φυβλαςのβλογ
บล็อกของ phyblasของที่ระลึกจากญี่ปุ่น
เขียนเมื่อ 2013/08/07 02:44
แก้ไขล่าสุด 2021/09/28 16:42
บันทึกการเที่ยวในญี่ปุ่นก็เขียนจบไปแล้ว แต่ก็ยังมีเรื่องให้เขียนอยู่

ปกติเวลาไปเที่ยวไหนการที่มีของติดไม้ติดมือกลับมาก็เป็นเรื่องปกติ ทั้งของที่ได้มาฟรี และของที่ซื้อ เนื่องจากครั้งนี้เป็นครั้งแรกที่ได้ไปญี่ปุ่น ของที่ติดกลับมาก็เลยเยอะเป็นพิเศษของที่ระลึกตามท้องถิ่น
ปกติเวลาที่ไปเที่ยวไหนคนมักจะหาซื้อของที่ระลึกตามท้องถิ่นกลับไปเป็นที่ระลึก ในญี่ปุ่นเองแต่ละท้องถิ่นก็มีของเฉพาะที่ไม่เหมือนกัน แต่เนื่องจากของพวกนี้ค่อนข้างแพงก็เลยแทบไม่ได้ซื้อเลย

- กระปุกปลาชาจิสีทองที่นาโงยะ


ซื้อตอนที่ไปเที่ยวปราสาทนาโงยะ ราคา ๗๔๐ เยน ปลาชาจิสีทองเป็นสัญลักษณ์สำคัญของปราสาทนาโงยะ เนื่องจากที่ยอดปราสาทมีประดับปลาชาจิสีทองตัวใหญ่อยู่ค่อนข้างโดดเด่น
อ่านรายละเอียดได้ในหน้านี้ https://phyblas.hinaboshi.com/20130707


- โปสการ์ดเมืองโอโนมิจิจังหวัดฮิโรชิมะโอโนมิจิเป็นเมืองที่มีทิวทัศน์สวยงามมาก ชอบมากที่สุดในบรรดาเมืองที่ไปมาเที่ยวนี้เลย ดังนั้นก่อนจะกลับจึงได้แวะซื้อโปสการ์ดซึ่งมีภาพทิวทัศน์ของเมืองนี้เก็บไว้เป็นที่ระลึก ราคา ๔๒๐ เยน มีทั้งหมด ๑๓ แผ่น
บันทึกการเที่ยวเมืองโอโนมิจิ https://phyblas.hinaboshi.com/20130405


- เครื่องรางของศาลเจ้าเคฮิที่เมืองทสึรุงะจังหวัดฟุกุอิ


นี่ไม่ใช่ของที่ซื้อเก็บไว้เองแต่ซื้อให้เพื่อน เนื่องจากคืนวันที่ 18 ม.ค. ได้คุยกับเพื่อนที่อยู่ไทย แล้วเขาบอกว่าอยากให้ช่วยซื้อเครื่องรางจากศาลเจ้าในญี่ปุ่นให้เป็นของฝาก วันรุ่งขึ้นคือ 19 ม.ค. ได้ไปเที่ยวศาลเจ้าเคฮิพอดีก็เลยซื้อเครื่องรางจากที่นั่นซะเลย

บันทึกการเที่ยวเมืองทสึรุงะ https://phyblas.hinaboshi.com/20130211ของเกี่ยวกับอนิเมะ
เมื่อได้เที่ยวญี่ปุ่นแล้ว แน่นอนว่าของที่พลาดไม่ได้ที่จะต้องซื้อคืออะไรต่างๆที่เกี่ยวกับอนิเมะ ตอนที่ได้ไปเดินในเมืองใหญ่ๆอย่างโอซากะและนาโงยะนั้น ของที่ดูล่อตาล่อใจให้ซื้อมีมากมายทีเดียว แต่ก็หักห้ามใจได้ก็เลยซื้อมาแค่นิดเดียว ไม่งั้นอาจหมดตัวได้

- ตุ๊กตาตัวเล็กๆจากตู้กาจาปง


ที่ญี่ปุ่นมีตู้กาจาปงอยู่มากมายเลย ส่วนที่เกี่ยวข้องกับอนิเมะก็มีเยอะ ส่วนใหญ่ราคาไม่แพงมากก็เลยลองหยอดไป รู้ตัวอีกทีก็หยอดไปทั้งหมดสี่ครั้งด้วยกัน ในรูปนี้เรียงจากขวาไปซ้ายตามลำดับการได้มา
~ ฮานากิ ยุกะ (花木 優香) จากเรื่อง natsuiro kiseki (夏色キセキ) ได้มาจากย่านนิปปมบาชิในโอซากะ 21 ม.ค.
~ เทนโดว มานะ (天導 愛菜) จากเรื่อง kono naka ni hitori, imouto ga iru (この中に1人、妹がいる!) ได้มาจากย่านนิปปมบาชิในโอซากะ 21 ม.ค.
~ อิกะมุสึเมะ (イカ娘) จากอนิเมะ shinryaku! ikamusume (侵略!イカ娘) ได้มาจากย่านโอสึในนาโงยะ 27 ม.ค.
~ อาเกมิ โฮมุระ (暁美 ほむら) mahou shoujo madoka ☆ magika (魔法少女まどか☆マギカ) ได้มาจากร้านซอฟแม็ปในสถานีรถไฟนาโงยะ 27 ม.ค.

ราคาหยอดตู้ละ ๒๐๐ เยนหมด ยกเว้นตัวสุดท้ายแพงหน่อย ๓๐๐ เยน

บันทึกการเที่ยวย่านนิปปมบาชิ https://phyblas.hinaboshi.com/20130307
บันทึกการเที่ยวย่านโอสึ https://phyblas.hinaboshi.com/20130710
บันทึกการเที่ยวสถานีนาโงยะ https://phyblas.hinaboshi.com/20130719


- แฟ้มโปเกมอน


ซื้อตอนที่ไปเที่ยวย่านซากาเอะในเมืองนาโงยะ พอดีว่าเจอร้านโปเกมอนเซ็นเตอร์ซึ่งขายของเกี่ยวกับโปเกมอนเต็มไปหมด มีของน่าสนใจมากมายแต่สุดท้ายก็ซื้อมาแค่แฟ้มซึ่งราคาอันละ ๒๕๐ เป็นรูปเอฟี (エーフィ, Eifie) กับแบล็กกี (ブラッキー, Blacky)
บันทึกการเที่ยวย่านซากาเอะ https://phyblas.hinaboshi.com/20130716ของใช้
นอกจากของที่แค่เอาไว้ใช้เป็นที่ระลึกแล้ว ก็ยังมีของที่ซื้อเพื่อเอาไว้ใช้งานมากกว่า ที่จริงไม่จำเป็นต้องซื้อที่ญี่ปุ่นก็ได้ แต่พอได้ซื้อที่ญี่ปุ่นแล้วดูเหมือนจะรู้สึกว่ามีค่าทางใจมากขึ้น

- กล้องถ่ายรูป Nikon COOLPIX S9300


ซื้อตอนที่ไปเดินย่านโอสึในเมืองนาโงยะ ดูเหมือนว่าซื้อที่นั่นแล้วจะถูกกว่าซื้อในไทยเสียอีก ราคาแค่ ๑๓๘๐๐ เยนเท่านั้น ถือว่าถูก นี่เป็นของที่แพงที่สุดที่จ่ายไปในเที่ยวนี้


- รองเท้า
ซื้อจากเมืองโองากิจังหวัดกิฟุ เนื่องจากตอนที่ไปเที่ยวลุยหนักทุกวันจนรองเท้าที่ใส่ไปเสียอย่างรวดเร็ว พอดีตอนที่เดินเที่ยวในเมืองโองากิเดินผ่านร้านรองเท้าพอดีก็เลยซื้อไว้เลย ราคาแค่ ๑๐๐๐ เยนเท่านั้น ถูกมาก
อนึ่ง เนื่องจากเป็นรองเท้าก็เลยไม่ได้ถ่ายรูปเอาไว้
บันทึกการเที่ยวเมืองโองากิ https://phyblas.hinaboshi.com/20130217ของกิน
เนื่องจากเป็นของที่ไม่อยากเก็บนาน ช่วงวันแรกๆก็เลยไม่ได้ซื้ออะไรเก็บไว้เลย ได้ซื้อครั้งแรกตอนอยู่ฮิโรชิมะ และได้เข้าห้างไปซื้อขนมมากมายตอนอยู่โอกาซากิ

- โมมิจิมันจู ๘ ชิ้น ๖๔๐ เยน


เป็นของขึ้นชื่อของเกาะมิยาจิมะในจังหวัดฮิโรชิมะ ตอนที่ไปเที่ยวเกาะมิยาจิมะว่าจะซื้อแต่ก็ไม่ได้ซื้อ แต่มาเจออีกทีที่ตัวเมืองฮิโรชิมะจึงมีโอกาสได้ซื้อไว้เอาไปฝากคนที่บ้าน

บันทึกการเที่ยวเกาะมิยาจิมะ https://phyblas.hinaboshi.com/20130507นอกจากนี้ที่เหลือเป็นของที่ซื้อจากห้างอิออนในเมืองโอกาซากิตอนวันสุดท้ายก่อนกลับ


บันทึกการเที่ยวเมืองโอกาซากิ https://phyblas.hinaboshi.com/20130725


- คอร์นสแน็ก รสชีส (コーンスナック チーズ味) ๗๘ เยน


- โปเตโตสติ๊ก รถเกลือ (ポテトスティック しお味) ๙๗ เบน


- ป๊อกกี้รสสตรอเบอรี แบบถุง (いちごポッキー 袋) ๑๗๘ เยน


- จางาริโกะ รสเนยแข็งกระเทียม (じゃがりこ ガーリックチーズ味) ๑๑๘ เยน


- ตูร์ตีเย (トルティエ) ๑๕๘ เยน


แกะออกมาดูข้างในมีห่อเล็กๆอีกที


- เบจิจางะ รสซุปใส (ベジじゃが コンソメ味) ๑๑๘ เยน


- บุจิเซย์ตากุคันทรีมาม รสวานิลา (ブチ贅沢チョコ カントリーマアム バニラ味) ๑๖๘ เยน


- เมย์จิช็อกโกสแน็ก ทาเกะโนะโคโนะซาโตะ (明治チョコスナック たけのこの里) ๑๕๘ เยน


ขนมนี้มีปรากฏในอนิเมะเรื่อง sakurasou no pet na kanojo (さくら荘のペットな彼女) ด้วย โดยเป็น
ของที่มาชิโระซื้อให้โซราตะในวันวาเลนไทน์ แต่ถูกเปลี่ยนชื่อเป็นทาเกะโนะโคโนะโอกะ (たけのこの丘)แกะออกมาก็หน้าตาแบบนี้- จีซานะชอยส์ช็อกโกบิสเก็ต (小さなチョイスチョコビスケット) ๙๘ เยน
บัตร, ตั๋ว และอื่นๆ
สิ่งหนึ่งที่ถ้าหากไปเที่ยวสถานที่ต่างๆแล้วก็จะได้ติดตัวกลับมาโดยอัตโนมัติก็คือพวกบัตรและตั๋วต่างๆ เพราะเวลาจ่ายนอกจากจะได้เข้าสถานที่หรือโดยสารรถก็จะได้มาด้วย ใช้เป็นที่ระลึกด้วย

- บัตรเข้าสถานที่เที่ยวต่างๆ
มีเยอะแยะมากมาย คงจะไม่เอามาเขียนถึงในนี้ เพราะเกือบทุกที่ที่ไปก็ได้บัตรกลับมาด้วย จะมีแค่บางที่ที่เขาไม่ได้ให้บัตร หรือบางทีได้มาแล้วเผลอทำหายระหว่างเที่ยวอยู่ก็มีเหมือนกัน

- แผ่นพับข้อมูลสถานที่เที่ยว
พอไปเข้าชมสถานที่ต่างๆก็มักจะต้องหยิบมาอ่านเพื่อเป็นข้อมูล และก็เพราะแผ่นพับพวกนี้ทำให้ตอนที่เรากลับมาเอามาอ่านแล้วสามารถเขียนบันทึกการเที่ยวได้ง่ายขึ้น เพราะข้อมูลบางอย่างหาในอินเทอร์เน็ตได้ยาก ยังไงแผ่นพับที่ได้มาจากสถานที่โดยตรงย่อมเฉพาะทางมากกว่า และมีความถูกต้องมากกว่า
ในที่นี้ก็คงไม่ได้หยิบมาเขียนลงเช่นกัน เพราะมีเยอะมากเหมือนกัน

- บัตร Kansai thru pass


เป็นบัตรที่ใช้นั่งรถไฟที่ไม่ใช่ JR และรถบัสต่างๆภายในภูมิภาคคันไซได้เท่าไหร่ก็ได้ ๓ วันในราคาแค่ ๕๐๐๐ เยน เราใช้บัตรนี้ในวันที่ 17, 22 และ 26 ม.ค.
จากการคำนวณพบว่าค่ารถไฟรถบัสต่างๆรวมทั้งค่าอื่นๆที่เราได้ประหยัดเพิ่มจากบัตรนี้รวมแล้วเป็น ๗๘๒๐ เยน โดยรวมแล้วก็เท่ากับประหยัดเงินไปได้ ๒๘๒๐ เยน
เกี่ยวกับเรื่องบัตรอ่านได้ใน https://phyblas.hinaboshi.com/20130118


- บัตร Kansai WIDE area pass


เป็นบัตรที่ใช้นั่งรถไฟของ JR ภายในภูมิภาคคันไซและบริเวณใกล้เคียงได้เท่าไหร่ก็ได้ในเวลา ๔ วันในราคาแค่ ๗๐๐๐ เยน เราใช้บัตรนี้ในวันที่ 18-21 ม.ค.
จากการคำนวณพบว่าค่ารถไฟที่เรานั่งทั้งหมดถ้าต้องจ่ายจริงก็คือ ๒๖๓๙๐ เยน เท่ากับประหยัดเงินไปได้ถึง ๑๙๓๙๐ เยน ใช้คุ้มสุดๆ


- บัตรรถรางโอกายามะ ๑ วัน


เป็นบัตรที่ใช้นั่งรถรางภายในโอกายามะเท่าไหร่ก็ได้ภายใน ๑ วัน ราคา ๔๐๐ ที่จริงแล้วซื้อมาถ้าไม่นั่งถึง ๔ รอบก็ไม่คุ้ม แต่อยากได้เก็บเป็นที่ระลึกไว้ก็เลยซื้อมาด้วย ตอนที่ไปเที่ยวโอกายามะเมื่อวันที่ 18 ม.ค.
รายละเอียดอ่านได้ในบันทึกการเที่ยวเมืองโอกายามะ https://phyblas.hinaboshi.com/20130203


- บัตรมิยาจิมะฟรีพาส ๒ วัน


เป็นบัตรที่ใช้นั่งรถรางในเมืองฮิโรชิมะ และยังใช้นั่งเรือข้ามฟากไปเกาะมิยาจิมะ และนั่งรถกระเช้าขึ้นเขาบนเกาะได้ ใช้เท่าไหร่ก็ได้ในเวลา ๒ วัน ด้วยราคา ๒๐๐๐ เยน ได้ใช้ในวันที่ 24-25 ม.ค. ตอนที่เที่ยวฮิโรชิมะ
รายละเอียดอ่านได้ในบันทึกการเที่ยวเมืองฮิโรชิมะคืนแรก https://phyblas.hinaboshi.com/20130419


- บัตรบัตรโดนิจิเอโกะ


เป็นบัตรที่ใช้นั่งรถไฟใต้ดินและรถเมล์ภายในเมืองนาโงยะได้เท่าไหร่ก็ได้ใน ๑ วัน ราคาแค่ ๖๐๐ เยน และยังลดราคาค่าเข้าปราสาทนาโงยะได้ด้วย ได้ใช้ในวันที่ 27 ม.ค. ตอนที่ไปเที่ยวนาโงยะ
รายละเอียดด่านได้ใน https://phyblas.hinaboshi.com/20130704


- ตั๋วรถไฟจากสถานีโฮซึมิ


เป็นตั๋วรถไฟธรรมดาราคา ๑๔๐ เยนที่ได้มาจากสถานีโฮซึมิซึ่งไปเพื่อไปเยี่ยมชมถ่ายรูปสถานที่ซึ่งเป็นฉากของอนิเมะ boku wa tomodachi ga sukunai (僕は友達が少ない) หรือชมรมคนไร้เพื่อน เมื่อวันที่ 20 ม.ค.

เนื่องจากช่วงวันนั้นใช้บัตร Kansai WIDE area pass อยู่ แต่ว่าสถานีโฮซึมินั้นอยู่ในจังหวัดกิฟุซึ่งเลยเขตที่ใช้ได้ ขาไปจึงต้องไปจ่ายเงินเพิ่มจึงไปได้ แต่ขากลับสามารถใช้วิธีซื้อตั๋วที่ราคาถูกที่สุดแค่ให้เข้าไปขึ้นรถไฟได้ พอขาออกก็ยื่นพาสออก ดังนั้นบัตรราคา ๑๔๐ ใบนี้จึงไม่ต้องถูกเก็บไป เลยเหลือกลับมาเป็นที่ระลึกได้
บันทึกการตามรอยชมรมคนไร้เพื่อนที่สถานีโฮซึมิ https://phyblas.hinaboshi.com/20130219


- ตั๋วรถไฟด่วนพิเศษไปนาโงยะ


เป็นตั๋วที่ใช้ตอนเดินทางจากเกียวโตไปนาโงยะ โดยต้องนั่งรถด่วนจากสถานียามาโตะยางิถึงสถานีนาโงยะ ตั๋วรถด่วนสามารถเก็บเป็นที่ระลึกได้ ไม่ต้องคืนตอนออกจากสถานี วันที่ 27 ม.ค.

รายละเอียดอ่านได้ใน https://phyblas.hinaboshi.com/20130704


- ซิม docomo สำหรับต่อเน็ตในโทรศัพท์


เป็นซิมที่ใช้สำหรับใช้ต่อเน็ตเท่านั้น ไม่สามารถกดโทรได้ อายุการใช้งาน ๑๔ วัน ซื้อมาในราคา ๓๙๘๐ เยน เหมาะสำหรับใช้ตอนไปเที่ยว แม้จะไม่สามารถโทรได้ แค่ต่อเน็ตได้ก็ทำอะไรได้เยอะแล้ว เพราะทำให้ใช้ GPS นำทางได้ มีประโยชน์อย่างมากตอนเดินเที่ยว
หลังจากที่กลับมาซิมนี้ก็หมดวาระการใช้งาน ก็กลายเป็นของที่ระลึกไปอีกอย่างของที่ระลึกที่ได้กลับมาทั้งหมดก็มีอยู่เท่านี้ ดูแล้วเหมือนจะไม่มากเท่าไหร่ถ้าเทียบกับคนอื่นที่ไปมา เพราะว่าพยายามประหยัดเต็มที่ หักห้ามใจไม่ซื้อของที่ไม่จำเป็น เนื่องจากว่าไปหลายวันค่าใช้จ่ายก็มากแล้ว กลัวเงินจะไม่พออยู่ถึงวันสุดท้าย แต่พอวันท้ายๆเมื่อรู้แล้วว่าเงินเหลือจึงค่อยเริ่มใช้จ่ายเยอะขึ้น วันสุดท้ายเลยซื้อขนมกลับไปอย่างมากมาย

หลังจากที่กลับมาจากเที่ยวแล้วได้มาเห็นของที่ระลึกเมื่อครั้งที่ไปเที่ยวก็ทำให้รู้สึกหวนระลึกได้เหมือนกัน ยกเว้นของกิน ทานเสร็จก็หายไปเลย น่าเสียดาย!


-----------------------------------------

囧囧囧囧囧囧囧囧囧囧囧囧囧囧囧囧囧囧囧囧囧囧囧囧囧

ดูสถิติของหน้านี้

หมวดหมู่

-- ประเทศญี่ปุ่น

ไม่อนุญาตให้นำเนื้อหาของบทความไปลงที่อื่นโดยไม่ได้ขออนุญาตโดยเด็ดขาด หากต้องการนำบางส่วนไปลงสามารถทำได้โดยต้องไม่ใช่การก๊อปแปะแต่ให้เปลี่ยนคำพูดเป็นของตัวเอง หรือไม่ก็เขียนในลักษณะการยกข้อความอ้างอิง และไม่ว่ากรณีไหนก็ตาม ต้องให้เครดิตพร้อมใส่ลิงก์ของทุกบทความที่มีการใช้เนื้อหาเสมอ

สารบัญ

รวมคำแปลวลีเด็ดจากญี่ปุ่น
มอดูลต่างๆ
-- numpy
-- matplotlib

-- pandas
-- manim
-- opencv
-- pyqt
-- pytorch
การเรียนรู้ของเครื่อง
-- โครงข่าย
     ประสาทเทียม
ภาษา javascript
ภาษา mongol
ภาษาศาสตร์
maya
ความน่าจะเป็น
บันทึกในญี่ปุ่น
บันทึกในจีน
-- บันทึกในปักกิ่ง
-- บันทึกในฮ่องกง
-- บันทึกในมาเก๊า
บันทึกในไต้หวัน
บันทึกในยุโรปเหนือ
บันทึกในประเทศอื่นๆ
qiita
บทความอื่นๆ

บทความแบ่งตามหมวดติดตามอัปเดตของบล็อกได้ที่แฟนเพจ

  ค้นหาบทความ

  บทความแนะนำ

ตัวอักษรกรีกและเปรียบเทียบการใช้งานในภาษากรีกโบราณและกรีกสมัยใหม่
ที่มาของอักษรไทยและความเกี่ยวพันกับอักษรอื่นๆในตระกูลอักษรพราหมี
การสร้างแบบจำลองสามมิติเป็นไฟล์ .obj วิธีการอย่างง่ายที่ไม่ว่าใครก็ลองทำได้ทันที
รวมรายชื่อนักร้องเพลงกวางตุ้ง
ภาษาจีนแบ่งเป็นสำเนียงอะไรบ้าง มีความแตกต่างกันมากแค่ไหน
ทำความเข้าใจระบอบประชาธิปไตยจากประวัติศาสตร์ความเป็นมา
เรียนรู้วิธีการใช้ regular expression (regex)
การใช้ unix shell เบื้องต้น ใน linux และ mac
g ในภาษาญี่ปุ่นออกเสียง "ก" หรือ "ง" กันแน่
ทำความรู้จักกับปัญญาประดิษฐ์และการเรียนรู้ของเครื่อง
ค้นพบระบบดาวเคราะห์ ๘ ดวง เบื้องหลังความสำเร็จคือปัญญาประดิษฐ์ (AI)
หอดูดาวโบราณปักกิ่ง ตอนที่ ๑: แท่นสังเกตการณ์และสวนดอกไม้
พิพิธภัณฑ์สถาปัตยกรรมโบราณปักกิ่ง
เที่ยวเมืองตานตง ล่องเรือในน่านน้ำเกาหลีเหนือ
ตระเวนเที่ยวตามรอยฉากของอนิเมะในญี่ปุ่น
เที่ยวชมหอดูดาวที่ฐานสังเกตการณ์ซิงหลง
ทำไมจึงไม่ควรเขียนวรรณยุกต์เวลาทับศัพท์ภาษาต่างประเทศ

บทความแต่ละเดือน

2024年

1月 2月 3月 4月
5月 6月 7月 8月
9月 10月 11月 12月

2023年

1月 2月 3月 4月
5月 6月 7月 8月
9月 10月 11月 12月

2022年

1月 2月 3月 4月
5月 6月 7月 8月
9月 10月 11月 12月

2021年

1月 2月 3月 4月
5月 6月 7月 8月
9月 10月 11月 12月

2020年

1月 2月 3月 4月
5月 6月 7月 8月
9月 10月 11月 12月

ค้นบทความเก่ากว่านั้น

ไทย

日本語

中文