φυβλαςのβλογ
บล็อกของ phyblasอาราชิยามะ สะพานสวย วัดโบราณ และป่าไผ่
เขียนเมื่อ 2013/03/15 01:27
แก้ไขล่าสุด 2021/09/28 16:42
#อังคาร 22 ม.ค. 2013

หลังจากเดินเที่ยวที่ย่านกิอง (祇園) เสร็จ https://phyblas.hinaboshi.com/20130313

ก็กลับมาขึ้นรถไฟของบริษัทเอกชนท้องถิ่นฮังกิว (阪急) สายฮังกิวเกียวโต (阪急京都線) จากสถานีคาวารามาจิ (河原町駅) ไปยังสถานีโอมิยะ (大宮駅)
 
แล้วเดินไปที่สถานีชิโจวโอมิยะ (四条大宮駅) ต่อรถไฟของบริษัทรถไฟเอกชนท้องถิ่นเคย์ฟุกุ (京福) สายหลักอาราชิยามะ (嵐山本線) หรือที่เรียกย่อๆว่ารันเดง (嵐電) ไปยังสถานีอาราชิยามะ (嵐山駅)อาราชิยามะเป็นสถานที่เที่ยวที่มีชื่อเสียงมากแห่งหนึ่งของเกียวโต ตั้งอยู่ค่อนไปทางตะวันตกของตัวเมือง เป็นที่ที่มีธรรมชาติสวยงาม ในฤดูใบไม้ผลิจะมีซากุระบานสวยมากมายและในฤดูใบไม้ร่องก็จะมีใบไม้แดง นอกจากนี้ยังป่าไผ่ที่อุดมสมบูรณ์ นอกจากธรรมชาติแล้วก็ยังมีย่านโบราณที่ดูสงบริมฝั่งแม่น้ำ ทั้งยังมีวัดเก่าแก่ที่ได้ขึ้นทะเบียนเป็นมรดกโลก และก็มีสะพานยาวสวยที่ถูกสร้างได้อย่างเข้ากับธรรมชาติ และที่นี่มีจุดชมทิวทัศน์ที่สามารถมองลงมาเห็นตัวเมืองเกียวโตเป็นมุมกว้างได้

ด้วยความที่มีทุกสิ่งทุกอย่างเพียบพร้อมทำให้ที่นี่เป็นสถานที่หนึ่งที่ใครมาเกียวโตไม่ควรที่จะพลาดมาเลย แม้จะไม่ได้มาช่วงฤดุใบไม้ผลิหรือฤดุใบไม้ร่วงธรรมชาติก็ยังสวยงาม ป่าไผ่เขียวสวยตลอดปีน่าไปเดินชม

เนื่องจากมีอะไรน่าชมอยู่มากจึงควรเผื่อเวลาในการมาไว้มากสักหน่อย ซึ่งเราก็พลาดตรงที่กว่าจะมาถึงที่นี่ก็เกือบจะสี่โมงเย็นเข้าไปแล้ว ทำให้การเดินเที่ยวที่นี่ต้องเป็นไปอย่างรีบเร่ง ถึงอย่างนั้นก็ไม่อาจเดินได้ทั่ว น่าเสียดาย แต่สาเหตุที่ทำให้ไม่อาจเดินได้ทั่วก็ไม่ใช่แค่เรื่องเวลาอย่างเดียว มาจากปัยหาเรื่องที่ขาที่กำลังเจ็บอยู่ด้วย ดังนั้นต่อให้เผื่อเวลามากก็อาจเดินไม่ไหวก็เป็นได้เหมือนกัน

นอกจากนี้เป้าหมายการมาที่นี่ก็คือการมาตามรอยอนิเมะเรื่องเคย์อง ซึ่งถูกใช้ในภาค ๒ ตอนที่ ๔ ซึ่งพวกยุยมาทัศนศึกษาที่เกียวโตและได้เที่ยวตามที่ต่างๆ เช่นเดียวกับศาลเจ้าคิตาโนะเทมมังงู (北野天満宮) ซึ่งไปมาก่อนหน้า https://phyblas.hinaboshi.com/20130309เราไปถึงสถานีคาวารามาจิเวลา 15:10ขึ้นรถไฟรอบ 15:15 ซึ่งเป็นรถไฟแบบกึ่งด่วน (準急) ก็คือจอดน้อยกว่ารถไฟแบบธรรมดา แต่จอดบ่อยกว่ารถไฟด่วน หน้าตาของขบวนรถไฟจะเห็นว่าเหมือนกับที่ขึ้นที่สายโควโยวเอง (甲陽園線)นั่งแค่ ๒ สถานี ใช้เวลาแค่ ๓ นาทีก็ไปถึงสถานีโอมิยะซึ่งเป็นจุดเปลี่ยนตอน 15:18ชื่อสถานีโอมิยะนี้ชื่อเหมือนกับโอมิยะที่เมืองไซตามะ (さいたま市) ซึ่งเป็นสถานีสำคัญเพราะเป็นจุดเชื่อมต่อของชิงกันเซงหลายสาย

จากนั้นก็เดินขึ้นมาจากใต้ดินแล้วเดินไปยังสถานีชิโจวโอมิยะของเคย์ฟุกุซึ่งสถานีอยู่บนดิน จะเห็นว่าสถานีของเคย์ฟุกุนี้ใช้ชื่อว่าสถานีชิโจวโอมิยะ ซึ่งต่างจากของฮังกิวที่ใช้ชื่อว่าโอมิยะเฉยๆ แต่ก็อยู่ใกล้กันจนใช้เป็นจุดเปลี่ยนรถได้ทั่วไปที่ชานชลาขณะรอรถแล้วรถไฟก็มาถึงก่อนเวลาออกสักพักเนื่องจากเป็นต้นทางเราก็ขึ้นไปรอบนรถ สักพักรถก็ออกเวลา 15:30ใช้เวลาเดินทาง ๒๒ นาที ถึงสถานีอาราชิยามะเวลา 15:52อาคารสถานีดูจากภายนอกแทบดูไม่ออกว่าเป็นสถานีรถไฟเพราะไม่มีป้ายบอกชัดเจน
รอบๆสถานีเต็มไปด้วยร้านค้าต่างๆเต็มสองข้างทางฉากนี้ถูกใช้ในอนิเมะด้วย ตอนฉากที่พวกยุยนั่งรถมาถึงตอนแรกสุด ลองเอาภาพมาเทียบกันดู
แผนที่ของที่นี่ ทางซ้ายล่างที่เป็นภูเขาแล้วมีรูปลิงก็คือสวนลิงอาราชิยามะ (嵐山モンキーパーク) ซึ่งตั้งอยู่บนเขาอิวาตะ (岩田山)ซึ่งเป็นสถานที่เที่ยวสำคัญที่พวกยุยมาเที่ยวกัน ดังที่เห็นในอนิเมะ มีป้ายทางแยกว่าทางซ้ายไปสวนลิง ทางขวาไปวัดเทนริว ซึ่งพวกยุยก็เลือกไปสวนลิงก่อนทันที ป้ายนี้จริงๆเราก็จำได้ว่ามีเห็นอยู่ แต่ไม่ได้ถ่ายไว้เพราะจำไม่ได้ว่ามันถูกใช้เป็นฉากในอนิเมะด้วยแต่เราไม่ได้ไปสวนลิง แต่เดินไปทางขวาเพื่อเข้าวัดเทนริว (天龍寺) ซึ่งเป็นวัดนิกายเซนซึ่งเก่าแก่และได้ขึ้นทะเบียนเป็นมรดกโลกทางวัฒนธรรม

ทางเดินเข้าตัววัดระหว่างทางจะเจอพวกวัดย่อยๆตามทางหลายแห่ง สวนสวยๆมากมาย

อาคารด้านหน้าสุดของตัววัดก่อนถึงทางเข้าบริเวณตัววัดจริงๆ เป็นอาคารที่ใช้ฟังธรรมเรียกว่าฮัตโตว (法堂) คำว่าฮัตโตวนี้สำหรับวัดนิกายเซน ถ้าเป็นวัดนิกายอื่นจะใช้คำว่าโควโดว (講堂) มากกว่าแล้วก็มาถึงประตูทางเข้าวัด ซึ่งตรงนี้ต้องจ่ายเงินค่าบัตรผ่านเข้า ๕๐๐ เยนจึงจะผ่านไปได้ด้านหน้าจะเห็นว่ามีส่วนหนึ่งของอาคารหลักกำลังปิดซ่อมอยู่ แต่ก็ยังดีที่ไม่ได้ทำให้เสียทัศนียภาพด้านในไปด้วยที่ผนังมีติดภาพของที่นี่ใน ๔ ฤดุ ทางซ้ายสุดเป็นของฤดูหนาว ขาวโพลนสวยงาม ถ้าตอนที่เรามามีหิมะก็คงได้เห็นแบบนี้ แต่มันก็ไม่เกิดขึ้นได้ง่ายนักกับเกียวโต พูดถึงฤดูหนาวทุกคนคงนึกถึงหิมะ ดังนั้นฤดุหนาวที่ไม่มีหิมะจะว่าไปก็จืดชืดลงไปเยอะเลยบัตรผ่านเข้าชมวัดเมื่อซื้อบัตรผ่านก็จะได้แผ่นพับแนะนำสถานที่ในวัดมาด้วย มีแผนที่ให้ดูด้วย
ภายในตัววัดนั้นบริเวณกว้างขวางเป็นสวนสวย ด้านขวาในรูปคืออาคารหลัก เรียกว่าไดโฮวโจว (大方丈) ถูกสร้างขึ้นในปี 1899
เดินตรงเข้ามาแล้วเลี้ยวขวาก็จะเห็นบ่อโซวเงง (曹源池)สวนบริเวณรอบๆบ่อนี้เรียกว่าสวนโซวเงนจิเทย์เอง (曹源池庭園)ไม่ว่าจะมองจากมุมไหนก็สวยงามมองจากมุมนี้จะเห็นตัวอาคารหลักและหมู่เมฆที่สะท้อนบนผิวน้ำสวยงาม
สวนสวยในบริเวณอาคารนี้เรียกว่าอาคารทาโฮวเดง (多宝殿) ถูกสร้างขึ้นในปี 1934ภายในบริเวณสวนมีทางลาดเนินเล็กๆซึ่งอยู่ทางด้านซ้าย สามารถเดินขึ้นไปเพื่อชมทิวทัศน์จากด้านบนได้
มองทิวทัศน์ด้านล่างจากด้านบนอาคารทาโฮวเดง จากตรงนี้มองเห็นได้ชัด
สวนบริเวณใกล้ประตูออกฝั่งเหนือ


เดินไปเรื่อยๆก็มาถึงทางออกฝั่งเหนือ ซึ่งเป็นทางออกไปทางป่าไผ่ ประตูนี้ปิดตอนสี่โมงครึ่ง เราไปถึงตอนนั้นก็เหลืออีกไม่ถึงสิบนาทีปิดแล้ว แต่ตอนแรกก็ลังเลที่จะออกไปทางนี้เพราะไม่แน่ใจว่าจะกลับไปที่เดิมได้ยากหรือเปล่า ถ้าออกไปก็จะเดินกลับเข้ามาในบริเวณวัดเพื่อออกทางเดิมไม่ได้แล้วแต่ก็เพราะเพื่อนบอกว่าป่าไผ่ที่นี่สวยมาก ยังไงก็ควรจะไปชมให้ได้ ในเมื่อป่าไผ่อยู่ตรงหน้านี้แล้ว ยังไงก็ควรออกไปดู ต่อให้ขากลับอาจจะลำบากสักหน่อยก็ตาม

เราก็เลยออกมาทางนี้เลย มองกลับยังประตูวัดพอออกมาจะเห็นป้ายเขียนบอกทางไปยังสถานีรถไฟพิเศษสายท่องเที่ยว ซึ่งเป็นรถไฟสำหรับชมทิวทัศน์ ลากผ่านบริเวณที่มีธรรมชาติสวยงาม ข้ามไปจนถึงเมืองคาเมยามะ (亀岡市) แต่ว่าช่วงฤดูหนาวจะไม่เปิด 30 ธันวาคมถึงสิ้นเดือนกุมภาพันธ์จะปิดให้บริการ เรามาช่วงนี้เลยไม่มีโอกาสเดินไปทางซ้าย (ตะวันตก) ก็จะเป็นป่าไผ่ที่สวยงาม
ป่าไผ่นี้ยังถูกใช้เป็นฉากในอนิเมะเรื่องนิเซโมโนงาตาริ (偽物語) ด้วยโดยใช้ในฉากที่อารารางิกับฮาเนกาวะเดินกลับบ้านกันในตอนที่ ๕ ไม่รู้ว่าไปเดินผ่านป่าไผ่แบบนี้ได้ยังไง ทั้งๆที่อยู่กลางเมือง เสียดายในภาพเป็นตอนกลางคืน แต่ถ้ามาเดินที่นี่ตอนกลางคืนจริงๆคงน่ากลัวพอดูเลย

ภาพที่ปรากฏในอนิเมะ


เราเดินไปสักพักก็ไม่ได้เดินต่อแล้วเพราะทางลาดชันเดินลำบาก แล้วก็ทางนี้เป็นทางตรงกันข้ามกับที่จะกลับไปยังทางเดิมด้วยกลับมาเดินผ่านประตูวัดอีกทีพบว่าปิดไปเรียบร้อยแล้วเพราะตอนนั้นเลยสี่โมงครึ่งแล้วเดินต่อมาทางตะวันออกแล้วเลี้ยวซ้ายไปทางเหนือจะเจอศาลเจ้าโนโนมิยะ (野宮神社)เป็นแค่ศาลเจ้าเล็กๆ ข้างในไม่มีอะไรมาก
เดินต่อไปอีกจะเจอรางรถไฟ ซึ่งเป็นรางรถไฟสายหลักซันอิง (山陰本線) ของ JR สายเดียวกับที่เรานั่งกลับตอนวันที่ไปเที่ยวชนบทจังหวัดเกียวโต https://phyblas.hinaboshi.com/20130215แล้วเราก็เดินย้อนกลับไปทางใต้ และเลี้ยวซ้ายไปทางตะวันออกเพื่อกลับไปยังบริเวรเดิมที่จากมากลับมายังย่านร้านค้าแถวๆสถานี จะเห็นว่าฟ้ามืดลงไปเยอะ ร้านอะไรต่างๆก็เริ่มเปิดไฟ


เดินไปตามถนนนี้ไปทางใต้นิดเดียวก็จะเห็นแม่น้ำคัตสึระ (桂川) และสะพานโทเงตสึ (渡月橋) ซึ่งทอดข้ามผ่านสะพานโทเงตสึยาว ๑๕๕ เมตร กว้าง ๑๑ เมตร ถูกสร้างขึ้นในปี 1934 โดยใช้เสาและคานเป็นคอนกรีตเสริมเหล็ก แต่รั้วเป็นไม้เพื่อให้เข้ากับบรรยากาศธรรมชาติโดยรอบ เป็นสะพานที่ให้รถวิ่งผ่านได้มีสองเลน

พวกยุยก็มีข้ามสะพานนี้ไปเหมือนกันทิวทัศน์จากบนสะพาน สวยงามมากเมื่อข้ามมาถึงฝั่งใต้แล้วมองกลับไปยังตัวสะพาน
มุมนี้จะเหมือนที่ปรากฏในอนิเมะ
ย่านบริเวณฝั่งใต้ติดกับสะพาน

เดินเลียบไม่น้ำไปทางตะวันตกจะมีเส้นทางไปสู่สถานที่สำคัญอีกแห่งนั่นก็คือสวนลิงที่พวกยุยมาเที่ยวกันนั่นเองซึ่งอยู่บนเขาอิวาตะ แล้วด้านบนก็มีที่เลี้ยงลิง ทั้งยังเป็นจุดชมวิวที่ดีที่นี่ต้องขึ้นเขาไปอีกสูงพอสมควรจึงจะถึง และต้องเสียค่าเข้า ๕๕๐ เยน น่าเสียดายว่าปิดตั้งแต่สี่โมงครึ่ง เราไปถึงตอนห้าโมงจึงไม่มีสิทธิ์ขึ้น แต่ที่จริงก็ไม่ใช่ว่าถ้ามีเวลาแล้วจะได้ขึ้นอยู่ดี เพราะตอนนั้นเท้ากำลังเจ็บจริงๆ อาการยิ่งเดินก็ยิ่งแย่ลงทุกที ถึงขึ้นได้ก็คงตัดสินใจไม่ขึ้นอยู่ดี เพราะยังต้องเก็บเท้าเอาไว้เที่ยวพรุ่งนี้ต่อซึ่งเป็นเรื่องน่าเสียดายมากเพราะอดไปถ่ายฉากที่เห็นตัวเมืองเกียวโตสวยๆจากด้านบนอย่างที่ปรากฏในอนิเมะ น่าอิจฉาพวกยุยห้าโมงกว่า เย็นมากแล้ว ได้เวลาเดินทางลาจากที่นี่ แต่ว่าตอนกลับเราไม่ได้ไปขึ้นสถานีรถไฟสถานีเดิม แต่ขึ้นสถานีรถไฟอีกแห่งซึ่งอยู่ฝั่งใต้ ฝั่งนี้เองก็มีสถานีเราจึงไม่ต้องข้ามสะพานกลับไปฝั่งเหนือ

แต่ก็ต้องเดินไปอีกนิดหน่อย ระหว่างทางเป็นย่านที่อยู่อาศัยธรรมดาซึ่งบรรยากาศดูเงียบๆเดินสักพักก็มาถึงตัวสถานี สถานีนี้เป็นรถไฟของฮังกิว ซึ่งต่างจากสถานีทางฝั่งเหนือซึ่งเป็นสถานีของเคย์ฟุกุฮังกิวสายนี้มีชื่อว่าสายฮังกิวอาราชิยามะ (阪急嵐山線) เป็นสายสั้นๆที่เชื่อมอาราชิยามะเข้ากับสายหลักของฮังกิวจะเห็นว่ารถไฟเป็นสีแดงเลือดหมูแบบเดียวกับที่เรานั่งจากคาวารามาจิ ฮังกิวใช้รถไฟหน้าตาแบบนี้เหมือนกันทุกสายในรถไฟคนแน่นมากเพราะเป็นเวลาเย็น คงมีนักท่องเที่ยวไม่น้อยที่มาเที่ยวที่นี่แล้วกลับเวลาเดียวกันแล้วก็จบการเที่ยวตามรอยเคย์องลงแต่เพียงเท่านี้ แต่ว่าการเที่ยวในวันนี้ยังไม่จบ แม้ฟ้าจะมืดลงแล้วก็ยังเหลือเป้าหมายสุดท้ายของวันนี้อยู่อีกที่ ติดตามต่อกันได้ https://phyblas.hinaboshi.com/20130317ในบทความนี้มีการนำภาพจากอนิเมะ "k-on!!" และ "nisemonogatari" มาใช้อ้างอิงเพื่อการวิจัยศึกษาภาพเปรียบเทียบ ลิขสิทธิ์ทั้งหมดเป็นของผู้จัดทำ "k-on!!" และ "nisemonogatari"
この記事では、比較研究を目的としてアニメ「けいおん!!」と「偽物語」の画像を引用しています。画像の著作権はすべて「けいおん!!」と「偽物語」の製作者に帰属します。-----------------------------------------

囧囧囧囧囧囧囧囧囧囧囧囧囧囧囧囧囧囧囧囧囧囧囧囧囧

ดูสถิติของหน้านี้

หมวดหมู่

-- ท่องเที่ยว >> ศาสนสถาน >> วัด
-- ประเทศญี่ปุ่น >> เกียวโต
-- ท่องเที่ยว >> ตามรอย
-- ท่องเที่ยว >> ภูเขา
-- ท่องเที่ยว >> มรดกโลก

ไม่อนุญาตให้นำเนื้อหาของบทความไปลงที่อื่นโดยไม่ได้ขออนุญาตโดยเด็ดขาด หากต้องการนำบางส่วนไปลงสามารถทำได้โดยต้องไม่ใช่การก๊อปแปะแต่ให้เปลี่ยนคำพูดเป็นของตัวเอง หรือไม่ก็เขียนในลักษณะการยกข้อความอ้างอิง และไม่ว่ากรณีไหนก็ตาม ต้องให้เครดิตพร้อมใส่ลิงก์ของทุกบทความที่มีการใช้เนื้อหาเสมอ

สารบัญ

รวมคำแปลวลีเด็ดจากญี่ปุ่น
มอดูลต่างๆ
-- numpy
-- matplotlib

-- pandas
-- manim
-- opencv
-- pyqt
-- pytorch
การเรียนรู้ของเครื่อง
-- โครงข่าย
     ประสาทเทียม
ภาษา javascript
ภาษา mongol
ภาษาศาสตร์
maya
ความน่าจะเป็น
บันทึกในญี่ปุ่น
บันทึกในจีน
-- บันทึกในปักกิ่ง
-- บันทึกในฮ่องกง
-- บันทึกในมาเก๊า
บันทึกในไต้หวัน
บันทึกในยุโรปเหนือ
บันทึกในประเทศอื่นๆ
qiita
บทความอื่นๆ

บทความแบ่งตามหมวดติดตามอัปเดตของบล็อกได้ที่แฟนเพจ

  ค้นหาบทความ

  บทความแนะนำ

ตัวอักษรกรีกและเปรียบเทียบการใช้งานในภาษากรีกโบราณและกรีกสมัยใหม่
ที่มาของอักษรไทยและความเกี่ยวพันกับอักษรอื่นๆในตระกูลอักษรพราหมี
การสร้างแบบจำลองสามมิติเป็นไฟล์ .obj วิธีการอย่างง่ายที่ไม่ว่าใครก็ลองทำได้ทันที
รวมรายชื่อนักร้องเพลงกวางตุ้ง
ภาษาจีนแบ่งเป็นสำเนียงอะไรบ้าง มีความแตกต่างกันมากแค่ไหน
ทำความเข้าใจระบอบประชาธิปไตยจากประวัติศาสตร์ความเป็นมา
เรียนรู้วิธีการใช้ regular expression (regex)
การใช้ unix shell เบื้องต้น ใน linux และ mac
g ในภาษาญี่ปุ่นออกเสียง "ก" หรือ "ง" กันแน่
ทำความรู้จักกับปัญญาประดิษฐ์และการเรียนรู้ของเครื่อง
ค้นพบระบบดาวเคราะห์ ๘ ดวง เบื้องหลังความสำเร็จคือปัญญาประดิษฐ์ (AI)
หอดูดาวโบราณปักกิ่ง ตอนที่ ๑: แท่นสังเกตการณ์และสวนดอกไม้
พิพิธภัณฑ์สถาปัตยกรรมโบราณปักกิ่ง
เที่ยวเมืองตานตง ล่องเรือในน่านน้ำเกาหลีเหนือ
ตระเวนเที่ยวตามรอยฉากของอนิเมะในญี่ปุ่น
เที่ยวชมหอดูดาวที่ฐานสังเกตการณ์ซิงหลง
ทำไมจึงไม่ควรเขียนวรรณยุกต์เวลาทับศัพท์ภาษาต่างประเทศ

บทความแต่ละเดือน

2024年

1月 2月 3月 4月
5月 6月 7月 8月
9月 10月 11月 12月

2023年

1月 2月 3月 4月
5月 6月 7月 8月
9月 10月 11月 12月

2022年

1月 2月 3月 4月
5月 6月 7月 8月
9月 10月 11月 12月

2021年

1月 2月 3月 4月
5月 6月 7月 8月
9月 10月 11月 12月

2020年

1月 2月 3月 4月
5月 6月 7月 8月
9月 10月 11月 12月

ค้นบทความเก่ากว่านั้น

ไทย

日本語

中文