φυβλαςのβλογ
บล็อกของ phyblasของที่ระลึกจากญี่ปุ่น
เขียนเมื่อ 2013/08/07 02:44
แก้ไขล่าสุด 2021/09/28 16:42
บันทึกการเที่ยวในญี่ปุ่นก็เขียนจบไปแล้ว แต่ก็ยังมีเรื่องให้เขียนอยู่

ปกติเวลาไปเที่ยวไหนการที่มีของติดไม้ติดมือกลับมาก็เป็นเรื่องปกติ ทั้งของที่ได้มาฟรี และของที่ซื้อ เนื่องจากครั้งนี้เป็นครั้งแรกที่ได้ไปญี่ปุ่น ของที่ติดกลับมาก็เลยเยอะเป็นพิเศษของที่ระลึกตามท้องถิ่น
ปกติเวลาที่ไปเที่ยวไหนคนมักจะหาซื้อของที่ระลึกตามท้องถิ่นกลับไปเป็นที่ระลึก ในญี่ปุ่นเองแต่ละท้องถิ่นก็มีของเฉพาะที่ไม่เหมือนกัน แต่เนื่องจากของพวกนี้ค่อนข้างแพงก็เลยแทบไม่ได้ซื้อเลย

- กระปุกปลาชาจิสีทองที่นาโงยะ


ซื้อตอนที่ไปเที่ยวปราสาทนาโงยะ ราคา ๗๔๐ เยน ปลาชาจิสีทองเป็นสัญลักษณ์สำคัญของปราสาทนาโงยะ เนื่องจากที่ยอดปราสาทมีประดับปลาชาจิสีทองตัวใหญ่อยู่ค่อนข้างโดดเด่น
อ่านรายละเอียดได้ในหน้านี้ https://phyblas.hinaboshi.com/20130707


- โปสการ์ดเมืองโอโนมิจิจังหวัดฮิโรชิมะโอโนมิจิเป็นเมืองที่มีทิวทัศน์สวยงามมาก ชอบมากที่สุดในบรรดาเมืองที่ไปมาเที่ยวนี้เลย ดังนั้นก่อนจะกลับจึงได้แวะซื้อโปสการ์ดซึ่งมีภาพทิวทัศน์ของเมืองนี้เก็บไว้เป็นที่ระลึก ราคา ๔๒๐ เยน มีทั้งหมด ๑๓ แผ่น
บันทึกการเที่ยวเมืองโอโนมิจิ https://phyblas.hinaboshi.com/20130405


- เครื่องรางของศาลเจ้าเคฮิที่เมืองทสึรุงะจังหวัดฟุกุอิ


นี่ไม่ใช่ของที่ซื้อเก็บไว้เองแต่ซื้อให้เพื่อน เนื่องจากคืนวันที่ 18 ม.ค. ได้คุยกับเพื่อนที่อยู่ไทย แล้วเขาบอกว่าอยากให้ช่วยซื้อเครื่องรางจากศาลเจ้าในญี่ปุ่นให้เป็นของฝาก วันรุ่งขึ้นคือ 19 ม.ค. ได้ไปเที่ยวศาลเจ้าเคฮิพอดีก็เลยซื้อเครื่องรางจากที่นั่นซะเลย

บันทึกการเที่ยวเมืองทสึรุงะ https://phyblas.hinaboshi.com/20130211ของเกี่ยวกับอนิเมะ
เมื่อได้เที่ยวญี่ปุ่นแล้ว แน่นอนว่าของที่พลาดไม่ได้ที่จะต้องซื้อคืออะไรต่างๆที่เกี่ยวกับอนิเมะ ตอนที่ได้ไปเดินในเมืองใหญ่ๆอย่างโอซากะและนาโงยะนั้น ของที่ดูล่อตาล่อใจให้ซื้อมีมากมายทีเดียว แต่ก็หักห้ามใจได้ก็เลยซื้อมาแค่นิดเดียว ไม่งั้นอาจหมดตัวได้

- ตุ๊กตาตัวเล็กๆจากตู้กาจาปง


ที่ญี่ปุ่นมีตู้กาจาปงอยู่มากมายเลย ส่วนที่เกี่ยวข้องกับอนิเมะก็มีเยอะ ส่วนใหญ่ราคาไม่แพงมากก็เลยลองหยอดไป รู้ตัวอีกทีก็หยอดไปทั้งหมดสี่ครั้งด้วยกัน ในรูปนี้เรียงจากขวาไปซ้ายตามลำดับการได้มา
~ ฮานากิ ยุกะ (花木 優香) จากเรื่อง natsuiro kiseki (夏色キセキ) ได้มาจากย่านนิปปมบาชิในโอซากะ 21 ม.ค.
~ เทนโดว มานะ (天導 愛菜) จากเรื่อง kono naka ni hitori, imouto ga iru (この中に1人、妹がいる!) ได้มาจากย่านนิปปมบาชิในโอซากะ 21 ม.ค.
~ อิกะมุสึเมะ (イカ娘) จากอนิเมะ shinryaku! ikamusume (侵略!イカ娘) ได้มาจากย่านโอสึในนาโงยะ 27 ม.ค.
~ อาเกมิ โฮมุระ (暁美 ほむら) mahou shoujo madoka ☆ magika (魔法少女まどか☆マギカ) ได้มาจากร้านซอฟแม็ปในสถานีรถไฟนาโงยะ 27 ม.ค.

ราคาหยอดตู้ละ ๒๐๐ เยนหมด ยกเว้นตัวสุดท้ายแพงหน่อย ๓๐๐ เยน

บันทึกการเที่ยวย่านนิปปมบาชิ https://phyblas.hinaboshi.com/20130307
บันทึกการเที่ยวย่านโอสึ https://phyblas.hinaboshi.com/20130710
บันทึกการเที่ยวสถานีนาโงยะ https://phyblas.hinaboshi.com/20130719


- แฟ้มโปเกมอน


ซื้อตอนที่ไปเที่ยวย่านซากาเอะในเมืองนาโงยะ พอดีว่าเจอร้านโปเกมอนเซ็นเตอร์ซึ่งขายของเกี่ยวกับโปเกมอนเต็มไปหมด มีของน่าสนใจมากมายแต่สุดท้ายก็ซื้อมาแค่แฟ้มซึ่งราคาอันละ ๒๕๐ เป็นรูปเอฟี (エーフィ, Eifie) กับแบล็กกี (ブラッキー, Blacky)
บันทึกการเที่ยวย่านซากาเอะ https://phyblas.hinaboshi.com/20130716ของใช้
นอกจากของที่แค่เอาไว้ใช้เป็นที่ระลึกแล้ว ก็ยังมีของที่ซื้อเพื่อเอาไว้ใช้งานมากกว่า ที่จริงไม่จำเป็นต้องซื้อที่ญี่ปุ่นก็ได้ แต่พอได้ซื้อที่ญี่ปุ่นแล้วดูเหมือนจะรู้สึกว่ามีค่าทางใจมากขึ้น

- กล้องถ่ายรูป Nikon COOLPIX S9300


ซื้อตอนที่ไปเดินย่านโอสึในเมืองนาโงยะ ดูเหมือนว่าซื้อที่นั่นแล้วจะถูกกว่าซื้อในไทยเสียอีก ราคาแค่ ๑๓๘๐๐ เยนเท่านั้น ถือว่าถูก นี่เป็นของที่แพงที่สุดที่จ่ายไปในเที่ยวนี้


- รองเท้า
ซื้อจากเมืองโองากิจังหวัดกิฟุ เนื่องจากตอนที่ไปเที่ยวลุยหนักทุกวันจนรองเท้าที่ใส่ไปเสียอย่างรวดเร็ว พอดีตอนที่เดินเที่ยวในเมืองโองากิเดินผ่านร้านรองเท้าพอดีก็เลยซื้อไว้เลย ราคาแค่ ๑๐๐๐ เยนเท่านั้น ถูกมาก
อนึ่ง เนื่องจากเป็นรองเท้าก็เลยไม่ได้ถ่ายรูปเอาไว้
บันทึกการเที่ยวเมืองโองากิ https://phyblas.hinaboshi.com/20130217ของกิน
เนื่องจากเป็นของที่ไม่อยากเก็บนาน ช่วงวันแรกๆก็เลยไม่ได้ซื้ออะไรเก็บไว้เลย ได้ซื้อครั้งแรกตอนอยู่ฮิโรชิมะ และได้เข้าห้างไปซื้อขนมมากมายตอนอยู่โอกาซากิ

- โมมิจิมันจู ๘ ชิ้น ๖๔๐ เยน


เป็นของขึ้นชื่อของเกาะมิยาจิมะในจังหวัดฮิโรชิมะ ตอนที่ไปเที่ยวเกาะมิยาจิมะว่าจะซื้อแต่ก็ไม่ได้ซื้อ แต่มาเจออีกทีที่ตัวเมืองฮิโรชิมะจึงมีโอกาสได้ซื้อไว้เอาไปฝากคนที่บ้าน

บันทึกการเที่ยวเกาะมิยาจิมะ https://phyblas.hinaboshi.com/20130507นอกจากนี้ที่เหลือเป็นของที่ซื้อจากห้างอิออนในเมืองโอกาซากิตอนวันสุดท้ายก่อนกลับ


บันทึกการเที่ยวเมืองโอกาซากิ https://phyblas.hinaboshi.com/20130725


- คอร์นสแน็ก รสชีส (コーンスナック チーズ味) ๗๘ เยน


- โปเตโตสติ๊ก รถเกลือ (ポテトスティック しお味) ๙๗ เบน


- ป๊อกกี้รสสตรอเบอรี แบบถุง (いちごポッキー 袋) ๑๗๘ เยน


- จางาริโกะ รสเนยแข็งกระเทียม (じゃがりこ ガーリックチーズ味) ๑๑๘ เยน


- ตูร์ตีเย (トルティエ) ๑๕๘ เยน


แกะออกมาดูข้างในมีห่อเล็กๆอีกที


- เบจิจางะ รสซุปใส (ベジじゃが コンソメ味) ๑๑๘ เยน


- บุจิเซย์ตากุคันทรีมาม รสวานิลา (ブチ贅沢チョコ カントリーマアム バニラ味) ๑๖๘ เยน


- เมย์จิช็อกโกสแน็ก ทาเกะโนะโคโนะซาโตะ (明治チョコスナック たけのこの里) ๑๕๘ เยน


ขนมนี้มีปรากฏในอนิเมะเรื่อง sakurasou no pet na kanojo (さくら荘のペットな彼女) ด้วย โดยเป็น
ของที่มาชิโระซื้อให้โซราตะในวันวาเลนไทน์ แต่ถูกเปลี่ยนชื่อเป็นทาเกะโนะโคโนะโอกะ (たけのこの丘)แกะออกมาก็หน้าตาแบบนี้- จีซานะชอยส์ช็อกโกบิสเก็ต (小さなチョイスチョコビスケット) ๙๘ เยน
บัตร, ตั๋ว และอื่นๆ
สิ่งหนึ่งที่ถ้าหากไปเที่ยวสถานที่ต่างๆแล้วก็จะได้ติดตัวกลับมาโดยอัตโนมัติก็คือพวกบัตรและตั๋วต่างๆ เพราะเวลาจ่ายนอกจากจะได้เข้าสถานที่หรือโดยสารรถก็จะได้มาด้วย ใช้เป็นที่ระลึกด้วย

- บัตรเข้าสถานที่เที่ยวต่างๆ
มีเยอะแยะมากมาย คงจะไม่เอามาเขียนถึงในนี้ เพราะเกือบทุกที่ที่ไปก็ได้บัตรกลับมาด้วย จะมีแค่บางที่ที่เขาไม่ได้ให้บัตร หรือบางทีได้มาแล้วเผลอทำหายระหว่างเที่ยวอยู่ก็มีเหมือนกัน

- แผ่นพับข้อมูลสถานที่เที่ยว
พอไปเข้าชมสถานที่ต่างๆก็มักจะต้องหยิบมาอ่านเพื่อเป็นข้อมูล และก็เพราะแผ่นพับพวกนี้ทำให้ตอนที่เรากลับมาเอามาอ่านแล้วสามารถเขียนบันทึกการเที่ยวได้ง่ายขึ้น เพราะข้อมูลบางอย่างหาในอินเทอร์เน็ตได้ยาก ยังไงแผ่นพับที่ได้มาจากสถานที่โดยตรงย่อมเฉพาะทางมากกว่า และมีความถูกต้องมากกว่า
ในที่นี้ก็คงไม่ได้หยิบมาเขียนลงเช่นกัน เพราะมีเยอะมากเหมือนกัน

- บัตร Kansai thru pass


เป็นบัตรที่ใช้นั่งรถไฟที่ไม่ใช่ JR และรถบัสต่างๆภายในภูมิภาคคันไซได้เท่าไหร่ก็ได้ ๓ วันในราคาแค่ ๕๐๐๐ เยน เราใช้บัตรนี้ในวันที่ 17, 22 และ 26 ม.ค.
จากการคำนวณพบว่าค่ารถไฟรถบัสต่างๆรวมทั้งค่าอื่นๆที่เราได้ประหยัดเพิ่มจากบัตรนี้รวมแล้วเป็น ๗๘๒๐ เยน โดยรวมแล้วก็เท่ากับประหยัดเงินไปได้ ๒๘๒๐ เยน
เกี่ยวกับเรื่องบัตรอ่านได้ใน https://phyblas.hinaboshi.com/20130118


- บัตร Kansai WIDE area pass


เป็นบัตรที่ใช้นั่งรถไฟของ JR ภายในภูมิภาคคันไซและบริเวณใกล้เคียงได้เท่าไหร่ก็ได้ในเวลา ๔ วันในราคาแค่ ๗๐๐๐ เยน เราใช้บัตรนี้ในวันที่ 18-21 ม.ค.
จากการคำนวณพบว่าค่ารถไฟที่เรานั่งทั้งหมดถ้าต้องจ่ายจริงก็คือ ๒๖๓๙๐ เยน เท่ากับประหยัดเงินไปได้ถึง ๑๙๓๙๐ เยน ใช้คุ้มสุดๆ


- บัตรรถรางโอกายามะ ๑ วัน


เป็นบัตรที่ใช้นั่งรถรางภายในโอกายามะเท่าไหร่ก็ได้ภายใน ๑ วัน ราคา ๔๐๐ ที่จริงแล้วซื้อมาถ้าไม่นั่งถึง ๔ รอบก็ไม่คุ้ม แต่อยากได้เก็บเป็นที่ระลึกไว้ก็เลยซื้อมาด้วย ตอนที่ไปเที่ยวโอกายามะเมื่อวันที่ 18 ม.ค.
รายละเอียดอ่านได้ในบันทึกการเที่ยวเมืองโอกายามะ https://phyblas.hinaboshi.com/20130203


- บัตรมิยาจิมะฟรีพาส ๒ วัน


เป็นบัตรที่ใช้นั่งรถรางในเมืองฮิโรชิมะ และยังใช้นั่งเรือข้ามฟากไปเกาะมิยาจิมะ และนั่งรถกระเช้าขึ้นเขาบนเกาะได้ ใช้เท่าไหร่ก็ได้ในเวลา ๒ วัน ด้วยราคา ๒๐๐๐ เยน ได้ใช้ในวันที่ 24-25 ม.ค. ตอนที่เที่ยวฮิโรชิมะ
รายละเอียดอ่านได้ในบันทึกการเที่ยวเมืองฮิโรชิมะคืนแรก https://phyblas.hinaboshi.com/20130419


- บัตรบัตรโดนิจิเอโกะ


เป็นบัตรที่ใช้นั่งรถไฟใต้ดินและรถเมล์ภายในเมืองนาโงยะได้เท่าไหร่ก็ได้ใน ๑ วัน ราคาแค่ ๖๐๐ เยน และยังลดราคาค่าเข้าปราสาทนาโงยะได้ด้วย ได้ใช้ในวันที่ 27 ม.ค. ตอนที่ไปเที่ยวนาโงยะ
รายละเอียดด่านได้ใน https://phyblas.hinaboshi.com/20130704


- ตั๋วรถไฟจากสถานีโฮซึมิ


เป็นตั๋วรถไฟธรรมดาราคา ๑๔๐ เยนที่ได้มาจากสถานีโฮซึมิซึ่งไปเพื่อไปเยี่ยมชมถ่ายรูปสถานที่ซึ่งเป็นฉากของอนิเมะ boku wa tomodachi ga sukunai (僕は友達が少ない) หรือชมรมคนไร้เพื่อน เมื่อวันที่ 20 ม.ค.

เนื่องจากช่วงวันนั้นใช้บัตร Kansai WIDE area pass อยู่ แต่ว่าสถานีโฮซึมินั้นอยู่ในจังหวัดกิฟุซึ่งเลยเขตที่ใช้ได้ ขาไปจึงต้องไปจ่ายเงินเพิ่มจึงไปได้ แต่ขากลับสามารถใช้วิธีซื้อตั๋วที่ราคาถูกที่สุดแค่ให้เข้าไปขึ้นรถไฟได้ พอขาออกก็ยื่นพาสออก ดังนั้นบัตรราคา ๑๔๐ ใบนี้จึงไม่ต้องถูกเก็บไป เลยเหลือกลับมาเป็นที่ระลึกได้
บันทึกการตามรอยชมรมคนไร้เพื่อนที่สถานีโฮซึมิ https://phyblas.hinaboshi.com/20130219


- ตั๋วรถไฟด่วนพิเศษไปนาโงยะ


เป็นตั๋วที่ใช้ตอนเดินทางจากเกียวโตไปนาโงยะ โดยต้องนั่งรถด่วนจากสถานียามาโตะยางิถึงสถานีนาโงยะ ตั๋วรถด่วนสามารถเก็บเป็นที่ระลึกได้ ไม่ต้องคืนตอนออกจากสถานี วันที่ 27 ม.ค.

รายละเอียดอ่านได้ใน https://phyblas.hinaboshi.com/20130704


- ซิม docomo สำหรับต่อเน็ตในโทรศัพท์


เป็นซิมที่ใช้สำหรับใช้ต่อเน็ตเท่านั้น ไม่สามารถกดโทรได้ อายุการใช้งาน ๑๔ วัน ซื้อมาในราคา ๓๙๘๐ เยน เหมาะสำหรับใช้ตอนไปเที่ยว แม้จะไม่สามารถโทรได้ แค่ต่อเน็ตได้ก็ทำอะไรได้เยอะแล้ว เพราะทำให้ใช้ GPS นำทางได้ มีประโยชน์อย่างมากตอนเดินเที่ยว
หลังจากที่กลับมาซิมนี้ก็หมดวาระการใช้งาน ก็กลายเป็นของที่ระลึกไปอีกอย่างของที่ระลึกที่ได้กลับมาทั้งหมดก็มีอยู่เท่านี้ ดูแล้วเหมือนจะไม่มากเท่าไหร่ถ้าเทียบกับคนอื่นที่ไปมา เพราะว่าพยายามประหยัดเต็มที่ หักห้ามใจไม่ซื้อของที่ไม่จำเป็น เนื่องจากว่าไปหลายวันค่าใช้จ่ายก็มากแล้ว กลัวเงินจะไม่พออยู่ถึงวันสุดท้าย แต่พอวันท้ายๆเมื่อรู้แล้วว่าเงินเหลือจึงค่อยเริ่มใช้จ่ายเยอะขึ้น วันสุดท้ายเลยซื้อขนมกลับไปอย่างมากมาย

หลังจากที่กลับมาจากเที่ยวแล้วได้มาเห็นของที่ระลึกเมื่อครั้งที่ไปเที่ยวก็ทำให้รู้สึกหวนระลึกได้เหมือนกัน ยกเว้นของกิน ทานเสร็จก็หายไปเลย น่าเสียดาย!


-----------------------------------------

囧囧囧囧囧囧囧囧囧囧囧囧囧囧囧囧囧囧囧囧囧囧囧囧囧

ดูสถิติของหน้านี้

หมวดหมู่

-- ประเทศญี่ปุ่น

ไม่อนุญาตให้นำเนื้อหาของบทความไปลงที่อื่นโดยไม่ได้ขออนุญาตโดยเด็ดขาด หากต้องการนำบางส่วนไปลงสามารถทำได้โดยต้องไม่ใช่การก๊อปแปะแต่ให้เปลี่ยนคำพูดเป็นของตัวเอง หรือไม่ก็เขียนในลักษณะการยกข้อความอ้างอิง และไม่ว่ากรณีไหนก็ตาม ต้องให้เครดิตพร้อมใส่ลิงก์ของทุกบทความที่มีการใช้เนื้อหาเสมอ

สารบัญ

รวมคำแปลวลีเด็ดจากญี่ปุ่น
มอดูลต่างๆ
-- numpy
-- matplotlib

-- pandas
-- manim
-- opencv
-- pyqt
-- pytorch
การเรียนรู้ของเครื่อง
-- โครงข่าย
     ประสาทเทียม
ภาษา javascript
ภาษา mongol
ภาษาศาสตร์
maya
ความน่าจะเป็น
บันทึกในญี่ปุ่น
บันทึกในจีน
-- บันทึกในปักกิ่ง
-- บันทึกในฮ่องกง
-- บันทึกในมาเก๊า
บันทึกในไต้หวัน
บันทึกในยุโรปเหนือ
บันทึกในประเทศอื่นๆ
qiita
บทความอื่นๆ

บทความแบ่งตามหมวดติดตามอัปเดตของบล็อกได้ที่แฟนเพจ

  ค้นหาบทความ

  บทความแนะนำ

ตัวอักษรกรีกและเปรียบเทียบการใช้งานในภาษากรีกโบราณและกรีกสมัยใหม่
ที่มาของอักษรไทยและความเกี่ยวพันกับอักษรอื่นๆในตระกูลอักษรพราหมี
การสร้างแบบจำลองสามมิติเป็นไฟล์ .obj วิธีการอย่างง่ายที่ไม่ว่าใครก็ลองทำได้ทันที
รวมรายชื่อนักร้องเพลงกวางตุ้ง
ภาษาจีนแบ่งเป็นสำเนียงอะไรบ้าง มีความแตกต่างกันมากแค่ไหน
ทำความเข้าใจระบอบประชาธิปไตยจากประวัติศาสตร์ความเป็นมา
เรียนรู้วิธีการใช้ regular expression (regex)
การใช้ unix shell เบื้องต้น ใน linux และ mac
g ในภาษาญี่ปุ่นออกเสียง "ก" หรือ "ง" กันแน่
ทำความรู้จักกับปัญญาประดิษฐ์และการเรียนรู้ของเครื่อง
ค้นพบระบบดาวเคราะห์ ๘ ดวง เบื้องหลังความสำเร็จคือปัญญาประดิษฐ์ (AI)
หอดูดาวโบราณปักกิ่ง ตอนที่ ๑: แท่นสังเกตการณ์และสวนดอกไม้
พิพิธภัณฑ์สถาปัตยกรรมโบราณปักกิ่ง
เที่ยวเมืองตานตง ล่องเรือในน่านน้ำเกาหลีเหนือ
ตระเวนเที่ยวตามรอยฉากของอนิเมะในญี่ปุ่น
เที่ยวชมหอดูดาวที่ฐานสังเกตการณ์ซิงหลง
ทำไมจึงไม่ควรเขียนวรรณยุกต์เวลาทับศัพท์ภาษาต่างประเทศ

ไทย

日本語

中文