มแล้วจริงๆปิดท้ายด้วยแผนที่เส้นทางเดินทางเที่ยวในเกียวโตของวันนี้ ในแผนที่แสดงตำแหน่งสถานที่ต่างๆที่เกี่ยวข้องกับการเดินทางในวันนี้และวันก่อนๆด้วย รวมแล้วทั้งหมดนี้คือสถานที่ในเกียวโตที่เราได้ไปมาทั้งหมด ได้เที่ยวอย่างคุ้มค่าจริงๆ แต่ก็เป็นเพียงเสี้ยวเดียวของสถานที่เที่ยวในเกียวโตซึ่งมีอยู่มากมายจนไม่อาจเที่ยวหมดได้ในคราวเดียว ยังมีสถานที่น่าสนใจอีกหลายที่ซึ่งยังไม่มีโอกาสได้ไป ไว้โอกาสหน้ามีโอกาสได้กลับมาอีกจะตามเก็บให้ได้Ⓐ สถานีเกียวโต (京都駅) สถานีหลักของเมืองเกียวโต
Ⓑ สถานีเดมาจิยานางิ (出町柳駅) สถานีที่ใกล้หอพักที่สุด
Ⓒ มหาวิทยาลัยเกียวโต (京都大学) มหาวิทยาลัยที่เพื่อนเรียนอยู่
Ⓓ คิตะชิรากาวะเบตโตวโจว (北白川別当町) ย่านที่พักอยู่
Ⓔ ถนนย่านร้านค้าซันโจว (三条名店街) ไปเที่ยวมาเมื่อวันที่ 17 https://phyblas.hinaboshi.com/20130201
Ⓕ สถานีนิโจว (二条駅) แวะไปมาเมื่อวันที่ 19
https://phyblas.hinaboshi.com/20130215
Ⓖ ศาลเจ้าฟุชิมิอินาริ (伏見稲荷大社) ไปเที่ยวมาเมื่อวันที่ 21
https://phyblas.hinaboshi.com/20130305
Ⓗ ศาลเจ้าคิตาโนะเทมมังงู (北野天満宮) ศาลเจ้าที่ไปตามรอยเคย์อง
https://phyblas.hinaboshi.com/20130309
Ⓘ สถานีชูงากุอิง (修学院駅) สถานที่ที่ไปตามรอยเคย์อง
https://phyblas.hinaboshi.com/20130311
Ⓙ สถานีกิองชิโจว (祇園四条駅) สถานีของเคย์ฮัง อยู่ในย่านกิอง
https://phyblas.hinaboshi.com/20130313
Ⓚ ศาลเจ้ายาซากะ (八坂神社) ศาลเจ้าในย่านกิอง
Ⓛ สถานีคาวารามาจิ (河原町駅) สถานีของฮังกิว อยู่ใกล้สถานีกิองชิโจว
Ⓜ สถานีโอมิยะ (大宮駅) จุดเปลี่ยนรถไฟของฮังกิวกับเคย์ฟุกุ
Ⓝ อาราชิยามะ (嵐山) ย่านท่องเที่ยวสำคัญ จุดบนเป็นสถานีของเคย์ฟุกุ จุดล่างเป็นสถานีของฮังกิว
https://phyblas.hinaboshi.com/20130315
Ⓞ สถานีคัตสึระ (桂駅) จุดเปลี่ยนรถไฟของฮังกิว

เส้นทางเดินทางไล่ตามลำดับคือ
Ⓓ > Ⓗ > Ⓑ > Ⓘ > Ⓑ > Ⓙ > Ⓚ > Ⓛ > Ⓜ > Ⓝ > Ⓞ > โอซากะ > ฮิรากาตะ > > >

สีม่วง = รถเมล์
สีน้ำเงินม่วง = รถไฟเคย์ฟุกุ
สีฟ้า = รถไฟเคย์ฮัง
สีแดงเลือดหมู = รถไฟฮังกิว
สีส้ม = เดินอ่านเรื่องราวการเที่ยวในช่วงครึ่งหลังต่อได้ https://phyblas.hinaboshi.com/20130324

-----------------------------------------

囧囧囧囧囧囧囧囧囧囧囧囧囧囧囧囧囧囧囧囧囧囧囧囧囧

ดูสถิติของหน้านี้

หมวดหมู่

-- ประเทศญี่ปุ่น >> โอซากะ
-- ท่องเที่ยว >> รถไฟ

ไม่อนุญาตให้นำเนื้อหาของบทความไปลงที่อื่นโดยไม่ได้ขออนุญาตโดยเด็ดขาด หากต้องการนำบางส่วนไปลงสามารถทำได้โดยต้องไม่ใช่การก๊อปแปะแต่ให้เปลี่ยนคำพูดเป็นของตัวเอง หรือไม่ก็เขียนในลักษณะการยกข้อความอ้างอิง และไม่ว่ากรณีไหนก็ตาม ต้องให้เครดิตพร้อมใส่ลิงก์ของทุกบทความที่มีการใช้เนื้อหาเสมอ

สารบัญ

รวมคำแปลวลีเด็ดจากญี่ปุ่น
มอดูลต่างๆ
-- numpy
-- matplotlib

-- pandas
-- manim
-- opencv
-- pyqt
-- pytorch
การเรียนรู้ของเครื่อง
-- โครงข่าย
     ประสาทเทียม
ภาษา javascript
ภาษา mongol
ภาษาศาสตร์
maya
ความน่าจะเป็น
บันทึกในญี่ปุ่น
บันทึกในจีน
-- บันทึกในปักกิ่ง
-- บันทึกในฮ่องกง
-- บันทึกในมาเก๊า
บันทึกในไต้หวัน
บันทึกในยุโรปเหนือ
บันทึกในประเทศอื่นๆ
qiita
บทความอื่นๆ

บทความแบ่งตามหมวดติดตามอัปเดตของบล็อกได้ที่แฟนเพจ

  ค้นหาบทความ

  บทความแนะนำ

ตัวอักษรกรีกและเปรียบเทียบการใช้งานในภาษากรีกโบราณและกรีกสมัยใหม่
ที่มาของอักษรไทยและความเกี่ยวพันกับอักษรอื่นๆในตระกูลอักษรพราหมี
การสร้างแบบจำลองสามมิติเป็นไฟล์ .obj วิธีการอย่างง่ายที่ไม่ว่าใครก็ลองทำได้ทันที
รวมรายชื่อนักร้องเพลงกวางตุ้ง
ภาษาจีนแบ่งเป็นสำเนียงอะไรบ้าง มีความแตกต่างกันมากแค่ไหน
ทำความเข้าใจระบอบประชาธิปไตยจากประวัติศาสตร์ความเป็นมา
เรียนรู้วิธีการใช้ regular expression (regex)
การใช้ unix shell เบื้องต้น ใน linux และ mac
g ในภาษาญี่ปุ่นออกเสียง "ก" หรือ "ง" กันแน่
ทำความรู้จักกับปัญญาประดิษฐ์และการเรียนรู้ของเครื่อง
ค้นพบระบบดาวเคราะห์ ๘ ดวง เบื้องหลังความสำเร็จคือปัญญาประดิษฐ์ (AI)
หอดูดาวโบราณปักกิ่ง ตอนที่ ๑: แท่นสังเกตการณ์และสวนดอกไม้
พิพิธภัณฑ์สถาปัตยกรรมโบราณปักกิ่ง
เที่ยวเมืองตานตง ล่องเรือในน่านน้ำเกาหลีเหนือ
ตระเวนเที่ยวตามรอยฉากของอนิเมะในญี่ปุ่น
เที่ยวชมหอดูดาวที่ฐานสังเกตการณ์ซิงหลง
ทำไมจึงไม่ควรเขียนวรรณยุกต์เวลาทับศัพท์ภาษาต่างประเทศ

บทความแต่ละเดือน

2024年

1月 2月 3月 4月
5月 6月 7月 8月
9月 10月 11月 12月

2023年

1月 2月 3月 4月
5月 6月 7月 8月
9月 10月 11月 12月

2022年

1月 2月 3月 4月
5月 6月 7月 8月
9月 10月 11月 12月

2021年

1月 2月 3月 4月
5月 6月 7月 8月
9月 10月 11月 12月

2020年

1月 2月 3月 4月
5月 6月 7月 8月
9月 10月 11月 12月

ค้นบทความเก่ากว่านั้น

ไทย

日本語

中文